5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ vọng được lập nên để những người con xa quê đang làm ăn, lập nghiệp ở đất khách quê nhà không thể về kịp để chịu tang hay tham gia giỗ chạp. Bàn thờ vọng nhằm bày tỏ sự tiếc thương với người đã khuất, thể hiện lòng thành về cội nguồn, tổ tiên. Bạn đã biết gì về bài cúng bàn thờ vọng cũng như văn khấn xin chân nhang về thờ vọng hay chưa? Nếu chưa, đừng rời khỏi bài viết dưới đây nhé! 

Bàn thờ vọng là gì, ý nghĩa của bàn thờ vọng

Từ vọng trong bàn thờ vọng xuất phát từ ý nghĩa từ “vọng bái” – nghĩa là vái lạy từ xa. Từ xa xưa, khi vào những dịp lễ lớn ở triều đình, các quan thần sẽ đứng trước sân rồng để cúng bái. Quan ở xa vùng biên ải cũng lập hương án và quỳ lạy Thiên tử.

Lập bàn thờ vọng là cách để những người xa quê bày tỏ niềm tiếc thương với người thân đã khuất
Lập bàn thờ vọng là cách để những người xa quê bày tỏ niềm tiếc thương với người thân đã khuất

Vì thế, ngày nay khi có người thân mất con cháu ở xa không thể sắp xếp về kịp chịu tang sẽ lập bàn thờ vọng tạm thời. Đây là cách để con cháu bài tỏ niềm tiếc thương với người đã khuất. 

Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng

Khi xin chân nhang về lập bàn thờ vọng, gia chủ cần đọc văn khấn như lời xin phép đến ông bà tổ tiên. 

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…………

Ngụ tại:…………………..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Hướng dẫn cách lập bàn thờ vọng

Sau khi đã hiểu bàn thờ vọng là gì, nhiều gia chủ sẽ quan tâm về cách lập bàn thờ vọng sao cho đúng lễ nghi, tránh phạm đại kỵ. Việc lập bàn thờ vọng cần quan tâm đến hai yếu tố đó là ngày đẹp và các bước thực hiện. 

Xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng

Lập bàn thờ vọng là nghi thức quan trọng, không nên tùy tiện mà cần phải chọn ngày đẹp, có phong thủy tốt. Cụ thể, cần xem ngày để tiến hành lập bàn thờ vọng. Ngày đẹp để lập bàn thờ cần thỏa mãn những điều sau:

  • Ngày không được xung khắc với tuổi của gia chủ
  • Tránh ngày Thiên Cẩu, Sát Sư
  • Chọn ngày hoàng đạo vì theo phong thủy các vị thần đang ở trần gian nên sẽ phù hợp cúng kiếng 

Gia chủ có thể xem ngày lập bàn thờ ở các website uy tín về phong thủy hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy. 

Cần xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng
Cần xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng

Bài viết liên quan: Bà bầu có được thắp hương thần tài không và những điều kiêng kỵ cần nắm

Cách lập bàn thờ vọng chi tiết

Để lập bàn thờ cúng ông bà, cha mẹ vào ngày giỗ chạp thì gia chủ cần về quê báo cáo với gia tiên ở bàn thờ chính. Lúc này, bạn sẽ cần phải xin phép chuyển một lư hương phụ hoặc vài nén nhang đang cháy dở để đem về bàn thờ vọng nhà mình. 

Tại bàn thờ vọng, gia chủ có thể bài trí với những vật phẩm thờ cúng thông thường như kỷ nước, nậm rượu, lọ hoa, chén, bát hương… Bàn thờ nhỏ hay lớn phụ thuộc vào không gian của gia chủ. Gia chủ cũng có thể để bài vị, di ảnh nếu muốn và tiến hành làm mâm cơm cúng vào ngày giỗ chạp, lễ tết hoặc thờ cúng vào ngày rằm, mùng 1. 

Lưu ý cần nắm khi lập bàn thờ vọng

Khi lập bàn thờ vọng, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về nghi thức cũng như những lưu ý quan trọng để tránh phạm đại kỵ. 

  • Nên đặt bàn thờ vọng ở phòng thờ riêng nếu nhà ở rộng rãi, có đủ không gian. Bởi việc này sẽ thể hiện được sự tôn nghiêm với người đã khuất. Nếu không có phòng thờ riêng, có thể đặt bàn thờ vọng ở phòng khách nhưng cần phải cao hơn nơi tiếp khách.
  • Nên lưu ý đặt bàn thờ vọng thấp hơn bàn thờ thần linh và hướng về quê chính. Mục đích là khi thắp hương vái lạy sẽ thuận hướng về quê hương mình.
  • Không đặt bàn thờ vọng ở nơi có nguồn năng lượng xấu (cạnh lối đi, phòng ngủ, nhà bếp, gầm cầu thang…)
  • Nên chọn các vật phẩm thờ cúng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ

Trên đây là bài viết chia sẻ về văn khấn xin chân nhang về thờ vọng cũng như hướng dẫn chi tiết về cách lập bàn thờ vọng. Để sở hữu những vật phẩm thờ cúng đẹp, sang trọng và chất lượng tốt, bạn đọc có thể đến với Đồ Đồng Lộc Nam để tham khảo và nhận được sự tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *