Hiển thị tất cả 9 kết quả


Bát hương bằng đồng là vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng trong truyền thống của người Việt. Nó được coi là vật kết nối con người phàm tục với phật, tổ tiên, thần linh,… Đây là nơi hương khói để tỏ lòng thành kính và cũng là nơi để bề trên giáng xuống và chứng giám cho lòng thành kính đó. Chính vì thế, bát hương luôn gắn bó sâu sắc với không gian tâm linh của người Việt. Hiểu về ý nghĩa của việc đặt bát hương tại nơi thờ cúng và biết cách chọn lựa bát hương phù hợp là điều không phải ai cũng thông thạo, nhất là đối với các bạn trẻ hiện nay. Thấu hiểu điều đó, xưởng đúc đồng Lộc Nam xin được giới thiệu đến bạn bài viết chia sẻ thông tin về bát lương dưới đây

1. Ý nghĩa của bát hương đặt nơi thờ cúng

1.1. Là nơi lưu trữ nhiều giá trị tâm linh nhất

Bát hương, bát nhang hay lư hương, là vật phẩm đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu ở mỗi gia đình, ở các miếu thờ, đình làng, đền chùa, được dùng để dâng hương lên cho thần linh, tổ tiên. Bát hương được ví như nền tảng tâm linh, nơi lưu trữ nhiều giá trị tâm linh nhất trên một bàn thờ. Bát hương mang những giá trị tinh thần sâu sắc. Trong lòng bát hương là tro tinh khiết, không có lẫn những tạp chất khác, là nơi mà những linh hồn có thể trú ngụ, theo dõi và phù hộ cho những người thành tâm và hiếu lễ.
Bát hương bằng đồng dát vàng
Bát hương bằng đồng dát vàng
Bát hương trong nhà là một thứ bất di bất dịch. Nó mang giá trị truyền thống, đời sau nối tiếp đời trước, bày tỏ sự nhớ ơn của con cháu với cha ông. Dù trong nhà có bất kỳ điều gì thay đổi thì bát hương vẫn thế.

1.2. Là nơi thể hiện sự thành kính

Mỗi khi con người ta cầm hương cắm vào bát hương để dâng lên cho thần linh, tổ tiên thì lúc đó, tấm lòng của chúng ta đang tinh khiết, thành kính nhất. Nhận thức con người như được giác ngộ, hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, đúng đắn. So với những thỏi vàng, những lọ hoa cao, mâm cỗ đầy, bát hương có ý nghĩa lớn lao hơn nhiều. Chỉ cần một gia đình luôn chăm lo việc hương khói đầy đủ thì gia đình đó đã được coi là có tâm, chứ chẳng cần những vật cúng xa xỉ nào khác.
Bát hương khảm ngũ khí cao 18cm
Bát hương khảm ngũ khí cao 18cm

1.3. Mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ

Ngoài ra, chọn đúng bát hương phù hợp và đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Mùi hương lan tỏa xua đuổi đi những tà khí ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của người trong gia đình. Khi thành tâm dâng hương, thần linh và tổ tiên sẽ chứng giám và phù hộ, giúp cho người trong nhà được bình an, vô sự, không bị tà ma đeo bám, quấy nhiễu. Chính vì việc chọn bát hương đặt nơi thờ cúng vô cùng quan trọng.

2. Lý do nên chọn bát hương bằng đồng 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bát hương được làm từ các chất liệu khác nhau như bát hương bằng đồng, bát hương vàng, bát hương đá, bát hương gỗ,… Tuy nhiên loại bát hương được lựa chọn nhiều nhất đó là bát hương bằng đồng.

2.1. Màu sắc, kiểu dáng trang trọng

Màu sắc của bát hương đồng không đa dạng, sặc sỡ nhưng rất trang trọng, phù hợp với chốn tâm linh. Bạn có thể lựa chọn các dòng bát hương bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng vàng hun hay các loại khác tùy thuộc với không gian thờ cúng. Trên bát hương đồng những đường nét hoa văn tỉ mỉ, sắc sảo và đầy ý nghĩa khiến cho nơi thờ cúng có không khí linh thiêng hơn.
Bát hương bằng đồng đỏ khảm tam khí
Bát hương bằng đồng đỏ khảm tam khí

2.2. Độ bền bỉ cao

Sự bền bỉ của bát nhang đồng cũng là một ưu điểm rất nổi bật và là lý do quan trọng để người sử dụng lựa chọn nó. Do là nơi hương khói nên bát hương sẽ chịu nhiều va chạm khi dâng hương hay khi lau chùi, dọn dẹp vào các dịp lễ tết và còn phải hứng những tàn nhang nóng rơi vào. Nhưng do được làm bằng đồng nên bát hương đồng sẽ không bị nứt vỡ. Về yếu tố tâm linh, việc vỡ bát hương cũng vô cùng cấm kỵ. Đặc biệt, khi sử dụng ở đền, chùa và những nơi thờ cúng lớn khác càng cần đến độ bền cao, không dễ vỡ và phải chịu nhiệt tốt. Vì thế nên khi cung tiến vào đình chùa thì lư hương đồng vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất vì nó có thể được sử dụng hàng trăm năm. Hơn nữa, đồ đồng sẽ xuống màu theo thời gian, càng để lâu sẽ càng có giá, không như nhiều loại chất liệu khác.

2.3. Phù hợp với phong tục người Á Đông

Theo phong tục của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, trên bàn thờ phải có hội tụ đủ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Kim có thể là các đồ đồng thờ cúng như bát hương bằng đồng, đỉnh thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng,…
  • Mộc có thể là chất liệu làm bàn thờ.
  • Thủy là nước, rượu cúng hoặc nước trong đài thờ.
  • Hỏa là nến, hương khi thắp lên hoặc là đèn thờ.
  • Thổ có thể là bình sứ đựng hoa, đĩa sứ bày hoa quả.
Bát hương bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc
Bát hương bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc

3. Cách lựa chọn bát hương bằng đồng tốt nhất

Để sở hữu được bát hương bằng đồng tốt nhất, bạn có thể tham khảo cách lựa chọn dưới đây.
  • Lựa chọn bát hương bằng đồng phù hợp với không gian thờ cúng
Ngoài việc lựa chọn một bát hương đồng đẹp thì điều quan trọng nhất khi lựa chọn bát hương bằng đồng là nó phải phù hợp với không gian thờ cúng. Màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng phải hài hòa với những đồ cúng khác để không làm mất đi sự trang trọng ở nơi tâm linh nhất.
  • Lựa chọn bát hương phù hợp với điều kiện kinh tế
Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người để chọn những kiểu bát hương đồng cao cấp, dát vàng, bát hương đồng giá rẻ, lớn, nhỏ và số lượng khác nhau. Một bàn thờ có thể đặt từ 1, 3 đến 5 bát nhang bằng đồng.
Bát hương trên bàn thờ bằng đồng là nơi giáng ngự của người đã khuất
Bát hương trên bàn thờ bằng đồng là nơi giáng ngự của người đã khuất
  • Lựa chọn bát hương bằng đồng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Do bát hương trên thị thường đa dạng chủng loại, mẫu mã và màu sắc nên để có thể lựa chọn ra sản phẩm tốt thì bạn nên mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Biết được nguồn gốc, nơi sản xuất thì bạn cũng sẽ có được những thông tin như chất liệu, phương pháp đúc chính xác nhất. Và đặc biệt là biết được trong lư hương đồng có hàm lượng chì có ngưỡng hay không. Nếu sử dụng sản phẩm có hàm lượng chì cao lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, những sản phẩm được nhập khẩu sẽ có những hoa văn không hợp với yếu tố tâm linh tại Việt Nam. Do đó bạn vẫn nên ưu tiên dùng bát hương đồng hay ly hương đồng có nguồn gốc trong nước.

4. Những mẫu bát hương đồng tại xưởng đồng Lộc Nam

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn, xưởng đúc đồng Lộc Nam xin được giới thiệu đến bạn những mẫu bát hương đồng đẹp nhất.

4.1. Bát hương bằng đồng vàng – mẫu 02

Bát hương bằng đồng vàng mộc được sản xuất theo quy trình đúc thủ công truyền thống nghiêm ngặt, có chất lượng cao là một sự lựa chọn hoàn hảo cho nơi thờ cúng tâm linh. Sản phẩm có rất nhiều kích thước để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.
Bát hương bằng đồng dát vàng
Bát hương bằng đồng dát vàng
Bát hương bằng đồng có màu đồng vàng sang trọng mang lại sự trang nghiêm, thành kính. Hoa văn song long được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo với ý nghĩa tượng trưng có sức mạnh của trời, thể hiện uy quyền bất diệt. Thêm vào đó, hình ảnh song long còn mang lại sự may mắn, tài lộc trong phong thủy.  Ở giữa là hình ảnh bát quái biểu trưng cho nguồn cội của sự sinh sôi nảy nở tuần hoàn của vũ trụ.

4.2. Bát hương đồng hai màu – mẫu 01

Bát hương đồng hai màu với màu sắc nhã nhặn và được chạm khắc tinh xảo là một ứng cử viên cao cấp cho sự lựa chọn của bạn. Bộ sản phẩm gồm 3 bát hương được đúc thủ công truyền thống. Phần chân đế của bát hương bằng đồng lấy thế 3 chân vững chãi với đường viền uốn mềm mại mang đến sự chắc chắn nhưng vẫn hài hòa.
Bát hương đồng vàng hai màu
Bát hương đồng vàng hai màu
Hoa văn rồng phượng được chạm nổi trong văn hóa của người Á Đông là biểu tượng của quyền lực vô hạn. Chọn hai tứ linh trong bộ tứ “Long, Ly, Quy, Phụng” để chạm khắc lên bát hương đồng là một sự sáng tạo nghệ thuật đáng giá, là kết tinh của văn hóa dân tộc. Rồng phượng kết hợp như âm dương hài hòa, mang đến sự trang nghiêm khó sánh bằng.

4.3. Bát hương thờ bằng đồng vàng hun – mẫu 03

Đặc điểm nổi bật của bát nhang đồng vàng hun là màu sắc cổ kính, không quá sáng cũng không quá tối phù hợp với hầu hết mọi không gian thờ cúng. Sản phẩm được đúc thủ công trực tiếp ở xưởng đồng Lộc Nam, đảm bảo chất lượng cao, không khiến bạn thất vọng. Ngoài 3 mẫu bát hương bằng đồng trên, xưởng đồng Lộc Nam còn cung cấp những mẫu bát hương khác như bát hương đồng vàng bóng, bát hương bằng đồng đỏ để bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.
Bát hương thờ bằng đồng vàng hun cổ kính
Bát hương thờ bằng đồng vàng hun cổ kính
Sản phẩm tại xưởng đúc đồng Lộc Nam cam kết chất lượng cao, ưng ý người dùng, giá thành phù hợp với chất lượng. Nếu phát hiện hàng giả bạn sẽ được đền bù gấp 10 lần giá trị sản phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với xưởng đồng Lộc Nam theo để được tư vấn miễn phí.