Hiển thị 1–30 của 31 kết quả


Hoành phi câu đối từ lâu đã trở thành một phần kiến trúc không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở của người Việt. Chúng không chỉ khiến cho không gian mang hơi thở văn hóa cổ điển mà còn tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo cho ngôi nhà và không gian thờ cúng của bạn. Hãy cùng xưởng đúc đồng Lộc Nam khám phá những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp nhất hiện nay nhé!

1. Đôi nét về hoành phi câu đối và ý nghĩa của chúng trong đời sống người Việt

Hoành phi câu đối đã xuất hiện từ rất lâu đời, trải qua những thăng trầm lịch sử rất nhiều người vẫn yêu thích và tìm lại các hoành phi câu đối cổ hoặc làm hoành phi giả cổ để lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống một thời.
Tìm hiểu về Hoành phi
Tìm hiểu về Hoành phi

1.1. Hoành phi câu đối là gì? Có những loại hoành phi nào

Hoành phi là một dạng thư họa được sử dụng phổ biến trong kiến trúc dân gian thời kỳ nho giáo còn thịnh hành. Sau này, hoành phi được sử dụng phổ biến hơn, ngoài các tự bằng chữ Hán thì bắt đầu xuất hiện các bộ hoành phi bằng chữ Hán Việt. Hoành phi câu đối nằm trong bộ độ thờ cúng cực kì nổi bật và sang trọng

1.1.1. Các loại hoành phi phổ biến hiện nay

Hoành phi có rất nhiều loại, có thể phân loại theo kiểu dáng cũng có thể phân loại theo cách trang trí nền và đại tự. Nếu dựa theo kiểu dáng có các loại hoành phi chữ nhật, hoành phi cuốn thư - chân thư cổ, hoành phi dạng chiếc khánh, hoành phi hình oval. Nếu dựa theo màu sắc và đại tự viết trên hoành phi chúng ta có các loại hoành phi sơn son chữ vàng, hoành phi nền đen chữ vàng, hoành phi nền đỏ chữ vàng (đen), hoành phi khảm...hoành phi họa tiết tứ linh (long - ly - quy - phụng), hoành phi tứ thời (mai - lan - trúc - cúc)...
Hoành phi câu đối kích thước 1m76 dát vàng 24K khung đồng
Hoành phi câu đối kích thước 1m76 dát vàng 24K khung đồng

1.1.2. Nội dung đại tự trên hoành phi

Hoành phi thường được chạm nổi các đại tự chữ Hán hoặc chữ chữ Hán Việt theo kiểu thư pháp Việt. Đại tự trên hoành phi xưa kia được quy định rất rõ ràng về kiểu chữ (Ví dụ: chữ thảo, chữ chân hoặc chữ triện theo các kiểu chữ Hán thường dùng). Riêng hoành phi kiểu thư pháp Việt thường thoải mái hơn về cách viết. Nội dung các đại tự trên hoành phi thường là nội dung bày tỏ công đức của tổ tiên, người có công có đức như: vạn cổ anh linh (万古英灵), Đức lưu quang (德旒光)... Nhiều khách hàng cũng chọn các đại tự thể hiện lòng ghi nhớ, biết ơn của con cháu đối với tiền tổ và người đã khuất như Ẩm hà tư nguyên (饮河思源 ), Hải Đức Sơn Công (海德山功). Hoặc cách sử dụng các đại tự nguyện ước về cuộc sống tốt đẹp, may mắn như Phúc mãn đường (福满堂), Ngũ Phúc lâm môn (五福临门 )...

1.2. Đôi nét về câu đối thờ bằng đồng

Cũng giống như hoành phi, khi chọn câu đối người xưa thường rất khắt khe và phải có những quy định, quy tắc riêng. Không chỉ về mặt chữ nghĩa trên câu đối mà cả về ý, về chữ cũng cần có sự đối ngẫu tương xứng.

1.2.1. Câu đối thờ là gì?

Câu đối thờ là một dạng của câu đối nói chung - là một thể biền ngẫu dùng cách thức đối để biểu đạt ý nghĩa, tư tưởng hoặc đúc kết một bài học mang tính răn dạy. Câu đối được sử dụng rất phổ biến trong đời sống của người xưa, đặc biệt các dịp tết đến xuân về thường có các câu đối xuân ngụ ý chúc tục những lời tốt đẹp.
Câu đối thờ là gì?
Câu đối thờ là gì?
Về mặt hình thức, câu đối thờ cũng được viết dạng đối ngẫu như các loại câu đối khác, điểm khác biệt ở đây chính là nội dung câu đối.  Ngoài ra, câu đối thờ cũng cần phải được tuân theo các quy định nghiêm ngặt khi viết đối như: Đối ý đối chữ, vế đối, thể đối và luật bằng trắc.
Câu đối thờ được chế tác tinh xảo, câu đối tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt

1.2.2. Các loại câu đối thờ

Câu đối thờ hiện nay được thiết kế có nhiều thay đổi và không còn quá nghiêm ngặt như xưa. Tuy nhiên, với những ai yêu thích các mẫu hoành phi câu đối cổ thì các quy tắc câu đối thờ luôn cần phải được đảm bảo. Về mặt hình thức, các loại câu đối thờ phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến có: Câu đối chữ nhật loại thường, câu đối lá lật, câu đối hình bầu, câu đối bán nguyệt(Được thiết kế kiểu lòng máng ốp cột), câu đối có bo khung viền...

2. TOP những mẫu hoành phi câu đối đẹp bằng đồng tại đồ đồng Lộc Nam

Sau khi hiểu rõ về hoành phi, câu đối, các quy tắc, quy định về bộ hoành phi câu đối đẹp - chuẩn, hãy cùng chúng tôi khám phá những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp nhất tại xưởng đúc đồng Lộc Nam nhé!

2.1. Hoành phi câu đối thờ bằng đồng vàng

Hoành phi câu đối đồng vàng được làm từ chất liệu đồng vàng, có thể thiết kế nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là một vài mẫu sản phẩm nổi bật khách hàng nên tham khảo

2.1.1. Bộ cuốn thư câu đối đồng vàng nền xanh

Bức hoành phi câu đối đồng vàng nền xanh được thiết kế đặt trong phòng thờ bác Hồ. Hoành phi và câu đối đều được trang trí bằng hình tứ linh, họa tiết và chữ màu vàng, nền màu xanh ngọc nổi bật.
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen
Cuốn thư được chế tác theo hình chân thư cổ, đại tự chữ Việt quốc ngữ. Câu đối bán nguyệt với 4 đầu trang trí hình tứ linh. Các họa tiết nhỏ khác được chế tác tinh xảo và ấn tượng. Khách hàng có thể sử dụng mẫu cuốn thư câu đối này với các đại tự chữ Hán.

2.1.2. Hoành phi câu đối đồng vàng làm màu giả cổ

Mẫu hoành phi câu đối này được rất nhiều khách hàng yêu thích nhờ kết cấu và màu sắc mang hơi thở cổ điển, tăng thêm vẻ tôn nghiêm, thành kính của không gian thờ cúng. Về mặt kiểu dáng, cuốn thư được chế tác dạng chân thư cổ, câu đối bán nguyệt, họa tiết rồng chầu nguyệt và tứ linh. Riêng về làm màu giả cổ, khách hàng có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Bạn có thể chọn màu đồng vàng giả cổ với phần chữ làm màu đồng vàng mộc sáng, nền và các họa tiết khác màu đồng vàng đậm.
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen
Bạn cũng có thể chọn các màu đồng vàng được làm giả cổ với những họa tiết, chi tiết trang trí màu đồng vàng sáng. Thiết kế này tạo ra sự hài hòa, ấn tượng và đẹp mắt mà không làm mất đi vẻ đẹp trang nghiêm, thành kính.

2.1.3. Hoành phi câu đối bằng đồng vàng nền đỏ, mạ tam khí

Đối với khách hàng yêu thích các mẫu sản phẩm bằng đồng trên nền đỏ, bạn không nên bỏ qua các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng vàng trên nền đỏ hoặc đồng vàng họa tiết mạ tam khí.
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 61x1m76 khung đồng mạ tam khí
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 61x1m76 khung đồng mạ tam khí
Để làm nổi bật lên các đại tự vàng cũng như khung viền, họa tiết trang trí màu đồng vàng mộc sáng thì nền đỏ chính là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mẫu đồng vàng nền đỏ với các họa tiết mạ tam khí nổi bật.

2.2. Hoành phi câu đối đẹp bằng đồng đỏ

Ngoài chất liệu đồng vàng thì có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối được làm bằng chất liệu đồng đỏ với nhiều cách thiết kế và trang trí khác nhau.

2.2.1. Hoành phi câu đối đồng đỏ nền đen

Thông thường, những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đỏ thường nên lựa chọn nền đen để làm nổi bật. Giống như mẫu cuốn thư câu đối dưới đây, chúng tôi sử dụng cuốn thư dạng chân thư cổ, câu đối lá lật trang trí hình phượng hoàng.
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Dát Vàng 9999 Kích Thước 1m97
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Dát Vàng 9999 Kích Thước 1m97
Toàn bộ phần chữ, họa tiết, khung viền đều được làm màu đồng đỏ nổi bật, nền được làm màu đen tuyền với các họa tiết giả sóng. Thiết kế này giúp làm nổi bật màu sắc, tạo cảm giác hài hòa mà trang nghiêm, thành kính.

2.2.2. Cuốn thư câu đối đồng đỏ, nền đen, chữ vàng

Ngoài việc lựa chọn toàn bộ họa tiết trang trí và đại tự trên cuốn thư câu đối màu đồng đỏ, bạn cũng có thể chọn chữ màu vàng. Giống như mẫu cuốn thư câu đối dưới đây, chúng tôi lấy cuốn thư hình chân thư cổ, câu đối chữ nhật thường. Điểm nổi bật của sản phẩm này chính là sự kết hợp màu sắc.
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Vàng Hàng Đặt Theo Yêu Cầu 1m97- Mẫu 11
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Vàng Hàng Đặt Theo Yêu Cầu 1m97- Mẫu 11
Toàn bộ sản phẩm lấy màu đồng đỏ làm chủ đạo, nổi bật lên là nền đen giả sóng và các đại tự được làm màu vàng. Cuốn thư dùng 4 đại tự, câu đối đôi với nhiều chữ và cả phụ đề Hán Việt phí dưới, do vậy thiết kế này sẽ có đủ không gian để chạm nổi chữ mà không làm mất không gian của các họa tiết trang trí khác.

2.3. Hoành phi câu đối khung gỗ, đại tự bọc cuốn thư

Ngoài các mẫu sản phẩm quen thuộc và truyền thống như trên, khách hàng còn có một số lựa chọn khác khi muốn trưng bày cuốn thư câu đối đó là sử dụng khung gỗ hoặc làm đại tự.

2.3.1. Cuốn thư câu đối bọc khung gỗ

Cuốn thư câu đối được chế tác giống như các sản phẩm thông thường khác, điểm khác biệt ở đây chính là chúng ta sử dụng khung gỗ và mặt kính để lồng cuốn thư câu đối bên trong. Thiết kế này là sự kết hợp của cuốn thư câu đối cổ với hình thức trang trí của các loại tranh nghệ thuật hiện đại.
Bộ Cuốn Thư Câu Đối -Tranh Tứ Quý Bằng Đồng Bọc Khung Gỗ 1m55 – Mẫu 03
Bộ Cuốn Thư Câu Đối -Tranh Tứ Quý Bằng Đồng Bọc Khung Gỗ 1m55 – Mẫu 03
Cuốn thư câu đối được chế tác theo phương pháp thủ công trên chất liệu đồng giống như những sản phẩm khác. Ở khâu hoàn thiện cuối cùng, các nghệ nhân sẽ làm khung gỗ, mặt kính để bọc bên ngoài sản phẩm.

2.3.2. Đại tự bọc cuốn thư bằng đồng

Đại tự bọc cuốn thư cũng giống như cuốn thư mà chúng ta quen thuộc. Về mặt chức năng, chúng đều là các sản phẩm được sử dụng để treo trên ban thờ gia tiên, phía trên được trang trí các họa tiết nổi bật và viết đại tự. Điểm khác biệt giữa chúng là cuốn thư được thiết kế hoàn toàn theo kiểu dáng chân thư cổ ( cuốn trục mà người xưa thường dùng), bên ngoài được trang trí họa tiết chạm rỗng. Còn đối với đại tự bọc cuốn thư, phần cuốn thư được chế tác chạm nổi trên đồng tấm, bên ngoài được làm khung đồng gọi là đại tự bọc cuốn thư bằng đồng. Trên đây là những Hoành phi câu đối bằng đồng đẹp và chất lượng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Nếu cần sử dụng các mẫu hoành phi câu đối giá rẻ, chất lượng cao đừng quên liên hệ với xưởng đúc đồng Lộc Nam để được tư vấn miễn phí!