5/5 - (3 bình chọn)

Bà bầu có được thắp hương thần tài không là thắc mắc nhiều người đặt ra. Bởi, theo quan niệm dân gian Việt Nam “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên chị em khi mang thai thường rất thận trọng khi thực hiện các nghi lễ mang yếu tố tâm linh. Giải đáp cho điều này thì bà bầu có thể thắp hương vào ngày rằm vì việc thắp hương là tùy vào lòng thành nhưng cần phải hạn chế bởi vì hương khói có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé! 

Bà bầu có được thắp hương thần tài không?

Không phải ngẫu nhiên, nhiều mẹ bầu lại có thắc mắc về việc có được thắp hương thần tài. Theo nhiều quan niệm xưa, bà bầu thường kiêng mở hàng, xông đất đầu năm vì có thể mang lại những điều không may mắn. Tuy nhiên, việc thắp hương thần tài hay ông bà tổ tiên, mẹ bầu vẫn có thể thực hiện. Các chuyên gia về phong thủy cho biết, thắp hương thần tài thổ địa là tín ngưỡng lâu đời, chị em đang mang thai vẫn có thể thắp hương vào những ngày lễ hay ngày rằm, mùng 1. Bởi, nghi thức thắp hương chủ yếu vào tấm lòng thành. 

Bà bầu vẫn được thắp hương thần tài hoặc bàn thờ tổ tiên ông bà
Bà bầu vẫn được thắp hương thần tài hoặc bàn thờ tổ tiên ông bà

Tham khảo: Ý nghĩa hạc thờ bằng đồng giải thích chi tiết cho bạn

Tuy nhiên, chị em khi mang thai nếu muốn thắp hương thần tài thì nên chọn loại nhang/hương chất lượng, không có mùi độc hại vì có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bởi hiện nay, rất nhiều loại hương trên thị trường được tẩm hương liệu, hóa chất. Khi đốt, hương sẽ tỏa ra mùi khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Lưu ý khi bà bầu thắp hương thần tài

Trường hợp bà bầu cần phải thắp hương thần tài, nên nắm một số lưu ý quan trọng dưới đây để tránh những điều không hay xảy ra cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  • Nên mở cửa chính, cửa sổ để khói hương bay ra ngoài, tránh tình trạng ngạt mùi hương
  • Không nên thắp quá nhiều nén hương, chỉ nên thắp 1 nén
  • Sử dụng loại hương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ưu tiên hương được làm từ tự nhiên (hương trầm) để tránh gây độc hại

Hương khói ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu có được thắp hương thần tài không thì chị em phụ nữ khi mang thai cũng cần chú ý về ảnh hưởng của khói hương tác động đến sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong khói hương chứa thành phần butadiene và benzene. Đây là 2 chất có thể gây nguy cơ ung thư mạch bạch huyết, ung thư máu. Chưa hết, chất benzen còn gây ra những tổn thương hệ thần kinh, vùng mắt và da. Vì vậy khi bà bầu hít phải khói từ hương tẩm hóa chất sẽ dẫn đến những nguy cơ tồn dư hóa chất trong thận.

Bà bầu nên hạn chế tiếp xúc nhang khói
Bà bầu nên hạn chế tiếp xúc nhang khói

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về đỉnh đồng vuông và đỉnh đồng tròn? Chọn loại nào?

Bên cạnh đó, những mẹ bầu có tiền sử mắc hen suyễn hay các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì nên hạn chế thắp hương. Nhất là khi thắp hương trong phòng kín sẽ khiến chị em bị nghẹt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn đến suy hô hấp. 

Khi mang thai, sức đề kháng của chị em phụ nữ sẽ giảm đi đáng kể. Cùng với đó, cơ thể mẹ bầu cũng rất nhạy cảm với mùi hương. Nếu cơ địa yếu, khi ngửi phải mùi nhang khói chị em có thể gặp hiện tượng buồn nôn, chóng mặt. Vì thế, mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc với mùi hương khói. Nếu bắt buộc phải thắp hương thì nên lựa chọn kỹ càng và sử dụng loại hương có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Kiêng kỵ cần tránh khi thắp hương cúng thần tài

Thay vì có suy nghĩ bà bầu thắp hương cúng thần tài sẽ mất hết lộc thì bạn cần tránh những đại kỵ khi thực hiện nghi lễ này. Bởi, những sai lầm khi thắp hương thần tài dưới đây mới trực tiếp khiến cho tài lộc trong nhà “không cánh mà bay”. 

Thắp hương hoa quả giả

Nhiều gia đình thường chọn bày trái cây giả trên bàn thờ thần tài quanh năm. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy thì việc làm này hoàn toàn sai lầm.

Khi cung thần tài thổ địa, không nên dùng trái cây giả. Thay vào đó, cần mua hoa tươi, quả tươi ngon, không bị hư hỏng dập úng. Khi đã thắp nhang xong, nên dọn trái cây xuống và không nên để qua ngày. 

Để đèn thờ bị tắt

Đèn thờ trên bàn thờ thần tài được ví như ngọn hải đăng dẫn lối các vị thần. Vì thế, không được để đèn thờ tắt hay quên thắp đèn thờ.

Cắm hương chồng chéo

Bàn thờ thần tài sẽ thờ chung ông Địa. Chính vì thế, để tài lộc không bị hao hụt thì gia chủ cần tránh cắm hương chồng chéo nhau. 

Thiếu bát tụ lộc

Một sai lầm nữa khi thắp hương bàn thờ thần tài nhiều gia đình gặp phải đó là thiếu hũ gạo, muối, nước. Điều này sẽ khiến cho tài lộc tiêu tán, không có sự may mắn. 

Như vậy, bạn đã có được câu trả lời cho việc bà bầu có được thắp hương thần tài không? Thờ cúng thần Tài, thổ Địa là truyền thống lâu đời và mang lại nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Vậy nên, hãy bài trí bàn thờ trang nghiêm bằng những vật phẩm chất lượng từ Đồ Đồng Lộc Nam nhé. Có như vậy, gia chủ mới có được tài lộc, may mắn trong công việc, sự nghiệp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *