Rate this post

Cúng dường tượng Phật là một hoạt động truyền thống của đạo Phật được thực hiện từ lâu đời trong cộng đồng Phật giáo. Đây là một nghi thức tôn kính tượng Phật bằng cách đặt thức ăn, hoa quả, đèn và các vật phẩm khác trước tượng Phật và dùng những lời cầu nguyện để tôn vinh tinh thần của đức Phật. Hoạt động này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và mang lại nhiều giá trị cho người tu tập đạo Phật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về ý nghĩa cúng dường tượng Phật nhé!

Cúng dường là gì?

Cúng dường là một nghi thức tôn kính, cảm tạ và cầu nguyện đối với các vị thần, vị phật, các tổ tiên hay các vị linh hồn. Trong tín ngưỡng Phật giáo, cúng dường tượng Phật là một hoạt động quan trọng để bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng đối với những bậc vĩ đại đã truyền bá pháp môn đến chúng ta.

Cúng dường tượng Phật có thể được thực hiện trong các ngày lễ Phật đản, Vu lan, hoặc các dịp quan trọng khác. Trong lễ cúng dường, người cúng thường sẽ đốt nhang, thắp hương, đặt hoa và cúng tặng các vật phẩm tượng trưng cho lòng thành kính của mình. Việc cúng dường tượng Phật không chỉ là một hoạt động tôn kính, mà còn giúp cho người cúng rèn luyện tâm tính, nâng cao nhận thức về sự tu tập và trau dồi đạo đức.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc cúng dường tượng Phật vẫn được nhiều người tín đồ thực hiện để tìm kiếm sự an lạc và bình yên trong cuộc sống. Cúng dường không chỉ là một hoạt động tôn giáo, mà còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, giúp cho con người ta tôn trọng và cảm thông đối với những người đã có công truyền bá giá trị đạo đức cho xã hội.

Cúng dường là gì
Cúng dường là gì

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà [Chuẩn nhất] 

Sự tích cúng dường Phật

Xưa kia, có năm người giả làm Tỳ-kheo, lợi dụng sự cúng dường của Đàn-na tín thí để nuôi sống chính mình và gia đình. Sau khi qua đời, họ được tái sinh trở lại với địa vị nghèo khó. Cả năm người phải sống ở đợ, phục vụ cho Hoàng hậu Mạt Lợi của vua Ba Tư Nặc.

Một ngày, tại Tịnh xá có lễ cúng dường chư Tăng, Hoàng hậu Mạt Lợi đến tham dự. Sau khi các Phật tử cúng dường tứ sự và đảnh lễ giáo đoàn Như Lai Thế Tôn xong, Mạt Lợi hoàng hậu kính mừng hỏi Đức Phật nguyên nhân vì sao bà được trở thành Hoàng hậu. Đức Phật cho biết, trong đời trước, bà là một Phật tử chân thành, tâm tín cúng dường cho năm vị Tỳ-kheo với lòng thành kính và tôn trọng. Nhờ có phước báu đó, bà được sinh ra trong một gia đình quyền quý và được tôn vinh trên ngôi Hoàng hậu.

Đồng thời, Đức Phật cũng tiết lộ rằng năm người giả làm Tỳ-kheo không phải là những người tu đức thật sự. Họ lợi dụng tài sản cúng dường của Đàn-na tín thí để nuôi sống chính mình và gia đình, và do đó, họ phải trả giá bằng việc tái sanh trở thành những người nghèo khó. Hiện tại, năm người đó đang phục vụ Hoàng hậu Mạt Lợi làm việc như người tùy tùng.

Sau khi nghe những lời của Đức Phật, Hoàng hậu Mạt Lợi đã có ý muốn giải thoát năm người đó khỏi tình trạng phục vụ và để họ tự do làm ăn, nhưng họ không biết phải làm gì và đi đâu, do đó, năm người quyết định ở lại phục vụ Hoàng hậu suốt đời. Đây chính là cách để trả nợ theo luật nhân quả của những người không tu hành đàng hoàng.

Từ câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng, nếu thực hiện việc cúng dường với tâm thành kính và hoan hỷ, chúng ta sẽ thu được nhiều phước lành trong đời sống hiện tại và trong kiếp sau. Ngoài ra, chuyện này cũng minh chứng cho luật nhân quả của Phật pháp, rằng hành động của chúng ta trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Đồng thời, câu chuyện cũng nhắc nhở chúng ta về tình người và trách nhiệm của mỗi người trong xã hội, rằng chúng ta nên sống với tâm đức, tôn trọng và giúp đỡ những người xung quanh, để có thể tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Sự tích cúng dường Phật
Sự tích cúng dường Phật

Ý nghĩa cúng dường tượng Phật

Từ “bố thí” là một thuật ngữ trong ngôn ngữ Việt Nam được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau, như tặng, biếu, giúp đỡ, chia sẻ và cả cho. Các hành động này đều mang tính tốt đẹp của việc chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Khi chúng ta gặp phải những người nghèo khổ, việc giúp đỡ và chia sẻ sẽ được gọi là “cho” hoặc “bố thí”. Những người có tâm từ bi rộng lớn không chỉ giúp đỡ, chia sẻ với con người mà còn giúp đỡ các loài vật khác. Đây chính là những người hiểu rõ pháp luật nhân quả và biết cách gieo trồng phước đức. 

Khi chúng ta tặng quà cho ông bà, cha mẹ hoặc con cháu thì sẽ được gọi là “cúng dường phẩm vật”. Nếu ngược lại, khi ông bà, cha mẹ tặng quà cho chúng ta thì đó sẽ được gọi là “cho”, “giúp đỡ” hoặc “chia sẻ”. 

Còn khi người dân muốn tặng quà cho những người có vị trí trong xã hội, họ sẽ gọi đó là “kính biếu” hoặc “kính tặng”.

Theo đạo Phật, việc “bố thí” hay “cúng dường” là hành động tốt đẹp, mang lại phước lành cho chúng ta theo luật nhân quả. Điều này là điều kiện cần thiết để chúng ta có thể vượt qua nghèo đói và khổ đau, không còn sợ hãi và bất an trong cuộc đời. Phật đã dạy chúng ta cách “bố thí” để giúp chúng ta gieo trồng phước đức và bỏ đi lòng tham si, để đạt được sự an vui và hạnh phúc. Việc làm những việc thiện dù nhỏ nhặt cũng sẽ mang lại vinh hoa và phú quý cho chúng ta trong tương lai.

Nếu chúng ta có lòng tham không đáy thì sẽ gây ra nhiều tội lỗi và nuôi dưỡng những cảm xúc tiêu cực như hiềm nghi, bất an và lo lắng. Điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy không bao giờ đủ và luôn muốn có nhiều hơn. Nhưng nếu chúng ta biết cách giúp đỡ người khác, chia sẻ và tặng phẩm vật cho người cần, thì chúng ta sẽ tạo ra niềm vui và hạnh phúc trong đời sống của mình và người khác.

Chúng ta có thể áp dụng nguyên lý “bố thí” trong cuộc sống hàng ngày bằng cách giúp đỡ người khác một cách nhỏ nhặt, chia sẻ tài sản và thời gian của mình để giúp đỡ người cần. Điều này sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta và cũng giúp ích cho xã hội. Ngoài ra, việc thực hiện những hành động tốt đẹp này cũng giúp cho tâm hồn của chúng ta trở nên trong sạch và thanh thản hơn.

Cúng dường tượng Phật là một hoạt động mang lại rất nhiều ý nghĩa, giúp chúng ta tích đức và đạt được công nghiệp. Đạo lý của Phật dạy con người cách sống có ích cho bản thân và xã hội, không phải vì lợi ích cá nhân mà tự gây khổ đau cho mình hoặc người khác. Những người theo đạo Phật luôn tôn trọng và giúp đỡ mọi người, bao gồm cả những người khó khăn và tàn tật. Khi cúng dường tượng Phật và Tam Bảo, họ làm điều này với lòng thành tâm và không mong đợi gì hơn.

Cúng dường tượng Phật là một hoạt động mang lại rất nhiều ý nghĩa
Cúng dường tượng Phật là một hoạt động mang lại rất nhiều ý nghĩa

Tam Bảo là ngọn đèn sáng giúp con người vượt qua những khó khăn và bóng tối trong cuộc sống. Tam Bảo có khả năng biến đổi nỗi đau và phiền não thành niềm vui và hạnh phúc. Nhờ Tam Bảo, chúng ta biết được điều đúng đắn và cách sống đúng của con người, cũng như nhu cầu của tất cả mọi loài. Vì vậy, người tu hành theo đạo Phật cần phát triển lòng yêu thương và trách nhiệm để giúp đỡ và bảo vệ sự sống của chính mình và tất cả mọi loài. Tam Bảo như ba viên ngọc quý đó là Phật, Pháp và Tăng, không có gì so sánh được với nó. Nó cũng có sáu ý nghĩa mà dường như hoàn toàn đúng với cuộc sống:

  • Một trong những nghĩa của Tam Bảo là hy hữu, có nghĩa là hiếm có và khó được sở hữu như vàng, bạc, kim cương, ngọc quý… Những người nghèo không thể có được Tam Bảo, thậm chí ngay cả khi ở gần chùa cũng khó có thể tiếp cận với Tam Bảo nếu thiếu phước.
  • Nghĩa thứ hai là ly cấu, có nghĩa là rời xa những việc xấu hay làm những việc tốt để trở thành như châu báu trong sáng, không tỳ vết và khó bị vấy bẩn. Tương tự, Tam Bảo cũng giúp xa lìa phiền não và xấu ác.
  • Nghĩa thứ ba là thế lực, giống như những châu báu mạnh mẽ ở thế gian giúp người vượt qua khó khăn và trị bệnh trúng độc. Tam Bảo có đủ sáu thông, tùy vào hoàn cảnh để giúp người dứt khổ nghèo và giải thoát khỏi sự sanh tử luân hồi. Để cúng dường tượng Phật, cần có sự thành tâm và không giả dối, không kèm theo mong muốn về lợi ích cá nhân.
  • Thứ tư là trang nghiêm, tương tự như việc trang trí thân thể để trở nên xinh đẹp và lộng lẫy. Tam Bảo sử dụng nhân quả, nghiệp báo và nhân duyên làm nền tảng để giúp con người trở thành chủ nhân của bản thân, có tâm trí sáng suốt và thanh tịnh để làm việc chân chính.
  • Thứ năm là tối thắng, như việc có mạng sống là quan trọng hơn cả châu báu ở thế gian. Tam Bảo là pháp thù thắng hơn hết, giúp con người vượt qua nỗi đau và khổ đau để sống vui vẻ và hạnh phúc.
  • Cuối cùng, nghĩa thứ sáu của Tam Bảo là bất biến, giống như vàng ròng không thay đổi bản chất dù bị đập, nấu, mài hay dũa. Người thực sự tâm đắc Tam Bảo sẽ trở nên kiên định, vững vàng trong đạo đức và tinh thần, không bị phân tâm hay dao động bởi những điều vô nghĩa và tạm thời của thế gian.

Tất cả những ý nghĩa này đều liên quan đến việc giúp con người đạt được sự giải thoát và thanh tịnh, đồng thời trở nên tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Cúng dường tượng Phật giúp con người hạnh phúc hơn
Cúng dường tượng Phật giúp con người hạnh phúc hơn

Các vật phẩm cúng dường tượng Phật

Các vật phẩm cúng dường tượng Phật thường được sử dụng trong các nghi thức tôn kính Phật giáo bao gồm:

Hoa tươi

Hoa tượng trưng cho sự nhân từ và là một phần quan trọng trong định luật nhân quả, không thể tách rời với thế gian hay xuất thế gian. Theo lời dạy của Đức Phật: “Vạn pháp đều không, nhân quả bất không”. Hoa là một phần của sự nhân từ và được coi là đại diện cho việc tu tập nhân từ. Chúng ta cần cúng hoa đẹp để thu hoạch được quả ngọt. Khi thấy hoa, chúng ta nên nhớ đến việc tu tập nhân từ, để đạt được quả báo thiện trong tương lai.

Quả tươi

Cúng quả là đại diện cho quả báo, mà chúng ta mong muốn. Để có được quả tốt, chúng ta phải tu tập và trồng hoa đúng cách. Trong Phật giáo Đại thừa, hoa tượng trưng cho sáu phẩm chất: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ. Những phẩm chất này được gọi là “hoa lục độ” và cần phải đạt được để có thể đạt được quả báo viên mãn. Khi cúng quả tươi lên Phật, chúng ta phải tu tập nhân đức và đạo đức để đạt được quả báo thiện.

Thực phẩm

Thực phẩm là đại diện cho lòng thành kính. Chúng ta cần cúng dường những thực phẩm mình ưa thích để thể hiện lòng thành kính đối với các vị Phật và Bồ Tát. Các gia đình thường lựa chọn mâm lễ riêng của mình để cúng dường lên bàn thờ Phật. Hành động này thể hiện sự kính trọng tuyệt đối đối với những đấng tối cao, người giúp chúng ta soi sáng con đường tránh lầm lạc và giúp đỡ chúng ta thoát khỏi tham sân si phiền muộn.

Hương

Hương là đại diện cho sự tín hiệu. Thời xưa, cổ nhân dùng ánh lửa và khói để truyền tín hiệu cho nhau. Hương hay nhang cũng là một biểu hiện của Phật pháp. Thắp hương là một phương pháp để nhắc nhở chúng ta học tập, tu tập và nghĩ về giới, định, tuệ. Ba loại hương chân thật là giới hương, định hương và tuệ hương. Ba loại hương này thuộc năm phần pháp thân cùng hai loại nữa là giải thoát và giải thoát tri kiến hương. Cho nên dùng phương pháp cúng dường hương là để tự nhắc nhở mình tu học giới, định và tuệ.

Đèn

Đèn trong Phật giáo thường được hiểu là biểu tượng của sự trí tuệ. Trước đây, loại đèn dầu hay đèn cầy đã được sử dụng với ý nghĩa rất sâu xa. Nó thể hiện việc chiếu sáng cho mọi người, cho đến khi trở thành một phương pháp dạy chúng ta về sự hy sinh và tận tụy vì cộng đồng. Nó dạy chúng ta về việc sử dụng trí tuệ và khả năng của mình để giúp đỡ mọi người mà không cầu đền đáp. Đây cũng chính là tinh thần của Phật giáo. Nếu chúng ta làm theo tinh thần này, chúng ta sẽ có một cuộc sống đầy ý nghĩa, tốt đẹp, và cả về mặt vật chất và tinh thần.

Trong Phật giáo, các vật phẩm cúng dường như nhang, đèn, hoa quả…được sử dụng để tăng cường ý thức và giữ cho tâm trí luôn tỉnh táo và trong trạng thái tịnh tâm. Việc cúng dường là tất yếu để giữ cho tâm linh luôn sáng suốt và không bị phân tâm. 

Trong trường hợp gia đình không có khả năng sử dụng nhiều vật phẩm cúng, có thể chỉ cần cúng dường một ly nước là đủ. Nước được hiểu là biểu tượng cho tâm linh và nước trong được hiểu là biểu tượng cho tâm thanh tịnh và bình đẳng. Việc nhìn thấy một ly nước sẽ giúp chúng ta nhớ đến tâm linh của chính mình và nhớ rằng chúng ta cần phải giữ tâm thanh tịnh và bình đẳng. Tâm đó là tâm Phật, là chân tâm của chúng ta. Không những vậy, nước còn được xem là vật phẩm cúng dường quan trọng nhất và không thể thiếu trong mỗi buổi cúng.

Các vật phẩm cúng dường tượng Phật
Các vật phẩm cúng dường tượng Phật

Xem thêm: Những mẫu đồ thờ cúng – bát đĩa thờ cúng đẹp, sang trọng

Hy vọng qua bài viết trên của Lộc Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa cúng dường tượng Phật. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *