Hiển thị tất cả 15 kết quả


Quả trống đồng là một trong những vật phẩm trưng bày hoặc làm quà tặng đẹp và trang trọng mà nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Các mẫu quả trống đồng hiện nay được làm rất đa dạng, màu sắc đẹp, họa tiết ấn tượng. Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn mẫu quả trống đồng đẹp và địa chỉ đặt làm quả trống đồng như ý thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

1. Quả trống đồng là gì? Trưng bày quả trống đồng có ý nghĩa gì?

Quả trống hay quả trống đồng thường được trưng bày trong các không gian trang trọng như phòng khách gia đình, phòng làm việc...

1.1. Quả trống đồng là gì?

Quả trống đồng là cách gọi khác của những sản phẩm trống đồng hiện đại được chế tác giống như các mẫu trống đồng cổ được khai quật ở nước ta. Quả trống được làm từ chất liệu đồng, được chế tác thủ công để tạo nên những họa tiết sắc nét và nổi bật. Quả trống đồng hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, kích thước. Từ các sản phẩm kích thước lớn được trưng bày tại không gian lớn thì những quả trống đồng kích thước nhỏ được sử dụng làm quà tặng cũng rất phổ biến. Ngoài ra, quả trống đồng không chỉ giới hạn ở các họa tiết cổ mà còn được chế tác thêm các họa tiết khác như in hình bản đồ, các địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Một số mẫu trống đồng được tìm thấy ở các địa phương cũng được nhiều địa phương thể hiện lại để quảng bá rộng rãi hơn.
Quả Trống Đồng Ngọc Lũ Tinh Xảo ĐK 80 cm Khách Đặt Đúc Theo Yêu Cầu
Quả Trống Đồng Ngọc Lũ Tinh Xảo ĐK 80 cm Khách Đặt Đúc Theo Yêu Cầu

1.2. Ý nghĩa của trống đồng

Những họa tiết trên trống đồng trước đây có ý nghĩa rất sâu sắc thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo và cả ý nghĩa tâm linh. Hiện nay, việc trưng bày trống đồng cũng mang theo nhiều ý nghĩa khác về văn hóa thời đại nhưng vẫn không rời xa những nét đẹp văn hóa truyền thống.

1.2.1. Ý nghĩa  văn hóa, lịch sử của trống đồng

Trong lịch sử dân tộc, trống đồng là đại diện của sức mạnh, quyền lực, tín ngưỡng và tôn giáo. Loại nhạc cụ này trước đây chỉ có người đứng đầu bộ lạc, vua chúa, thầy tế là được phép sử dụng. Trống đồng trong lịch sử cũng là phương tiện để đoàn kết các bộ tộc, bộ lạc để liên kết cùng bảo vệ lãnh thổ trước ngoại xâm. Ở một khía cạnh khác, trống đồng cũng được sử dụng để xua đuổi ma quỷ, giữ bình yên cho cuộc sống của mọi người. Theo thời gian, trống đồng hiện nay những chiếc trống đồng cổ được xem như bảo vật quốc gia. Còn những chiếc quả trống hiện đại được thay thế xuất hiện trong đời sống của mọi người như cách để chúng ta lưu giữ văn hóa truyền thống và cầu nguyện những điều tốt đẹp đến cho mọi người.
Quả Trống Đồng Ngọc Lũ ĐK 50 cm Hàng Đặt Của Tập Thể
Quả Trống Đồng Ngọc Lũ ĐK 50 cm Hàng Đặt Của Tập Thể

1.2.2. Quả trống đồng mang ý nghĩa phong thủy

Ngoài yếu tố văn hóa, lịch sử thì các mẫu quả trống đồng hiện đại được chế tác giống những chiếc trống đồng cổ vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ lại mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tranh mặt trống đồng và cả quả trống đồng được đặt trong phòng khách gia đình với ý nghĩa thể hiện vẻ đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Mặt khác, giống như trong lịch sử, trống đồng có thể xua đuổi điều xấu, giữ bình yên cho cuộc sống của gia chủ. Tuy nhiên, việc đặt trống đồng, màu sắc và họa tiết trống đồng cần được nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp với phong thủy gia đình. Nếu dựa trên các quy định về phong thủy thì hướng, tuổi và bản mệnh của gia chủ sẽ quyết định trực tiếp việc bày đặt quả trống đồng.
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh

2. Nghệ thuật tạo hình quả trống đồng

Để chế tác quả trống đồng, người nghệ nhân phải trải qua rất nhiều quy trình phức tạp từ tạo mẫu, đổ khuôn cho đến các giai đoạn hoàn thiện. Cụ thể như:
  • Bước 1: Tạo mẫu: Mẫu trống đồng được tạo từ đất tốt và các phụ liệu cần thiết sao cho đẹp và giống với nguyên mẫu mà khách hàng yêu cầu. Sau khi có mẫu đất, các nghệ nhân sẽ chuyển sang mẫu thạch cao để đảm bảo độ cứng khi đúc đồng.
  • Bước 2: Tạo khuôn đúc: Khuôn đúc quả trống đồng gồm có khuôn âm bản và dương bản. Khuôn được tạo các họa tiết nổi hoặc chìm đúng theo yêu cầu. Trước khi đúc, khuôn sẽ được đốt nóng để đảm bảo quá trình đúc hiệu quả.
  • Bước 3: Nấu đồng, rót đồng: Đồng sẽ được nung chảy và gia thêm kim loại khác nếu cần. Sua đó, người nghệ nhân xem giờ lành, làm lễ và chuẩn bị rót đồng đúc quả trống. Đồng sẽ được rót vào giữa khuôn âm bản và dương bản được ghép lại sau đó chờ nguội.
  • Bước 4: Sau khi nguội, người nghệ nhân sẽ dỡ khuôn và tiến hành sửa nguội. Công việc sửa nguội gồm cắt bavia, mài nhẵn, làm phẳng, làm các họa tiết nổi hoặc chìm sao cho sắc nét nhất.
  • Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm: Sau khi đã có được quả trống đồng đẹp, các nghệ nhân sẽ tiến hành bước hoàn thiện đó chính là tạo màu cho sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh

3. Quả trống đồng có những mẫu nào đẹp?

Hiện nay, tại xưởng đúc đồng Lộc Nam có rất nhiều mẫu quả trống đồng đẹp. Để giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, chúng tôi sẽ phân loại các sản phẩm gồm:

3.1.Quả trống đồng kích thước lớn

Quả trống đồng kích thước lớn thường được khách hàng đặt đúc cho các không gian trưng bày lớn như đại sảnh, khuôn viên du lịch - triển lãm... Kích thước sản phẩm thường cao từ 80cm trở lên. Ngoài sản phẩm trưng bày thì khách hàng cũng có thể tham khảo mẫu quả trống đồng cách điệu làm bàn trà rất độc đáo và ấn tượng. Đối với mẫu trống đồng này, khách hàng có thể chọn các màu sắc đơn giản như màu đồng xanh giả cổ, quả trống đồng đỏ, quả trống đồng vàng... Họa tiết trang trí có thể giống như các mẫu trống đồng cổ hoặc chế tác thêm các họa tiết trang trí khác.
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh
Quả trống đồng đông sơn đường kính 50cm hàng đặt khách vinh

3.2. Quả trống đồng cỡ vừa trưng bày trong nhà

Nếu bạn muốn có quả trống đồng để trưng bày trong phòng khách gia đình, phòng làm việc, phòng họp, phòng truyền thống của cơ quan, trường học... thì có thể chọn các mẫu trống đồng cỡ vừa. Các mẫu này có chiều cao từ khoảng 30cm - 40cm - 45cm - 50cm tùy theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ trên kiểu dáng họa tiết và màu sắc để lựa chọn. Dòng quả trống cỡ vừa chúng tôi có mẫu họa tiết nổi và họa tiết chìm. Về màu sắc, khách hàng có các lựa chọn màu đồng xanh giả cổ, màu đồng đỏ họa tiết đen xám, quả trống đồng mạ vàng, quả trống đồng lồng khung kính…
Quả trống đúc đồng đỏ hoa văn nổi đường kính 40cm
Quả trống đúc đồng đỏ hoa văn nổi đường kính 40cm ý nghĩa

3.3. Quả trống đồng nhỏ làm quà tặng

Ngoài hai mẫu quả trống trên, quý khách hàng hoàn toàn có thể chọn mẫu quả trống đồng nhỏ để làm quả tặng. Các mẫu  này sẽ được làm theo yêu cầu. Thông thường khách hàng sẽ chọn các mẫu quả trống 25cm. Về mặt họa tiết, màu sắc, khách hàng có thể chọn các màu giả cổ, màu đồng vàng, màu đồng đỏ họa tiết xám đen hoặc chọn dòng sản phẩm cao cấp hơn đó là quả trống đồng mạ vàng 24k.

4. Địa chỉ nào đúc quả trống đồng chất lượng cao?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp quả trống đồng cho khách hàng. Tuy nhiên về mặt chất lượng, mẫu mã sản phẩm thì không thể đảm bảo chất lượng cũng như uy tín. Vì vậy, để đảm bảo có được sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, giá phải chăng, quý khách nên tham khảo tại các cơ sở uy tín như xưởng đúc đồng Lộc Nam. Xưởng Lộc Nam là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đúc các sản phẩm bằng đồng trong đó có quả trống đồng. Các sản phẩm của chúng tôi đảm bảo chất lượng, đẹp mặt, màu sắc trung thực, họa tiết tinh tế. Hơn nữa, chúng tôi có thể đảm bảo giao hàng nhanh, giá sản phẩm cực kì ưu đãi. Nếu quý khách hàng quan tâm đến quả trống đồng cao cấp, chất lượng, đừng quên nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn. Ngoài quả trống, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu mặt trống đồng hoặc tranh mặt trống đồng kết hợp rất độc đáo và ấn tượng!