Hiển thị tất cả 5 kết quả


Khánh đồng thường đi cùng một bộ với chuông đồng – là nhạc khí và cũng là pháp khí quan trọng của nhà Phật cũng như tín ngưỡng thờ gia tiên của người Việt. Vì vậy, những chiếc khánh đồng cũng thường được đúc với nhiều họa tiết đẹp và mang nhiều ý nghĩa trong đời sống của con người.

1. Khánh đồng – vai trò và vị trí trong đời sống tâm linh người Việt

Trước khi đi làm rõ vai trò, vị trí của khánh đồng trong văn hóa và đời sống tâm linh người Việt Nam, chúng ta cùng làm rõ, khánh đồng là gì?

1.1. Khánh đồng là gì?

Khánh đồng trong lịch sử được xem như một nhạc khí sử dụng trong các hoạt động lễ nghi, tín ngưỡng. Dần dần sau này, sản phẩm chỉ còn được xem như một pháp khí sử dụng chủ yếu trong các đình, đền, chùa, miếu.Khánh được thiết kế giống như một đám mây, bên trên được trang trí nhiều họa tiết độc đáo, ấn tượng. Có khi những chiếc khánh cũng được trang trí bằng các bài kinh, kệ hoặc kinh phật. Những chiếc khánh cũng có thể trang trí bằng các họa tiết núi sông hùng vĩ tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Khánh đồng 65cm
Khánh đồng 65cm

1.2. Vai trò, ý nghĩa của khánh đồng trong đời sống tâm linh

Trong quan niệm dân gian, khánh đồng được xem như là một loại pháp khí có  khả năng trấn giữ, xua đuổi ma quỷ và các thế lực tà ác ảnh hưởng đến con người. Vì thế, nhiều người Việt thường đặt những mẫu khánh nhỏ hoặc đặt làm khánh tay để sử dụng trong thờ cúng gia tiên, thờ tổ dòng họ với ý nghĩa mang đến bình an, tài lộc may mắn cho mọi người.Trong đền, chùa khánh đồng được sử dụng làm vật dụng để thỉnh báo chúng tăng sư trong quá trình tiến hành các hoạt động tu tập, tụng kinh hay đơn giản là thông báo cho tăng ni về giờ giấc hoạt động. Mặt khác, tiếng khánh ngân thanh thoát giúp con người tĩnh tâm, thiện tâm hướng Phật.
Khánh Đồng 22kg cho nhà thờ họ
Khánh Đồng 22kg cho nhà thờ họ

2. Nghệ thuật chế tác và sử dụng khánh đồng

Để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, chúng tôi giới thiệu khái quát về cách chế tác khánh đồng cũng như hướng dẫn cách sử dụng đúng.

2.1. Khánh đồng được chế tác như thế nào?

Cũng giống như Chuông - Chiêng đồng, việc đúc khánh cũng trải qua các công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn trọng như: Tạo mẫu, dấp khuôn, rót đồng, sửa nguội và hoàn thiện. Mỗi một công đoạn đều được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo thành công cao nhất.Đặc biệt, trên khánh được trang trí các họa tiết như song long chầu nguyệt, các bài minh, bài kệ, kinh Phật…Một số sản phẩm còn có thể được trang trí hình hoa sen, lá bồ đề, tượng Phật…Về màu sắc, chúng tôi sẽ chế tác sản phẩm có màu sắc theo yêu cầu của khách hàng, trong đó phổ biến có một số màu sắc như: màu đồng vàng, màu hun giả cổ, khánh đồng hun đen…
Khánh đồng 125kg cho điện thờ tại Hà Nội
Khánh đồng 125kg cho điện thờ tại Hà Nội

2.2. Cách sử dụng khánh đồng trong thờ cúng tâm linh

Về cách sử dụng, trên khánh luôn được chế tác sẵn một lỗ khuyên để treo trực tiếp trên đình thờ riêng hoặc treo trên kệ gỗ, kệ đồng được chế tác riêng. Đa số khánh đồng đều được treo trên kệ gỗ, trừ những mẫu khánh kích thước và trọng lượng lớn cho nhà chùa sẽ được lắp đặt tại đình treo riêng biệt.Khánh đồng có hai loại là loại có núm tròn để đánh hoặc loại khánh trơn. Khánh được đánh bằng dùi bọc vải đỏ. Bởi có tiếng vang nhỏ nên khánh thường sử dụng để báo thọ trai, thỉnh tăng ni hoặc đón tiếp các vị danh tăng. Trong gia đình, khánh thường dùng ở nhà thờ họ, từ đường, chỉ thỉnh khi nào có các dịp lễ quan trọng.

3. Khánh đồng có những mẫu nào đẹp?

Khánh được sử dụng chủ yếu trong đền, chùa, miếu hoặc các gia tộc lớn. Vì vậy, kích thước và kiểu dáng của loại nhạc khí này không quá đa dạng. Chủ yếu khánh được làm theo mẫu hình đám mây. Điểm khác biệt ở đây chỉ có màu sắc, kích thước và họa tiết trang trí.
Khánh đồng treo nhà thờ
Khánh đồng treo nhà thờ
Về màu sắc, chúng tôi có các mẫu khánh màu đồng vàng, màu hun đen, màu giả cổ.Về họa tiết: các sản phẩm chủ yếu là các họa tiết song long, họa tiết mặt trời và núi non, các họa tiết nhỏ khác như mây, sóng, đỉnh núi…Về trọng lượng – kích thước: Các sản phẩm có thể có kích thước từ 22cm cho đến đường kính trên 1m. Trọng lượng cũng tùy theo kích thước, có thể nặng 20 trở lên.

4. Lý do khách hàng nên chọn mua khánh đồng tại xưởng đúc đồng Lộc Nam

Đúc khánh đồng là một trong những danh mục được nhiều khách hàng lựa chọn nhất tại xưởng của chúng tôi. Xưởng Lộc Nam tự tin có thể đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất nhờ những ưu thế riêng có của mình:
  • Đội ngũ nghệ nhân, nhân viên kỹ thuật và công nhân có kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, đảm bảo luôn chú trọng công việc sao cho đem đến cho khách hàng sản phẩm ưng ý nhất.
  • Điều kiện nhà xưởng rộng rãi với từng khu vực riêng phục vụ cho từng công đoạn khác nhau khi đúc khánh đồng, đảm bảo cung cấp đủ số lượng cho những đơn hàng lớn.
Chuông đồng khánh đồng tại nhà thờ họ Vũ
Chuông đồng khánh đồng tại nhà thờ họ Vũ
  • Các nguyên liệu chế tác nguyên chất, quy trình đúc được kiểm tra nghiêm ngặt với từng công đoạn, đảm bảo chất lượng hàng giao cho khách luôn là tốt nhất.
  • Chế tác sản phẩm nhanh chóng, đẹp, chất lượng tốt, độ bền cao, màu sắc đúng chuẩn theo yêu cầu của khách hàng.
  • Sản phẩm tại xưởng đúc đồng Lộc Nam có giá ưu đãi nhất so với thị trường hiện nay, bảo hành lên tới 20 năm và bảo dưỡng trọn đời.
Ngoài khánh đồng, chúng tôi còn có các sản phẩm chuông đồng,  chiêng đồng, đồ thờ bằng đồng, đồ mỹ nghệ bằng đồng và cả các mẫu quà tặng bằng đồng khác.Mọi thông tin khác về khánh đồng cũng như các sản phẩm bằng đồng chất lượng cao, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, hãy liên hệ trong thời gian sớm nhất để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn!