Hiển thị tất cả 23 kết quả

CHUÔNG CHIÊNG ĐỒNG

Catalogue
Chuông chiêng đồng là những pháp khí không thể thiếu đối với các ngôi chùa, đình đền, miếu…Ngoài ra, các dòng tộc lớn xây dựng từ đường, nhà thờ họ cũng thường dùng đến chuông, chiêng đồng. Trong phần nội dung này, hãy cùng xưởng đúc đồng Lộc Nam tìm hiểu chi tiết hơn về những sản phẩm này cũng như giới thiệu đến khách hàng những mẫu sản phẩm nổi bật nhất!

1. Vai trò của chuông chiêng đồng trong đời sống tâm linh người Việt

Trước hết hãy cùng tìm hiểu thế nào là chuông chiêng đồng và chúng đóng vai trò như thế nào trong đời sống của chúng ta.

1.1. Chuông chiêng đồng là gì?

Chuông chiêng đồng là những khí cụ được chế tác bằng đồng để phục vụ các hoạt động thờ cúng tế tự tại các địa điểm tâm linh như chùa chiền, miếu mạo hoặc từ đường, nhà thờ họ. Các sản phẩm được chế tác rất tinh xảo với nhiều hoa văn độc đáo ấn tượng và có ý nghĩa tâm linh hoặc phong thủy trấn trạch.Kiểu dáng, màu sắc cũng như các họa tiết trang trí rất đa dạng, khách hàng có thể chọn lựa sản phẩm với các họa tiết khác nhau. Chuông chiêng đồng thường được các nhà chùa đặt đúc hoặc được đệ tử cúng tiến vào chùa để phát tâm công đức.
Đúc chuông 500kg cho thiền viện tại Hà Nội
Đúc chuông 500kg cho thiền viện tại Hà Nội

1.2. Vai trò của chuông chiêng đồng trong cuộc sống con người

Chuông chiêng đồng được sử dụng trong đời sống con người từ rất sớm. Từ khi đồ đồng được sử dụng trong đời sống, con người đã biết tạo ra những khí cụ bằng đồng để phục vụ cho các hoạt động lễ nghi, tâm linh của con người. Trong các khí cụ đó, phổ biến nhất chính là chuông chiêng đồng.Trong lịch sử, chuông đồng – chiêng đồng được sử dụng như một khí cụ cho các hoạt động tang lễ, các lễ hội hoặc các hoạt động tế tự. Hiện nay, chuông – chiêng được sử dụng nhiều trong chùa chiền, nhà thờ, từ đường dòng tộc… như một khí cụ mang tính thông báo. Ngoài ra, một số mẫu chiêng đồng được cách điệu trở thành vật phẩm trang trí phong thủy.
Đúc chuông đồng đại hồng chung 1500kg cho nhà chùa
Đúc chuông đồng đại hồng chung 1500kg cho nhà chùa

2. Chuông chiêng đồng được sử dụng như thế nào là phù hợp

Việc sử dụng chuông chiêng đồng hiện nay chủ yếu trong các hoạt động thờ cúng. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm như thế nào phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng tâm linh của con người.

2.1. Sử dụng chuông – khánh cho đền chùa

Chuông đồng thường được các nhà chùa đặt đúc để phục vụ cho các hoạt động thờ cúng trong các địa điểm tâm linh này. Trong chùa thường sử dụng nhiều loại chuông khác nhau như đại hồng chung, chuông báo chúng, chuông gia trì…Ngoài chuông thì khánh đồng cũng được sử dụng khá phổ biến trong các địa điểm tâm linh này.Chiêng đồng thường không được sử dụng trong đền chùa mà chủ yếu sử dụng trong các hoạt động văn hóa – tâm linh của một số dân tộc. Mặt khác, chiêng đồng được nhiều người hiện đại cách điệu để làm thành những vật trang trí phong thủy độc đáo.Chuông đồng, khánh đồng, ngoài được nhà chùa đặt đúc thì các con nhang đệ tử thường đặt đúc để cúng tiến vào chùa. Đây là cách để các con nhang đệ tử nhà Phật thể hiện lòng thành và sự kính ngưỡng của mình đối với Phật giáo.
Chuông đồng khánh đồng tại nhà thờ họ Vũ
Chuông đồng khánh đồng tại nhà thờ họ Vũ

2.2. Chuông chiêng đồng cho nhà thờ họ, từ đường

Chuông chiêng đồng được nhiều dòng tộc quy mô lớn đặt đúc để dùng trong các hoạt động tế tổ hoặc các hoạt động cần tiến hành trong từ đường, nhà thờ họ. Thông thường các sản phẩm này được đúc với kích thước vừa và nhỏ để phù hợp hơn với quy mô của nhà thờ họ.Ngoài ra, các mẫu chuông, chiêng đồng, khánh đồng được sử dụng trong nhà thờ họ thường có các họa tiết trang trí đơn giản hơn. Chuông chiêng đồng giá rẻ thường được sử dụng khi dòng tộc có công việc quan trọng như lễ tết, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ…
Khánh đồng 125kg cho điện thờ tại Hà Nội
Khánh đồng 125kg cho điện thờ tại Hà Nội

3. Một số mẫu chuông chiêng đồng cao cấp

Hiện nay, các sản phẩm của chúng tôi gồm có chuông, chiêng và một số mẫu khánh đồng. Để khách hàng nắm bắt được rõ hơn, Lộc Nam xin giới thiệu một số mẫu tiêu biểu.

3.1. Chuông đồng

Chúng tôi đã tiến hành đúc một số mẫu đại hồng chung cho nhà chùa và một số thiền viện. Các  mẫu chuông này đều là chuông kích thước lớn với trọng lượng từ 500kg trở lên. Ngoài ra chúng tôi cũng có một số mẫu chuông trọng lượng từ 50kg – dưới 500kg dành cho các hoàng tộc hoặc nhà thờ họ.Về cơ bản chuông được đặc đúc theo yêu cầu. Ngoài kích thước và hình dáng thông thường của chuông thì các sản phẩm đúc cho nhà chùa thường đúc nổi tượng Phật và các bài kinh Phật. Về màu sắc, các mẫu chuông này thường là màu đồng vàng, hun đen hoặc giả cổ.
Đúc chuông đồng cao 2m1 cho nhà chùa tại Hà Nam
Đúc chuông đồng cao 2m1 cho nhà chùa tại Hà Nam

3.2. Khánh đồng

Thông thường, chuông – khánh thường đi kèm với nhau tạo thành một bộ. Khi được treo trong chùa thường treo đối xứng hai bên. Khánh được làm hình đám mây nhỏ, phía trên được trang trí các họa tiết như song long chầu nguyệt, cảnh núi non mây trời kết hợp với các bài kinh kệ.Điểm khác biệt nhiều ở khánh đồng chính là màu sắc sản phẩm. Màu sắc khánh đồng có thể đồng bộ với màu chuông hoặc làm các màu khác. Khánh đồng thường có màu đồng vàng, màu đồng đỏ hoặc hun giả cổ. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể mua chuông chiêng đồng được chế tác sẵn cũng rất thuận tiện.
Khánh đồng 65cm
Khánh đồng 65cm

3.3. Chiêng đồng

Chiêng đồng thường được làm hình tròn giống như chiếc nón quai thao. Chiêng được phân chia thành hai dòng chính là chiêng có núm và không có núm. Chiêng có núm thường dùng dùi bọc vải để đánh còn chiêng không núm có thể đánh bằng tay hoặc dùi đều được.Chiêng dùng cho các dân tộc sử dụng khi tổ chức lễ hội, cưới hỏi, ma chay thường làm theo bộ 9 chiếc theo kích thước từ nhỏ đến lớn. Một số khách hàng chọn mẫu chiêng cổ có các hoa văn độc đáo như hoa văn mặt trống đồng để làm sản phẩm trang trí phong thủy.
Đúc chuông đồng uy tín hàng đầu tại Đồ đồng Lộc Nam
Đúc chuông đồng uy tín hàng đầu tại Đồ đồng Lộc Nam

4. Địa chỉ đặt mua chuông chiêng đồng uy tín

Chuông chiêng đồng cao cấp là sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian gần đây. Để có được sản phẩm chất lượng cao, quý khách hàng nên lựa chọn tại các cơ sở uy tínXưởng đúc đồng Lộc Nam là địa chỉ vàng đáng tin cậy cho khách hàng có nhu cầu sử dụng chuông chiêng đồng, khánh đồng chất lượng cao. Sản phẩm của chúng tôi được chế tác cực kì tinh xảo theo phương pháp thủ công truyền thống. Các nghệ nhân có kinh nghiệm và tận tâm với nghề sẽ tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.Ngoài chuông đồng, chiêng đồng, khánh đồng chúng tôi cũng chế tác các sản phẩm bằng đồng cao cấp khác như tượng đồng, tranh đồng, quà tặng bằng đồng, đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng cao.Quý khách hàng có nhu cầu mua chuông chiêng đồng hoặc đặt hàng đúc chuông chiêng đồng chất lượng với giá ưu đãi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Hơn nữa, đừng quên tham khảo các sản phẩm khác của xưởng đúc đồng Lộc Nam để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.