Hiển thị tất cả 16 kết quả


Tín ngưỡng thờ cúng là một nét đẹp bất diệt trong văn hóa dân tộc. Trải qua bao thế hệ, chúng ta vẫn lưu giữ được nó cho đến tận ngày hôm nay. Trang trọng mà gần gũi, linh thiêng nhưng vô cùng ấm áp, phải chăng tín ngưỡng thờ cúng mang lại quá nhiều giá trị phi kinh tế cho con người đến vậy.Hạc thờ bằng đồng là đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm thờ cúng bằng đồng. Nó được đặt trên bàn thờ và thường là theo cặp. Bạn có thể quan sát thấy dưới chân hạc hay có rùa đồng – linh vật thiêng liêng. Chắc hẳn nếu không phải là người sành sỏi về lĩnh vực tâm linh phong thủy thì bạn chưa biết được ý nghĩa đặc biệt của nó, đúng chứ? Cùng đồ đồng mỹ nghệ Dương Bá Tiến chúng tôi khám phá nhé.

1. Có nên đặt hạc thờ trên bàn thờ gia tiên hay không?

Bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng, giúp kết nối hai cõi âm dương. Con cháu thường sử dụng bàn thờ gia tiên như một nơi đặc biệt, nơi thể hiện lòng thành kính, tấm lòng thơm thảo đối với ông bà, tổ tiên mình.Chính vì thế, người ta chú trọng rất nhiều vào việc bày biện, trang hoàng cho bàn thờ tổ tiên. Những vật dụng bằng đồng như hạc đồng thờ ngày nay rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8
Hạc đồng mang lại cả ý nghĩa thẩm mỹ và tâm linh to lớn. Đôi hạc đồng cưỡi rùa là một nét đột phá táo tạo mà bạn có thể thấy được ở không gian thờ cúng. Chắc hẳn, ẩn chưa trong hình ảnh bắt mắt đó là cả những ý nghĩa to lớn về văn hóa và phong thủy.Chính vì thế, bạn nên đặt đôi hạc thờ lên bàn thờ tổ tiên. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên nhé. Chắc chắn điều đó sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

2. Ý nghĩa của việc đặt đôi hạc thờ cưỡi rùa trên bàn thờ tổ tiên

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như lời kể của các nghệ nhân đúc đồng để lại, ý nghĩa của chim hạc và rùa vô cùng độc đáo. Hạc vốn dĩ là loài chim quý, dùng để cúng tiến vua chúa và chủ yếu chỉ thấy được trên sách, báo hoặc những tác phẩm nghệ thuật. Chim hạc tượng trưng cho những gì thuần khiết nhất của thiên nhiên, sự dung dị, khí phách đại diện cho các bậc thiền nhân quân tử.Không chỉ vậy, hạc còn là loài chim có tuổi thọ rất lớn. Thế nên, ý nghĩa mong muốn một cuộc sống bình an, trường thọ cũng là dụng ý của gia chủ khi sử dụng hạc đồng trên bàn thờ tổ tiên.
Đôi hạc thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc bộ 70cm
Đôi hạc thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc bộ 70cm
Rùa cũng là một linh vật. Khác với hạc, Rùa sống dưới nước. Rùa tượng trưng cho khí chất cao quý, thanh bạch và khiêm nhường của ông cha ta. Rùa chậm rãi, những bước đi tưởng chừng khoan thai nhưng lại đầy sự bình tâm, điềm tĩnh. Mưu cầu một cuộc sống an nhàn, phước lộc cũng chính là mục đích khi sử dụng linh vật này để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Vậy ý nghĩa của đôi hạc đứng trên đôi rùa là gì?

Với sự tích rùa cho hạc cưỡi lên lưng khi gặp bão lũ, hạc rất cảm kích và tạo nên tình bạn đẹp là nguồn cội của hình ảnh hạc cưỡi lên rùa. Với mong muốn cuộc sống an nhàn, sung túc và con người biết trân quý những giá trị tình cảm dung dị nhưng đích thực, các nghệ nhân đúc đồng đã truyền thần và mang lại vật dụng sống động để dâng lên tổ tiên.
Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Những đôi hạc nằm trong đỉnh đồng còn được đội nến thể hiện sự tôn thờ ánh sáng đẹp, ánh sáng của chân lý cao cả, giác ngộ con người. Thế nên dù có đi đâu, làm việc gì, có tốt đẹp hay không thì khi về nhà, thắp hương lên ông bà tổ tiên thì con người ta cũng một lòng sám hối, một lòng thờ phụng.

3. Cách đặt đôi hạc thờ bằng đồng lên bàn thờ sao cho hợp phong thủy

Hướng đặt các vật phẩm trên bàn thờ rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động rất lớn đến phong thủy. Tùy thuộc vào số lượng các vật phẩm, kích thước cũng như dụng ý của gia chủ, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hợp lý.Dựa trên kích cỡ của đôi hạc, bạn nên xem xét xem đặt chúng ở đâu là hợp lý nhất. Với đôi hạc nhỏ kết hợp với đỉnh đồng tam sự thì bạn hãy đặt chúng theo thứ tự: Đỉnh đồng đặt chính giữa, nến và hạc đặt song song hai bên. Điều này có ý nghĩa thể hiện sự quây quần, đầm ấm của gia đình, con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội.
Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy
Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy
Với đôi hạc lớn, bạn nên sắp xếp đặt theo hướng nam để hài hòa tổng thể và hút vượng khí.

4. Bạn nên mua hạc thờ bằng đồng ở đâu tốt?

Tự hào là đơn vị có 30 năm trong lĩnh vực đúc đồng và phân phối, đồ đồng mỹ nghệ Dương Bá Tiến chúng tôi tự tin về những sản phẩm đồng của mình vô cùng chất lượng.Tất cả các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ đúc tay của chúng tôi đều là kết quả của nhiều năm tâm huyết, ngọn lửa với nghề và mong muốn gìn giữ của các nghệ nhân làng nghề đúc đồng nổi danh- Ý Yên, Nam định. Thế nên, những sản phẩm đồ thờ cúng đều có mẫu mã phong phú, chạm khắc tỉ mỉ, độc đáo và phá cách trong tạo hình.

5. Một số ưu điểm của đồ thờ Dương Bá Tiến

Là đơn vị đúc thành công tượng đồng Yên Tử và có nghệ nhân truyền đời Dương Bá Tiến dẫn dắt, chúng tôi khá tự tin về sản phẩm đồng đúc thờ của mình. Hầu hết các sản phẩm đồ thờ đúc đồng, hạc thờ đồng của chúng tôi đều tạo nên sự khác biệt.
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8

5.1 Tính thẩm mỹ và văn hóa độc đáo

Văn hóa phương đông được thổi hồn vào từng sản phẩm đồng đúc của Đồ đồng mỹ nghệ Dương Bá Tiến. Nhìn ngắm những sản phẩm đồng đúc độc đáo, ta cảm nhận như cả nền văn hóa Phương đông có ở trong đó. Qua các thời kỳ, sản phẩm đồng đúc sẽ được cải tiến để phù hợp hơn với thẩm mỹ và mang đậm dấu ấn thời gian.Các sản phẩm đồng đúc của Đồ đồng mỹ nghệ Dương Bá Tiến từ những sản phẩm thô sơ xa xưa, đến nay được cải tiến rất nhiều cũng nhờ vào tâm huyết của biết bao thế hệ thợ lành nghề trong lĩnh vực đúc đồng. Bởi tâm ý muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc, chúng tôi luôn nhắc nhở phải làm sao cho cái hồn, cái thần của sản phẩm được khắc tạc rõ nét nhất. Và sản phẩm hạc thờ bằng đồng đã và đang thể hiện được điều đó.

5.2 Tính bền lâu cùng thời gian

Bởi đặc tính của đồng là chất liệu có tính bền, thế nên việc ứng dụng đồng vào trong nghệ thuật đúc rất phổ biến. Đặc biệt, những sản phẩm đồng đúc thủ công có được tuổi thọ cao hơn rất nhiều đúc bằng máy công nghiệp.Được làm từ chủ yếu đồng nguyên chất, hạc thờ không chỉ đẹp mà còn là sản phẩm vô cùng bền lâu. Điều này rất phù hợp cho không gian thờ cúng. Bởi theo phong thủy, ta cũng không nên thay quá nhiều đồ thờ. Đồ thờ càng bền lâu thì tài lộc lại càng nhiều.

5.3 Mang ý nghĩa phong thủy lớn

Nếu bạn là người quan tâm nhiều đến yếu tố phong thủy trong tâm linh, chắc hẳn bạn đã nhận ra giá trị của đôi hạc thờ đối với gia đình. Những biểu tượng và ý nghĩa của hạc cưỡi rùa càng được tôn sùng, càng trở nên đúng đắn hơn khi đặt trên bàn thờ tổ tiên. Dù đi xa bao nhiêu, khi trở về, con cháu vẫn có nơi an yên để chắp tay nguyện cầu, để cầu mong sự bao dung độ lượng, sự chở che của ông bà tổ tiên. Hình ảnh hạc thờ chủ yếu mang ý nghĩa này.Đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam trân trọng cảm ơn quý khách đã tin yêu chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Nếu có nhu cầu tham khảo hạc thờ bằng đồng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.