Rate this post

Ca dao, tục ngữ “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay là “ Uống nước nhớ nguồn” đều mang ý nghĩa đó là thái độ biết ơn đối với các thế hệ đi trước. Biết ơn ông cha ta ngày xưa dựng nước giữ nước, các bậc anh hùng xả thân để giữ lấy từng tấc đất tấc vàng mà ông cha gây dựng nên. Người Việt Nam luôn khắc ghi trong lòng và luôn biết ơn, tôn kính với Vua Hùng,các bậc anh hùng đã có công với đất nước. Trong gia đình, là bậc con cháu cũng luôn có thái độ tôn kính biết ơn ông bà tổ tiên, từ văn hóa đó cum từ “ Cửu huyền thất tổ” xuất hiện.

Cửu huyền thất tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ có nghĩa là thờ 9 đời và 7 ông tổ. Khi khấn bài trước bàn thờ gia, gia chủ sẽ khấn tiên cụm từ “ Cửu huyền thất tổ” thể hiện sự biết ơn, nhớ đến nguồn gốc những người đã sinh ra ông cha và sinh ra ta thì mới có ngày hôm nay.

Cửu huyền là 9 đời, bao gồm:

 • Thủy tổ: Người sáng lập ra dòng họ

 • Tằng tổ: Ông cố

 • Cao tổ: Ông sơ

 • Thái tổ: Ông sờ

 • Huyền tổ: Tổ đời thứ 5

 • Hiển tổ: Tổ đời thứ 6

 • Phụ: Cha

 • Thân: Mẹ

 • Tử: Con trai

Thất tổ là 7 đời tổ, bao gồm:

 • Phụ: Cha

 • Tổ: Ông nội

 • Tằng: Ông cố

 • Cao: Ông sơ

 • Thái: Ông sờ

 • Huyền: Tổ đời thứ 5

 • Hiển: Tổ đời thứ 6

Ý nghĩa của cụm từ “ Cửu huyền thất tổ” là gì?

Trong tiếng Hán “Cửu” có nghĩa là “chín”, “Huyền” có nghĩa là “bí ẩn” hoặc “thần bí”, “Thất” có nghĩa là “bảy” và “Tổ” có nghĩa là “cha tổ” hay “nguồn gốc”. Vì vậy, Cửu Huyền Thất Tổ được hiểu là bảy nguồn gốc (cha tổ) của chín nguyên tắc cơ bản.

Tổ tiên là người đã sinh ra ông bà, ông bà sinh ra bố mẹ và bố mẹ sinh ra con cháu, cứ nối tiếp như vậy. Con cháu cần phải biết ơn, khắc ghi công lao của ông cha ta, bởi họ đã nuôi dưỡng chúng ta, cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay. Chính vì vậy, việc thờ cúng Cửu huyền thất tổ thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn đến tổ tiên.

Thờ cúng tổ tiên cũng là dịp mọi thành viên trong gia đình, dòng họ sum họp lại với nhau, cùng nhau tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Những điều này sẽ nhắc nhở thế hệ sau cần phải biết ơn đến công ơn của ông cha ta, luôn luôn biết ơn, điều này sẽ lan tỏa tích cực đến truyền thống và tinh thần dân tộc.

Các loại Cửu huyền thất tổ hiện nay

Các loại cửu huyền thất tổ hiện nay gồm: Bài vị Cửu huyền thất tổ, Tranh thờ Cửu huyền thất tổ, Liễn thờ Cửu huyền thất tổ.

Bài vị Cửu huyền thất tổ
Bài vị Cửu huyền thất tổ

Tham khảo: 8 Vị Phật bản mệnh 12 con giáp có tác dụng gì? giải đáp mọi thắc mắc

Bài vị Cửu huyền thất tổ được thiết kế tinh xảo, đòi hỏi người thợ cần phải tỉ mỉ, chú trọng đến từng chi tiết và cần phải làm việc bằng cả cái tâm của mình. Bài vị không quá to cũng không quá nhỏ, phù hợp với mọi kích cỡ bàn thờ.

Tranh thờ Cửu huyền thất tổ
Tranh thờ Cửu huyền thất tổ

Tranh thờ Cửu huyền thất tổ rất đa dạng về mâu mã, đa số đều là tranh phong cảnh. Gia chủ hoàn toàn có thể tự chọn lựa hoặc đặt thiết kế sao cho vừa văn với vị trí bàn thờ nhà mình.

Liễn thờ Cửu huyền thất tổ
Liễn thờ Cửu huyền thất tổ

 Liễn thờ Cửu huyền thất tổ thường được đặt ở chính giữa bàn thờ (hay còn gọi là hoành phi câu đối), thường có giá cao hơn so với bài vị và tranh thờ Cửu huyền thất tổ. Liễn thờ thiết kế đẹp mắt, tinh tế, là điểm nhấn trong không gian thờ cúng.

Cách thờ cúng Cửu huyền thất tổ

Để thể hiện sự tôn trọng dành cho tổ tiên thì trước khi thờ cúng, chúng ta cần lau chùi sạch sẽ gọn gàng.

Chuẩn bị lễ vật cúng bái cần đầy đủ: hoa, quả, bánh trái, gạo, muối, rượu, nước, vàng mã, đèn, chè, điếu thuốc, thịt gà, bánh chưng hoặc bánh giày, xôi, hương.

Con cháu ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự tôn kinh.

Tiến hành dâng lễ vật lên bàn thờ và thắp hương, khấn vái. Con cháu cần thành tâm, kính cẩn, tỏ lòng biết ơn.

Sau khi khấn vái, đợi hương hết là có thể hạ lễ và thụ lộc.

Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có những cách thờ cũng khác nhau theo truyền thống, quan niệm của mỗi gia đình. Không nên áp đặt 1 cách thờ cũng nào cả, vì thờ cũng là tỏ lòng biết ơn, tôn kính, sự chân thành điều này còn quan trọng hơn rất nhiều so với hình thức.

Thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại?

Trong xã hội hiện nay, con người ngày càng bận rộn và bị cuốn vào những thú vui khác nên việc thờ cúng tổ tiên tới đời thứ 3 là dừng lại. Một phần cũng là gia đình Việt Nam ngày nay thường ít con cháu hơn đời cha ông nên họ chỉ có khả năng thờ cúng đến đời thứ 3.

Tuy nhiên, việc thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại là tùy thuộc vào điều kiện và truyền thống của mỗi gia đình.

Mâm cơm cúng Cửu huyền thất tổ gồm những gì?

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có những truyền thống  khác nhau, nên mâm cơm tờ cúng Cửu huyền thất tổ cũng sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, nhưng những món cơ bản không thể thiểu các món mặn, canh, xào, nước, tráng miệng, hoa quả, bánh trái.

Mâm cơm cúng Cửu huyền thất tổ gồm những gì
Mâm cơm cúng Cửu huyền thất tổ gồm những gì

Có thể bạn quan tâm: Phật Di Lặc Hợp với tuổi nào? Kiêng kị lớn nhất khi thỉnh Phật Di Lặc

Một mâm cơm đầy đủ các món,được gia chủ chuẩn bị chu đáo càng thể hiện lòng biết ơn, sự chu toàn trong mọi việc.

Bài cúng Cửu huyền thất tổ

Trong buổi cúng lễ Cửu huyền thất tổ, gia chủ và người trong nhà cần ăn mắc chỉnh tề, chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cơm trước khi tiến hành buổi lễ. Gia chủ đúng thẳng trước bài vị và vái 3 lạy, rồi bắt đầu bái cúng. Dưới đây sẽ là mẫu cho mọi người tham khảo:

“Hôm nay là ngày… tháng… năm…

(Chúng) con tên là…, …. tuổi, ngụ tại địa chỉ…

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu huyền thất tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an, mạnh khỏe, bệnh tật tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi, may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh!”

Sau khi đọc xong bài kinh Cửu huyền thất , gia chủ vái 3 lạy rồi cắm nhang vào bát hương. Sau đó, mang bát nước lạnh xuống và thay thành nước trà.

Những lưu ý khi đặt bài vị Cửu huyền thất tổ

Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bài vị Cửu huyền thất tổ, vì bài vị đóng vai trò quan trọng theo góc nhìn tâm linh nên gia chủ không thể tự ý được, cần tìm hiểu những điều cơ bản sau:

 • Không đặt bài vị Cửu huyền thất tổ ở vị trí thấp hoặc ở vị trí không trang trọng.

 • Không đặt bài vị Cửu huyền thất tổ theo hướng xấu.

 • Không đặt bài vị Cửu huyền thất tổ không theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ phải qua trái.

 • Không viết bài vị Cửu huyền thất tổ không đúng thứ tự của các vị tổ tiên.

 • Không đặt vật phẩm không phù hợp trên bài vị Cửu huyền thất tổ.

Một số nơi bán tranh thờ Cửu huyền thất tổ uy tín

Đồ Đồng Lộc Nam là một trong những địa chỉ bán tranh thờ Cửu huyền thất tổ uy tín tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đúc đồng mỹ nghệ, Đồ Đồng Lộc Nam đã tạo dựng được thương hiệu uy tín với khách hàng trên cả nước.

Các sản phẩm tranh thờ Cửu huyền thất tổ của Đồ Đồng Lộc Nam

Đồ Đồng Lộc Nam cung cấp đa dạng các mẫu tranh thờ Cửu huyền thất tổ với kích thước, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Các sản phẩm được làm từ đồng nguyên chất, đảm bảo chất lượng và độ bền cao.

Các mẫu tranh thờ Cửu huyền thất tổ của Đồ Đồng Lộc Nam được chạm khắc tinh xảo, sắc nét, thể hiện được vẻ đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam. Các chữ và câu đối được viết theo lối chữ thư pháp cổ, mang ý nghĩa sâu sắc về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ tổ tiên.

Giá bán tranh thờ Cửu huyền thất tổ của Đồ Đồng Lộc Nam

Giá bán tranh thờ Cửu huyền thất tổ của Đồ Đồng Lộc Nam phụ thuộc vào kích thước, chất liệu và kiểu dáng. Đối với các mẫu tranh thờ Cửu huyền thất tổ bằng đồng đỏ nguyên chất, giá bán dao động từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Đối với các mẫu tranh thờ Cửu huyền thất tổ được mạ vàng hoặc dát vàng, giá bán có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Bài viết trên mình đã làm rõ tất các khái niệm, ý nghĩa và các thứ liên quan đến Cửu huyền thất tổ cho các bạn. Bài viết sẽ không tránh khỏi những sai sót hoặc thiếu sót, mọi người có đóng góp nhắn tin cho mình nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *