Rate this post

Long Quy được biết đến là một linh vật nằm trong bộ tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng. Đây được xem là linh vật có thể thu hút được tiền tài, lộc lá cho mỗi gia đình. Tuy rằng được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về đồ vật này. Ngay sau đây, hãy cùng Đồ đồng Lộc Nam cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa tượng Long Quy này nhé!

Tượng Long Quy là gì?

Theo truyền thuyết Long sinh cửu phẩm, Long Quy là đứa con thứ tư trong chín đứa con của rồng, tên lúc đầu là Hạ Bá. Rùa và rồng hòa quyện vào với nhau chính là hai đặc điểm của nó, còn được biết đến với tên gọi khác là Rùa Đầu Rồng được biết đến là hình tượng linh thiêng của các nước Á Đông.

Giống với tên gọi, phần lớn Long Quy là linh vật thân rùa nhưng mang đầu rồng, trên lưng đội một hoặc nhiều chú rùa con hay một chiếc gậy như ý. Chưa dừng lại ở đó, chân của Long Quy còn đạp lên xâu tiền cổ và miệng rồng thì ngậm xu. Khi đặt những linh vật này ở đâu, nó sẽ đem đến tiền tài địa vị cho mỗi chúng ta theo quan niệm của người Đông Nam Á.

Long Quy là một linh vật theo truyền thuyết có mình rùa đầu rồng
Long Quy là một linh vật theo truyền thuyết có mình rùa đầu rồng

Xem thêm: Thông tin về 7 vị phật dược sư – Ý nghĩa theo quan điểm Phật giáo

Ý nghĩa tượng Long Quy trong phong thủy

Linh vật Long Quy mang đến nhiều giá trị tốt cũng như tiền tài, địa vị cho mỗi chúng ta khi đặt chúng ở đúng nơi cần đặt. Nổi bật trong đó, đặt tượng Long Quy giúp:

Hóa giải Tam sát, trấn trạch

Theo truyền thuyết, Long Quy rất thích mang những vật vô cùng nặng vì nó không thích bị người khác khinh thường mình. Cũng chính vì điều đấy mà tượng Long Quy giúp con người ta tránh được đại họa, tai ương cũng như làm giảm đi sát khí. Long Quy là biểu tượng để trấn trạch, mang lại hưng gia, Phúc Trạch giúp cho cuộc sống tốt hơn.

Trong phong thủy lấy hướng phạm tam sát là đại kỵ. Nếu gặp phải tam sát, người nhà mắc nhiều bệnh, gặp hạn. 

 • Tỵ, Dậu, Sửu: Sát Đông.
 • Hợi, Mẹo, Mùi: Sát Tây.
 • Thân, Tý, Thìn: Sát Nam. 
 • Dần, Ngọ, Tuất: Sát Bắc.

Muốn có thể hóa giải lớn thì chỉ cần chúng ta đặt tượng Long Quy tại vị trí Tam Sát hoặc vị trí nhiều thủy khí thì. Phong thủy học xưa đã nói: “Yếu khoái phát, đầu Tam Sát. Phát tác nhanh chóng nhất là Tam Sát”. Khi đặt ở đây có thể tránh khỏi những mẫu thuẫn không đáng có, giúp chúng ta có thể xe duyên dễ hơn.

Ý nghĩa tượng Long Quy về mặt phong thủy giúp hóa giải tam sát
Ý nghĩa tượng Long Quy về mặt phong thủy giúp hóa giải tam sát

Long Quy đặt tại bàn thờ Thổ địa nhằm mục đích hóa giải khẩu khí. Long Quy được tính thuộc Tứ linh cát tường nên có thể giải tai trừ hung, vận xấu. Kèm theo đó thì Long Quy cũng có thể hạn chế sao Thái Tuế, tuổi xấu và sát khí. Rùa trong văn hóa người cổ đại thường được nuôi nhằm mục đích tránh khổi những điều đen đủi vì mai rùa cứng hoàn toàn có thể kháng lại sát khí.

Chiêu tài lộc, công việc suôn sẻ, thành công

Trong phong thủy, Long Quy được coi là vật Thánh linh vì trên mai rùa có Lạc Hà. Tuần tự xuất hiện “tam tài”, “phong thủy nhị thập tứ sơn”, “mười hai can địa chi”. Đây là con vật có chức năng tiếp khí cho các cát tinh như Bát Bạch, Cửu Tử, Nhất Bạch. Với tác dụng chiêu tài thì Long Quy đứng thứ 3 sau Thần Tài, Tỳ Hưu.

Long Quy cõng trên lưng 1 con Long Quy nhỏ để có thể trấn sát, chiêu tài. Long Quy mang hàm nghĩa Vinh Quý, có hàm ý đó là Vinh Hoa Phú Quý hay Áo Gấm Về Làng. Đời Tống Trung Quốc có quan niệm cho rằng Long Quy tức là Thần Vật của Bắc Đế Chân Võ. Cũng chính vì thế nên nhiều gia đình thờ Long Quy để có thể đem đến tiền tài, lộc lá cho mỗi chúng ta. 

Tượng Long Quy giúp chiêu may mắn, tài lộc, giúp công việc thuận lợi
Tượng Long Quy giúp chiêu may mắn, tài lộc, giúp công việc thuận lợi

Ngày nay, các bức tượng Long Quy thường có vàng bạc, châu báu, ý chỉ tài lộc, của cải. Điều này còn có ý nghĩa hơn cả với những người thường phải công tác làm việc ở nước ngoài, làm việc xa quê hay thường xuyên phải gặp những công việc chứa nhiều áp lực lớn, Long Quy có thể giúp sự nghiệp thăng tiến.

Cầu trường thọ, khỏe mạnh

Rùa vẫn luôn được biết đến với đặc trưng cho sự trường thọ dù ở bất kì quốc gia hay văn hóa nào. Rùa và Rồng đều thuộc Tứ linh nên việc hấp thụ tinh khí của trời đất luôn trở nên rất dễ dàng. Đặt Long Quy trong nhà với mong muốn có nhiều cát tường, sức khỏe tốt, cuộc sống dài lâu. Điều này càng dễ hiểu hơn khi đặt trong phòng của những người cao tuổi để giúp cho họ có thể sống lâu hơn, tránh những bệnh tật mà họ phải đối mặt. 

Cầu nhân duyên, đinh quý

Để giúp cho việc lấy chồng trở nên thuận lợi cũng như theo đúng ý mình, người phụ nữ chưa kết hôn có thể xem xét trường hợp đặt Long Quy ở đầu giường. Trong văn hóa Trung Quốc, một người chồng như ý thường được gọi là “Kim quy” hay “rùa vàng”. Ngoài ra Long Quy còn có tác dụng cầu đinh quý. Những gia đình hiếm muộn hay mong muốn có con trai sẽ thờ tượng Long Quy trong nhà.

Khai quang điểm nhãn Rùa Đầu Rồng – Long Quy như thế nào?

Trên thị trường ngày nay thì có rất nhiều các mẫu Rùa Đầu Rồng – Long Quy khác nhau phù hợp với rất nhiều đối tượng, tuy nhiên để linh vật phát huy được công dụng của nó thì đặc biệt phải khai quang vật phẩm. Để khai quang Rùa Đầu Rồng thì chúng ta cần lưu tâm đến một số những điều dưới đây.

Khai quang cho Long Quy – Rùa Đầu Rồng

Để khai quang cho Long Quy – Rùa Đầu Rồng, quý độc giả hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng nước lạnh hoặc nước mưa tắm rửa sạch sẽ cho Long Quy. Khi tắm rửa sạch sẽ cho Long Quy xong thì cần lưu ý sử dụng những tấm vải đỏ để bịt mắt Long Quy lại cho thật đẹp tránh những điều không may xảy ra với mình
 • Bước 2: Xem xét trên lưng của Long Quy có nắp mở hay không, nếu có thì bỏ 5 đồng tiền lẻ, 1 ít gạo trắng, 1 ít trà lá, 1 nhúm mè đen, lấy 1 tờ giấy vàng viết lên 4 chữ “chiêu tài tiến bảo” rồi gấp lại cho vào, cuối cùng đậy nắp lại và phủ khăn màu đỏ lên. Nếu ở trên không có thì kiểm tra bên dưới có 1 lỗ nhỏ nào không, nếu có thì bỏ những thứ ở trên vào.
 • Bước 3: Đồ cúng cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm 1 tam sanh, 1 đĩa cam, 3 chén rượu, 3 chén trà, 8 nén hương, 1 đôi đèn cầy, 2 đôi nguyên bảo hoặc 2 đôi giấy vàng.
 • Bước 4: Gia chủ chọn nơi có phong thủy tốt trong nhà, chọn ngày đẹp, dung đĩa đựng nước để Long Quy lên. Bày lễ vật như đã nói vào và đốt 8 cây nhang, 2 cây đèn cầy.
Cách khai quang điểm nhãn đúng cách cho tượng Long Quy
Cách khai quang điểm nhãn đúng cách cho tượng Long Quy

Nạp cốt cho tượng Long Quy – Rùa Đầu Rồng

Nạp cốt cho Long Quy – Rùa Đầu Rồng là một bước không thể bỏ qua khi khai quang tượng Long Quy – Rùa Đầu Rồng xong. Cốt thất bảo ở đây bao gồm: hổ phách, vàng, bạc, mã não, san hô đỏ, ngọc trai, gạo vàng thần tài. Cốt thất bảo hay được sử dụng với mục đích để nạp cốt bát hương, ban thờ, tượng thờ giúp tăng sự linh thiêng, tâm linh cho bát hương, tượng.

Cách bài trí tượng Long Quy – Rùa Đầu Rồng 

Khi các bạn nạp cốt cho tượng Long Quy – Rùa Đầu Rồng xong tới bước bày trí Long Quy – Rùa Đầu Rồng nếu đúng theo những gì đã được hướng dẫn thì sẽ giúp cho linh vật phát huy hết công hiệu của nó. Nhưng nếu các bạn chủ quan đặt không đúng thôi thì ngay lập tức chúng sẽ đem đến rất nhiều xui xẻo cho các bạn. Chính vì vậy mà ta cần phải quan tâm đến những quy tắc sau trước khi thực hiện:

 • Phải bày ra chính diện ở phòng khách thì mới có thể thu hút tài lộc, đầu hướng ra cửa lớn để thu nạp tài, hút tài lộc hơn nữa.
 • Muốn có được những sự như chiêu tài, hộ bình an sức khỏe thịnh vượng thì nên bày đầu hướng và giường ngủ còn đuôi thì hướng ra bên ngoài ở bên trong phòng ngủ.
 • Bày Long Quy – Rùa Đầu Rồng trên ban thờ Thần Tài Thổ Địa còn có thể ban thêm nhiều tài lộc, chiêu tài mạnh mẽ hơn, hóa sát tốt hơn chính vì thế trên bàn thờ thần tài, thổ địa cần phải có Long Quy – Rùa Đầu Rồng.
 • Nên để Long Quy ở những nơi bằng phẳng nhiều sinh khí, thoáng đãng là tốt nhất khi bày trong nhà. Bày trí Long Quy kiêng kị nhất là bị ngã đổ, lưng chạm đất vì bụng rùa hướng lên trên (phơi bụng), chân chổng lên thì rất nguy hiểm. 
 • Phòng làm việc nên bày Long Quy đối diện cửa phòng hoặc cửa sổ hoặc ngay trên bàn làm việc của mình. Trước mặt Long Quy thì nên bày 1 quả cầu thạch anh màu trắng hoặc quả cầu thủy tinh trong suốt để bổ sung thủy khí cho Long Quy. Sau Long Quy nên đặt tử tinh động để khí tím đến nhập vào huyết động. Long Quy là linh vật chiêu tài lộc nên bạn có thể đặt trên bàn làm việc, két sắt, bàn thu ngân.
 • Nhiều người hay đặt ở phòng khách nhưng đây lại là nơi có nhiều người tới chơi thường chạm vào để xem xét Long Quy và có thể làm cho linh vật bị vấy bẩn, suy giảm hiệu quả phong thủy, dễ gây thoát tài lộc, mất của, ảnh hưởng gia vận. Chính vì vậy, giống như nhiều linh vật phong thủy khác thì Long Quy kị người khác chạm vào.
Một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi bài trí tượng Long Quy trong gia đình hay chỗ làm việc
Một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi bài trí tượng Long Quy trong gia đình hay chỗ làm việc

Xem thêm : Ý nghĩa tượng Thánh Gióng trong văn hóa người Việt

Tượng Long Quy bằng chất liệu gì tốt nhất?

Với sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, các bạn không cần phải đến tận những cửa hàng để xem mà hoàn toàn có thể tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội từ hình dáng, mẫu mã lẫn chất liệu. Hiện nay có nhiều đơn vị chế tác tượng Long Quy bằng ngọc, đá, gỗ hay bằng đồng. Trong đó, xét về các tiêu chí như chất lượng, mẫu mã, giá thành thì tượng bằng đồng được quan tâm và lựa chọn nhiều bởi:

Kiểu dáng bắt mắt

Tượng Long Quy phong thủy bằng đồng là sản phẩm có mẫu mã đẹp mắt, màu sắc tự nhiên cũng như có thần thái tượng tốt là món đồ trang trí thể hiện gu sành điệu của gia chủ và được chọn lựa nhiều bởi vẻ đẹp sang trọng và vô cùng quý phái. Hiện nay, có nhiều mẫu tượng được cách điệu tạo hình rất độc đáo, hình ảnh mạnh mẽ, chất liệu bề mặt đa dạng từ mạ vàng, dát vàng đến quét màu.

Tượng Long Quy bằng đồng với kiểu dáng bắt mắt, đường nét chạm khắc tinh xảo
Tượng Long Quy bằng đồng với kiểu dáng bắt mắt, đường nét chạm khắc tinh xảo

Độ bền đảm bảo

Các sản phẩm bằng đồng rất chắc chắn theo thời gian và có thể sử dụng vô cùng lâu bền. Mặc dù có tính oxi hóa cao nhưng đồng lại rất ít khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu, hạ màu trầm cổ sang trọng. Hoặc có thể các sản phẩm hoàn toàn có thể trường tồn với thời gian trong trường hợp được mạ vàng hoặc mạ bạc.

Giá trị phong thủy cao

Theo như phong thủy, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim – một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Chính vì thế, khi đặt tượng Long Quy bằng đồng trong nhà còn mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ, may mắn, thịnh vượng hay đem đến tài lộc cho gia chủ. Hơn nữa, đồng còn là tượng trưng cho sự tài lộc cũng như thịnh vượng, giúp đem đến nhiều may mắn đối với gia chủ.

Tượng Long Quy mang lại giá trị phong thủy rất cao
Tượng Long Quy mang lại giá trị phong thủy rất cao

Giá cả hợp lý

Mặc dù giá khá cao của tượng Long Quy, nhưng để nói về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng. Hiện nay sản phẩm được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng vàng, đồng catut, mạ vàng 24k, dát vàng 9999…. giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn. 

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới ý nghĩa tượng Long Quy đã được chúng tôi tổng hợp lại cho các bạn. Qua những chia sẻ trên có thể thấy rằng đây là linh vật quan trọng và giá trị trong phong thuỷ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Rùa Đầu Rồng, hãy liên hệ ngay với Đồ đồng Lộc Nam để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *