Rate this post

Không gian thờ cúng được trang trí với rất nhiều vật dụng khác nhau. Mỗi vật dụng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn được chạm khắc, chế tác một cách tỉ mỉ. Trong đó phải nói đến hình ảnh cửa võng. Cửa võng giúp không gian thờ cúng thêm hoành tráng, trang nghiêm và mang đến nhiều ý nghĩa về phong thủy, tâm linh. Vậy bạn đã biết cửa võng là gì chưa? Cùng tìm hiểu thông tin về cửa võng trong nội dung dưới đây nhé.

Cửa võng giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn
Cửa võng giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn

Có thể bạn quan tâm: Khánh đồng là gì? Địa chỉ đặt khánh đồng uy tín, chất lượng

Cửa võng là gì?

Cửa võng hay còn có tên gọi khác là y môn là một loại cửa giả, ngắn, không có cánh cửa. Toàn bộ phần cửa đều được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ. Cửa võng có dạng chữ M, phần giữa cửa thường võng xuống khi được chạm khắc hình rồng, viên ngọc. Cửa võng là một bộ phận quan trọng thường được sử dụng trong không gian thờ cúng, từ đường, nhà thờ họ hoặc sử dụng trong đình, chùa, miếu,…

Cửa võng thường kết hợp với các bức hoành phi, câu đối để mang đến sự trang trọng, uy nghiêm. Bên cạnh đó, cửa võng còn được được sử dụng với ý nghĩa ngăn cách không gian thờ và không gian ngoài. Điều này tạo nên sự riêng tư, trang nghiêm cho không gian thờ.

Cửa võng thường có cấu tạo gồm 02 phần:

 • Phần thân cửa là phần được chạm khắc tỉ mỉ nhất với hình đầu rồng hoặc viên ngọc, hoa mai, hoa sen,… võng xuống bên dưới.
 • Phần đuôi là phần chạm khắc 02 bên. Phần này thường được chạm khắc đơn giản hơn với hình hoa lá hoặc các hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh khác. Mỗi mẫu cửa võng khác nhau thì phần họa tiết chạm khắc này cũng khác nhau.

Ý nghĩa của cửa võng trong văn hóa thờ cúng

Người Việt Nam rất chú trọng đến văn hóa thờ cúng và họ tin rằng những người đã mất cũng cần một nơi yên nghỉ đầy đủ, tươm tất. Nếu không gian thờ cúng được trang trí đầy đủ, thành kính thì sẽ càng nhận được nhiều sự phù hộ của tổ tiên. Do đó việc sử dụng cửa võng để làm gia tăng sự trang trọng, vững chắc là lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình, dòng họ.

Cửa võng không chỉ giúp “chốn về của tổ tiên, thánh thần” được vững chắc, đồ sộ mà còn gia tăng sự thanh tịnh. Cửa võng được xem như một bức tường giúp ngăn cách giữa không gian thờ cúng bên trong và không gian bên ngoài. Bộ cửa này còn có tác dụng ngăn cách và bảo vệ không gian thờ cúng, hạn chế những điều xấu có ảnh hưởng, tác động đến nơi yên nghỉ của ông bà, tổ tiên, các vị thánh thần.

Cửa võng có nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy
Cửa võng có nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy

Hoa văn chạm khắc cửa võng thờ cúng

Hoa văn được chạm khắc ở cửa võng không tuân theo một quy tắc hay quy luật nhất định nào do đó mà hoa văn chạm khắc này được sử dụng rất đa dạng. Tùy theo văn hóa địa phương, vùng miền, khả năng sáng tạo và yêu cầu của khách hàng mà các nghệ nhân sẽ chạm khắc ra bộ cửa võng có nét hoa văn khác nhau.

Các hoa văn chạm khắc luôn phải đảm bảo sự phù hợp, đẹp mắt, không có lỗi. Mỗi nét hoa văn đều được chạm khắc tỉ mỉ, tự nhiên và chi tiết. Dựa vào các hoa văn chạm khắc này mà cửa võng được phân ra thành nhiều mẫu khác nhau như:

Cửa võng hồng trĩ

Đây là cửa võng được chạm khắc hình hoa hồng và chim trĩ. Mỗi loại hoa hồng đều có một ý nghĩa khác nhau nhưng ý nghĩa chung là tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, thầy cô hoặc những người đã giúp đỡ họ. Chim trĩ có hình dáng đuôi dài và vẻ đẹp thanh nhã. Loài chim này tượng trưng cho lòng yêu nước, uống nước nhớ nguồn nên thích hợp để thờ cúng. Cửa võng hồng trĩ mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.  

Cửa võng hồng trĩ chạm khắc tỉ mỉ
Cửa võng hồng trĩ chạm khắc tỉ mỉ

Cửa võng mai điểu

Đây là cửa võng chạm khắc hình hoa mai và đôi chim. Hoa mai sẽ có vẻ đẹp rực rỡ với 5 cánh hoa nở rộ. Đôi chim có hình dáng tương tự phượng hoàng được điêu khắc hai bên bông hoa mai. Cửa võng mai điểu tượng trưng cho sự hòa hợp và trường tồn. Hình ảnh này cũng là biểu tượng cho sự hồi sinh tạo nên một khởi đầu mới. Đây là mẫu cửa võng phổ biến được sử dụng trong nhà thờ họ hoặc trong không gian thờ cúng tại chùa chiền.

Cửa võng mai điểu đẹp tinh tế, trang trọng
Cửa võng mai điểu đẹp tinh tế, trang trọng

Cửa võng ngũ phúc

Đây là cửa võng được chạm khắc 05 chữ Phúc với ngụ ý “Ngũ Phúc Lâm Môn” hay có ý nghĩa mang 05 cái phúc đến tận nhà. Theo quan niệm xưa, Ngũ Phúc sẽ bao gồm: Trường thọ, Phú Quý, Hảo Đức, An Khang và Thiện Chung. Ngũ Phúc được coi là những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà mỗi con người đều mong mỏi có được. Cửa võng ngũ phúc mang ý nghĩa cầu mong gia đình sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trường tồn và luôn cùng nhau vượt qua những khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống.

Cửa võng ngũ phúc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Cửa võng ngũ phúc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cửa võng rồng chầu mặt nguyệt (lưỡng long chầu nguyệt)

Đây là cửa võng chạm khắc hình ảnh 02 con rồng đang “chầu chực” cho mặt trăng. Theo truyền thuyết xưa, rồng được xem là con vật linh thiêng đại diện cho quyền lực, thành công. Còn mặt trăng đại diện cho sự sáng suốt và tinh khiết. 

Hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt được lấy từ truyền thuyết về hình ảnh một con rồng to lớn với sải cánh rộng mở, đuôi dài và cơ thể săn chắc bay lượn tự do trên bầu trời nhưng lại chầu chực cho mặt trăng. Do đó, hình ảnh này đã được sử dụng để làm biểu tượng cho sự kiêu hãnh, quyền lực. Cửa võng rồng chầu mặt nguyệt đại diện cho sự giao thoa của đất trời, biểu tượng cho sức mạnh, sự cân bằng, quyền lực và tài lộc của con người.

Cửa võng rồng chầu mặt nguyệt trang trọng và uy nghiêm
Cửa võng rồng chầu mặt nguyệt trang trọng và uy nghiêm

Cửa võng tứ linh

Đây là cửa võng được chạm khắc hình ảnh tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng) cùng với những hình ảnh hoa lá để tăng thêm sự hòa hợp và tính thẩm mỹ. Theo truyền thuyết và phong thủy, Tứ linh là những loài vật linh thiêng và có những ý nghĩa quan trọng:

 • Long (Rồng): Linh vật quyền lực và đứng đầu trong tứ linh. Rồng có sức mạnh to lớn đại diện cho quyền lực, trí tuệ và sức mạnh. Đây còn là biểu tượng cho sự cao quý và vĩnh hẵng nên thường được vua chúa ngày xưa rất hay sử dụng.
 • Lân (Ly): Linh vật có hình dáng khác biệt, được xem là sự tổ hợp của nhiều loài khác nhau. Lân có đầu hình rồng, mình thú, có thể có sừng, mắt quỷ, chân hươu,…. Tuy có hình thù khác biệt nhưng tưởng chừng như dữ dằn nhưng thực chất Lân là loài vật hiền lành, may mắn. Do đó, người xưa hay sử dụng Lân là biểu tượng cho điềm lành, may mắn, thái bình và thịnh vượng.
 • Quy (Rùa): Linh vật có tuổi thọ dài, thanh cao. Rùa là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, trường thọ và ý chí. Chúng còn luôn giúp đỡ những loài vật khác và che chở các loài nhỏ hơn. Do đó, hình ảnh Rùa trong tứ linh là biểu tượng cho sự trường thọ, bảo vệ, ý chí và thanh cao.
 • Phụng (Phượng hoàng): Linh vật quyền lực, duyên dáng, tái sinh và bất tử. Phụng là biểu tượng thường được đặt song song với Long. Trong lịch sử vua chúa ngày xưa, khi Long đại diện cho Vua mạnh mẽ, cao ngạo thì Phụng đại diện cho Hoàng hậu, duyên dáng nhưng không kém phần quyền lực. Do đó, hình ảnh Phụng luôn được sử dụng để thể hiện sự quyền quý, đức hạnh và tao nhã.

Cửa võng được chạm khắc tứ linh thể hiện cho sự cao quý, quyền lực và trường tồn. Đây cũng là những điều tốt đẹp mà con cháu muốn gửi đến tổ tiên, các vị thần thánh đồng thời cũng ngụ ý cầu chúc những điều may mắn sẽ đến với gia đình.

Cửa võng tứ linh đẹp và tinh tế
Cửa võng tứ linh đẹp và tinh tế

Bài viết liên quan: Hoành phi câu đối là gì? Cách lựa chọn hoành phi hợp phong thủy

Chất liệu chế tác cửa võng

Với các thông tin trên bạn đã biết được cửa võng là gì. Vậy nguyên liệu chế tác cửa võng là gì?

Cửa võng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu đều có ưu – nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà gia đình lựa chọn chất liệu làm cửa võng phù hợp.

Cửa võng bằng gỗ

Gỗ là chất liệu phổ biến được sử dụng trong không gian thờ cúng, do đó việc sử dụng gỗ để chế tác cửa võng sẽ tạo được sự đồng bộ cho không gian. Điều này sẽ khiến khu vực thờ cúng trở nên đồng điệu, thẩm mỹ hơn. Các họa tiết được được chạm khắc phải đảm bảo sự tỉ mỉ, cẩn thận và chi tiết do đó nếu không phải thợ lành nghề thì sẽ khó có thể tạo ra được cửa võng đẹp.

Hiện nay có nhiều loại gỗ được sử dụng để chế tác cửa võng như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít hoặc gỗ sồi,…. Những loại gỗ này có độ bền tốt theo thời gian do đó sử dụng được lâu và tránh được sự mối mọt, cong vênh. Ngoài ra, sử dụng gỗ trong không gian thờ cúng sẽ tạo được sự sang trọng, tôn kính đồng thời cũng có nhiều ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình. 

Mặc dù vậy, sử dụng gỗ để chế tác cửa võng cũng sẽ có nhiều khuyết điểm như:

 • Giá cả chế tác sẽ cao.
 • Cần tìm được nghệ nhân có tay nghề cao để đảm bảo chế tác hoàn thiện.
 • Gỗ qua một thời gian dài sử dụng sẽ bị hư hại, cong vênh do ảnh hưởng của thời tiết, nhang khói,…
 • Các chi tiết mỏng, nhỏ dễ bị gãy khi vận chuyển, lắp đặt.

Tuy vậy, sử dụng cửa võng bằng gỗ vẫn là lựa chọn phổ biến được nhiều người sử dụng. Cửa võng bằng gỗ càng đẹp, càng chi tiết thì càng thể hiện tính thẩm mỹ của chủ nhà và tay nghề của thợ. Đồng thời điều này cũng có ảnh hưởng phong thủy tốt đến gia đình.

Mẫu cửa võng bằng gỗ đẹp
Mẫu cửa võng bằng gỗ đẹp

Cửa võng bằng đồng

Cửa võng bằng đồng cũng là một trong những mẫu cửa phổ biến hiện nay được nhiều gia đình yêu thích sử dụng. Cửa làm bằng đồng sẽ có màu sắc nổi bật do làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ tấm nguyên chất. Cửa làm bằng đồng có độ bền cao, không bị co ngót, công vênh hay sứt mẻ. Mẫu cửa này có độ bền cao và quá trình thi công, lắp đặt cũng tương đối dễ dàng.

Cửa võng bằng đồng cũng có độ tỉ mỉ, tinh tế, sắc nét cao nếu được làm từ đồng nguyên chất và trải qua bàn tay chế tác của thợ lành nghề. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm cửa võng làm bằng đồng pha tạp chất, tuy màu sắc đẹp nhưng độ bền không cao. 

Ngoài ra, cửa võng bằng đồng nếu chế tác bằng công nghệ thì sẽ thiếu sự tinh tế, khác biệt do mẫu mã giống nhau. Còn các sản phẩm được làm thủ công sẽ đạt tính thẩm mỹ, tinh tế cao đồng thời giữ được nét riêng biệt, mỗi mẫu sẽ là một sản phẩm duy nhất. 

Mẫu cửa võng bằng đồng đẹp, trang trọng
Mẫu cửa võng bằng đồng đẹp, trang trọng

Cửa võng bằng xi măng

Cửa võng bằng xi măng cũng được sử dụng tuy nhiên không nhiều. Sản phẩm này có khối lượng khá nặng, khó lắp đặt. Đồng thời mẫu cửa này thiếu sự tinh tế do đó làm giảm tính thẩm mỹ. Cửa võng bằng xi măng có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại khác. Sản phẩm này qua một thời gian sử dụng có thể bị nứt, vỡ gây nguy hiểm do đó không nên được khuyến cáo không nên sử dụng.

Cửa võng bằng vải

Cửa võng bằng vải là sản phẩm ít được sử dụng nhất do giá thành rẻ. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao, dễ phai màu, sờn, rách nên không còn được sử dụng.

Cách bày trí cửa võng đúng phong thủy

Để lắp đặt được cửa võng đẹp, có tính thẩm mỹ cao thì cần một không gian thờ cúng rộng rãi. Vị trí lắp đặt cửa võng phải phù hợp và cân đối với bàn thờ. Khi lắp đặt nên chừa một khoảng trống phía trước bàn thờ và cửa võng để tạo sự thông thoáng.

Cửa võng khi được lắp đặt nên kết hợp thêm với bức hoành phi và đôi câu đối để tạo sự trang nghiêm, uy quyền và giúp nâng cao tính thẩm mỹ. Cửa võng thường được lắp đặt cách trần từ 50 – 70cm tùy vào kích thước của cửa và chiều cao của trần nhà. Khi lắp đặt cửa võng phải đảm bảo độ cao phù hợp, tránh quá thấp khiến việc di chuyển khó khăn khi thắp hương hoặc quá cao làm mất sự cân đối. 

Kích thước hoành phi và câu đối được lắp đặt cũng cần cân đối với kích thước của cửa võng. Hoành phi nên có độ dài bằng độ dài của cửa võng. Đôi câu đối có kích thước vừa phải ôm vừa cột nhà. Chiều cao của đôi câu đối nên cao bằng cột nhà. Bộ ba cửa võng, hoành phi, đôi câu đối sẽ khiến không gian thờ thêm trang nghiêm và tôn kính.

Đặt cửa võng đúng phong thủy, phù hợp
Đặt cửa võng đúng phong thủy, phù hợp

Những lưu ý khi mua và chế tác cửa võng bàn thờ gia tiên

Cửa võng được chế tác một cách cầu kỳ với nhiều chi tiết nhỏ, mảnh do đó cần có sự điêu luyện và khéo tay của người làm. Bên cạnh đó, chất liệu sử dụng chế tác cũng nên dùng loại tốt, có độ bền cao để lưu giữ lâu dài. Khi mua và chế tác cửa võng thì cần lưu ý những điểm sau:

 • Yêu cầu cao cho đơn vị chế tác về sự chính xác, tỉ mỉ.
 • Đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối về kích thước cửa và độ cao phù hợp so với các vật dụng thờ cúng khác đi kèm như bàn thờ, hoành phi, câu đối.
 • Lựa chọn mẫu mã phù hợp. Cửa võng có nhiều mẫu mã chế tác tuy nhiên không phải mẫu chạm khắc nào cũng đều được sử dụng trong cùng một không gian. Mỗi mẫu cửa sẽ có ý nghĩa khác nhau do đó cần lựa chọn mẫu có ý nghĩa phù hợp và chọn nơi đặt đúng phong thủy.
 • Cửa võng khá nặng và sử dụng lâu dài do đó nên được làm từ gỗ tốt hoặc đồng nguyên chất. Nên sử dụng gỗ nguyên tấm hoặc đồng nguyên tấm khi chế tác. Hạn chế việc ghép gỗ, ghép tấm đồng để vừa tránh giảm độ chịu tải vừa giảm sự cong vênh, hở mối ghép.
 • Đối với cửa võng bằng gỗ thì cần nghiệm thu kỹ bằng nhiều hình thức trước khi sơn để đảm bảo độ chính xác, thẩm mỹ.
 • Cần lựa chọn đơn vị chế tác có kinh nghiệm lâu năm và kiểm tra kỹ các sản phẩm cung cấp trước khi lựa chọn.
 • Khi vận chuyển cửa võng cần được bọc lót cẩn thận tránh làm trầy xước, hư hỏng gây mất thẩm mỹ hoặc ảnh hưởng đến phong thủy.

Báo giá đặt làm cửa võng thờ

Giá cửa võng không cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay, trên thị trường vật dụng thờ cúng có nhiều đơn vị cung cấp và chế tác cửa võng nên khiến người dùng khó lựa chọn. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà người dùng lựa chọn mẫu cửa võng có giá phù hợp. 

Để được báo giá chính xác thì bạn nên liên hệ trực tiếp với những địa chỉ làm cửa võng. Thông thường, giá cửa võng sẽ dao động từ 16 triệu cho tới 35 triệu. Có những bộ cửa võng lên đến trăm triệu nếu sử dụng gỗ quý hoặc kích thước lớn.

Giá cửa võng sẽ được xác định dựa theo một số yếu tố sau:

Kích thước của cửa võng

Cửa võng càng có kích thước lớn thì giá sẽ càng cao do tốn nhiều nguyên liệu chế tác và thời gian thực hiện dài hơn. Lưu ý, cửa võng cần được đảm bảo chính xác gần như tuyệt đối về kích thước để đảm bảo phù hợp, đẹp mắt. Do đó trước khi đặt làm cửa võng thì gia chủ và đơn vị thi công cần tiến hành đo đạc chính xác các kích thước dài, rộng của cửa.

Nguyên liệu chế tác

Nguyên liệu chế tác càng có giá trị thì giá của cửa võng càng cao. Các nguyên liệu gỗ tấm tự nhiên hoặc đồng tấm nguyên chất sẽ có giá cao hơn so với gỗ tự nhiên ghép hoặc đồng pha tạp chất. Tuy nhiên giá cả sẽ đi kèm với chất lượng, nếu giá cả chế tác thấp thì chứng tỏ chất liệu chế tác không tốt, điều này có thể làm giảm chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của cửa võng và không gian thờ cúng. 

Nguyên liệu chế tác ảnh hưởng đến giá cửa võng
Nguyên liệu chế tác ảnh hưởng đến giá cửa võng

Đọc thêm: Phân biệt khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Quy cách thực hiện chế tác

Nghệ nhân chế tác thủ công càng có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thì tác phẩm được làm ra càng đẹp, có độ tinh tế và thẩm mỹ cao. Từ đó mà giá của cửa võng được làm thủ công này càng cao. Còn các sản phẩm làm công nghiệp thì có yêu cầu kỹ thuật không cao, độ tinh tế, thẩm mỹ cũng không đảm bảo nên giá thành sẽ thấp hơn.

Mỗi yếu tố đều có một mức ảnh hưởng nhất định đến giá của cửa võng. Tuy nhiên tổng thể giá của mỗi cửa võng đều sẽ chịu ảnh hưởng đồng thời của cả 03 yếu tố này. Khi đặt làm cửa võng bạn cũng có thể yêu cầu đơn vị chế tác giảm thiểu hoặc tăng thêm yếu tố nào đó để mức giá thay đổi phù hợp với khả năng của gia đình.

Địa điểm cung cấp cửa võng đồng đẹp, đảm bảo chất lượng

Cửa võng được làm bằng gỗ và đồng là được sử dụng nhiều nhất, trong đó các sản phẩm làm bằng đồng ngày được nhận được sự quan tâm. Cửa võng đồng thể hiển sự uy nghiêm, trang trọng và không kém phần bề thế. Ngoài ra, đồng là kim loại có tuổi thọ dài, màu sắc đẹp mắt, giá cả phù hợp. Khi sử dụng đồng nguyên chất trong thời gian dài thì cửa võng sẽ càng sáng và đẹp. 

Chính vì vậy có rất nhiều đơn vị đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm cửa võng bằng đồng nhưng để đảm bảo nhận được sản phẩm chất lượng, tinh tế thì bạn nên lựa chọn đồ đồng Lộc Nam. Đây là thương hiệu đồng nổi tiếng tại Nam Định đã có tuổi đời trên 30 năm. Đồ đồng Lộc Nam là thương hiệu đồng cao cấp với các sản phẩm được chế tác theo quy trình chuyên nghiệp, sử dụng chất liệu nguyên chất và chế tạo theo hình thức thủ công 100%.

Mỗi năm đồ đồng Lộc Nam đã chế tác và phân phối hàng trăm loại sản phẩm khác nhau, nổi bật trong đó là các mẫu cửa võng với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Cửa võng đồng Lộc Nam không chỉ là vật dụng thờ cúng mà còn là vật dụng trang trí đẹp mắt, tinh tế và thể hiện được nhiều ý nghĩa phong thủy.

Mỗi cửa võng đều được chế tác theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thẩm mỹ, kỹ thuật. Mối quy trình chế tác đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sự chính xác nhất. Khách hàng khi liên hệ với đồ đồng Lộc Nam sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tư vấn và thiết kế mẫu miễn phí theo tiêu chuẩn, yêu cầu của khách hàng.
 • Sản phẩm cam kết được làm thủ công với chất liệu đồng nguyên chất 100%.
 • Giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi.
 • Cung cấp dịch vụ mạ vàng, dát vàng để nâng cao giá trị của sản phẩm.
 • Đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, yêu nghề và có khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu khắt khe của khách hàng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản cửa võng là gì cũng như ý nghĩa và cách lắp đặt sao cho đúng phong thủy. Để chọn được mẫu cửa võng phù hợp, có ý nghĩa thì bạn hãy liên hệ đồ đồng Lộc Nam để nhận được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *