Rate this post

Hoành phi câu đối là một trong những đồ vật không thể thiếu trong không gian thờ cúng tâm linh của các gia đình truyền thống của người Việt Nam, được sử dụng trong nhiều lễ hội, cũng như trong trang trí kiến trúc và nội thất. Được xem là biểu tượng của sự may mắn và phú quý, tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp trang nghiêm cho bàn thờ. Vậy Hoành phi câu đối là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Hoành phi

Hoành phi là cách đọc Hán Việt của chữ Hán: 橫扉 trong tiếng Trung Quốc phồn thể, Tiếng Anh là The horizontal lacquered board, Tiếng Pháp được viết là Le panneau laqué horizontal. “Hoành” được dịch là ngang, nằm ngang, phương ngang và “Phi” tức là phô bày. Được hiểu là một vật trang trí được đặt nằm ngang trong không gian thờ cúng.

Ngoài ra, Hoành Phi còn có nghĩa là bức thi họa 書畫 trong tranh chữ. Thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các công trình đền, nhà thờ,… của dân gian.

Tại không gian thờ tự, trên Hoành Phi thường được khắc từ 3 hoặc 4 chữ đại tự thể hiện ý nghĩa riêng theo ý muốn của từng gia chủ. Hoành phi được treo cao ở vị trí sang trọng nhất và hơi nghiêng về phía trước ở giữa ban để người xem dễ quan sát. Nó không những góp phần tạo nên sự cân đối mà còn được coi là một phương tiện để thu hút tài lộc, giữ vững sự thịnh vượng trong gia đình và công việc.

Các loại Hoành phi thường có

 • Hoành phi hình cuốn thư, chân thư cổ.
 • Hoành phi dạng hình ô van.
 • Hoành phi dạng chữ nhật.
 • Hoành phi dạng chiếc khánh.
 • Bao gồm nhiều loại, có bức hoành phi sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, có bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ và bắt mắt người xem.

Nội dung trên Hoành phi

Nội dung trên Hoành phi thường bao gồm các câu đối được viết bằng chữ Hán truyền thống, và thường có ý nghĩa mang tính tâm linh, truyền tải những thông điệp đạo đức, lời chúc phúc và động viên tinh thần.

Chữ “Phúc” (phúc lộc thọ) thường được sử dụng để mang lại sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Câu chúc Tết Nguyên Đán, thường là “An khang thịnh vượng” (sự an toàn và thịnh vượng), “Vạn sự như ý” (mọi điều đều như ý), “Sức khỏe dồi dào” (mang lại sức khỏe).

Câu đối mang tính đạo đức, giáo dục như “Học tập giỏi – Đức thành thật” hay “Tín ngưỡng cao – Nhân hạnh phúc”.

Một số mẫu chữ trên Hoành phi

Chữ Hán – Nghĩa hán việt – Dịch nghĩa

追念前恩 – Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa

海德山功 – Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi

德旒光 – Đức Lưu quang – Đức độ tỏa sáng

福来成 – Phúc lai thành – Phúc sẽ tạo nên

饮河思源 – Ẩm hà tư nguyên – Uống nước nhớ nguồn

克昌厥後 – Khắc xương quyết hậu – May mắn cho đời sau

百忍泰和 – Bách nhẫn thái hoà – Trăm điều nhịn, giữ hoà khí

福禄寿成 – Phúc Lộc Thọ thành

兰桂腾芳 – Lan quế đằng phương – Cháu con đông đúc

家门康泰 – Gia môn khang thái – Cửa nhà yên vui

僧财进禄 – Tăng tài tiến lộc – Hưởng nhiều tài lộc

有開必先 – Hữu khai tất tiên – Hiển danh nhờ tổ

光前裕後 – Quang tiền dụ hậu – Rạng đời trước, sáng cho sau

好光明 – Hảo quang minh – Tốt đẹp sáng tươi

孝德忠仁 – Hiếu Đức Trung Nhân

高密肇基 – Cao Mật triệu cơ – Nơi phát tích là Cao Mật

家和萬事興 – Gia hòa vạn sự hưng

蛟龍得水 – Giao long đắc Thủy – Như Rồng gặp nước

Tìm hiểu về Hoành phi
Tìm hiểu về Hoành phi

Tìm hiểu thêm: Chi tiết văn khấn quan thế âm bồ tát chuẩn, mới 2023

Tìm hiểu về Câu đối thờ

Câu đối là 2 vế đối xứng nhau được treo phía dưới bức hoành phi, hoặc treo bên trên, mép bên cạnh so với bàn thờ. Thường sử dụng tông màu vàng, đen, đỏ để viết chữ trên bộ Hoành phi câu đối. Dùng để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng qua hình thức đối đôi.

Câu đối có xuất xứ từ văn hóa Trung Hoa, người thời xưa thường gọi là Doanh thiếp, Đối liên, Doanh liên, và được phủ bởi sơn son thếp vàng và  thếp bạc tùy theo yêu cầu của từng gia chủ.

Đây là những câu thơ, đối ngắn mang tính biền ngẫu được hình thành bởi thể thức đối đôi. Với các câu đối thờ gia tiên chúng thường đi chung với nhau nhằm để biểu đạt ý nghĩa hoặc lời chúc cho gia chủ.

Một số nguyên tắc của câu đối

Khi viết câu đối cần lựa chọn câu chữ thuận theo nguyên tắc sau thì được coi là câu đối cân.

 • Đối ý và đối chữ

Đối ý: đưa ra 2 ý đối phải cân nhau tạo thành 2 câu sóng nhau.

Đối chữ: phải đảm bảo sử dụng thanh bằng phải đối bằng thanh trắc hoặc ngược lại, danh từ đối với danh từ, động từ đối bằng động từ,…

 • Về số chữ và các thể câu đối

Không có quy định nào về số chữ trong một câu đối. Chúng có thể chia thành các thể câu đối như sau:

Câu đối phú: những câu đối theo các lối đặt câu của thể phú.

Câu tiểu đối: là những câu đối có 4 chữ trở xuống.

Câu đối thơ: là những câu làm theo lối đặt câu của thể thơ ngũ ngôn hoặc thất ngôn.

Lối câu song quan: là những câu 6 đến 9 chữ, đặt thành một đoạn liền.

Lối câu gối hạc hay hạc tất: là những câu mỗi vế có 3 đoạn trở lên.

 • Vế câu đối

Hai câu đối đi song song với nhau, mỗi câu là một vế đối. Nếu một người nghĩ ra vế này và người khác đối lại vế kia thì được gọi là vế ra, vế đối. Nếu hai câu đối từ một người sáng tác thì được gọi là vế trên và vế dưới.

Nếu một người sáng tác ra một đôi câu đối thì chữ cuối vế trên câu bên phải khi treo là thanh trắc, chữ cuối vế dưới câu bên trái là thanh bằng.

 • Luật bằng trắc

Đối với câu tiểu đối:

Vế trái: bằng-bằng-bằng.

Vế phải: trắc-trắc-trắc.

Các loại câu đối thờ

 • Câu đối chữ nhật loại thường.
 • Câu đối hình quả bầu.
 • Câu đối lá lật.
 • Câu đối có bo khung viền.

Hoành phi câu đối là gì? 

Đây là một hình thức nghệ thuật truyền thống của gia đình Việt, bao gồm một cặp câu đối được viết trên một tấm bảng hình chữ nhật nằm ngang và được đặt cân xứng, với số chữ trong hai câu bằng nhau và ý nghĩa tương đương. 

Đây là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi. Tuy nhiên, nó được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy thuộc vào mong muốn của từng gia chủ mà bạn có thể treo câu đối (hình trúc mai, khảm ốc, vắt vải,…), hoặc treo hoành phi (bảng hình chữ nhật).

Hoành phi câu đối thường được khắc chữ nổi, làm từ gỗ, phủ sơn ta, sơn vecni, sơn bóng,… tạo nên những họa tiết trên bức hoành phi làm nổi bật trong không gian phòng thờ.

Hoành phi câu đối là gì
Hoành phi câu đối là gì

Ý nghĩa của bộ Hoành phi câu đối

Mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, cha ông, bày tỏ sự kính trọng, biết ơn của con cháu với gia tiên, ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ thân, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, quê hương,…

Đem lại sự may mắn và bình an cho người dân. Hoành phi còn được xem là một phương tiện giúp đẩy lùi các tà ma, quỷ dữ và mang lại sự bình an cho gia đình.

Bên cạnh đó, Hoành phi câu đối còn giúp tôn vinh và phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Cách treo Hoành phi câu đối đúng, chuẩn phong thủy

 • Vị trí treo Hoành phi, câu đối trong phòng thờ gia tiên

Lựa chọn bức Hoành phi, Câu đối phải có kích thước cân xứng, phù hợp với kích thước của bàn thờ gia tiên, không được quá to hay quá nhỏ.

Hoành phi câu đối nên được treo ở vị trí trung tâm, vị trí treo phải đẹp mắt và trang trọng, đặc biệt là trên cửa chính của nhà. Nếu nhà không có cửa chính, bạn có thể treo Hoành phi câu đối ở cửa sổ hoặc ở những vị trí mà nó có thể được nhìn thấy rõ. Lưu ý khi treo, Hoành phi luôn luôn được treo ở vị trí cao hơn Câu đối nhằm để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

 • Chiều cao treo Hoành phi câu đối

Khi treo hoành phi câu đối, cần để nó ở chiều cao vừa phải. Nếu treo quá thấp, hoành phi có thể che khuất tầm nhìn của người vào nhà. Nếu treo quá cao, hoành phi có thể gây cảm giác bị lộn xộn và không đẹp mắt.

 • Cách treo Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối nên được treo thẳng đứng, song song với cửa hoặc tường. Nếu treo không thẳng đứng, hoành phi có thể gây cảm giác mất cân đối.

 • Số lượng Hoành phi câu đối

Thông thường, người ta treo hai Hoành phi câu đối, một bên trái và một bên phải cửa. Tuy nhiên, nếu nhà bạn rộng lớn và có nhiều cửa, bạn có thể treo nhiều hơn hai để tăng cường sự may mắn và tài lộc.

 • Nội dung của Hoành phi câu đối

Nội dung cần phù hợp với văn hóa và tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Tránh viết những câu đối mang ý nghĩa tiêu cực hoặc viết sai chính tả, ngữ pháp.

 • Lưu ý khi treo Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ, nhà từ đường được thiết kế theo phong cách cầu kỳ, mang tính chất dành riêng cho việc thờ cúng, đồng thời cũng là nơi tụ họp của con cháu. Vì thế, nhà thờ này thường có kích thước lớn hơn so với bàn thờ gia tiên và cách thức treo Hoành phi câu đối cũng hơi khác một chút.

Trong nhà thờ họ, Hoành phi câu đối được treo làm 2 lớp với một câu đối lớn phía bên ngoài và một đôi câu đối nhỏ ở phía trong bàn thờ. Lớp nhỏ được treo ở vị trí chính giữa, cân xứng với đôi câu đối phía ngoài.

Cách treo Hoành phi câu đối đúng, chuẩn phong thủy
Cách treo Hoành phi câu đối đúng, chuẩn phong thủy

Tham khảo: Khảm tam khí là gì? Tất tần tật thông tin về khảm tam khí

Liên hệ đơn vị thiết kế Hoành phi câu đối đẹp

Công ty TNHH Đồng Mỹ Nghệ Lộc Nam là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm đồng nghệ thuật hàng đầu tại thành phố Nam Định. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành sản xuất và kinh doanh sản phẩm đồng nghệ thuật, Công ty Lộc Nam đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy và chất lượng cho những ai đang tìm kiếm các sản phẩm đồng nghệ thuật đẹp, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

CÔNG TY TNHH ĐỒNG MỸ NGHỆ LỘC NAM

Hotline: 0836122222

Email: dodonglocnam1102@gmail.com

Cơ sở 1: Đường 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Khu Công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 3: 435 Giải Phóng – Hà Nội

Xưởng sản xuất: Đường 57B – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Hoành phi câu đối là gì của Lộc Nam. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn chọn lựa, bày trí Hoành phi câu đối sao cho đẹp và vượng khí nhất cho gia đình. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *