One thought on “Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng – giải mã Chi tiết, hướng dẫn đầy đủ

 1. dodonglocnam says:

  Bàn thờ vọng được lập nên để những người con xa quê đang làm ăn, lập nghiệp ở đất khách quê nhà không thể về kịp để chịu tang hay tham gia giỗ chạp. Bàn thờ vọng nhằm bày tỏ sự tiếc thương với người đã khuất, thể hiện lòng thành về cội nguồn, tổ tiên. Bạn đã biết gì về bài cúng bàn thờ vọng cũng như văn khấn xin chân nhang về thờ vọng hay chưa? Nếu chưa, đừng rời khỏi bài viết dưới đây nhé! Đã thêm:

  Cúng Vọng Là Gì? Thờ Vọng Là Gì?

  Cúng vọng và thờ vọng là hai thuật ngữ thường được sử dụng đồng nghĩa với nhau, tuy nhiên, chúng có một số khác biệt nhất định.

  Cúng Vọng Là Gì? Thờ Vọng Là Gì? Cúng Vọng Là Gì? Thờ Vọng Là Gì?

  Cúng Vọng Là Gì?

  Theo quan niệm dân gian, cúng vọng là hình thức cúng lễ dành cho những người đã khuất nhưng không có mộ hoặc hài cốt tại gia đình. Người ta thường lập một bàn thờ vọng để đặt chân nhang và bài vị của người đã khuất để thờ phụng. Bàn thờ vọng thường được đặt ở những nơi yên tĩnh và trang nghiêm trong nhà, thường là góc bàn thờ hoặc phòng khách.
  Trong lễ cúng vọng, người thân sẽ đốt nhang và đặt bài vị trên bàn thờ, sau đó thắp hương và dâng các món ăn, nước uống yêu thích của người đã khuất. Đây là cách để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến người quá cố.

  Thờ Vọng Là Gì?

  Thờ vọng cũng là hình thức cúng lễ dành cho những người đã khuất, tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa thờ vọng và cúng vọng là thờ vọng được thực hiện khi người thân đã có mộ hoặc hài cốt của người đã khuất. Thờ vọng được coi là một hình thức thờ cúng người thân đã khuất không còn trên cõi đời hoặc không có mộ phần rõ ràng, với mong muốn thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn và cầu mong cho người quá cố được siêu thoát.
  Trong lễ thờ vọng, người thân sẽ thực hiện các bước tương tự như lễ cúng vọng, tuy nhiên, thay vì đặt bài vị trên bàn thờ, họ sẽ đặt trên mộ hoặc tại nơi an táng của người đã khuất.

  Bàn thờ vọng là gì, ý nghĩa của bàn thờ vọng

  Từ vọng trong bàn thờ vọng xuất phát từ ý nghĩa từ “vọng bái” – nghĩa là vái lạy từ xa. Từ xa xưa, khi vào những dịp lễ lớn ở triều đình, các quan thần sẽ đứng trước sân rồng để cúng bái. Quan ở xa vùng biên ải cũng lập hương án và quỳ lạy Thiên tử.

  Lập bàn thờ vọng là cách để những người xa quê bày tỏ niềm tiếc thương với người thân đã khuất Lập bàn thờ vọng là cách để những người xa quê bày tỏ niềm tiếc thương với người thân đã khuất

  Vì thế, ngày nay khi có người thân mất con cháu ở xa không thể sắp xếp về kịp chịu tang sẽ lập bàn thờ vọng tạm thời. Đây là cách để con cháu bài tỏ niềm tiếc thương với người đã khuất.

  Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng

  Xin chân nhang về thờ vọng là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Đây là một hình thức cúng lễ dành cho những người đã khuất nhưng không có mộ hoặc hài cốt tại gia đình. Người ta thường lập một bàn thờ vọng để đặt chân nhang và bài vị của người đã khuất để thờ phụng.
  Theo quan niệm dân gian, sau khi người chết được chôn cất, linh hồn của họ sẽ đi đến nơi an nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có mộ hoặc hài cốt để thờ cúng, người thân vẫn muốn thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến người đã khuất. Đó chính là lý do xin chân nhang về thờ vọng ra đời.
  Khi xin chân nhang về lập bàn thờ vọng, gia chủ cần đọc văn khấn như lời xin phép đến ông bà tổ tiên.
  Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
  Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương
  Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  Tín chủ con là:…………
  Ngụ tại:…………………..
  Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).
  Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.
  Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

  Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng

  Mẫu văn khấn 2:

  “Nam mô A Di Đà Phật,

  Con là Nguyễn Văn A, nay con kính mời chân nhang của ông bà tổ tiên họ Nguyễn đã khuất về tham dự lễ thờ cúng ngày 10 tháng 1 năm 2024.

  Ông bà tổ tiên thương kính,

  Hôm nay là ngày giỗ đại lễ của ông bà. Con cháu lại họp mặt đông đủ để tỏ lòng thành kính và biết ơn ông bà. Chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật, kính mời ông bà về chứng giám cho con cháu được phúc lâm.

  Chúng con kính mong ông bà phù hộ cho con cháu An khang, thịnh vượng, vạn sự đạt như ý.

  Nam mô A Di Đà Phật.”

  Hướng dẫn cách lập bàn thờ vọng

  Sau khi đã hiểu bàn thờ vọng là gì, nhiều gia chủ sẽ quan tâm về cách lập bàn thờ vọng sao cho đúng lễ nghi, tránh phạm đại kỵ. Việc lập bàn thờ vọng cần quan tâm đến hai yếu tố đó là ngày đẹp và các bước thực hiện.

  Hướng dẫn cách lập bàn thờ vọng Hướng dẫn cách lập bàn thờ vọng

  Xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng

  Lập bàn thờ vọng là nghi thức quan trọng, không nên tùy tiện mà cần phải chọn ngày đẹp, có phong thủy tốt. Cụ thể, cần xem ngày để tiến hành lập bàn thờ vọng. Ngày đẹp để lập bàn thờ cần thỏa mãn những điều sau:

  • Ngày không được xung khắc với tuổi của gia chủ
  • Tránh ngày Thiên Cẩu, Sát Sư
  • Chọn ngày hoàng đạo vì theo phong thủy các vị thần đang ở trần gian nên sẽ phù hợp cúng kiếng

  Gia chủ có thể xem ngày lập bàn thờ ở các website uy tín về phong thủy hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy.

  Cần xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng Cần xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng

  Bài viết liên quan: Bà bầu có được thắp hương thần tài không và những điều kiêng kỵ cần nắm

  Cách lập bàn thờ vọng chi tiết

  Để lập bàn thờ cúng ông bà, cha mẹ vào ngày giỗ chạp thì gia chủ cần về quê báo cáo với gia tiên ở bàn thờ chính. Lúc này, bạn sẽ cần phải xin phép chuyển một lư hương phụ hoặc vài nén nhang đang cháy dở để đem về bàn thờ vọng nhà mình.
  Tại bàn thờ vọng, gia chủ có thể bài trí với những vật phẩm thờ cúng thông thường như kỷ nước, nậm rượu, lọ hoa, chén, bát hương… Bàn thờ nhỏ hay lớn phụ thuộc vào không gian của gia chủ. Gia chủ cũng có thể để bài vị, di ảnh nếu muốn và tiến hành làm mâm cơm cúng vào ngày giỗ chạp, lễ tết hoặc thờ cúng vào ngày rằm, mùng 1.

  Cách lập bàn thờ vọng chi tiết Cách lập bàn thờ vọng chi tiết

  Lưu ý cần nắm khi lập bàn thờ vọng

  Khi lập bàn thờ vọng, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về nghi thức cũng như những lưu ý quan trọng để tránh phạm đại kỵ.

  • Nên đặt bàn thờ vọng ở phòng thờ riêng nếu nhà ở rộng rãi, có đủ không gian. Bởi việc này sẽ thể hiện được sự tôn nghiêm với người đã khuất. Nếu không có phòng thờ riêng, có thể đặt bàn thờ vọng ở phòng khách nhưng cần phải cao hơn nơi tiếp khách.
  • Nên lưu ý đặt bàn thờ vọng thấp hơn bàn thờ thần linh và hướng về quê chính. Mục đích là khi thắp hương vái lạy sẽ thuận hướng về quê hương mình.
  • Không đặt bàn thờ vọng ở nơi có nguồn năng lượng xấu (cạnh lối đi, phòng ngủ, nhà bếp, gầm cầu thang…)
  • Nên chọn các vật phẩm thờ cúng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ

  Lưu ý cần nắm khi lập bàn thờ vọng

  Lưu ý cần nắm khi lập bàn thờ vọng

  Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến bàn thờ vọng

  Vái Vọng Là Gì? Làm Thế Nào Để Vái Vọng Chuẩn Phong Tục?
  Vái vọng là cách thể hiện sự tưởng nhớ và tưởng tượng đến người đã khuất, là sự tri ân và cầu xin phù hộ từ bên kia thế giới. Vái vọng thường được thực hiện khi đi lễ mộ, hoặc trước bàn thờ vọng tại gia.
  Để vái vọng chuẩn phong tục, người hành lễ cần thành tâm, vái lạy thành kính trước bàn thờ vọng hoặc mộ, đồng thời khấn vái những lời thành kính và tưởng nhớ tới người đã khuất. Sau đó, người hành lễ sẽ đứng dậy và chắp tay cúng lễ, cầu nguyện cho linh hồn người quá cố được siêu thoát.

  Vái Vọng Là Gì? Làm Thế Nào Để Vái Vọng Chuẩn Phong Tục? Vái Vọng Là Gì? Làm Thế Nào Để Vái Vọng Chuẩn Phong Tục?

  Nếu đi lễ mộ, người hành lễ còn có thể đốt nhang và thắp hương để cầu nguyện cho người đã khuất. Trong trường hợp thờ vọng tại gia, người hành lễ có thể đặt bài vị và đốt nhang trên bàn thờ vọng, sau đó cúng lễ và cầu nguyện như trong lễ vái vọng tại mộ.
  Xin Chân Nhang Về Thờ Vọng Khi Nào?
  Có nhiều trường hợp cần xin chân nhang về thờ vọng, bao gồm:

   • Khi gia đình có người mất nhưng không còn hài cốt hoặc nhà ở xa nghĩa trang.
   • Khi muốn thờ phụng người thân tại nhà, đặc biệt là khi gia đình có nhiều thế hệ sống chung.

  Xin Chân Nhang Về Thờ Vọng Khi Nào? Xin Chân Nhang Về Thờ Vọng Khi Nào?

  Trong những trường hợp này, việc xin chân nhang về thờ vọng sẽ giúp cho người thân có thể thực hiện các nghi lễ cúng vọng và thờ vọng một cách chuẩn mực và trang trọng.
  Bàn thờ Vọng Và Bàn Thờ Cha Mẹ Có Khác Nhau Không?
  Bàn vọng và bàn thờ cha mẹ là hai bàn thờ khác nhau, tuy nhiên, chúng đều có ý nghĩa tôn kính và tri ân đến những người đã khuất. Bàn vong được dùng để cúng vọng và thờ vọng cho những người đã khuất không có mộ hoặc hài cốt tại gia đình, trong khi bàn thờ cha mẹ được dùng để cúng lễ và thờ phụng cho cha mẹ đã mất.

  Bàn thờ Vọng Và Bàn Thờ Cha Mẹ Có Khác Nhau Không? Bàn thờ Vọng Và Bàn Thờ Cha Mẹ Có Khác Nhau Không?

  Bàn vong thường được đặt ở những nơi yên tĩnh và trang nghiêm trong nhà, thường là góc bàn thờ hoặc phòng khách. Trong khi đó, bàn thờ cha mẹ thường được đặt ở những nơi trang trọng và kính cẩn trong nhà, thường là phòng khách hoặc phòng ngủ.
  Lễ Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Có Cần Xem Ngày Không?
  Việc xem ngày để lập bàn thờ cha mẹ không bắt buộc, tuy nhiên, nếu có thể, người thân nên chọn ngày tốt để lập bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, việc lập bàn thờ vào ngày tốt sẽ mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

  Lễ Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Có Cần Xem Ngày Không? Lễ Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Có Cần Xem Ngày Không?

  Ngoài ra, việc xem ngày còn giúp người thân có thể chuẩn bị các vật phẩm cần thiết và lên kế hoạch cho việc lập bàn thờ một cách thuận tiện và trang trọng hơn.
  Cách Viết Bài Vị Vong Linh Đúng Chuẩn Phong Tục
  Bài vị vong linh là một phần quan trọng trong các nghi lễ cúng vọng và thờ vọng tại gia đình. Để viết bài vị vong linh đúng chuẩn phong tục, người thân cần lưu ý các điểm sau:

  • Bắt đầu bài vị vong linh bằng lời chào mừng và tri ân đến người đã khuất.
  • Đưa ra những lời tưởng nhớ và cảm xúc của gia đình đối với người đã khuất.
  • Cầu nguyện cho linh hồn người quá cố được siêu thoát và an nghỉ.
  • Kết thúc bài vị vong linh bằng lời cảm ơn và khấn vái.

  Trên đây là bài viết chia sẻ về văn khấn xin chân nhang về thờ vọng cũng như hướng dẫn chi tiết về cách lập bàn thờ vọng. Để sở hữu những vật phẩm thờ cúng đẹp, sang trọng và chất lượng tốt, bạn đọc có thể đến với Đồ Đồng Lộc Nam để tham khảo và nhận được sự tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *