Rate this post

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều những món đồ thờ cúng, khảm tam khí. Những món đồ thờ cúng này hầu hết đều mang lại những giá trị rất lớn trong đời sống của con người Việt Nam chúng ta. Vậy thì liệu bạn đã biết khảm tam khí là gì chưa? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Đồ đồng Lộc Nam để có những thông tin chi tiết nhất về khảm tam khí nhé!

Khảm tam khí là gì?

Khảm tam khí chính là sự bao phủ lên bề mặt của đồng bằng những kim loại quý, có giá trị như vàng, bạc. Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến vẻ đẹp bên ngoài cũng như tính thẩm mỹ của cả sản phẩm đồ thờ cúng. Khảm tam khí có thể là sự bao phủ và kết hợp của các kim loại như vàng, bạc hoặc bạc trắng, đồng đỏ, đồng vàng. Chính vì có thể kết hợp nhiều loại kim loại đa dạng như vậy, khảm tam khí sẽ có sự phân cấp khác nhau giữa hàng thông thường và hàng cao cấp nên sẽ có giá thành chênh lệch đôi chút.

Đồ đồng khảm tam khí cho ra sản phẩm với tính thẩm mỹ vô cùng cao
Đồ đồng khảm tam khí cho ra sản phẩm với tính thẩm mỹ vô cùng cao

Tham khảo: Đồ thờ cúng là gì? Ý nghĩa đồ thờ cúng

Quy trình chế tác đồ đồng khảm tam khí

Các bước để có thể chế tác nên một sản phẩm đồ đồng khảm tam khí cần trải qua như sau:

Tạo phôi đồng

Đây là công đoạn đầu tiên trong quá trình chế tác đồ đồng khảm tam khí. Việc tạo phôi đồng sẽ được thực hiện giống như các bước đối với một sản phẩm đồ đồng thông thường. Tuy nhiên, đồ đồng khảm tam khí sẽ có sự khác biệt lớn nhất là nó chỉ có thể được thực hiện trên chất liệu đồng đỏ với độ dẻo cao, dễ đục nên phôi đồng ở đây có thể pha thêm đồng nồi. Đồng đồi là một loại đồng cực hiếm và đắt nên có thể rất nhiều cơ xưởng đúc đồng khác sẽ không thực hiện bước này.

Làm nhẵn bề mặt của phôi đồng

Sau khi đã tạo ra phôi đồng, cần phải xử lý thật kỹ bề mặt của phôi đồng được tạo ra thực hiện đánh cho thật nhẵn rồi mới đem phôi đó đi khảm. Lý do là bởi khi tiến hành đúc đồng và tạo phôi đồng, việc bề mặt có những vết nứt, vết rỗ là điều không thể tránh khỏi. Xử lý tốt những vết rỗ, vết nứt này sẽ mang đến cho chất lượng sản phẩm cuối cùng được đạt mức cao nhất.

Chế tác đồ đồng khảm tam khí theo từng bước làm tỉ mỉ, cẩn thận
Chế tác đồ đồng khảm tam khí theo từng bước làm tỉ mỉ, cẩn thận

Khảm tam khí

Sau khi bề mặt phôi đồng đã được làm nhẵn, người nghệ nhân sẽ đến hành khảm tam khí trên bề mặt bằng những nét chạm khắc hoa văn đầu tiên và đưa những kim loại cần khảm vào các đường nét đã được chạm khắc trước đó. Người nghệ nhân sẽ phải cần nền búa cho thật chắc rồi đem mài, giũa và đánh bóng để sản phẩm cho ra màu sắc đẹp hơn với nhiều mảng khối tương phản để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật đồ đồng tuyệt vời.

Xử lý bề mặt

Sau khi đồ đồng đã được khảm tam khí, người nghệ nhân lại tiếp tục đánh nhẵn bề mặt của đồ đồng một lần nữa sao cho sản phẩm cho ra đảm bảo độ nhẵn mịn và độ bóng ở mức cao nhất.

Tạo màu cho sản phẩm

Bước cuối cùng của quy trình khảm tam khí là người nghệ nhân tiến hành tạo màu cho sản phẩm đồ đồng. Sau khi đã khảm tam khí xong, người thợ sẽ dùng một chất là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác để tiến hành quét lên bề mặt của sản phẩm. Việc quét màu lên bề mặt của sản phẩm đồ đồng sẽ có mục đích là làm cho nền sản phẩm sẫm màu xuống và tất cả những đường nét hoa văn vừa được chạm khắc sẽ nổi bật lên.

Thời gian chế tác đồ đồng khảm tam khí

Các công đoạn chế tác đồ đồng khảm tam khí sẽ rất lâu với nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi sự cẩn thận cũng như tỉ mỉ của những người nghệ nhân. Thông thường thời gian để hoàn thành công việc chế tác một bộ đồ đồng sẽ phụ thuộc nhiều vào kích thước cũng như sự phức tạp của các họa tiết hoa văn. Thông thường, đồ đồng khảm tam khí sẽ mất một khoảng 15, 20 ngày và cũng có thể kéo dài lên đến hàng tháng.

Việc chế tác đồ đồng khảm tam khí có thể kéo dài lên đến hàng tháng
Việc chế tác đồ đồng khảm tam khí có thể kéo dài lên đến hàng tháng

Tuy nhiên, đối với những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí có kích thước lớn, người mua bắt buộc phải đặt để các đơn vị sản xuất đồ đồng chế tác theo yêu cầu cũng như có thể dễ dàng tính toán được thời gian ước tính có thể giao sản phẩm đồ đồng đó đến tay khách hàng.

Đồ đồng khảm tam khí thế nào là chất lượng?

Như chúng tôi đã nói đến ở phần khái niệm khảm tam khí là gì, các loại đồ đồng khảm tam khí sẽ được phân cấp ra thành hàng thông thường và hàng cao cấp. Hàng khảm tam khí cao cấp sẽ được khảm đầy đủ các loại kim loại là vàng, bạc, đồng. Còn hàng khảm tam khí thông thường hay có tên gọi khác là khảm bạc chỉ được khảm bạc, đồng vàng đồng đỏ.

Nói một cách chi tiết hơn thì đồ đồng khảm tam khí cao cấp phải được chế tác từ phôi đồng đúc chuẩn và có tỷ lệ cân đối nhất định giữa đồng đỏ và đồng nồi. Khảm tam khí sẽ có đủ 3 loại kim khí gồm bạc, đồng đỏ và đồng vàng. Sau khi sản phẩm đã được hoàn thiện sẽ cho ra màu sắc tự nhiên đẹp mắt và thông thường thì những người nghệ nhân có tay nghề và có nhiều kinh nghiệm mới có thể làm cho ra được những sản phẩm này.

Đồ đồng khảm tam khí cao cấp được chế tác bởi những nghệ nhân có tay nghề cao
Đồ đồng khảm tam khí cao cấp được chế tác bởi những nghệ nhân có tay nghề cao

Còn đồ đồng khảm tam khí thông thường thực chất chỉ là khảm bạc với những họa tiết hoa văn rồng đỏ được cạo trên nền phôi đồng. Những hoa văn trên sản phẩm cũng không được láng mịn mà hơi thô và sần sùi. Sau thời gian sử dụng, những sản phẩm này thậm chí còn bị chấm đen. Sản phẩm đồng khảm tam khí này thường do những người thợ tay nghề kém hoặc những cơ sở không đạt chuẩn chất lượng sản xuất.

Đồ đồng khảm tam khí có bền không?

Đồ đồng khảm tam khí sẽ có mức giá đắt hơn so với những loại đồ đồng đông thường. Chính vì thế, vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và độ tinh xảo đến từng chi tiết của những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí cũng sẽ được đặt ở mức cao nhất và nó đi kèm với độ bền của sản phẩm theo thời gian.

Thông thường, những sản phẩm đồ đồng bằng đồng nguyên chất đã có tuổi thọ rất lâu. Hơn nữa, bề mặt của những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí còn được học thêm những kim loại quý có độ oxy hóa vô cùng thấp, đặc biệt là kim loại vàng gần như không chịu ảnh hưởng hay tác động của các yếu tố ngoài môi trường. Do vậy, những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí sẽ mang đến cho người dùng độ bền vô cùng cao và tính thẩm mỹ vẹn nguyên đến hàng trăm năm.

Sản phẩm đồ đồng khảm tam khí có độ bền vô cùng cao và tính thẩm mỹ vẹn nguyên đến hàng trăm năm
Sản phẩm đồ đồng khảm tam khí có độ bền vô cùng cao và tính thẩm mỹ vẹn nguyên đến hàng trăm năm

Sự khác nhau giữa đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Đồ đồng khảm tam khí và đồ đồng khảm ngũ sắc không chỉ mang đến cho người dùng những vẻ đẹp rất lớn về mặt hình thức mà nó còn thể hiện cả những nét đẹp về mặt nghệ thuật trong lĩnh vực đúc đồng. Đồ đồng khảm ngũ sắc chính là sự bao phủ trên bề mặt của đồng bằng những kim loại quý như vàng, bạc. Tuy nhiên, khảm ngũ sắc sẽ được gia công từ 5 kim loại với 5 màu sắc khác nhau của vàng, bạc, đồng đen, đồng đỏ, đồng xanh. Dưới đây là những sự khác nhau cơ bản nhất sự đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc:

Tiêu chí Đồ đồng khảm tam khí Đồ đồng khảm ngũ sắc
Chất liệu bề mặt
  • Loại thường: gồm bạc, đồng đỏ, đồng vàng
  • Loại cao cấp: gồm vàng, bạc và đồng đỏ
  • Thông thường: vàng, bạc, đồng đỏ (khảm nhiều vàng bạc hơn với tam khí)
  • Loại cao cấp: vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (cực kỳ hiếm và đắt)
Màu sắc Màu cam khói, màu mắt cua, màu mắt ốc bươu, hầu hết đều là màu nhạt Giống các loại màu của khảm tam khí nhưng được làm đậm và đẹp mắt hơn
Giá thành Giá tùy mẫu mã và kích thước (thường đắt hơn đồ đồng đúc nguyên khối cùng loại nhưng sẽ rẻ hơn khảm ngũ sắc) Giá tùy vào mẫu mã, kích thước, độ khó của hoa văn (đồng đúc bình thường < đồ đồng khảm tam khí < đồ đồng khảm ngũ sắc)
Phân biệt đồ đồng khảm tam khí và đồ đồng khảm ngũ sắc
Phân biệt đồ đồng khảm tam khí và đồ đồng khảm ngũ sắc

Nên mua đồ đồng khảm tam khí ở đâu?

Để tìm được địa chỉ mua đồ đồng khảm tam khí uy tín, bạn nên tìm đến những làng nghề đã có truyền thống đúc đồng nổi tiếng từ đời xưa đến nay, ví dụ như làng Ý Yên – Nam Định, làng đồng Đại Bái – Bắc Ninh, làng Đồng Xâm – Thái Bình, Ngũ Xá – Hà Nội,… Tuy nhiên, nếu nói về sản phẩm đồ đồng khảm tam khí thì có thể khẳng định là làng Ý Yên – Nam Định sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm đồ đồng đẹp mắt nhất, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Tuy nhiên, tại làng Ý Yên – Nam Định, không phải cơ sở đúc đồng nào cũng có thể mang lại cho bạn sản phẩm đồ thờ khảm tam khí với chất lượng cao nhất. Chính vì thế, việc lựa chọn cũng như tìm kiếm một đơn vị xưởng sản xuất đồ đồng có tay nghề với những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, khéo léo, tỉ mỉ là yếu tố được đặt lên hàng đầu đối với mỗi khách hàng.

Đồ đồng Lộc Nam là đơn vị chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí chất lượng
Đồ đồng Lộc Nam là đơn vị chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí chất lượng

Xem thêm: Ý nghĩa cúng dường tượng Phật, tích phước muôn đời

Đồ đồng Lộc Nam là một đơn vị chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đồ đồng khảm tam khí nói riêng và đồ đồng nói chung cao cấp, chất lượng hàng đầu hiện nay. Tất cả những sản phẩm của chúng tôi đều được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng và tất cả đều được chế tác bởi những nghệ nhân hàng đầu của làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định.

Chúng tôi có hệ thống xưởng sản xuất chế tác đồ đồng có quy mô vô cùng lớn và đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công đồ đồng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tay nghề cao, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như độ sáng tạo của những đường nét hoa văn trên sản phẩm.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà đồ đồng Lộc Nam muốn gửi đến cho bạn. Để giải đáp cho câu hỏi khảm tam khí là gì? Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc. Hay có nhu cầu mua đồ đồng. Của chúng tôi. Hãy nhanh chóng liên hệ. Để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi 4 vấn kỹ càng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *