5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt ta đều có những món đồ thờ trang trí mang đậm những ý nghĩa khác nhau. Một trong số đó ta không thể không nhắc đến Cửu Huyền Thất Tổ, đây có thể nói là một trong những vật thờ mang tính biểu tượng cũng như mức độ sử dụng của nó rất rộng rãi. Sau đây, hãy cùng Đồ đồng Lộc Nam tìm hiểu về ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ này nhé! 

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Có rất nhiều người đã từng nghe qua về Cửu Huyền Thất Tổ cũng như đã tìm hiểu sơ qua về chúng nhưng không phải ai cũng có thể biết được cận kẽ chúng cụ thể là gì và được sử dụng như thế nào? Cho đến thời điểm hiện tại thì cũng chưa có khái niệm sắt đá nào để khẳng định Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào mà người đời chỉ hiểu đơn giản đây cũng là bàn thờ gia tiên được ghi chính xác bằng tiếng Hoa và mang ý nghĩa là thờ 9 đời kèm theo 7 ông tổ.

Điều này cũng đã được nhiều người thuộc thế hệ xưa thừa nhận. Trong đó:

 • Cửu Huyền gắn liền với 9 đời như: Cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chút.
 • Thất Tổ thì lại đi với 7 tổ là: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

Trên thực tế thì ngày càng có nhiều sách giải thích về “Cửu Huyền – Thất Tổ” theo nhiều cung bậc cũng như ý nghĩa khác nhau. Nhưng dù là hiểu theo cách nào thì 4 từ này khi đã được ghép lại với nhau thì đều mang hàm ý là lòng thành của con cháu đối với người đi trước, với những thế hệ cha ông đã tạo nên cơ nghiệp hay những di sản để con cháu được sống như ngày hôm nay.

Cửu Huyền Thất Tổ thể hiện lòng thành của con cháu đối với người đi trước
Cửu Huyền Thất Tổ thể hiện lòng thành của con cháu đối với người đi trước

Theo phong tục nước ta nên thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại?

Điều này còn tùy thuộc theo từng vùng miền, nhưng thường thì con trai trưởng sẽ là người đứng lên có trách nhiệm thờ phụng ông bà, tổ tiên. Còn những người anh em chung dòng máu, khi lập gia đình, tách riêng thành gia đình cá thể thì việc thờ cúng sẽ dần dần mất đi qua từng thế hệ sau này. Việc này cũng tương đối dễ hiểu vì ngày nay thường sẽ chỉ thờ ông bà hoặc đến đời bố mẹ.

Với những người thờ chính trong gia đình thường sẽ phải có trách nhiệm thờ cúng rất nhiều đời. Thế hệ con thờ cha mẹ gọi là thờ 1 đời và sẽ là 2 đời nếu cháu thờ ông bà. Tương tự như thế thì thế hệ cháu chắt thờ ông bà cố gọi là thờ 3 đời còn khi mà thế hệ cháu sơ đã thờ ông bà thì sẽ là 4 đời.

Đối với thời ngày xưa, các cụ hay dặn con cháu là phải thờ cúng đến 5 đời thì sẽ dừng lại. Nhưng đối với việc xã hội ngày càng phát triển như ngày nay thì con cháu sẽ chỉ thờ cúng ở 3 đời thôi rồi sẽ dừng lại không thờ cúng cho các đời sau nữa.

Xem thêm : Báo giá bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ chạm khắc tinh xảo

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ theo tâm linh

Mỗi một gia đình sẽ có một ý nghĩa để thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ khác nhau. Người thì cho rằng “âm phù dương trợ”, nôm na ra đó là ngày nay bạn chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì ngày sau bạn sẽ được hưởng phúc phần, có được sự giúp đỡ của bề trên, phù hộ trong mọi việc được suôn sẻ. Những người như vậy thường khuyến khích bố mẹ thờ Cửu Huyền Thất Tổ khi còn có thể để được hưởng lộc từ các cụ khi còn có thể, điều này sẽ giúp cho gia đình bạn khỏe mạnh hơn trong cuộc sống.

Tuy vậy cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng khi ba mẹ còn sống thì việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là không nên và chưa cần thiết. Lí giải cho điều này thì cũng khá là dễ hiểu và hợp lí vì Cửu Huyền là vật dùng để thờ cúng cho người đã khuất mà khi ba mẹ còn sống mà làm vậy khác nào trù ẻo ba mẹ bạn.

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cầu mong sự khỏe mạnh, sung túc
Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cầu mong sự khỏe mạnh, sung túc

Ở một số gia đình do quan niệm tâm linh còn thiếu chính xác nên họ kiêng kỵ không treo tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Vì nó cũng chỉ là một vật dụng thờ bình thường, hoàn toàn không tương khắc với gia chủ nên thật sự mà nói việc treo liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ không ảnh hưởng gì đến phong thủy. 

Chưa dừng lại ở đó thì Cửu Huyền Thất Tổ cũng rất lộc lá khi nó đem đến sự an khang thịnh vượng cho mọi nhà cũng như việc dễ dàng nuôi dạy con cái hơn trong quá trình trưởng thành làm người sau này.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Chúng ta cần phải biết cách lập bàn thờ của Cửu Huyền Thất Tổ khi đã nắm sơ qua về ý nghĩa của chúng. Công đoạn này gồm nhiều bước, đòi hỏi gia chủ phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết vì lập bàn thờ Cửu Huyền cũng chính là lập bàn thờ gia tiên.

Trước hết, gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ như: bát hương (1 hoặc 3 bát tùy theo gia chủ), bình hoa, đèn dầu, mâm bồng đựng trái cây, kỷ nước. Gia chủ có thể bố trí thêm một số đồ dùng chẳng hạn như bộ ấm chén trà, nậm rượu, chân nến hay chỉ đơn giản như đũa thờ…

Một số vật phẩm thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cần chuẩn bị
Một số vật phẩm thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cần chuẩn bị

Để thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với những người đi trước, ta cần phải tẩy uế trước khi đặt những dụng cụ đó lên ban thờ. Gia chủ cần lưu ý những điều cần thiết sau:

 • Để có thể vệ sinh sạch sẽ bạn phải dùng rượu trắng để có thể lau chùi một cách sạch sẽ nhất rồi tiến hành để bàn thờ khô tự nhiên.
 • Để thể hiện lòng thành kính, khi bốc bát hương, gia chủ phải thực hiện đúng các bước được quy định trong nguyên tắc thờ cúng và tuyệt đối không được sai lệch.
 • Khi đã thực hiện bốc bát hương xong, gia chủ sẽ tiến hành việc cúng lễ, đọc bài văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.
 • Gia chủ hoàn toàn có thể thụ lộc khi đã hết hương nhưng cần lưu ý rằng chỉ cho người nhà hưởng lộc thôi còn người ngoài thì tuyệt đối không được.

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn xác nhất

Cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một phong tục dân gian đã xuất hiện từ rất lâu đời nên bài văn khấn cúng cơm cũng rất đa dạng. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết bài khấn chuẩn chỉ và được sử dụng rộng rãi. Đồ đồng Lộc Nam chúng tôi xin phép đưa ra bài khấn dành cho các độc giả hàng ngày và trong dịp lễ tết đặc biệt như sau:

Văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày

Trước khi cúng cáo thì gia chủ cần phải ăn mặc nghiêm túc, lịch sự, tư thế chắp tay phải thật trang nghiêm. Đứng trước bài vị tổ tiên vái 3 lạy rồi đưa hương lên trán và đọc bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ: 

“Hôm nay là ngày mùng (…), tháng (…), năm (….) 

(Chúng) con tên là (tên gia chủ)…, bao nhiêu tuổi…, tại địa chỉ (nơi đang thờ cúng)….

Được ngày lành tháng tốt nên (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ. Nội ngoại tông thân, đồng lại lâm tọa vị, chứng minh cho lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh; phù hộ độ trì cho (chúng) con cùng gia đình được mạnh khỏe, bình an, mọi bệnh tật đều được tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn. 

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh, (chúng) con vô cùng biết ơn cao của Cửu Huyền Thất Tổ và nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh!”.

Sau khi gia chủ đọc xong bài cúng thì sẽ vái 3 lạy, thắp hương vào bát hương. Mang bát nước lạnh thay bằng nước trà (có thể dùng nước chè xanh – đối với người dân miền Trung). Còn những người khác trong nhà thì quỳ xuống, lạy 4 lạy, đứng dậy vái 3 lần để kết thúc lễ.

Văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết

Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….(Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại………………

Nay nhân ngày Tết Nguyên Đán.

Con kính cẩn sắm một lễ gồm… để dâng lên Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần với lòng tôn kính.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ địa và chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Sau đó, gia chủ xá 3 cái rồi cắm nhang vào lư hương.

Các sản phẩm Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay

Có rất nhiều các mẫu Cữu Huyền Thất Tổ trên thi trường ngày nay. Chính vì thế mà gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu mã sao cho phù hợp với gia đình mình nhất.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ có thể được xem là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Với thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo, tỉ mỉ cũng như đẹp mắt đến từng chi tiết. Đây được coi là tinh hoa sản phẩm trong việc dễ dàng thờ cúng.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ với thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo và vô cùng đẹp mắt
Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ với thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo và vô cùng đẹp mắt

Ưu điểm đặc biệt nhất của bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gọn, bền chắc và có thể đặt cố định được mọi nơi nhờ có chân đế. Kích thước có thể phù hợp với mọi kích thước của bàn thờ vì nó không quá to cũng như tỉ mỉ dễ dàng lựa chọn.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với những bàn thờ có kích thước không quá nhỏ thì tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ là một lựa chọn không quá tệ. Nhưng việc dựng bức tranh này khá là bị động vì nó cần chân để có thể dựng đứng lên. Nhiều người có xu hướng tiết kiệm nên thường dựng nó ở tường sau bàn thờ thì điều này thực sự là không nên vì nó sẽ làm mất đi tài lộc của gia chủ.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ phù hợp với không gian thời tự lớn, không quá nhỏ
Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ phù hợp với không gian thời tự lớn, không quá nhỏ

Với việc đa dạng phong cách thiết kế, họa tiết cùng nội dung thông điệp hiển thị. Một phần nữa giá thành của tranh Cửu Huyền rẻ nhất so với mọi loại khác.

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Thổ được biết đến là vật rất có giá trị cũng như giá cả của nó không hề phải chăng một chút nào. Thường được treo lên phía trên chính giữa bàn thờ mà hay gọi là hoành phi câu đối. Chỉ khác một chút là nội dung của hoành phi đó ghi Cửu Huyền Thất Tổ và các thứ liên quan. Liễn thờ Cửu Huyền tôn lên vẻ tuyệt mỹ và làm nổi bật không gian thờ cúng thêm trang trọng, uy nghi hơn.

Liễn thờ Cửu Huyền làm nổi bật không gian thờ cúng thêm trang trọng, uy nghi hơn
Liễn thờ Cửu Huyền làm nổi bật không gian thờ cúng thêm trang trọng, uy nghi hơn

Những lưu ý khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ cần nhớ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đóng vai trò không thể thiếu trong Cửu Huyền Thất Tổ tâm linh. Cũng chính vì lẽ đó mà gia chủ cần phải lưu ý đến những điều sau đây khi tiến hành đặt các sản phẩm Cửu Huyền Thất Tổ cũng như khi thờ cúng để tránh những điều tối kỵ có thể xảy ra:

 • Không được phép đặt tranh Cửu Huyền Thất Tổ ở trong hộp kín hoặc lồng kính hay đặt vật gì đó lên trên sẽ chèn ép bài vị.
 • Có thể đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ ở vị trí thấp hơn so với Phật nếu trong nhà đã có bàn thờ gia tiên và Phật.
 • Gia chủ nên đặt lệch sang một bên hoặc ở phía dưới thay vì để dưới hẳn chân Phật là hợp lý nhất.
 • Cần phải vệ sinh thường xuyên, giữ gìn không gian gọn gàng ngăn nắp để tỏ lòng thành kính đối với những người đi trước.
 • Khi đặt đồ cúng trên bàn thờ, gia chủ nên chọn mua những đồ tươi như: hoa tươi, trái cây tươi… và thường xuyên thay rượu, nước.

Xem thêm : Khai quang điểm nhãn là gì? 4 hình thức khai quang hiệu quả

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi chắc hẳn sẽ trang bị cho độc giả những kinh nghiệm về đồ thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Nếu gia chủ cần mua đồ đồng trên bàn thờ gia tiên thì hãy liên hệ với Đồ đồng Lộc Nam, nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cách chọn sản phẩm phù hợp và hướng dẫn cách đặt sao cho đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *