Hiển thị tất cả 13 kết quả


Chiêng đồng thường xuất hiện nhiều trong cuộc sống cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì vậy nó rất quen thuộc với đa số mọi người. Tuy nhiên, không  phải ai cũng có thể hiểu hết về loại nhạc cụ này cũng như ý nghĩa của nó trong đời sống văn hóa và tâm linh tín ngưỡng của con người. Trong phần nội dung này, xưởng đúc đồng Lộc Nam xin giới thiệu những điểm độc đáo của chiêng đồng và giới thiệu một số mẫu chiêng đẹp nhất hiện nay!

Báo giá chiêng đồng

- Đối với chiêng có đường kính từ 80cm trở xuống giá dao động từ 300.000/1kg - 320.000/1kg
- Đối với chuông cỡ lớn hơn 80cm giá dao động từ 320.000/1kg - 350.000/1kg
Chiêng đồng 45cm
Chiêng đồng 45cm

1. Chiêng đồng là gì? Kết cấu chung của chiêng đồng

Trước khi đi tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng, hãy cùng giải đáp xem chiêng đồng là gì?

1.1. Chiêng đồng là gì?

Chiêng đồng là một loại nhạc cụ gõ được làm bằng đồng thường được sử dụng nhiều ở các nước Châu Á nói chung và phổ biến ở các nước Đông Nam Á nói riêng trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, các mẫu  cổ xuất hiện ở các vùng dân tộc Mường, Thái vùng Tây Bắc Việt Nam và vùng Tây Nguyên. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều kết luận về nguồn gốc ở nước ta, tuy nhiên ở đây chúng ta không thể đi sâu nghiên cứu. Hiện nay, để lưu giữ những nét đẹp văn hóa cồng chiêng này, rất nhiều người, gia đình, dòng tộc thường đúc mới dựa trên các mẫu cổ để lưu giữ và truyền bá rộng rãi hơn về nền văn hóa đẹp này.
Chiêng đồng 60 cm hoa văn trống đồng
Chiêng đồng 60 cm hoa văn trống đồng

1.2. Kết cấu của chiêng đồng

Dược làm từ chất liệu đồng tấm, kết cấu gồm 3 phần chính là phần núm chiêng ở giữa, phần thân chiêng bao quanh núm chiêng và ngoài cùng là phần vành chiêng. Mỗi phần đều được trang trí bằng nhiều hoa văn độc đáo riêng. Phần núm chiêng thường được chế tác nhô ra thành khối tròn dùng để đánh chiêng (có một số loại chiêng không có núm chiêng mà để phẳng). Để đánh chiêng, người đánh sẽ dùng dùi gỗ, đầu dùi được bọc vải, một số loại chiêng có thể đánh trực tiếp bằng tay.

2. Ý nghĩa của trong đời sống con người

Xuất phát điểm, chiêng đồng được tạo ra nhằm làm một nhạc cụ phục vụ cho các hoạt động đời sống và lễ hội ở một số dân tộc. Vậy trong thời kỳ kiện đại, có ý nghĩa như thế nào?

2.1. Ý nghĩa văn hóa, lịch sử

Chuông - Chiêng đồng, trống đồng, thạp đồng... đều là những dụng cụ minh chứng một thời đồ đồng hưng thịnh ở nước ta. Những sản phẩm này không chỉ là sợi dây kết nối hiện tại với quá khứ mà còn lưu giữ và tái hiện nét đẹp văn hóa một thời. Các mẫu chiêng cổ hiện nay được tái hiện lại chính là cách chúng ta giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa này. Hơn nữa, các sản phẩm này cũng tạo ra cho chúng ta không gian sống đẹp và ấm cúng hơn.
Chiêng đồng Đại Bái đường kính 50cm
Chiêng đồng Đại Bái đường kính 50cm

2.2. Ý nghĩa tâm linh - phong thủy của chiêng đồng

Nếu như ở nhiều dân tộc, được treo ở các không gian sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng thì hiện nay, rất nhiều gia đình, dòng họ lựa chọn treo tại các khu nhà thờ tổ, từ đường dòng họ. Nguyên nhân nào khiến chiêng đồng được tâm linh hóa? Bản chất không chỉ được sử dụng trong lễ hội mà còn sử dụng trong tang lễ, cưới hỏi hoặc các hoạt động cộng động khác. Theo quan niệm của nhiều người, tiếng chiêng ngân vang sẽ xua tan đi những phiền muộn lo âu, xua đuổi những điều xấu xa và mang đến bình an cho mọi người.

3. Một số đặc điểm nổi bật của

Để chế tác, các nghệ nhân của xưởng đúc đồng Lộc Nam đã tiến hành qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức cũng như sự tỉ mỉ của người nghệ nhân.

3.1. Cách chế tác chiêng đồng

Thông thường, được làm từ chất liệu đồng tấm, phần núm chiêng được gò bằng các công cụ chuyên dụng để tạo cho chiêng có âm thanh hay nhất. Nhờ có đội ngũ công nhân lành nghề, thời gian chế tác nhanh nên chiêng đồng giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Các họa tiết trên chiêng cũng rất đặc biệt. Trước đây, các mẫu chiêng thường được chạm nổi hoặc chìm các họa tiết tái hiện đời sống văn hóa của người xưa. Hiện nay, các họa tiết trên chiêng thường lấy các hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh.
Chiêng Đồng Đường Kính 1m55 Cỡ Lớn
Chiêng Đồng Đường Kính 1m55 Cỡ Lớn

3.2. Cách trang trí họa tiết, màu sắc

Hình ảnh được sử dụng nhiều nhất chính là lưỡng long chầu nguyệt hoặc lưỡng long tranh châu được chạm trên phần thân chiêng. Vành chiêng được trang trí bằng các hoa văn hình học, hình mây sóng cách điệu... Về màu sắc, chiêng có thể được làm màu đồng đen với hoa văn chạm màu bạc hoặc màu đồng vàng, màu đồng đỏ, màu xanh giả cổ... Tùy theo nhu cầu của khách hàng để chúng tôi chế tác màu sắc theo.

4. Mẫu chiêng đồng đẹp tại xưởng đúc đồng Lộc Nam

Hiện nay, xưởng đúc đồng Lộc Nam có thể nhận chế tác mọi mẫu với nhiều họa tiết đẹp theo yêu cầu của khách hàng. Quý khách có thể tham khảo mẫu chiêng đồng họa tiết mặt trống đồng với ngôi sao nhiều cánh ở giữa, xung quanh được chạm hình các con vật, con người cổ xưa.
Chiêng đồng có mặt họa tiết trống đồng
Chiêng đồng có mặt họa tiết trống đồng
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mẫu chiêng đồng hiện đại hơn với họa tiết lưỡng long chầu bát quái. Chiêng làm màu đen, họa tiết màu bạc, núm chiêng được chế tác thành nhiều vòng tròn rất ấn tượng. Về mặt kích thước, hiện nay chúng tôi chế tác chủ yếu các sản phẩm có kích thước từ 40 - 60cm. Nếu quý khách hàng cần kích thước lớn hơn hay nhỏ hơn có thể liên hệ đặt hàng để chúng tôi chế tác.

5. Địa chỉ đặt đúc chất lượng cao

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng, đẹp mà giá cả lại phải chăng, khách hàng nên chọn lựa sản phẩm tại các địa chỉ uy tín như xưởng đúc đồng Lộc Nam. Chúng tôi nhận đúc mọi kích thước, mẫu mã và họa tiết. Với hệ thống nhà xưởng tốt, đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm và tỉ mỉ trong công việc, chúng tôi có thể đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trong thời gian nhanh nhất.
Chiêng đồng có mặt họa tiết trống đồng
Chiêng đồng có mặt họa tiết trống đồng
Trên đây là một vài thông tin về chiêng đồng và các mẫu chiêng đồng đẹp tại xưởng đúc đồng Lộc Nam. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm các mẫu quả trống đồng, tranh mặt trống đồng đẹp và các sản phẩm bằng đồng cao cấp khác của chúng tôi!