Hiển thị tất cả 9 kết quả


Đèn không chỉ dùng để giữ lửa phục vụ đời sống sinh hoạt mà còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, gắn bó với các không gian tâm linh của người Việt Nam. Hãy cùng xưởng đúc đồng Lộc Nam khám phá những mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp và tạo thêm sự cổ kính cho chốn linh thiêng nhé!

1. Đôi nét về đèn thờ và ý nghĩa của chúng trong đời sống người Việt

Từ ngàn đời xưa, cư dân cổ đã biết cách tạo ra lửa, giữ lửa và sử dụng lửa trong đời sống hàng ngày. Trong đó, việc phát minh ra đèn là một trong những thành tựu đáng kể của loài người.Ở Việt Nam, những chiếc đèn cổ đã ra đời từ hàng ngàn năm trước. Với bàn tay tài hoa và sự sáng tạo, các thế hệ người Việt Nam đã tạo ra những chiếc đèn đa dạng về chất liệu, kiểu dáng, kích thước mang giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao. Qua các thời kỳ lịch sử,người Việt bao thế hệ vẫn yêu thích và lựa chọn đèn thờ làm vật tế tự phổ biến trong các không gian thờ cúng của người Việt.
Đôi đèn thờ bằng đồng vàng
Đôi đèn thờ bằng đồng vàng

1.1. Đèn thờ là gì? Có những loại đèn thờ nào?

Đèn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để "thắp sáng" cho không gian thờ cúng, tránh sự u mịch, tối tăm của các không gian thờ tự.Trong văn hóa tâm linh của người Việt, ánh sáng hay ngọn lửa từ đèn thờ được xem là "cầu kết nối" giữa hai thế giới âm - dương. Đến những ngày lễ Tết, rằm, mùng 1 hay các dịp đặc biệt, con cháu thường dâng hương, dâng hoa và thắp đèn để thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với ông bà, tổ tiên, thánh thần.Người ta tin rằng, khi nén nhang được thắp lên, khói hương bay đi sẽ là cầu nối vô hình giữa hai thế giới. Lúc này, con cháu sẽ nói lên những nguyện ước để mong nhận được sự phù hộ độ trì từ gia tiên, thánh thần.
Đôi đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc
Đôi đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc

1.2. Các loại đèn thờ phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 loại đèn thờ chính là đèn thờ điện và đèn dầu. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm và đặc tính khác nhau. Tùy thuộc vào văn hóa, mục đích, sở thích mà gia chủ có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, đèn thờ cắm điện bằng đồng được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn cả bởi tính tiện ích và đảm bảo an toàn cho con người và không gian thờ tự.Đèn dầu: Đèn dầu có một bầu đựng dầu được làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh. Bên trong có một sợi bấc bằng bông có đoạn dưới nhúng hẳn xuống để thấm dầu và đoạn trên nhô hẳn lên khỏi đèn để thắp sáng. Hai bên thân là núm vặn bấc có trục quay làm bằng bánh răng kim loại giúp sợi bấc có thể kéo lên, kéo xuống tự động. Người dùng có thể điều chỉnh ngọn lửa bằng việc xoay nút vặn.Đèn thờ bằng đồng: Đèn thờ điện có cấu tạo hơi khác so với đèn dầu. Gồm 3 phần: phần chân đế trụ vững chắc, phần thân phình to (ở giữa được luồn dây điện và bóng đèn) và phần nắp. Người dùng chỉ cần cắm đèn, bật công tắc để đèn hoạt động. Nếu không dùng nữa thì bạn có thể tắt công tắc vô cùng thuận tiện.Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người đã dần thay thế đèn dầu bởi đèn điện. Bởi tính an toàn, ít gây cháy nổ và rất thuận tiện.
Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh
Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh

2. Tại sao nên sử dụng đèn thờ bằng đồng trong không gian thờ tự

2.1. Đèn thờ đồng tạo không gian trang nghiêm cho nơi thờ tự

Đèn thờ được coi là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ hiện nay. Đèn thờ từ lâu đã đi vào đời sống tâm linh của người Việt. Về mặt đời sống tâm linh người Việt, lửa hay ánh sáng còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương ) của người Việt.Người Việt tin rằng nén hương khi đốt lên như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang.
Đèn thờ đồng tạo không gian trang nghiêm cho nơi thờ tự
Đèn thờ đồng tạo không gian trang nghiêm cho nơi thờ tự
Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời tổ tiên, ông bà về ăn cỗ cúng, thu lộc của con cháu dâng lên và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

2.2. Là đồ tế tự phong thủy, cân bằng âm dương, ngũ hành, đem lại sự tốt lành cho gia chủ

Đèn thờ không chỉ vừa vật vật phẩm để trang trí, thắp sáng bàn thờ mà còn là vật tế tự mang tính Phong thủy, đem lại sự tốt lành cho gia chủ. Xét riêng về mặt phong thủy chúng ta thấy , trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc.Ngoài lúc thắp hương hay thắp nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn thờ cúng là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.Cũng theo ý nghĩa phong thủy, sử dụng ngọn đèn thờ cúng còn coi như pháp khí bảo vệ ngăn không cho các năng lượng xấu và xua đuổi tà ma, bùa chú... giúp cho những vong linh được thờ (thần thánh, gia tiên... ) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngủ được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều. Ngày nay, đèn thờ cắm điện được sử dụng nhiều hơn loại đèn dầu bởi đèn cắm điện rất tiện lợi và cực bền. Tuy nhiên trong các ngày lễ, tết quý vị vẫn cần ngọn đèn dầu để giữ được nét phong tục cổ xưa vốn có .Chính vì vậy, đèn thờ bằng đồng là vật tế tự không thể thiếu được trong không gian thờ cúng của người Việt.

3. TOP những mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp tại đồ đồng Bá Tiến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đèn thờ đồng với kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau. Xưởng Đúc đồng Lộc Nam xin giới thiệu các bộ đèn thờ đồng cắm điện thường được làm bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, dát mạ vàng... đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách hàng.Các bộ đèn thờ bằng đồng được sản xuất thủ công trực tiếp tại Xưởng đúc đồng Lộc Nam, được chạm khắc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Sản phẩm được chế tác bằng đồng thanh khiết cho độ bền lâu, thậm chí đến hàng trăm năm đối với hàng mạ vàng, dát vàng.Hãy cùng chúng tôi khám phá những mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp nhất tại xưởng đúc đồng Lộc Nam nhé!

3.1. Đèn thờ bằng đồng vàng, hoa văn chạm sen tinh xảo (Mẫu 03)

Mẫu đèn thờ bằng đồng vàng, hoa văn chạm sen tinh xảo này được rất nhiều khách hàng yêu thích nhờ thiết kế và màu sắc mang đặc trưng của các đèn cổ Việt Nam, giúp tăng thêm vẻ tôn nghiêm, thành kính của không gian thờ cúng.Đèn thờ này được làm bằng chất liệu đồng vàng, dây điện loại M1, M2 cao cấp và được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống, chạm rỗng họa tiết sen trên bầu đèn. Đôi đèn thờ chạm sen được sử dụng để làm đèn thờ trên ban thờ gia tiên, từ đường, nhà thờ họ… Sản phẩm đèn thờ bằng đồng này được dùng để thắp thờ tại các ban thờ, điện thờ thần, phật trong chùa, miếu…Chân đèn và trụ đèn được tạo hình tháp trụ độc đáo với những vòng tròn nổi xếp chồng cho đôi đèn thế đứng vững chãi. Phần nắp đèn được làm hình chuông lắc độc đáo với phần dưới quả chuông được chạm rỗng.Phần độc đáo và ấn tượng nhất trên đôi đèn chính là phần bầu đèn. Toàn bộ bầu đèn được chạm rỗng các họa tiết lá, dây leo xen kẽ trong đó là những bông sen đang nở. Đặc biệt, trên mỗi bầu đèn đền được chạm dòng chữ “Phật Quang Phổ Chiếu” bằng chữ Hán.Với những con nhang đệ tử của Phật Giáo hoặc với những gia chủ tín Phật thì đây chính là đôi đèn cực kì phù hợp. Sen chính là biểu tượng của Phật Giáo, của sự giác ngộ và con đường đi đến trí huệ tinh mẫn. Trên đèn còn được chạm dòng chữ Phật Quang Phổ Chiếu mang ý nghĩa rằng ánh sáng của Phật Pháp luôn chiếu rộng, phổ độ cho chúng sinh.Trong đời sống văn hóa người Việt, sen là biểu tượng của sự thanh khiết, ý chí, nghị lực vươn đến những điều tốt đẹp  giống như “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Không chỉ trên đồ thờ mà sen còn xuất hiện ở mọi mặt trong đời sống của chúng ta, là hình ảnh rất thân thuộc và gần gũi.
Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hoa Văn Chạm Sen Tinh Xảo – Mẫu 03
Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hoa Văn Chạm Sen Tinh Xảo – Mẫu 03

3.2. Đèn thờ bằng đồng vàng hun đặt trên ban thờ (Mẫu 09)

Đối với khách hàng yêu thích các mẫu sản phẩm bằng đồng vàng hun này, Đèn thờ bằng đồng vàng hun giả cổ cao cấp đẹp tinh xảo là đồ thờ cúng được nhiều người ưa dùng. Với cấu tạo ba phần, bao gồm: chân đế, thần đèn và phần mái. Tỷ lệ giữa các bộ phận nêu trên rất hài hòa, đẹp mắt và phù hợp với chiều cao tổng thể. Bên trong thân đèn có trang bị một bóng đèn quả nhót màu đỏ. Khi cắm vào ổ điện thì bóng đèn phát sáng lập tức. Đây là một điểm tiện lợi của sản phẩm.Chân đế của cặp đèn thờ bằng đồng vàng hun này rất vững vàng. Nó bao gồm những đường viền tròn gối lên nhau. Phần tiếp xúc với thân đèn lại giống như cổ lọ lục bình. Bầu đèn loe rộng với đường nét mềm mại. Thân đèn có dạng quả dứa và được chạm rỗng hình ảnh hoa lá. Những bông hoa, chiếc lá nối tiếp nhau liên tục và ngẫu hứng. Điều này mang lại tính cách điệu cho sản phẩm. Mái vòm bên trên cũng rất tinh xảo. Đỉnh của nó có tạo hình của bình hồ lô.Bề mặt sản phẩm được xử lý tỉ mỉ, đầy đủ các công đoạn. Với những bộ phận để mộc như mái đèn và chân đế, các bạn có thể thấy nét đẹp hoàn hảo. Chính trạng thái nhẵn mịn đã làm nổi bật màu sắc của đèn. Đèn mang ánh kim nhẹ nhàng, pha chút trầm mặc. Đây là kết quả xuất sắc từ quá trình hun xuống màu.Sản phẩm này với kiểu dáng, chất lượng vượt trội chắc hẳn sẽ đem lại sự hài lòng cho đông đảo khách hàng của xưởng đúc đồng Lộc Nam.
Đèn thờ bằng đồng vàng hun đặt trên ban thờ (Mẫu 09)
Đèn thờ bằng đồng vàng hun đặt trên ban thờ (Mẫu 09)

3.3. Đèn thờ bằng đồng đồng đỏ khảm ngũ sắc (Mẫu 05)

Điểm khác biệt nổi bật giữa đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc với các sản phẩm đèn thờ bằng đồng khác là ở nghệ thuật khảm đồng. Đèn thờ bằng đồng này được đúc theo phương pháp thủ công, trên bề mặt được khảm, chạm ngũ sắc với các đường nét tinh xảo, độc đáo, ấn tượng.Ngoài ra, các họa tiết trang trí được chạm, khắc tỉ mỉ, họa tiết chữ Thọ nổi bật giữa thân đèn, chân đèn cao, trang trí hình con tiện rất chắc chắn, chóp đèn hình mái nhà tròn tạo sự vững chãi cho đèn thờ. Nổi bật trên thân và chóp đèn là cặp nến đang cháy rực, cuộn vào trong mây tạo nên sự huyền ảo, linh thiêng cho không gian thờ tự.
Đôi đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc
Đôi đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc

4. Cách bày trí bàn thờ bằng đồng trong không gian thờ tự

Đôi đèn thờ là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong các bộ tam sự, ngũ sự. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn các sản phẩm thờ riêng biệt thì mẫu đèn này chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi sắp đặt bàn thờ, bạn nên sắp đặt các đồ thờ đúng chỗ để mang tài lộc và vận khí tốt vào nhà.Đôi đèn thờ nói chung và đèn thờ sen nói riêng nên được đặt song song và ở hai bên đỉnh thờ. Tùy vào kích thước ban thờ của gia đình mà bạn chọn vị trí cách đỉnh thờ và mép tủ thờ phù hợp. Lưu ý, khi đặt đèn thờ không nên đặt quá gần đỉnh thờ, không đặt cao quá so với bát hương và không bị các đồ thờ khác ở phía trước che khuất. Hơn nữa, nên đặt ở vị trí gần nguồn điện để thắp đèn dễ dàng hơn.Trên đây là những sản phẩm đèn thờ bằng đồng cắm điện đẹp và chất lượng nhất, tiện lợi nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Nếu cần sử dụng các mẫu sản phẩm đèn thờ bằng đồng, chất lượng cao đừng quên liên hệ với xưởng đúc đồng Lộc Nam để được tư vấn miễn phí!