Rate this post

Không chỉ xuất hiện tại các ngôi đền, đình, chùa, nhà thờ họ… đôi hạc đứng trên lưng rùa còn góp mặt trong bộ tam sự, bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Ý nghĩa hạc thờ bằng đồng như thế nào, có quan trọng không? Theo dõi bài viết phân tích của chúng tôi hôm nay để biết đôi hạc thờ có ý nghĩa gì nhé.

Ý nghĩa hạc thờ bằng đồng

Trước khi phân tích ý nghĩa hạc thờ bằng đồng, chúng ta cùng tìm hiểu xem hình tượng mỗi linh vật có những cách giải thích nào nhé.

Giải thích hình tượng chim hạc và rùa

Chim hạc

 • Hạc là cha của các loài chim, được mệnh danh là “nhất phẩm điêu” và thường xuất hiện với các vị thần tiên. Hạc mang tiên khí và được chọn làm biểu tượng của sự may mắn.
 • Theo truyền thuyết, hạc thường sống cả nghìn năm  (“hạc thọ thiên tuế”). Có nhiều quan niệm còn cho rằng chim hạc sống bao lâu không thể tính được (“thọ bất khả lượng”). Vì thế, hạc đại diện cho sự trường thọ và mong muốn sức khỏe, bình an.
 • Hạc là loài chim tiên đại diện cho trí tuệ, khí chất hiên ngang và bản lĩnh của các bậc hiền nhân quân tử.
 • Hạc cũng đại diện cho mong muốn phát triển không ngừng của con người.
ý nghĩa của con Hạc
ý nghĩa của con Hạc

Có thể bạn quan tâm: Chân nến đồng bàn thờ công giáo chất lượng, giá tốt – giải đáp ý nghĩa

Rùa

 • Rùa là một loài bò sát lưỡng cư sống lâu tới hàng trăm năm nên gắn với sự trường thọ.
 • Người phương Đông quan niệm rằng rùa có nguồn linh khí dồi dào và toàn thân là báu vật, nên rùa tượng trưng cho tiền tài, của cải.
 • Rùa có thân hình chắc chắn, bước đi chậm mà vững, đại diện cho sự trường cửu, bất biến và gắn với hạnh phúc lâu bền.
 • Rùa ăn ít, có khả năng nhịn ăn khá lâu nên được xếp vào nhóm linh vật thoát tục, thanh cao.
ý nghĩa của con rùa
ý nghĩa của con rùa

Sự kết hợp giữa hạc và rùa có ý nghĩa gì?

Tự thân mỗi linh vật đã đem đến những ý nghĩa văn hóa – tâm linh – phong thủy sâu sắc, khi kết hợp với nhau thì ý nghĩa này càng được nhân lên gấp bội. Vậy, đôi hạc thờ có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa về mặt văn hóa – tâm linh – phong thủy

 • Trước tiên, đôi hạc thờ với hình ảnh chim hạc cao lêu khêu đứng trên lưng rùa là sự nhắc nhớ về một tình bạn đẹp.

Ngày xưa, khi trời nắng hạn, hạc đã tìm kiếm nơi có nguồn nước và chỉ dẫn rùa đến đó. Còn khi trời ngập lụt, rùa lại cõng hạc trên lưng, vượt qua vùng nước lũ để đến nơi khô ráo.

Hạc và rùa đã giúp đỡ nhau khi hoạn nạn như thế, nên cha ông ta muốn thông qua hình ảnh này để răn dạy con cháu về tình yêu thương và tinh thần đoàn kết.

 • Tiếp theo, rùa đọc là “quy” theo tiếng Hán, “quy” lại có nghĩa là quay trở về. Rùa cõng trên lưng chim hạc – đại diện cho những gì thanh cao nhất, thuần khiết nhất.
Ý nghĩa của hạc thờ trong phong thủy
Ý nghĩa của hạc thờ trong phong thủy

Vì thế, ý nghĩa của đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa được nhiều người lý giải là mong muốn của ông bà đối với con cháu đời sau. Họ hy vọng con cháu luôn biết sám hối, giác ngộ, sống đẹp và trở về với những đức tính lương thiện, khiêm nhường.

 • Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, cả rùa và hạc đều tượng trưng cho sự trường thọ. Đôi hạc thờ có sự kết hợp giữa hạc và rùa, tức là “thọ đội thọ” mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình, cho con cháu sức khỏe, bình an và sự trường thọ vĩnh cửu.
 • Hạc mang tiên khí, rùa là tứ linh thần trụ, hai linh vật này kết hợp còn giúp ngăn chặn tà khí, xua đuổi ma quỷ, giúp con cháu luôn bình an, may mắn, giúp sự nghiệp, tài lộc luôn vững vàng.
 • Ngoài ra, hạc sống trên trời, rùa sống dưới đất, sự kết hợp này biểu trưng cho sự hòa hợp Trời – Đất, Âm – Dương. Đây là gốc rễ cho vạn vật sinh sôi, cho con cháu luôn phát triển không ngừng.

Ý nghĩa về mặt trang trí

Đôi hạc thờ đồng còn có ý nghĩa về mặt trang trí. Hạc thờ điểm xuyết cho không gian thờ tự, không gian sống sự sang trọng và nét đẹp tâm linh sâu sắc.

Ý nghĩa của hạc thờ trong trang trí
Ý nghĩa về mặt trang trí

Những chi tiết trên đôi hạc thờ thường rất tinh xảo và sắc nét đến từng chi tiết. Một số đôi hạc còn yêu cầu dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, hun màu giả cổ… để tăng giá trị về mặt thẩm mỹ.

Đôi hạc thờ có ý nghĩa gì? Có nên chọn đôi hạc để thờ cúng tại gia và nhà thờ họ?

Đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa xuất hiện rất nhiều ở các nơi thờ cúng như đền, chùa, miếu, nhà thờ họ. Đôi hạc thờ cũng là một thành phần quan trọng trong bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ. Tất cả xuất phát từ những ý nghĩa của hạc thờ trong văn hóa – tâm linh – phong thủy.

Thiết nghĩ rằng, vật phẩm thờ có giá trị ý nghĩa như thế rất phù hợp với văn hóa thờ cúng của dân tộc Việt Nam. Còn gì tuyệt vời hơn khi hạc thờ vừa giúp những người đang hiện hữu trên nhân gian có cuộc sống tốt đẹp hơn, yên vui hơn mà còn bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ sâu sắc đến những người đã khuất?

Hạc thờ làm bằng gỗ tự nhiên
Hạc thờ làm bằng gỗ tự nhiên

Nhất là ở bàn thờ gia tiên và nhà thờ họ, ý nghĩa đôi hạc thờ là sự nhắc nhớ nhiều bài học dung dị nhưng ý nghĩa về tình yêu thương, tinh thần vượt khó, hướng thiện…

Do đó, ngày càng có nhiều gia đình sắm bộ tam sự, ngũ sự bao gồm hạc thờ để đặt trên bàn thờ gia tiên. Và hạc đứng trên lưng rùa cũng là một trong những vật phẩm được chọn cúng tiến nhà thờ họ nhiều nhất hiện nay.

Chọn hạc thờ bằng đồng tại cơ sở đúc đồng Lộc Nam – Tôn thêm giá trị ý nghĩa đôi hạc thờ

Ý nghĩa hạc thờ như một lời cầu chúc cho sức khỏe, may mắn, tài lộc và sự trường cửu. Do đó, việc lựa chọn đôi hạc đồng chất lượng được nhiều quý khách hàng quan tâm.

Bạn nhận được gì khi chọn mua hạc thờ đồng tại cơ sở đúc đồng Lộc Nam?

 • Các sản phẩm hạc thờ được đúc thủ công bởi các nghệ nhân lành nghề với vẻ đẹp tinh xảo đến từng chi tiết.
 • Không chỉ là dáng vẻ bên ngoài, bằng tình yêu đặc biệt với văn hóa đúc đồng và mong muốn truyền bá văn hóa cho thế hệ con cháu mà ẩn sâu bên trong mỗi đôi hạc thờ là cái hồn, cái thần của sản phẩm được hiện lên rất rõ.
 • Cơ sở đúc đồng Lộc Nam sử dụng đồng nguyên chất để đảm bảo tính bền vượt thời gian cho đôi hạc thờ. Điều này vừa đảm bảo sự duy trì về phong thủy, vừa giải quyết bài toán kinh tế cho các gia đình khi không cần phải thay đổi liên tục các vật phẩm thờ cúng.
 • Giá cả hợp lý và có sự cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi sẽ báo giá hạc đồng thờ dựa trên kích thước, loại đồng, cách trang trí… để các bạn dễ hiểu nhất.
 • Hạc thờ được bảo hành 20 năm đối với các lỗi thuộc về sản xuất.
 • Ý nghĩa hạc thờ bằng đồng có nhiều cách lý giải nhưng tựu chung, hạc thờ đồng đại diện cho những điều tốt đẹp, bình an và may mắn.
Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng phổ biến và có nhiều ý nghĩa
Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng phổ biến và có nhiều ý nghĩa

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về đỉnh đồng vuông và đỉnh đồng tròn? Chọn loại nào?

Bạn có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua, đặt đúc theo yêu cầu các sản phẩm hạc thờ trên bàn thờ gia tiên, hạc đồng nhà thờ họ… vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *