5/5 - (2 bình chọn)

Thắp hương ngày rằm là một nghi thức quan trọng trong ngày 15 hàng tháng. Cúng giỗ tượng trưng cho lòng thành của con cháu đối với tổ tiên. Vào thời điểm này, mặt trăng và mặt trời hòa quyện, chiếu sáng đất trời. Cúng ngày rằm mang ý nghĩa tạ ơn trời đất và tưởng nhớ tổ tiên. Chuẩn bị mâm cúng và lưu ý khi thờ cúng là những việc bạn cần quan tâm. Vậy nên thắp hương ngày rằm vào lúc nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc phong tục thắp hương ngày rằm

Phong tục thắp hương ngày rằm có xuất xứ từ Ấn Độ cổ đại. Với nền văn hóa Đạo giáo thờ cúng thần linh phổ biến, người Ấn Độ thường tổ chức các nghi lễ cúng bái trong các đền thờ. Dần dần, phong tục này lan truyền sang các nước xung quanh.

Ở Việt Nam, việc thắp hương ngày rằm trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân. Ngoài những dịp lễ tết quan trọng, mỗi khi rằm đến, mọi gia đình đều thắp hương cầu an, bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và các vị thần linh.

Nguồn gốc phong tục thắp hương ngày rằm
Nguồn gốc phong tục thắp hương ngày rằm

Thắp hương ngày rằm có ý nghĩa như thế nào?

Thắp hương ngày rằm là hành động giao tiếp giữa thế giới tâm linh với thế giới trần gian. Con người dùng nén hương để gửi lời cầu an, chúc phúc cho người đã khuất.

Mùi hương từ nén hương có tác dụng giúp con người lắng lòng suy ngẫm, cầu mong cho bình an trong cuộc sống và hạnh phúc cho gia đình. Đồng thời thắp hương còn thể hiện lòng biết ơn, nhớ và tri ân tới tổ tiên, ông bà đã hy sinh, dạy dỗ mình.

Nén hương nhỏ bé nhưng mang đầy ý nghĩa tâm linh, giúp con người gắn kết với tổ tiên, an lòng với cuộc sống hiện tại.

Xem thêm: Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng – Chi tiết, hướng dẫn đầy đủ

Thắp hương ngày rằm cần chuẩn bị gì?

Thắp hương ngày rằm là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của nhiều gia đình. Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị khi thắp hương ngày rằm:

Hoa quả thắp hương ngày rằm

Chọn những loại hoa quả tươi tắn, có màu sắc rực rỡ như cam, đỏ, hồng. Tránh chọn những quả đã héo và nát. Các loại quả thông dụng bao gồm cam, chuối, đào, quýt,…

Mâm cơm

Mâm cơm thắp hương ngày rằm nên đầy đủ các món ăn truyền thống. Hãy bổ sung các gia vị như nước chấm, thịt kho, hành muối và nắm xôi để tạo ra sự đa dạng và phong phú cho mâm cơm.

Văn khấn

Viết lời văn khấn trang nghiêm và lịch sự để gửi đến ông bà tổ tiên. Tìm hiểu trước về các bài văn khấn phù hợp với ngày rằm để làm cho buổi thắp hương trở nên ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, tùy theo tín ngưỡng và truyền thống gia đình, bạn có thể có thêm các vật phẩm như nến, hương, và các đèn lồng trang trí bàn thờ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tôn trọng và thể hiện lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các vị thần.

Thắp hương ngày rằm cần chuẩn bị gì
Thắp hương ngày rằm cần chuẩn bị gì

Nên thắp hương ngày rằm vào lúc nào?

Những nghi lễ tâm linh cần chuẩn bị kỹ lưỡng để mang đến sự trang nghiêm. Khi thắp hương ngày rằm, gia chủ có thể lựa chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối tùy theo sự sắp xếp của gia đình. Bởi hai thời điểm này khí trời trong lành, phù hợp với việc dâng hương lên tổ tiên.

Nên thắp hương ngày rằm vào lúc nào
Nên thắp hương ngày rằm vào lúc nào

Thắp hương vào rằm ngày 14 được không?

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm là ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, nhiều gia đình chọn thắp hương vào ngày rằm từ 2 giờ chiều để phù hợp với lịch trình của gia đình. Hai ngày 14 và 15 âm lịch được coi là thời điểm linh thiêng nhất để dâng hương bàn thờ.

Mặc dù thời gian cụ thể để thắp hương vào ngày rằm có thể linh hoạt, gia chủ nên chuẩn bị từ trước để đảm bảo sự trang trọng và tôn kính. Thời điểm phổ biến để thắp hương vào ngày rằm là trước 6-7h tối hoặc 5-6h sáng. Điều này cho phép bạn có đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện nghi lễ một cách tĩnh tại, không bị vội vàng hoặc bận rộn với công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, hiện nay, với cuộc sống bận rộn của nhiều gia đình, việc quên thắp hương vào ngày rằm, mùng một hàng tháng đã trở thành một sự cố đáng tiếc. Nhiều người tự hỏi liệu việc này có gây xui xẻo hay không. Theo quan niệm của Phật giáo, thần thánh hay tổ tiên không trách bạn chỉ vì không thắp đèn rằm. Dù vậy, để yên tâm, bạn có thể thắp hương vào ngày mùng 2 hoặc 16 hàng tháng để chuộc lỗi và bù đắp cho việc bỏ qua thắp hương vào ngày rằm.

Xem thêm: Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, mang đến nhiều tài lộc

Hướng dẫn thắp hương ngày rằm tháng bảy

Ngày rằm tháng 7 là dịp cúng tế tổ tiên trong tháng ma. Theo phong tục, người làm chủ gia đình nên chuẩn bị 2 mâm: một mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên, một mâm cơm cúng chúng sinh. Trên mâm cỗ cúng ông bà, đều đủ các món ăn chay thơm phức. Trên mâm cơm cúng chúng sinh, để sẵn đủ cơm, trà, nước và hoa quả để cứu giúp những vong hồn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết nên thắp hương ngày rằm vào lúc nào. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại phía dưới phần bình luận để được Đồ Đồng Lộc Nam hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *