5/5 - (2 bình chọn)

Trên bàn thờ gia tiên, ngoài các vật dụng thờ cúng như đồ thờ cúng tam sự, bộ ngũ sự đỉnh đồng, bát hương thờ cúng,… thì bàn thờ gia tiên ở một số gia đình còn treo thêm các bức Hoành Phi Câu Đối bằng đồng để trang trí, làm đẹp cho không gian thờ cúng. Đặc biệt, hoành phi cầu đối còn là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong nhà con trường, nhà thờ họ, nhà thờ tổ của gia đình Việt. Vậy cách chọn Hoành Phi Câu Đối bằng đồng như thế nào là đẹp, chuẩn phong thủy? theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Hoành Phi Câu Đối bằng đồng là gì?

Hoành phi câu đối là cách đọc theo Hán Việt của chữ 橫扉(Hoành phi) trong tiếng Trung Quốc phồn thể. Hoành phi có nghĩa được ghép từ chữ “Hoành” dịch ra là “ngang”, tức phương nằm ngang và “Phi” có nghĩa là “Phô bày”. Hoành Phi là một vật dụng sử dụng để trang trí trong không gian thờ cúng được đặt ngang.

Hoành Phi Câu Đối bằng đồng là gì?
Hoành Phi Câu Đối bằng đồng là gì?

Xem thêm: Hoành phi câu đối là gì? Cách lựa chọn và sắp xếp hoành phi đẹp

Cụ thể, Hoành phi câu đối là tấm bảng hình chữ nhật với 2 câu đối hoặc hình cuốn thư và 2 câu đối 2 bên được treo ở trên cao ngay giữa gian thờ, khắc chữ nổi. Chữ viết ở trên hoành phi câu đối thể hiện được tấm lòng tôn kính của chon cháu đối với tổ tiên, ca ngơi công đức của tổ tiên, mang ý nghĩa tâm linh hướng về cội nguồn.

Hướng dẫn cách chọn hoành phi câu đối bằng đồng đẹp hợp phong thủy:

Hoành phi câu đối là một vật dụng được sử dụng trong không gian thờ cúng, nên gia chủ không thể tùy tiện lựa chọn sao cũng được. Khi chọn hoành phi câu đối, gia chủ cần lưu ý tới những nguyên tắc quan trọng sau:

Chọn chất liệu của hoành phi câu đối:

Hiện nay, bộ hoành phi câu đối được làm từ khá nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, chúng tôi có lời khuyên dành cho các gia chủ là nên chọn những bức hoành phi câu đối được làm từ 2 chất liệu chính đó là Hoành phi câu đối bằng đồng và hoành phi câu đối bằng gỗ.

Bức hoành phi câu đối bằng gỗ thường phù hợp cho các hộ gia đình sử đụng để thờ cúng. Gia chủ nên chọn những mẫu hoành phi được làm bằng các loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít,… bởi vì những loại gỗ này là những loại gỗ quý có độ bền, chắc chắn, ít bị mối mọt ăn.

Còn hoành phi câu đối bằng đồng thì gia chủ nên chọn những loại đồng vàng và đồng đỏ. Bởi vì, những màu này tương đối hợp với không gian phòng thờ cúng. Các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng rất thích hợp sử dụng cho không gian thờ cúng của nhà từ đường, nhà thờ họ.

Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 81x1m97 khung đồng mạ vàng bạc nền đen

Về chọn kích thước của bức hoàn phi câu đối:

Kích thước của bức hoành phi câu đối cũng là một trong những yếu tố gia chủ cần đặc biệt lưu ý. Cần phải chọn mua bức Hoành phi câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với không gian phòng thờ nhất là cần phải cân xứng với bàn thờ gia tiên.

Nếu chiều ngang của bàn thờ có kích thước từ 1m15 thì gia chủ nên chọn mua bộ hoành phi câu đối 1m35 hoặc nhỏ hơn một chút là phù hợp.

Còn nếu chiều ngang của bàn thờ là 1m75 thì gia chủ thì nên chọn treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Gia chủ không nên treo bức hoành phi câu đối có kích thước quá nhỏ hoặc quá to, bởi nó sẽ khiến cho không gian phòng thờ trở nên mất cân bằng, mất đi tính thẩm mỹ và không còn mang tính trang trọng nữa.

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn:

Ngoài cách chọn mua hoành phi câu đối, thì việc treo, bố trí bức hoành phi câu đối cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần phải lưu ý. Dưới đây là cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn, vừa đẹp mặt lại hợp phong thủy nhất mà Lộc Nam cung cấp đến cho bạn.

Treo hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên

Đối với hộ gia đình muốn chọn mua hoành phi câu đối để trang hoàng cho bàn thờ gia tiên thì trước hết nên xem xét tình hình không gian thờ. Hoành phi câu đối là môt bộ không thể tách rời. Bộ hoành phi câu đối thường sẽ có 3 món đi kèm đó là 1 bức hoành phi và 2 câu đối ở 2 bên. Cách treo sẽ như sau:

Với bàn thờ nhỏ, thì gia chủ sẽ có cách treo hoành phi câu đối ở chính giữa, phía trên bàn thờ khoảng từ 20cm – 40cm. Hai câu đối gia chủ dán ở 2 bên tường.

Treo hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên
Treo hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên

Lưu ý: Câu đối 2 bên phải được treo thấp hơn so với bức hoành phi một chút, 2 bên cần cân dối và cách 2 bên bàn thờ môt khoảng 10 cm.

Treo hoành phi câu đối ở trong nhà thờ họ:

Đối với nhà thờ hộ, nhà từ đường đều được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống. Với kiểu nhà 3 gian, trong đó sẽ có gian nhà giữa được dành riêng để thờ tự. Lúc này không gian nhà thờ cúng sẽ rất roognj và trở thành điểm chú tâm quan trọng nhất của ngôi nhà.

Chính vì điều này, cách treo Hoành phi câu đối cho nhà thờ họ rất khác so với cách treo đối với bàn thờ gia tiên. Đối với nhà thờ họ người ta thường sẽ treo câu đối lên 2 cây cột nhà thay vì treo lên tường hay treo trên cột bàn thờ. Những nhà thờ lớn hơn thì có thể treo 2 lớp Hoành phi câu đối, một lớp ở bên ngoài cửa chính phía trước ban công, lớp còn lại sẽ được treo ngay bên trên bàn thờ.

Ý nghĩa của Hoành Phi Câu Đối:

Hoành phi cau đối là biểu tượng cho sự can xứng giữa các chữ đại tự và câu đối ở hai bên, sản phẩm mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên.

Bộ hoành phi câu đối được gia chủ treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ… có ý nghĩa giáo dục cho con cháu về chữ hiếu, chữ nhân, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp và mô hình được sử dụng để giáo dục cho con cháu, học sinh trong nhà trường, trong đó có sử dụng các bộ hoành phi câu đối này.

Ý nghĩa của Hoành Phi Câu Đối:
Ý nghĩa của Hoành Phi Câu Đối:

Hoành phi câu đối được treo ở những vị trí tôn nghiêm, vừa mang tính chất nghi lễ, nó vừa có giá trị về tính nghệ thuật cao. Những bức hoành phi có tuổi đời càng lầu thì đó thực sự là di sản quý báu của cha ông để lại. Trong phong thủy, bức hoành phi câu đối có ý nghĩa mang tới cho gia chủ những nhiềm vui và may mắn trong cuộc sống.

Các dòng chữ được viết trên bức hoành phi đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên ông bà ta, ghi lại những lời răn chạy con cháu hoặc là thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Phân biệt các loại hoành phi câu đối:

Hoành phi câu đối có 3 dạng:

  • Đại tự câu đối
  • Cuốn thư câu đối
  • Hoành phi câu đối.
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 61x1m76 khung đồng mạ tam khí
Hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng vàng 61x1m76 khung đồng mạ tam khí

Bài viết liên quan: [Bật mí] Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên chuẩn 

Với mỗi gia đình có không gian phòng thờ rộng rãi, hay ở những nhà thờ tổ thì sử dụng các bức đại tự câu đối được treo ở phía ngoài cửa. Ở bên trong bàn thờ thì nên treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những hộ gia đình chỉ có phòng thở nhỏ hẹp thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *