5/5 - (6 bình chọn)

Chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ đều được nghe qua hay được giới thiệu về hình tướng của chư Phật và Bồ Tát chắc hẳn đã biết đến 7 vị Phật Dược Sư nếu là một Phật tử am tường về Phật giáo. Nhưng có thể đó chỉ là câu chuyện vu vơ nào đó hay chúng ta đã biết nhưng vẫn chưa nắm rõ được tường tận về nó. Thế nên đến với bài viết này, Đồ đồng Lộc Nam sẽ cùng với các bạn khám phá mọi điều liên quan đến 7 tượng Phật Dược Sư, từ cách nhận biết chúng như thế nào hay ý nghĩa của từng hình tướng của Ngài ra làm sao nhé!

Tìm hiểu về hình tượng của 7 vị Phật Dược Sư

Nếu bạn đã và đang là Phật tử hoặc có tìm hiểu về Phật giáo thì có lẽ phần nào bạn đã hiểu được về hình tượng Đức Phật Dược Sư. Nhưng có lẽ hai năm qua chưa ai nói cho bạn biết về hình tượng dược sư có đến 7 hình tướng. Bạn cảm thấy thật ngạc nhiên phải không? Đơn giản thì mỗi hình tướng hay hiện thân của người sẽ ẩn chứa một ý nghĩa khác nhau.

Hình tượng Đức Phật Dược Sư thường được biết đến là khá “thân thuộc” với đa số Phật tử và phần lớn những người có tìm hiểu về Phật giáo là Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Khi nhắc đến Phật Dược Sư ta sẽ mặc định đến danh hiệu của ngài và thường tung hô là Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Hình tượng của 7 vị Đức Phật Dược Sư khá thân thuộc với đa số Phật tử
Hình tượng của 7 vị Đức Phật Dược Sư khá thân thuộc với đa số Phật tử

Danh hiệu của người còn được biết đến là Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah trong tiếng Phạn. Dược Sư là cách phiên âm theo tiếng Hán, còn trong tiếng Anh sẽ được nhiều người biết đến hơn với tên gọi là Medicine Buddha.

Theo phiên âm tiếng Hán, Dược Sư có nghĩa là “người thầy thuốc”. Là người có thể chữa được mọi loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp, thế nên danh xưng lang y cũng không phải là quá khó khăn. Bệnh khổ ở đây có thể hiểu là cả những bệnh về thân lẫn tâm mà nguyên nhân khởi phát là do bản tính thâm – sân – si của con người. Nhưng điều đó không quá khó khăn với người vì dù có là bệnh hiểm nghèo thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần một cái lướt qua ngài cũng có thể đoán ra và chữa trị triệt để mầm mống bệnh.

Đây chỉ là quan niệm chủ quan khi được nói về Đức Phật Dược Sư. Còn trong các sách đã được ghi chép cẩn thận thì kinh điển Phật giáo, Ngài Dược Sư sở hữu lên đến 7 ứng thân với những danh hiệu khác nhau bao gồm:

 • Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai ở Quang Thắng thế giới, người sở hữu thân thể vàng óng, tay trái được kết Chánh Định ấn, còn sẽ là Thí Vô Uý ấn đối với tay phải.
 • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai có cõi Tịnh Độ là Viên Mãn Hương Tích Thế giới, hai tay kết Thuyết Pháp Ấn và sở hữu đôi tay vàng nhạt.
 • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Diệu Bảo Thế giới, toàn thân người có màu đỏ như gấc, tay phải kết Thí Nguyện ấn
 • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Vô Ưu thế giới, ngài sở hữu cho mình toàn thân màu hồng, hai tay kết Đẳng Trì ấn
 • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Thiện Trụ Bảo Hải Thế giới, Ngài có toàn thân màu đỏ, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn
 • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Pháp Tràng Thế giới, màu vàng phủ khắp thân ngài kết hợp với Thuyết pháp ấn.
 • Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Tịnh Lưu Ly Thế giới, một tay trái ngài kết Chánh Định ấn, còn tay phải thì kết Thí Nguyện ấn cầm quả a lỗ, màu xanh ngọc lưu ly phù toàn thân ngài.

Liệu Thất Phật Dược sư có thật hay không vẫn là điều gây tranh cãi. Để trả lời được câu hỏi này thì phải xuất phát từ đức tin của mỗi người, Nếu bạn tin Thất Phật có tồn tại thì bạn vẫn sống theo đức tin đức phật. Tuy nhiên, dù Thất Phật là nhân vật huyền thoại hay có thật, thì những lời dạy của ngài về từ bi, trí tuệ và lòng vị tha vẫn mang ý nghĩa sâu sắc đối với nhiều người.

Thay vì tập trung vào việc tranh luận Thất Phật có thật hay không, chúng ta hãy chiêm nghiệm và học hỏi từ tinh thần từ bi của ngài, để trở thành những con người tốt đẹp hơn. Bất kể Thất Phật là thật hay huyền thoại, thì lý tưởng mà ngài đại diện vẫn đáng để chúng ta noi theo.

Ý nghĩa của từng tôn tượng 7 vị Phật Dược Sư

7 bộ Kinh Dược Sư tại Trung Quốc có một phần hạ hay còn gọi là quyển hạ nói về Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang và 6 phần còn lại ở quyển thượng kể về 6 Đức Dược Sư. Trong đó ý nghĩa của từng tôn tượng 7 vị Phật Dược Sư có thể hiểu đơn giản như sau:

Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai

Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai là vị Phật Dược Sư đầu tiên có tên gọi trên thế giới là Quang Thắng. Ngài ở phương Đông, cách đây khoảng hơn 4 căn già sa cõi phật. Đây là ghi chép đã được tài liệu Phật giáo ghi lại. Quốc độ của ngài đẹp đẽ, đất đai bằng vàng à lại vô cùng bằng phẳng, mềm mại, có mùi hương nhẹ nhàng như hương trời, cây cối, hoa trái tươi tốt, xum xuê, có nhiều ao tắm rất tuyệt mỹ.

Vị phật Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai
Vị phật Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai

Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai

Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai là vị Phật Dược Sư thứ 2 ở thế giới Viên Mãn Hương Tích ở Phương Đông cách đây hơn sáu căn già sa cõi Phật. Cõi tịnh độ của ngài vô cùng thanh tịnh, yên bình và đẹp đẽ với đất vô cùng bằng phẳng, không gấp ghềnh, có mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng với nhiều ao tắm. Cây thương trái ngọt mọc lên thành hàng lối với nhiều thứ báu của cõi trời ở khắp nơi. Chúng sanh của ngài không có nữ giới và họ cũng không đau khổ hay phiền não.

Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai

Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai có cõi tịnh độ ở Diệu Bảo. Thế giới xung quanh ngài vô cùng nhẹ nhàng, mịn màng và mềm mại và theo như ghi chép thì hoàn toàn không có nữ giới, các chúng Bồ tát Bất thối hóa xanh từ hoa sen. Phật hiệu của vị phật dược sư này là Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai Ứng Chánh Đẳng Giác. Ở nơi ngài sống, hoa lá cây cỏ rải khắp nơi, báu trời trang sức dâng đầy lối.

Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai có cõi tịnh độ ở Diệu Bảo
Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai có cõi tịnh độ ở Diệu Bảo

Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai

Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai ở Vô Ưu thế giới, nằm ở Phương Đông, cách đây bảy căn già sa cõi Phật. Ngài sở hữu cho mình toàn thân màu hồng, hai tay kết Đẳng Trì ấn. Khẩu độ của ngài uy nghiêm thanh tịnh, đất đai mềm mại với hương thơm thanh mát, được làm từ nhiều thứ báo mịn, không có phiền não, cũng không có tiếng khổ kêu oan, không có nữ giới và bất kỳ loài thú dữ nào hết.

Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai

Theo lời giảng của Phật Thích Ca Mâu Ni, Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai ở Thiện Trụ Bảo Hải thế giới, nằm ở Phương Đông cách đây hơn chín căn già sa Phật độ. Ngài có toàn thân màu đỏ, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn. Phật độ của Ngài công đức trang nghiêm, giống hệt với thế giới của Như Lai Thượng Diệu Bào. 

Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai có toàn thân màu đỏ
Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai có toàn thân màu đỏ

Pháp Hải Lôi Âm Như Lai

Pháp Hải Âm Như Lai ở thế giới Pháp Tràng Phương Đông, cách cõi Phật này hơn tám căn già sa theo lời giảng của Phật Thích Ca Mâu Ni. Quốc độ cùng ngày sạch sẽ, thanh tịnh được làm hoàn toàn từ pha lê với hương thơm và ánh sáng nhẹ nhàng. Cây thiên hương báu có các hàng thẳng lối, trên cành cây được treo nhiều dải lụa trời, khi có gió thoảng qua phát lên âm thanh trong trẻo, vi diệu.

Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai

Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai là tôn chủ của thế giới Tịnh Lưu Ly, cách cõi Phật mười căn già sa cõi Phật. Đất của ngài bằng lưu ly sáng trong với các cung điện thành quánh đều được làm bằng bày báo công đức trang nghiêm như thế giới Cực Lạc ở phương Tây. Phật độ của ngài hoàn toàn thanh tịnh, không có dục vọng, không có nữ giới cũng không có bất kỳ âm thanh đau khổ, gian ác nào hết.

Xem thêm : Báo giá bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ chạm khắc tinh xảo

Phước báo mà bạn nhận được khi thờ cúng 7 vị phật dược sư

Thờ cúng 7 tôn tượng Đức Phật Dược Sư là một trong những nghi lễ trọng đại trong đạo Phật, được thực hiện bởi nhiều người để cầu nguyện và xin phước từ các vị Phật. Trong đó, có 7 tôn tượng Đức Phật Dược Sư được coi là những vị thần linh đặc biệt, mang lại nhiều phước lành cho con người.
 • Đầu tiên là Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai, vị Phật được tôn vinh với danh hiệu “Cát Tường Vương” vì sự hiền hậu và công đức của Ngài. Thờ cúng ngài sẽ giúp chúng ta trị liệu bệnh tật và tăng thêm tuổi thọ.
 • Tiếp theo là Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, vị Phật được coi là vị thần bảo vệ và phù hộ độ trì cho con người. Khi thờ cúng ngài, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi tai nạn và nguy hiểm.
 • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai là vị Phật mang tên gọi “Âm Tự Tại Vương”, được tôn vinh vì sự thông minh và trí tuệ của Ngài. Thờ cúng ngài sẽ giúp chúng ta thông minh trong suy nghĩ và thành công trong công việc.
 • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai là vị Phật được coi là vị thần chiến thắng, mang lại may mắn và thành công trong học tập và thi cử cho con người.
 • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai là vị Phật được tôn vinh vì sự sống lâu và khỏe mạnh. Khi thờ cúng ngài, chúng ta sẽ được bảo vệ sức khỏe và có một cuộc sống dài đầy hạnh phúc.
 • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai là vị Phật mang lại sự bình an và giàu sang cho con người. Khi thờ cúng ngài, chúng ta sẽ được gia hộ bình an và nhận được phúc lộc trong cuộc sống.
 • Cuối cùng là Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, vị Phật được tôn vinh vì sự hanh thông và thành tựu trong mọi việc. Khi thờ cúng ngài, chúng ta sẽ được ban cho những điều mà mình mong muốn và ước nguyện.
thờ cúng 7 vị phật dược sư
thờ cúng 7 vị phật dược sư
Thờ cúng 7 tôn tượng Đức Phật Dược Sư không chỉ mang lại phước lành cho con người mà còn giúp chúng ta có được sự an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc thực hiện nghi lễ này đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Hãy cùng nhau tôn kính và thờ cúng các vị Phật này để được hưởng lợi từ những phước lành mà Ngài ban cho chúng ta.

Có nên thờ 7 vị Phật Dược Sư tại nhà hay không?

Nhiều người vẫn đang vô cùng băn khoăn không biết có nên thờ 7 vị Phật Dược Sư tại gia hay không. Khi mới nghe đến tên gọi Phật Dược Sư, chắc hẳn rất nhiều người đều cho rằng đây chính là vị phật như một vị thầy thuốc có thể phù hộ cho sức khỏe bình an, diệt trừ mầm mống gây bệnh của gia chủ.

Thờ 7 vị Phật Dược Sư tại gia
Thờ 7 vị Phật Dược Sư tại gia

Tuy nhiên, Đức Phật Dược Sư còn có thể cứu độ chúng sinh thoát khỏi tham, sân, si. Đây còn được coi là 3 căn bệnh vô cùng đáng sợ và đáng loại trừ đối với một tâm hồn trong sạch. Chính vì thế, việc thờ cúng phật dược sư vừa có thể giải trừ các căn bệnh về thân thể mà sâu xa hơn là một hành động tu tâm, trừ nghiệp tích tụ trong dòng.

Cuối cùng, việc có nên thờ Phật Dược Sư tại nhà vẫn là hoàn toàn phụ thuộc vào ý định của gia chủ. Khi thờ Phật Dược Sư, gia chủ chắc chắn sẽ ngày càng hướng thiện, tu nhân tích đức và được 7 vị phật dược sư hết lòng phù hộ để cuộc sống sẽ ngày một êm ấm, hạnh phúc hơn.

Một số lưu ý khi thờ bộ tôn tượng 7 vị Phật Dược Sư

Nếu gia chủ quyết định thờ 7 vị Phật Dược Sư tại nhà, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để việc thờ cúng được diễn ra đúng phong thủy và tâm linh nhất:

 • Tất cả những việc thờ cúng đều phải xuất phát từ tâm trong lòng, không được thực hiện ngẫu hứng hay tùy hứng và chỉ nên thỉnh khi có một lòng hướng thiện.
 • Nên chuẩn bị thật chu đáo trước khi thỉnh Phật, ví dụ như nên làm lễ khai quang điểm nhãn, lễ rước và lễ an vị.
 • Khi tiến hành rước Phật về nhà, cần đi thẳng một mạch mà không được dừng chân tại bất kỳ điểm nào, không đặt tượng Phật lên bàn ghế hay bất kỳ nơi nào khác mà tượng cần được an tọa trên bàn thờ.
 • Những ngày tốt nhất để thỉnh Phật là ngày mồng một ngày rằm và một số ngày lễ quan trọng trong Phật giáo. Tuy nhiên, ngày xấu ngày tốt cũng không quá quan trọng trong đạo Phật bởi thứ quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm.
 • Tượng Phật phải được đặt ở bàn thờ với vị trí trung tâm của ngôi nhà, hướng nhìn ra ban công hoặc cửa chính. Tất cả những vị trí đặt khác đều không nên và bị coi là bất kính với Tam Bảo.
 • Nếu gia đình bạn đã thờ thần thánh thì không nên thờ Phật. Hơn nữa, trong trường hợp thờ gia tiên thì bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở bên cạnh bàn thờ phật, cụ thể là bên trái hay bên phải để coi các ngài cũng là một đệ tử của Đức Phật.
 • Khi cúng chỉ chuẩn bị những mâm cúng hoàn toàn là đồ chay hoặc một số trái cây tươi, hoa tươi và không được đặt tiền vàng mã lên bàn thờ Phật.
 • Cuối cùng, bạn hãy tham khảo một số ý kiến của sư thầy hoặc các chuyên gia về phong thủy để thực hiện các nghi lễ cũng như việc thờ cúng 7 vị Phật Dược Sư đúng cách nhất giúp mang lại may mắn và những điều tốt lành cho gia đình mình.
Tượng Phật phải được đặt ở bàn thờ với vị trí trung tâm của ngôi nhà
Tượng Phật phải được đặt ở bàn thờ với vị trí trung tâm của ngôi nhà

Đơn vị nào cung cấp tượng 7 vị Phật Dược Sư uy tín, mẫu mã chất lượng?

Nếu bạn vẫn đang phân vân trong việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp đồ đồng nói chung và 7 vị Phật Dược Sư bằng đồng nói riêng, hãy đến với Đồ đồng Lộc Nam để chúng tôi có thể mang đến cho bạn những sản phẩm đồ đồng chất lượng nhất. 

Tất cả những món đồ bằng đồng của chúng tôi đều được hoàn toàn làm bằng bàn tay nghệ nhân nên đảm bảo tất cả các mẫu tượng 7 vị Phật Dược Sư đều đạt được chất lượng cao nhất. Chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng đã mua và đánh giá vô cùng cao về sự đẹp mắt, tính chân thực cũng như những đường nét uyển chuyển, mềm mại của từng bức tượng.

Với đội ngũ nghệ  nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và với những bàn tay vô cùng điêu luyện đi kèm với hệ thống máy móc, trang thiết bị hỗ trợ đúc đồng hiện đại, Đồ đồng Lộc Nam luôn đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồ đồng đẹp mắt, tinh xảo và chất lượng hàng đầu hiện nay.

Xem thêm : Ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hóa thờ tự

Có thể nói, 7 vị Phật Dược Sư mà chúng tôi đã cung cấp những thông tin cho bạn ở phía trên sẽ giúp chúng sanh loại trừ được mọi phiền não, bệnh khổ, niềm đau trong cuộc sống để mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mọi điều mong cầu đều đạt được như ý muốn. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhanh chóng liên hệ cho Đồ Đồng Lộc Nam để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *