Rate this post

Quán Tự Tại là cách gọi khác của Quan Âm Tự Tại – một trong những hiện thân của Quán Thế Âm Bồ Tát. Vậy, bạn đã biết được Quán tự Tự Tại là ai và có ý nghĩa như thế nào hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quán Tự Tại là ai?

Chắc hẳn trong chúng ta, không ai là không biết đến Quán Thế Âm Bồ Tát. Đây là một nhân vật trong nhà Phật, biểu thị cho sự từ bi. Quán Tự Tại là cách gọi khác của Quán Thế Âm Bồ Tát. 

Lý giải cho điều này đó là: Ở thời Tây Tấn, Ngài Trúc Pháp Hộ đã dịch là Quan Thế Âm. Nhưng vào thời Đường, Huyền Trang Pháp sư lại dịch là Quán Tự Tại. Hai cách gọi này đều mang nghĩa là cùng khắp. 

Quán Tự Tại là một danh hiệu, hiện thân khác của Quan Thế Âm bồ tát
Quán Tự Tại là một danh hiệu, hiện thân khác của Quan Thế Âm bồ tát

Tìm hiểu thêm: Khảm tam khí là gì? Phân biệt khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Khi phân tích sâu hơn, bạn sẽ hiểu hết về nghĩa của nó:

 • LOKITE: Nghĩa là có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ trên cuộc đời
 • ŚVARA: Nghĩa là vị chúa tể – người có quyền hành xử mọi việc trong cuộc sống
 • AVALOKITESVARA: Là vị Bồ Tát thực hành Trí tuệ Bát Nhã, đạt trình độ thâm sâu, không bị chướng ngại nào cản trở. 

Sự hiện thân của Quán Tự Tại còn được dùng để chỉ các bậc Giác hữu tình đang tu hành pháp môn Quán Chiếu Thực Tại. Hoặc, danh hiệu này dùng để chỉ các vị Bồ Tát ở cảnh Lý Sự Vô Ngại, quán đạt tự tại.

Ý nghĩa của Quán Tự Tại Bồ Tát

Quán Tự Tại có ý nghĩa rằng nếu biết quán chiếu chính mình, nhận thức rõ ràng về bản thân thì bạn đã đạt được thành tựu. Tâm mình tự tại, ắt hẳn mọi cảnh giới sẽ tự tại. Mọi sự lý tự nhiên cũng sẽ trở thành tự tại mà thôi. Bởi lẽ, không phải ai khi đứng trước ngân ngã, thị phi cũng đều có thể giữ được thân tâm tự tại. Trước lợi danh phú quý, trước sự cám dỗ, liệu ban có bảo trì được tâm an tĩnh hay không. Hoặc, trước sinh lão bệnh tử, chúng ta liệu có giữ được tâm thái an nhiên tự tại.

Nói một cách cụ thể hơn, danh hiệu Quán Tự Tại có nghĩa là chúng ta cần phải quán chiếu chính mình, không để thân tâm động trước cám dỗ hồng trần. Quán có nghĩa chiếu rọi hay trí tuệ, tự tại có nghĩa là tự do, giải thoát. 

Quán Tự Tại có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống
Quán Tự Tại có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Có đến 10 thành tựu tự tại chúng ta có thể đạt được đó là:

 • Thọ tự tại: Kéo dài tuổi thọ tùy ý
 • Tâm tự tại: Không nhiễm sinh tử
 • Tài tự tại: Tài của dư dật
 • Nghiệp tự tại: Chỉ làm việc thiện
 • Sanh tự tại: Tùy chỗ mong muốn để thọ sanh
 • Giải thoát tự tại: Tùy ý muốn để biến hóa, do nhẫn mà được
 • Nguyện tự tại: Muốn gì được nấy
 • Thần lực tự tại: Thần thông tối thẳng, do định mà được
 • Trí tự tại: Biết tất cả ngôn ngữ, lời nói
 • Pháp tự tại: Khế kinh, khế lý, khế cơ

Chỉ cần đạt được sự tự tại như vậy, sẽ không còn có điều gì khiến bạn sợ hãi hay sân si. Cuộc sống ngày càng hiện đại đã khiến con người không ngừng đuổi theo tiền tài, danh vọng. Đi kèm với đó là sự tự tại sẽ mất dần. Có không ít người dù tiền bạc dư dả nhưng lại sống trong lo âu, sợ sệt. Quán Âm Tự Tại nhắc nhở chúng ta rằng thái độ sống lạc quan sẽ dễ dàng đạt được sự viên mãn trong cuộc đời. Ngài như thấu sự “vô thường”của cõi hồng trần. 

Tóm lại, kẻ càng ung dung tự tại sẽ càng vượt qua được trở ngại, khó có điều gì khiến họ u sầu. Hãy theo hạnh ngộ của Quán Tự Tại để có được thành tựu tự tại. 

Ý nghĩa khi thờ Phật Bà Quán Âm Tự Tại

Chính vì ý nghĩa của danh hiệu Quán Tự Tại nên nhiều người chọn thờ tượng phật của ngài. Tượng Quán Tự Tại Bồ Tát khác khác với hình tượng Phật Bà thông thường. Tượng Quán Tự Tại thể hiện tâm thế tự tại lúc tu hành của Ngài qua khuôn mặt, dáng ngồi, dáng đứng cho đến các cảnh vật xung quanh.

Nhìn vào tượng Quán Tự Tại, có thể cảm nhận sự ung dung, tự do tự tại, sự nhẹ nhàng của Ngài. Nhờ vậy, người tu hành cũng có được cảm ngộ theo hạnh nguyện của Bồ Tát. Khi chiêm bái tượng Quán Tự Tại, chúng ta sẽ có được sự phản tỉnh trong cuộc sống tu hành. Đó là phải luôn luôn quan sát, soi vào chính mình. Mục đích của việc thờ tượng Quán Tự Tại đó là nhắc nhở người tu hành tự soi chiếu bản thân, biết mình lỗi ở đâu để sửa đổi. Về lâu dài, việc thờ phụng sẽ có được sự tự tại cũng như nhiều ý nghĩa cao đẹp khác.

Nhiều gia đình lựa chọn thờ tượng Quán Tự Tại tại gia
Nhiều gia đình lựa chọn thờ tượng Quán Tự Tại tại gia

Lưu ý cần nắm khi thờ tượng Quán Tự Tại

Ngày càng có nhiều cá nhân, gia đình chọn thờ tượng Quán Tự Tại tại gia. Việc bố trí bàn thờ Phật Bà Tự Tại rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nắm:

 • Ban thờ cần có sự tôn nghiêm, thành kính
 • Không nên đặt tượng Quán Tự Tại cùng tượng phong thủy liên quan đến Đạo giáo
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch tượng
 • Thành tâm thành ý nhang khói, tụng kinh niệm Phật hàng ngày
 • Thờ Quán Âm tự tại không phải để cầu xin mà để được giác ngộ
 • Không cần cúng mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đen nhang, hoa tươi và thật thành tâm
 • Không dùng chung bát hương thờ Phật và thờ Gia tiên
 • Tượng Quán Tự Tại không nên có khuyết điểm và phải còn nguyên vẹn
 • Gia chủ có thể mang tượng lên chùa cúng quả
 • Nên chọn tượng Phật bà Quan Âm Tự Tại làm bằng đồng nguyên chất để đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cao nhất

Địa chỉ cung cấp tượng Quán Tự Tại bằng đồng uy tín, đáng tin cậy 

Nhu cầu thờ tượng Quán Tự Tại tăng cao nên có không ít cơ sở chế tác ra đời để phục vụ. Trong số các chất liệu làm nên tượng Quán Tự Tại, đồng luôn là nguyên liệu quý được yêu thích. Bởi, theo quan niệm từ xa xưa, đồ thờ được làm bằng đồng có thể bảo quản lâu dài, giá được giá trị lâu bền. 

Ngày nay, có nhiều tượng Quán Tự Tại được làm bằng đồng với độ bền cao cùng với hình thức đẹp mắt. Một trong những đơn vị chuyên chế tác đồ thờ cúng, tượng Phật bằng đồng uy tín, cam kết chất lượng cao đó là Đồ đồng Lộc Nam.

Đồ đồng Lộc Nam chuyên cung cấp tượng Phật, trong đó có Quán Tự Tại
Đồ đồng Lộc Nam chuyên cung cấp tượng Phật, trong đó có Quán Tự Tại

Xem thêm: Hoành phi câu đối đẹp và ý nghĩa của Hoành phi câu đối

Đồ đồng Lộc Nam là cơ sở chuyên sản xuất, phân phối các sản phẩm đúc đồng phong phú, đa dạng. Tượng Quán Tự Tại là một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Không chỉ thế, tượng Quán Tự Tại của Lộc Nam cũng được nhiều chùa, đền lựa chọn để trưng bày. 

Ưu điểm của tượng Quán Âm Tự Tại được chế tác bởi Lộc Nam:

 • Được đúc thủ công bằng đồng nguyên chất
 • Độ bền cao, độ tinh xảo và vô cùng đẹp mắt
 • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường

Để có được những ưu điểm nổi trội này là vì Lộc Nam sở hữu đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm trong việc đúc đồng. Cùng với đó là sự tận tâm, đam mê với nghề. Ngoài ra, khách hàng sẽ được hỗ trợ chu đáo trong suốt quá trình lựa chọn sản phẩm. 

Nếu đang có nhu cầu tìm mua tượng Quán Tự Tại của Lộc Nam, hãy liên hệ hotline: 0836122222. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của Lộc Nam sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng để chọn được sản phẩm ưng ý nhất. 

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã nắm được Quán Tự Tại là ai, ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống. Hãy thành tâm thờ Phật để có được sự tự tại, ung dung trong cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *