Hiển thị tất cả 14 kết quả


Mâm bồng bằng đồng là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên. Trong mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều không thể thiếu một ban thờ và đồ thờ cúng sắp đặt trên bàn thờ được lưu tâm nhất, gia đình nào lập bàn thờ đơn giản nhất cũng phải có bát hương để thắp nhang, thường là bát hương bằng đồng hoặc bằng gốm sứ và một cái đĩa để bày hoa quả và những thứ cúng dâng gọi là mâm bồng.Đó chính là phong tục thờ cúng tổ tiên, thể hiện bản sắc con người Việt Nam – luôn nhớ về nguồn cội. Truyền thống tốt đẹp đó vẫn được gìn giữ tới ngày nay. Bạn nên lựa chọn mâm bồng bằng chất liệu gì?  Ý nghĩa ra sao? Có những mẫu mâm bồng bằng đồng nào?... Chúng tôi xin isi thiệu một số mẫu mâm bồng bằng đồng đẹp, nguyên chất, được đúc, gò, chạm đồng tại  xưởng đúc đồng Lộc Nam.
Mâm bồng đồng nguyên chất 2 công nghệ
Mâm bồng đồng nguyên chất 2 công nghệ

1. Tìm hiểu về mầm bồng bằng đồng

1.1. Mâm bồng là gì?

Mâm bồng được tạo hình như một chiếc đĩa có chân đế đỡ. Đây là đồ vật  không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng được sử dụng để bày biện hoa quả, bánh kẹo tiền vàng khi thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ. Qua đó, bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tổ tiên.
Mâm Bồng Chữ Phúc Hoa Sen Bằng Đồng Thau Hạ Màu Thời Gian
Mâm Bồng Chữ Phúc Hoa Sen Bằng Đồng Thau Hạ Màu Thời Gian

1.2. Công dụng của mâm bồng bằng đồng?

Hiện nay, mâm bồng bằng đồng được dùng phổ biến trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình hay đền chùa, miếu mạo.  Mâm  bồng bằng đồng được sử dụng để đựng hoa quả thắp hương và thường là đặt đằng trước của bát hương với vị trí trung tâm của bàn thờ.Kết hợp với các phụ kiện khác, cách đặt mâm bồng trên bàn thờ mang lại sự trang trọng, đầy đủ cho không gian thờ cúng. Qua đó cũng có thể đánh giá một phần tính cách của gia chủ đối với bạn bè, khách hàng, người thân.

1.3. Cấu tạo của mâm bồng  bằng đồng

Mâm bồng bằng đồng được thiết kế với kiểu dáng cổ xưa thể hiện sự tôn trọng văn hóa của tổ tiên. Mâm bồng bằng đồng gồm: phần đế và phần mâm.Phần đế chính là chân trụ, thường sẽ cao khoảng 10cm – 20cm, với diện tích tiếp xúc bề mặt đất rộng nên khá vững chắc.Phần mâm bồng có hình tròn võng xuống tạo nên nét mềm mại cân đối và thuận tiện để bày đồ lễ. Ngoài ra còn được trang trí  với nhiều họa tiết hoa văn được chạm khắc trên mâm bồng có ý nghĩa sâu sắc như: chữ Phúc ở giữa thể hiện mong ước về những điều tốt đẹp, hạnh phúc trong cuộc sống; chi tiết rồng phượng vô cùng tinh xảo biểu trưng cho sức mạnh tâm linh, thiêng liêng.
Mâm bồng đồng nguyên chất vàng đậm
Mâm bồng đồng nguyên chất vàng đậm
Mâm bồng còn phát huy giá trị phong thủy hơn nếu gia chủ biết cách đặt mâm bồng trên bàn thờ đúng phong thủy.

1.4. Kích thước mâm bồng bằng đồng

Kích thước thường sẽ được tính theo đơn vị là đường kính, và kích thước phổ biến nhất vẫn thường được dùng là đường kính 25cm. Thêm vào đó còn có nhiều loại mẫu to hơn đó là: đường kính 35cm, 45cm,… để cho gia chủ thoải mái chọn lựa. Gia chủ sẽ lựa chọn mâm bồng theo kích thước của bàn thờ sao cho phù hợp nhất, bởi vì trên bàn thờ còn có rất nhiều những đồ thờ cúng khác.Đúc đồng Lộc Nam nhận đúc các mẫu mâm bồng bằng đồng theo kích thước và kiểu dáng do khách hàng cung cấp để phù hợp với không gian thờ tự
Mâm Bồng Long Phụng Bằng Đồng Thau Đúc Công Nghệ 2 Màu Đk 30cm
Mâm Bồng Long Phụng Bằng Đồng Thau Đúc Công Nghệ 2 Màu Đk 30cm

2. Vì sao nên chọn mâm bồng bằng đồng

Sở dĩ chúng ta nên sử dụng đồ đồng trong chế tác các khí cụ thờ cúng, đặc biệt Mâm bồng bằng đồng là do đây là sản phẩm được đặt đầu tiên, hướng ra ngoài của bàn thờ. Đồng còn có ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ nên ngày càng được yêu thích lựa chọn dùng làm đồ thờ cúng gia tiên.Mâm bồng bằng đồng có nhiều hoạ tiết, mẫu mã đa dạng hoa văn khác nhau như lưỡng long chầu nguyện, long phụng, hoa sen, chim hoa,… Với các họa tiết hoa văn rồng, phượng, hoa lá khiến cho sản phẩm thờ cúng trang nghiêm, sang trọng hơn rất nhiều. Mỗi hoạ tiết mang những ý nghĩa riêng và sự độc đáo của nó. Vì thế không khó khăn gì để mỗi gia đình lựa chọn được mâm bồng phù hợpNói về độ bền thì mâm bồng bằng đồng rất bền, chắc chắn, không bao giờ lo sứt mẻ, đổ vỡ. Đây là yếu tố quan trọng trong thờ cúng vì kiêng kỵ tuyệt đối sự đỡ vỡ, thay thế các món đồ thờ cúng trong không gian thờ cúng.Tuy nhiên, gia chủ cần phải biết cách đặt mâm bồng trên bàn thờ để tránh những điều sai sót về ngũ hành trên bàn thờ.
Mâm bồng chữ Phúc bằng đồng đường kính 40
Mâm bồng chữ Phúc bằng đồng đường kính 40

3. Cách trưng bày mâm đồng theo phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc và việc lựa chọn các khí cụ phục vụ cho công việc thờ cúng đó sao cho phù hợp và đúng chuẩn phong thủy cũng được mọi người quan tâm.Trong đó, lựa chọn đồ thờ cùng với đi tìm hiểu những Ý nghĩa mâm bồng bằng đồng là điều vô cùng cần thiết.Trước hết, dựa vào những ý nghĩa của số lượng mâm bồng được đặt trên bàn thờ gia tiên, chúng ta sẽ quyết định lựa chọn số lượng mâm bồng bằng đồng sao cho phù hợp.Với trường hợp có 1 mâm bồng duy nhất, bạn hãy chọn loại to và sử dụng để bày biện mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, vạn vật và trời đất. Sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, hơi tiến về phía trước.Còn nếu chọn lựa 3 mâm bồng được đặt trên bàn thờ, cái chính giữa lớn nhất và đặt tiền vàng, đồ hàng mã, chiếc bên trái (đặt ở hướng Đông) dùng để đặt hoa, còn bên phải (hướng Tây) dùng để bày quả với ý nghĩa tượng trưng cho đất trời, vạn vật, trăm hoa đua nở khoe sắc cùng với sự ấm no hạnh phúc, tiền tài, vận khí tốt.Mâm Bồng bằng đồng là khí cụ thờ cùng với biểu tượng là sự kết hợp hài hòa của những tinh túy trời đất và ngũ hành, sử dụng lâu dài sẽ đem lại nhiều điều may mắn, tài lộc và thịnh vượng.
Mâm bồng đồng đỏ khảm ngũ sắc đường kính 35
Mâm bồng đồng đỏ khảm ngũ sắc đường kính 35

4. Một số mẫu mầm bằng đồng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Với kinh nghiệm lâu đời, xưởng đúc đồng Lộc Nam có rất nhiều mẫu mâm bồng bằng đồng được chế tác bằng đồng nguyên chất, qua những đôi bàn tay khéo léo tạo ra các sản phẩm mâm bồng vừa đẹp, truyền thống, giúp không gian thờ tự nhà bạn thêm trang trọng.

4.1. Mâm bồng bằng đồng đẹp khảm ngũ sắc - Mẫu 09

Với chất liệu bằng đồng nguyên chất được khảm ngũ sắc rất đẹp. Trên mâm bồng được chạm rồng, phượng là hai trong số tứ linh.Rồng là con vật đứng đầu tứ linh, đại diện cho sức mạnh, quyền lực, phú quý. Phượng là đại diện của sự trường thọ, loài vật có thể “niết bàn trọng sinh” vượt qua khó khăn để phát triển và trường tồn. Vì vậy, với chiếc mâm bồng khảm ngũ sắc với họa tiết long phụng sum vầy ngụ ý cầu mong cuộc sống đủ đầy,hạnh phúc.
Mâm Bồng Chữ Phúc Hoa Sen Bằng Đồng Thau Hạ Màu Thời Gian
Mâm Bồng Chữ Phúc Hoa Sen Bằng Đồng Thau Hạ Màu Thời Gian
Ở giữa mâm bồng chạm chữ Phúc, Lộc, Thọ cũng thể hiện ước mong của con người về cuộc sống đủ đầy về vật chất, đời sống gặp nhiều may mắn cũng như sức khỏe lâu dài. Qua các họa tiết đẹp cùng những chữa ý nghĩa mâm bồng bằng đồng thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên , thần, phật, thánh mẫu.

4.2. Mâm bồng thờ cúng bằng đồng vàng mộc Hoa Văn Chạm Chữ Lộc – Mẫu 02

Mỗi họa tiết được chạm trang trí trên mâm bồng đều mang ý nghĩa về tâm linh, phong thủy. Theo quan niệm Phật Giáo Hoa sen là tượng trưng của sự thanh khiết, giác ngộ. Dơi là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, là biểu tượng của ngũ phúc (phú, quý, thọ, khang, ninh). Mâm bồng được để màu đồng vàng mộc tự nhiên giúp cho sản phẩm thêm phần trang trọng, quý khí.Với bàn tay tài hoa của thợ đúc đồng, các họa tiết được chạm nổi thủ công độc đáo. Từng nét uốn mềm mại của những chữ hán, cho đến những chi tiết nhỏ như nụ hoa, lá hoa, dơi phúc… đều được chạm tỉa tỉ mỉ và tính tế. Bạn sử dụng mâm đồng này đặt trên ban thờ sẽ rất trang trọng,  thể hiện được sự biết ơn tổ tiên cũng với ước muốn gia đình an khang, hạnh phúc.

4.3. Mâm đồng vàng chạm họa tiết Long Phụng ĐK 52cm – Mẫu 06

Trên mâm bồng có trang trí hai con vật linh đứng đầu tứ linh là Long – phụng. Đây là đôi linh vật tượng trưng cho âm dương hài hòa, nhu cương thay đổi. Long – rồng là tượng trưng của sức mạnh, sự phát triển hưng thịnh. Phụng hay phượng hoàng là đại diện của sự tái sinh, trường tồn, vĩnh cửu. Vì vậy, sự xuất hiện của đôi long phụng trên mâm đồng chính là ngụ ý mang đến sự hài hòa, phát triển và bền vững. Đó là ước muốn của mọi gia đình với hình tượng long phụng sum vầy.
Mâm Bồng Long Phụng Bằng Đồng Thau Đúc Công Nghệ 2 Màu Đk 30cm
Mâm Bồng Long Phụng Bằng Đồng Thau Đúc Công Nghệ 2 Màu Đk 30cm
Trên mâm bồng bằng đồng còn  phối hợp hài hòa của các họa tiết trang trí mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, trường thọ và hạnh phúc bền lâu. Chữ Thọ cũng ngụ ý cầu mong sức khỏe, sống thọ bên con cháu. Những đồng tiền vàng, hoa mai mang đến tiền tài, sự đoàn viên của gia đình thật ấm cúng. Những chữ hán như lộc, phú, quý, phúc lâm môn đều là những chữ chứa hàm ý  tốt đẹp, cầu mong những điều may mắn, tài lộc, phúc đức cho gia đình. Các loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, cao quý cũng được chạm tỉa vô cùng tỉ mỉ và sắc nét mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt lành đồng thời thể hiện sự hiếu kính của con cháu với tổ tiên.Hi vọng với những mẫu mâm bồng bằng đồng trên của Đồ Đồng Lộc Nam sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn  về mâm bồng. Một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu cho bộ đồ thờ gia tiên. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.