Rate this post

Khánh đồng là gì? Ý nghĩa của khánh đồng như thế nào? Đối với nhiều người khánh đồng rất lạ lẫm nhưng nếu đã từng đi đình, chùa, miếu thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy khánh đồng được treo nơi trang trọng. Là một trong những vật phẩm thờ cúng, phong thủy có nhiều ý nghĩa, khánh đồng là vật không thể thiếu trong không gian văn hóa tâm linh. Để tìm hiểu rõ hơn về khánh đồng, bạn hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Khánh đồng là vật phẩm tâm linh có nhiều ý nghĩa
Khánh đồng là vật phẩm tâm linh có nhiều ý nghĩa

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Quán Tự Tại là ai? Ý nghĩa tượng Quán Tự Tại

Khánh đồng là gì?

Khánh đồng là một trong những loại pháp khí quan trọng nằm trong bộ gõ bên cạnh chuông đồng, trồng đồng, mõ,… Khánh đồng ngày xưa được làm từ ngọc gọi là Ngọc khánh, sau này khánh đồng được đúc chủ yếu bằng đồng. Âm thanh phát ra từ khánh đồng nhỏ hơn so với chuông nên thường được sử dụng để thông báo trong không gian nhỏ.

Khánh đồng có nhiều tên gọi khác nhau ngoài Ngọc khánh thì còn có thể gọi là thiết khánh, ca khánh,… Khánh đồng thường được sử dụng trong văn hóa tâm linh tại đền, chùa, miếu, đôi khi được sử dụng tại nhà thờ họ hay đình làng.

Khánh đồng là vật phẩm tâm linh quan trọng và thường được sử dụng nhiều nhất trong văn hóa nhà Phật. Thông thường khánh đồng to sẽ được đặt tại lầu riêng còn các tăng ni sẽ sử dụng loại khánh đồng nhỏ hơn có hình dáng tương tự như cái bát. Loại khánh đồng này có kích thước to bằng trái đào, đáy khoét lỗ để tra nhánh trúc nhỏ làm cán và dùng dùi sắt đánh vào. Khánh đồng nhỏ còn có tên gọi khác là Chuông Gia trì.

Hoa văn trên khánh đồng

Khánh nguyên thủy sẽ có hình dáng tương tự như mỏ neo hoặc có hình bán nguyệt với hai bên đầu rũ xuống và ở giữa có núm để gõ tiếng. Khánh đồng được trang trí với những hoa văn tinh xảo như hình rồng, mặt trăng, chữ hán,… có nhiều ý nghĩa tâm linh. Hoa văn phổ biến của khánh đồng là hình song long chầu nguyệt, hình ảnh này có ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện sự tinh tế, tỏa ánh sáng hào quang. 

Khánh đồng được chế tác với nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và vị trí đặt để. Hoa văn điêu khắc trên khánh cũng đa dạng tùy theo nhu cầu của người sử dụng và nơi treo khánh. Các loại khánh đồng nhỏ cầm tay thường được làm trơn nhẵn không điêu khắc hay nhấn nhá hoa văn. 

Hoa văn trên khánh đồng có nhiều ý nghĩa
Hoa văn trên khánh đồng có nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa của khánh đồng trong văn hóa Việt Nam

Khánh đồng được xem là pháp khí quan trọng có tác dụng xua đuổi tà ma, ma quỷ hoặc những yếu tố xấu có thể xâm nhập, ảnh hưởng cho gia chủ. Ngoài ra, khánh đồng còn giúp mang đến nhiều điều bình an, may mắn và thuận lợi.

Trong Phật giáo, khánh đồng đại diện cho sự thức tỉnh của con người. Âm thanh từ khánh phát ra giúp kéo con người trở lại với những điều tốt đẹp, hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Khánh đồng còn có tác dụng giúp những tâm hồn bị u mê, lạc lối quay trở về con đường chính đạo, hướng thiện. Âm thanh trầm bổng của khánh giúp tâm thức của người nghe quay trở về thực tại, xua tan sự mệt mỏi, muộn phiền có trong cuộc sống để khiến tâm hồn thanh tịnh và khoáng đạt.

Những loại khánh đồng phổ biến hiện nay

Tùy theo kích cỡ và công dụng sử dụng mà khánh đồng được chia ra thành các loại sau:

Khánh tròn

Khánh tròn có hình dáng như cái bát và được đúc bằng đồng sắt là chủ yếu. Khánh tròn thường được đặt ở phía Đông của khu vực chánh điện. Thông thường, khánh đồng được sử dụng khi cử hành pháp hội hoặc thời khóa tụng niệm và được thầy Duy na đánh. Khánh tròn có 02 loại lớn nhỏ khác nhau.

Khánh tròn
Khánh tròn

Khánh dẹp

Khánh dẹp có hình dáng như vân bảng treo ngoài hành lang phương trượng. Khánh dẹp thường được sử dụng khi có việc cần thông báo.

Khánh dẹp
Khánh dẹp

Khánh tay

Khánh tay hay dẫn khánh là loại khánh nhỏ có hình dáng tương tự cái bát con được đúc bằng đồng dưới đáy khoan lỗ để gắn cán và sử dụng thanh đồng hoặc thanh sắt để gõ. Khánh tay thường được các tăng ni sử dụng khi tụng niệm hành lễ và còn có tên gọi khác là Chuông Gia trì.

Khánh tay
Khánh tay

Quy trình đúc khánh đồng đẹp

Khánh đồng đẹp và có chất lượng tốt thì cần phải đúc bằng nguyên liệu nguyên chất, đảm bảo chất lượng. Một chiếc khánh đẹp được đúc ra không chỉ có mẫu mã đẹp, màu sắc chuẩn và âm thanh trầm phải đạt đúng tiêu chuẩn. Do đó việc lựa chọn chất liệu và thực hiện đúng quy trình là những yêu cầu quan trọng.

Chất liệu sử dụng để đúc khánh đồng thường là đồng vàng, đồng đỏ hoặc đồng hun vàng giả cổ. Tuy nhiên để đảm bảo độ chắc chắn cũng như âm thanh chuẩn khi đánh thì khi đúc khánh đồng sẽ được pha thêm một phần thiếc. Tỷ lệ của 02 chất liệu này sẽ có một tiêu chuẩn kỹ thuật riêng và những người thợ đúc khánh đồng chuyên nghiệp, lâu năm sẽ biết và thực hiện.

Quy trình đúc khánh đồng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công và chính xác để tạo ra được sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng cũng như âm thanh. Thông thường đúc khánh đồng sẽ trải qua 04 công đoạn chính như sau:

Bước 1: Tạo khuôn khánh đồng

Khuôn khánh đồng sẽ gồm 02 phần âm rỗng ruột. Chất liệu để làm khuôn là từ đất sét, giấy gió và trấu. Khuôn sau khi được tạo hình sẽ được nung ở nhiệt độ cao trên 700oC. Sau khi khuôn được nung xong sẽ để nguội và ghép lại thành khối hoàn chỉnh.

Bước 2: Nấu nguyên liệu đúc

Đồng và thiếc được sử dụng để đúc khánh đồng cần nung ở nhiệt độ cao 1200oC. Tỷ lệ của 02 chất liệu này phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Nếu pha không đúng tỷ lệ thì âm thanh tạo ra sẽ không đạt tiêu chuẩn và yêu cầu. Điều đó đồng nghĩa với việc khánh đồng đó sẽ không được sử dụng.

Bước 3: Rót đồng vào khuôn

Sau khi đồng và thiếc đã được nung chảy thì sẽ tiến hành rót vào khuôn. Khi thực hiện rót nguyên liệu cần thực hiện chậm, đều tay nếu không sẽ gây ra những vết rỗ, bọt khí trong khánh đồng khi hoàn thiện. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của khánh đồng.

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi khánh đồng đúc xong thì để nguội và tách ra khỏi khuôn. Thợ thủ công sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ và chạm khắc các mẫu hoa văn theo yêu cầu để tạo được khánh đồng hoàn thiện.

Báo giá đúc khánh đồng

Giá đúc khánh đồng hiện nay khá đa dạng tùy thuộc vào đơn vị thực hiện và nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng nhái được đúc từ bột đồng, thiếc được pha tạp chất nên giá thành sẽ rẻ hơn nhiều so với khánh đồng nguyên chất. Trước khi đặt đúc khánh đồng thì bạn nên tìm hiểu báo giá của một vài đơn vị uy tín và có sự so sánh để chọn được đơn vị đảm bảo chất lượng.

Giá khánh đồng khá đa dạng trên thị trường
Giá khánh đồng khá đa dạng trên thị trường

Xem thêm: Hoành phi câu đối là gì? Cách lựa chọn và sắp xếp hoành phi đẹp

Bạn có thể tham khảo giá đúc khánh đồng dưới đây:

  • Giá đúc khánh đồng hiện nay dao động khoảng từ 500.000đ – 520.000đ. Khánh đồng nhỏ sẽ có giá rẻ hơn. 
  • Giá treo khánh đồng dao động từ 1.500.000đ – 9.500.000đ tùy thuộc vào chất lượng gỗ sử dụng. Gỗ càng quý thì giá treo sẽ càng cao. Giá treo khánh cũng được điêu khắc hoa văn tùy theo yêu cầu của người mua.

Địa chỉ đặt khánh đồng uy tín, đảm bảo chất lượng

Trên thị trường đúc và cung cấp khánh đồng hiện nay có nhiều đơn vị cùng phân phối tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đem đến sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Để chọn được đơn vị uy tín bạn cần tìm hiểu những đánh giá và thời gian hoạt động của những đơn vị đó. 

Những đơn vị uy tín sẽ có thời gian hoạt động lâu dài cũng như sẽ được đánh giá tích cực của khách hàng. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị đúc khánh đồng nào uy tín thì hãy đến với Công ty TNHH Đồng Mỹ Nghệ Lộc Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam là cái tên uy tín được khách hàng đánh giá cao. Công ty đã sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm đồng mỹ nghệ cao cấp để cung cấp cho khách hàng khắp cả nước. Với đội ngũ tay nghề cao và hệ thống xưởng sản xuất rộng rãi cùng thiết bị hiện đại, đồ đồng Lộc Nam đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất của khách hàng.

Một trong số những sản phẩm đồng đúc được đánh giá cao tại xưởng sản xuất Lộc Nam là khánh đồng. Khánh được Lộc Nam sản xuất bằng nguyên liệu đồng nguyên chất cao cấp từ bàn tay của nghệ nhân có tay nghề cao. Khánh đồng luôn được đảm bảo sự hoàn thiện nhất về hình thức cũng như âm thanh. Rất nhiều đình, chùa, miếu đã đặt Lộc Nam đúc khánh đồng để sử dụng. Đây cũng là sản phẩm chủ chốt quan trọng của đồng mỹ nghệ Lộc Nam.

Đến với đồng mỹ nghệ Lộc Nam bạn sẽ được cam kết những điều sau:

  • Sản phẩm đồng đúc có chất lượng cao.
  • Sản phẩm được chế tác thủ công 100%.
  • Dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ cao.
  • Giá ưu đãi và nhiều cạnh tranh.
  • Được tư vấn và thiết kế mẫu theo yêu cầu.
  • Đa dạng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ và hoàn thiện.
  • Sản phẩm được bảo hành lâu dài theo thời gian.

Những lưu ý khi chọn mua khánh đồng

Để chọn mua được sản phẩm có chất lượng cao, âm thanh chuẩn thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

Chất liệu đúc

Chất liệu đúc sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng khánh đồng. Chất liệu đúc phải đảm bảo độ nguyên chất để khánh có màu sắc đẹp và âm thành tốt. Đồng được sử dụng phải là đồng nguyên chất không sử dụng đồng tạp hay đồng pha. 

Âm thanh của khánh

Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sử dụng cũng như giá cả của khánh đồng. Chỉ một chút sai sót trong quá trình đúc, chế tác có thể khiến âm thanh bị ảnh hưởng. Một chiếc khánh có chất lượng tốt thì phải đảm bảo âm thanh trầm, hay và nghe êm tai. Những mẫu khánh có chất lượng kém thì âm thanh sẽ đanh, chói tai hơn. 

Kích thước khánh đồng

Khánh đồng có kích thước càng lớn thì giá cả sẽ càng cao. Mỗi khánh có kích thước khác nhau sẽ phù hợp với một hoặc một số không gian nhất định. Khánh lớn nên sử dụng trong không gian thờ cúng rộng rãi hoặc trong đình, chùa, miếu. Còn với những khánh nhỏ hơn thì nên sử dụng trong không gian thờ cúng gia đình hoặc để tại các không gian nhỏ. Các mẫu khánh phổ biến hiện nay gồm khánh 25kg, khánh 50kg, khánh 65kg,…

Vậy bạn đã biết khánh đồng là gì qua các thông tin trên. Khánh đồng không những là một trong những vật thờ cúng có ý nghĩa tâm linh quan trọng mà còn có nhiều ảnh hưởng trong văn hóa Việt Nam. Bạn nên chọn một mẫu khánh phù hợp tại đơn vị đúc đồng Lộc Nam để sử dụng trong không gian thờ cúng của gia đình, dòng họ nhằm thu hút được nhiều sự may mắn, an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *