Hiển thị tất cả 8 kết quả


Giống như rất nhiều dụng cụ thờ cúng khác, đài thờ bằng đồng được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Vậy đài thờ là gì? Đài thờ có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh của người Việt và cách bày trí đài thờ như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng xưởng đúc đồng Lộc Nam tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung dưới đây.

1. Đài thờ là gì? Đặc điểm của bộ đài thờ đẹp

Đài thờ được sử dụng rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình và trong các đền, chùa, miếu.

1.1. Đài thờ là gì?

Đài thờ là một bộ 3 dụng cụ thờ được thiết kế giống nhau được sử dụng để đựng các đồ cúng tế như rượu, nước, muối. Ngoài ra, tùy theo từng vùng, đài thờ được sử dụng để đựng những đồ cúng tế khác như muối, nước, gạo...Thông thường, đài thờ thường không được sử dụng hàng ngày mà chỉ sử dụng nhiều vào các ngày lễ tết, ngày rằm mùng 1 hàng tháng. Bộ ba chiếc đài thờ được trang trí bằng nhiều họa tiết độc đáo, thiết kế đài thờ cũng có đặc điểm riêng biệt.
Bộ Đài Thờ Bằng Đồng Đỏ Màu Mộc
Bộ Đài Thờ Bằng Đồng Đỏ Màu Mộc

1.2. Đặc điểm, kết cấu của đài thờ

Đài thờ có kết cấu bộ 3 chiếc đài giống nhau với 3 phần là đế đài, thân đài và nắp đài. Giữa các phần của đài thờ được làm rời nhau nhằm giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc thay thế đồ thờ cúng hoặc lau chùi, vệ sinh mỗi lần tiến hành cúng tế.Chân đài thờ được thiết kế ôm sát vào đáy phần thân đài, bề ngoài nhìn giống như đúc liền. Phần thân đài được làm dạng hình trụ, mặt ngoài được trang trí nhiều họa tiết đẹp, bên trong được làm phẳng mịn để thuận tiện cho việc lau chùi. Nắp đài có phần chóp được làm giống như hình nụ sen để cầm mở và đóng nắp dễ dàng hơn.
Đài thờ bằng đồng dát vàng 24k
Đài thờ bằng đồng dát vàng 24k

1.3. Đài thờ được làm từ chất liệu gì?

Đài thờ có thể được làm từ các chất liệu khác nhau như gốm, gỗ hoặc bộ đài thờ đồng. Trong các chất liệu này thì đài thờ bằng đồng là mẫu đài thờ có độ bền cao nhất, chế tác tinh tế và có nhiều kiểu dáng, màu sắc nhất.Đài thờ bằng gốm rất dễ vỡ, trong quá trình sử dụng có thể rơi, nứt vỡ. Đài thờ từ chất liệu gỗ thường dễ bị ẩm mốc, đặc biệt trong thời tiết thất thường và độ ẩm cao như ở Việt Nam. Chỉ riêng đài thờ bằng đồng có độ bền cao, dễ lau chùi vệ sinh, họa tiết trang trí đẹp.
Bộ đài thờ bằng đồng đỏ cạo màu
Bộ đài thờ bằng đồng đỏ cạo màu

2. Ý nghĩa của đài thờ trong văn hóa tâm  linh của người Việt

Đài thờ cũng giống như các sản phẩm thờ cúng khác, ngoài ý nghĩa hiện thực, đời sống, nó còn mang các ý nghĩa tâm linh khác.

2.1. Đài thờ mang ý nghĩa tâm linh

Bộ đài thờ đồng được sử dụng trong thờ cúng tâm linh của người Việt mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Ba chiếc đài thờ trong cùng một bộ được làm giống nhau đại diện cho sự đoàn kết một lòng của các thành viên trong gia đình.Ngoài ra, các họa tiết trên đài thờ được trang trí cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Ví như các họa tiết sen, trúc thể hiện sự thanh tao, tĩnh tâm của con người. Họa tiết song long chầu nguyệt, rồng phượng thể hiện sự hài hòa âm dương, sức mạnh linh vật bảo vệ bình an, xua đuổi điềm xấu, mang tài lộc tốt đẹp cho gia chủ.
Đài thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí
Đài thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí

2.2. Đài thờ mang ý nghĩa về phong thủy

Theo phong thủy, chất liệu đồng được xem là kim loại quý, là đại diện cho cát khí, thịnh vượng, mang tài lộc đến cho gia chủ. Hơn nữa, đài thờ được chế tác tinh xảo, họa tiết ấn tượng, màu sắc trang trọng - lịch sự có thể mang đến cho gia chủ không gian thờ cúng trang trọng, thành kính.Việc sắp đặt đài thờ và các đồ thờ cúng khác cũng mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Nếu bạn quan tâm đến ý nghĩa phong thủy, hãy tìm hiểu việc sắp đặt phù hợp. Thông thường, đài thờ được đặt phía trước bát nhang, mâm bồng, đặt song song với ngai chén. Có thể đặt đài thờ bên trái hoặc bên phải hoặc bên trái thuận tiện cho người sử dụng.
Đài thờ bằng đồng thau đường kính 10cm
Đài thờ bằng đồng thau đường kính 10cm

3. Bộ đài thờ bằng đồng có đắt không?

Đài thờ bằng đồng đẹp với các họa tiết trang trí tinh tế, màu sắc sang trọng nhưng giá cũng không quá đắt, phù hợp với điều kiện sử dụng của đa số người Việt. Tuy nhiên, các sản phẩm được chế tác khác nhau sẽ có giá khác nhau. Ví như một sản phẩm thông thường, chạm tỉa họa tiết đơn giản và đồng màu thì giá sẽ rẻ hơn so với các sản phẩm khảm tam khí, ngũ sắc hay dát vàng.
Đài thờ bằng đồng vàng làm màu 2 công nghệ
Đài thờ bằng đồng vàng làm màu 2 công nghệ
Ngoài ra, khách hàng cũng nên lưu ý khi chọn mua các bộ đài thờ bằng đồng. Thông thường có nhiều đơn vị sẽ giảm giá sản phẩm xuống thấp nhưng đồng nghĩa chất lượng sản phẩm cũng không cao, sử dụng một thời gian có thể xuống màu, hoa văn kém tinh xảo, màu sắc không chuẩn. Vì vậy, quý khách hàng làm người tiêu dùng thông minh chọn lựa sản phẩm giá tốt, chất lượng tốt tại các cơ sở uy tín.

4. Đài thờ bằng đồng mẫu nào đẹp?

Để thuận tiện cho khách hàng trong việc chọn mua đài thờ bằng đồng, xưởng đúc đồng Lộc Nam xin giới thiệu một số mẫu sản phẩm tiêu biểu:

4.1. Đài thờ bằng đồng làm màu đặc biệt

Như chúng tôi đã giới thiệu, ngoài các màu đồng đỏ, đồng vàng mộc chúng tôi có thể chế tác đài thờ với màu sắc theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Quý khách có một số lựa chọn màu sắc ấn tượng như: Đài Thờ Bằng Đồng Thau Làm Màu Vàng Mộc Tinh Xảo, Đài Thờ Bằng Đồng Vàng Đúc Làm Màu Hai Công Nghệ, Đài Thờ Bằng Đồng Vàng Làm Màu Hun Xanh Giả Cổ…Đây là những sản phẩm được làm màu theo phương pháp đặc biệt của xưởng đúc đồng Lộc Nam. Sau khi làm màu, sản phẩm được quét sơn bảo vệ bên ngoài để đảm bảo giữ màu lâu. Chúng tôi bảo dưỡng màu sắc, họa tiết cho khách hàng trọn đời, bảo hành 20 năm cho tất cả các sản phẩm.

4.2. Đài thờ bằng đồng khảm tam khí - ngũ sắc

Ngoài phương pháp làm màu thì đài thờ bằng đồng còn được khảm tam khí - ngũ sắc theo yêu cầu của khách hàng. Đối với các sản phẩm khảm kim loại quý, các họa tiết được trang trí và tạo màu ấn tượng và nổi bật.Quý khách hàng có thể chọn các mẫu khảm tam khí với các màu đồng vàng, vàng, bạc. Hoặc chọn các sản phẩm khảm ngũ sắc từ các vật liệu đồng đỏ, đồng vàng, vàng, bạc và đồng đen. Tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp.

4.3. Chọn đài thờ đồng theo họa tiết

Họa tiết trang trí trên đài thờ khá đa dạng, trong đó có một số họa tiết nổi bật và thường được nhiều khách hàng lựa chọn đó là họa tiết chữ thư pháp Việt, chữ Hán. Các chữ thường dùng gồm phúc - lộc - thọ, chữ Phật, chữ thọ…
Chọn đài thờ đồng theo họa tiết
Chọn đài thờ đồng theo họa tiết
Ngoài ra, trên đài thờ có thể được trang trí các họa tiết long phụng, song long chầu nguyệt, các hoa văn cổ, họa tiết sen... Cũng có một số sản phẩm họa tiết làm theo yêu cầu của khách hàng.

5. Mua đài thờ bằng đồng ở đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo?

Xưởng đúc đồng Lộc Nam với lịch sử phát triển hơn 30 năm đã cung cấp cho khách hàng trên toàn quốc rất nhiều sản phẩm bằng chất liệu đồng cao cấp trong đó có các sản phẩm đài thờ bằng đồng.Sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi những người nghệ nhân “bàn tay vàng” trong làng nghề truyền thống. Các đài thờ đúc ra chuẩn kích thước, hình thức đẹp, màu sắc nổi bật, họa tiết tinh xảo, sắc nét. Ngoài ra, với phương pháp riêng chúng tôi có thể chế tác sản phẩm theo màu sắc khách hàng yêu cầu, đảm bảo bền màu và tuổi thọ sản phẩm dài lâu.
Chọn đài thờ đồng theo họa tiết
Chọn đài thờ đồng theo họa tiết
Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các loại đồ thờ khác như bát hương, ngai chén, mâm bồng, bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, đồ đồng mỹ nghệ cao cấp, tượng đồng, quà tặng bằng đồng... Tất cả các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.Nếu bạn quan tâm đến các mẫu đài thờ bằng đồng hay các sản phẩm thờ cúng khác, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Ngoài ra, khách hàng đến với xưởng đúc đồng Lộc Nam còn có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác khi đặt hàng hoặc mua sản phẩm!