4/5 - (5 bình chọn)

Thánh Gióng là một vị anh hùng có công rất lớn và ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Cùng tìm hiểu bài viết sau của Đồ đồng Lộc Nam để hiểu rõ hơn về ý nghĩa tượng Thánh Gióng trong văn hóa người Việt nhé!

Đã từ lâu, câu chuyện về người anh hùng Thánh Gióng giải cứu dân tộc ta được người đời truyền miệng lại đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi con người. Ông chính là một trong 4 vị thánh mà dân tộc ta hết lòng biết ơn thờ cúng. Và để con cháu sau này có thể tưởng nhớ được người anh hùng Thánh Gióng thì dân ta đã cho đúc rất nhiều tượng đồng về người anh hùng này cũng như những di tích mà ông đã để lại cho hậu thế. 

Hình tượng Thánh Gióng đối với mỗi người dân Việt Nam

Từ thời vua Hùng, Thánh Gióng đã lấy trọn niềm tin từ nhà vua vì sự dũng cảm, kiên quyết chống lại kẻ thù xâm lược. Và cũng chính vua Hùng là người đầu tiên đã cho dựng tượng của Thánh Gióng ở làng quê Phù Đổng và phong làm Phù Đổng Thiên Vương nhằm tôn ving công lao vô cùng to lớn của người anh hùng dân tộc này.

Là anh hùng ca mang đậm tính biểu tượng (sinh ra từ vết chân lớn, vươn mình thành tráng sĩ…) ông đã cho thấy ước mơ về sức mạnh phi thường, sự bất tử của người anh hùng cao lớn, kì vĩ, chiến đấu bảo vệ bình yên cho nhân dân nhưng khi đã hoàn thành sứ mệnh, Gióng bỏ áo giáp sắt lại bay thẳng về trời điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng nó thể hiện ông là một người hết lòng về dân tộc, ông đến vì việc muốn giải cứu dân tộc ông chọn đi cũng vì giải cứu dân tộc. Điều đó cũng nói lên được chân thành ước mơ ngàn đời của nhân dân, lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lăng.

Hình tượng vị anh hùng Thánh Gióng đối với người dân Việt Nam
Hình tượng vị anh hùng Thánh Gióng đối với người dân Việt Nam

Truyền thuyết về người anh hùng Thánh Gióng có lẽ ai đi học cũng đã từng nghe qua câu chuyện này từ rất nhỏ, câu truyện này cũng như một ngọn đuốc lớn truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ để có thể tự thân mình gánh vác với đời với người và với cả xã hội. Thánh Gióng đã trở thành một phần tuổi thơ của biết bao thế hệ, trở thành một hình ảnh đẹp, thành một vị thánh trong “tứ bất tử” ăn sâu vào tâm thức của mỗi con người Việt Nam ta.

Xem thêm : Ý nghĩa biểu tượng Khuê Văn Các – Nơi tập trung tinh hoa đất trời

Ý nghĩa tượng Thánh Gióng trong phong thủy

Còn trong lĩnh vực về phong thủy, có thể nói Thánh Gióng là một trong 4 vị thánh “tứ bất tử”. Tượng Thánh Gióng luôn thể hiện được sự trường tồn, ý chí mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất của những người anh hùng. Dưới đây là những ý nghĩa tuyệt vời mà tượng Thánh Gióng mang lại:

Thể hiện sự vĩnh cửu, ý chí vươn lên mạnh mẽ

Thánh Gióng nằm trong bốn vị thánh bất tử được dân ta tôn kính và thờ phụng. Có thể nói, trải qua hàng ngàn năm, sự trường tồn của ông đã đi sâu vào tiềm thức và việc thờ cúng Thánh Gióng còn thể hiện khao khát về sức khỏe, tinh thần thép vươn lên mọi thử thách. Đi đúng với những gì mà các cụ đã dạy:” Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Cho dù vào bất kì hoàn cảnh nào, khi đất nước đã lâm nguy bị xâm lược thì kể cả phái yếu cũng phải đứng lên chống lại kẻ địch, quân xâm lược.

Tượng Thánh Gióng thể hiện ý nghĩa về sự vĩnh cửu, trường tồn
Tượng Thánh Gióng thể hiện ý nghĩa về sự vĩnh cửu, trường tồn

Ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam ta cũng đã được thể hiện rõ nét thông qua những nét rõ ràng, tinh xảo của bức tượng đồng, có thể nói lên tầm vóc của bức tượng một cách chi tiết nhất.

Mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

Trưng bày tượng đồng nói chung và tượng Thánh Gióng bằng đồng nói riêng phần lớn sẽ được những chủ buôn lựa chọn để kinh doanh cho thuận buồm xuôi gió. Theo quan niệm của phong thủy xưa, tượng đồng Thánh Gióng luôn thể hiện cho sự may mắn, thịnh vượng, phát đạt. Bởi Thánh Gióng là một vị thánh luôn phù hộ độ trì cho con người có được sự thông minh, nhạy bén, công việc suôn sẻ, gặp nhiều cơ hội tốt.

Ngoài ra, nhiều người còn thích cả tranh sơn mài về người anh hùng này. Những bức tranh nổi bật của Thánh Gióng luôn thể hiện được sự lộc lá trong kinh doanh và buôn bán.

Những bức tượng Thánh Gióng bằng đồng mạ vàng đem lại rất nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ
Những bức tượng Thánh Gióng bằng đồng mạ vàng đem lại rất nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ

Thể hiện lòng ái quốc, niềm tự tôn dân tộc

Một khi mà ta đã thấy được hình tượng của những bức tượng, khách đến sẽ không khỏi tò mò về bực tượng mà gia chủ đã có đâu ạ. Không chỉ làm cho không gian phòng thêm đẹp mà còn thể hiện tấm lòng yêu nước, lòng thành kính, biết ơn đối với người anh hùng dân tộc. Qua đó có thể thấy được lòng thành kính của nhân dân ta đối với những người anh hùng dân tộc luôn sẵn sàng đứng ra bảo vệ nhân dân khi có giặc ngoại xâm xâm lước.

Tượng Thánh Gióng thường được sử dụng cho mục đích gì? 

Tượng Thánh Gióng phần lớn được sử dụng trong buôn bán giao thương. Bức tượng như là lá bùa giúp cho việc làm ăn, buôn bán suôn sẻ trở thánh hiện thực. Ngoài ra, nó còn giúp cho con cháu sau này của gia đình ta có ý thức hơn trong việc phấn đấu học tập trong công việc.

Ngoài ra, đây còn có thể được coi là món quà tặng vô cùng giá trị về tinh thần Việt Nam bất khuất, kiên cường, luôn chiến đấu đến cùng. Còn trong kinh daonh buôn bán thì đây cũng là món đồ vô cùng có giá trị đối với những khách hàng có nhu cầu mua bán trong cuộc sống.

Quy trình chế tác tượng Thánh Gióng bằng đồng 

Được chế tác từ việc thủ công truyền thống, trải qua 6 giai đoạn sau: 

Lựa chọn mẫu tượng

Nếu bạn là một người khách hàng đang có nhu cầu đặt về cho mình tượng Thánh Gióng mà muốn độc lạ không muốn trùng với tượng của bất kì ai thì nên lên web tham khảo trước các mẫu tượng. Khi đã có đầy đủ mẫu mã rồi thì chúng tôi sẽ tiến hành tư vẫn các mẫu vật liệu cho các bạn để đúc thành pho tượng theo ý thích của mỗi người.

Tạo mẫu tượng

Khi đã có thể lựa chọn được mẫu ưng ý cho mình thì ta sẽ tiến đến bước làm mẫu tượng. Có thể nói đây là công đoạn không khó nhưng nó cũng khá cầu kì khi người nghệ nhân sẽ phải lựa chọn những loại đất sét sao cho phù hợp nhất với pho tượng cần được đóng. Tùy vào tính phức tạp của pho tượng mà người nghệ sĩ sẽ đắp nhưng miếng đất sét lên khác nhau nhằm giúp nổi bật hình mẫu người anh hùng dân tộc sẵn sàng hy sinh vì gia đình đất nước.

Quy trình chế tác tượng Thánh Gióng bằng đồng khá phức tạp
Quy trình chế tác tượng Thánh Gióng bằng đồng khá phức tạp

Khách hàng sẽ được trực tiếp hoặc gián tiếp tạo mẫu đồng. Sau khi đã có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đơn vị làm tượng sẽ tiến hành đúc tượng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng.

Tạo khuôn

Để có thể tạo cho mình một pho tượng đẹp, thì công đoạn tạp khuôn luôn là bước khá quan trọng vì nó quyết định mức độ chuẩn chỉ cho pho tượng của bạn. Nhưng có thể sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết lưu ý đến hai công đoạn nhỏ như: khuôn âm bản và phần cốt lõi bên trong. Khuôn âm bản đơn giản chỉ cần nguyên liệu đất trấu và giấy gió. Còn đồi với bùn, trấu và bột chịu nhiệt chính là công đoạn cốt lõi bên trong. Tiến hành nung nóng ở nhiệt độ trên 700 độ C để tiến ghép thành khuôn. Nhưng ta cần phải chú ý rằng: ta cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng để tạo ra sản phẩm đúng kích cỡ, đúng mẫu mã mà khách yêu cầu

Nấu đồng

Đồng đỏ và một số kim loại khác có độ đun chảy sẽ được đặc biệt quan tâm trong công cuộc nấu đồng. Nhằm có thể đảm bảo cho đồng được rót đầy vào khuôn và đi đến những chi tiết nhỏ nhất của tượng.

Rót đồng

Khi đã nấu đồng xong rồi thì ta sẽ không thể bỏ qua công đoạn rót đồng nhé các bạn. Khi thực hiện công đoạn này các bạn hãy thật tỉ mỉ, cẩn thận để bức tượng sẽ được hoàn chỉnh hơn nhé. Ngoài ra, việc đổ đồng tỉ mỉ sẽ khiến cho các chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ sẽ được hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Chờ đồng nguội và hoàn thiện

Bạn có thể dỡ khuôn khi đã rót đồng hết vào và chờ đợi một khoảng thời gian ngắn khi đồng đã nguội lạnh. Nhưng vẫn có các loại đồng tốc độ nguội của nó khá chậm, vậy nên hãy cố gắng chờ đến khi nó nguội hẳn nhé. Nghệ nhân ta sẽ có thể chạm hoa văn, mài dũa, chỉnh sửa và lau chùi tượng sạch sẽ. Thế là bức tượng Thánh Gióng bằng đồng đã hoàn thiện và có thể sử dụng. 

Bức tượng Thánh Gióng bằng đồng vàng hợp phong thủy và đẹp mắt
Bức tượng Thánh Gióng bằng đồng vàng hợp phong thủy và đẹp mắt

Địa chỉ mua tượng Thánh Gióng uy tín, hợp phong thủy

Có rất nhiều các đơn vị có thể cung cấp những sản phẩm tượng Thánh Gióng trên thị trường đa dạng hàng hóa ngày nay bằng nhiều chất liệu khác nhau trong đó chất liệu đồng được ưa chuộng và đặc biệt chú ý hơn cả. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn tượng cho mình hơn khi đã lựa chọn được đơn vị chế tác đồng đảm bảo cho khách hàng. Hãy lưu ý những thông tin sau bạn nhé:

  • Lựa chọn những đơn vị kinh doanh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tạo đồng hoặc trong làng nghề có truyền thống đúc đồng
  • Để hạn chế tối thiểu những trường hợp sản phẩm bị lỗi, bị hỏng hóc trong quá trình thiết kế và tạo dựng, bạn sẽ cần cam kết với bên sản xuất trước khi tạo dựng.
  • Trong trường hợp bạn mua sắm qua các kênh thương mại điện tử, hãy cân nhắc thật kĩ những sản phẩm trên các nền tảng đó vì rất dễ rơi vào những trường hợp bị lừa đảo.

Xem thêm: Khai quang điểm nhãn là gì? 4 hình thức khai quang hiệu quả

Trên đây là một số thông tin vô cùng quan trọng và ý nghĩa tượng Thánh Gióng, hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn những thông tin cần thiết để có thể mua sắm và lựa chọn tượng Thánh Gióng bằng đồng. Vậy nên bạn hãy chủ động đến với Đồ Đồng Lộc Nam để mua sắm cho gia đình mình hay nơi mình công tác những pho tượng Thánh Gióng thật là đẹp để đem đến tài lộc cũng như may mắn đến trong cuộc sống hay công việc nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *