Rate this post

Khai nhãn là một nghi thức tâm linh vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình nếu gia chủ mong muốn được cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc trước khi thỉnh tượng về nhà. Để có thể đạt được nhiều mục đích như vậy, các linh vật, tượng chỉ có thể phát huy tác dụng nếu bạn thực hiện khai nhãn.

Tuy nhiên, liệu bạn đã biết khai nhãn là gì cùng với cách khai nhãn chuẩn phong thủy nhất hiện nay hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Đồ đồng Lộc Nam để có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

Khai nhãn là gì?

Khai nhãn được điều đơn giản là một nghi thức cần phải có khi gia chủ thực hiện mang linh vật được mua về để thực hiện thờ cúng trong gia đình mình. Nghi thức này được hiểu đơn giản là khai sáng vẽ mắt. Lý do là bởi từ thời xa xưa, những vật phẩm tâm linh khi mới mua tại cửa hàng về thường chưa được mở mắt. Chính vì thế, khi thực hiện nghi lễ khai nhãn, linh vật sẽ có thể nhìn thấy người chủ của chúng đầu tiên để có thể phù hộ độ trì, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân.

Nghi thức khai nhãn cho linh vật phong thủy vô cùng cần thiết khi rước linh vật về nhà
Nghi thức khai nhãn cho linh vật phong thủy vô cùng cần thiết khi rước linh vật về nhà

Nghi thức khai nhãn từ lâu đã trở thành một phong tục không thể nào thiếu đối với những người muốn thỉnh tượng về nhà và mang đến rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời cho gia chủ.

Xem thêm : Ý nghĩa tượng Long Quy và cách bài trí – Bạn đã biết chưa?

Nên khai nhãn cho những linh vật nào?

Không phải linh vật nào cũng cần thiết phải khai nhãn. Bạn cần đặc biệt lưu ý rằng chỉ những linh vật thờ cúng thì chúng ta mới cần khai nhãn, còn những linh vật đeo trên người thì ngược lại, điều này là không cần thiết. Lý do là bởi sau khi tiến hành khai nhãn, linh vật sẽ có thêm tính linh thiêng nên sau đó gia đình cần phải thờ cúng và kiêng kị đầy đủ, chuẩn xác. Chính vì nghi thức mở mắt nên một số linh vật rất phù hợp để khai nhãn là các vị Phật, Linh thú và Bồ Tát.

Đối với những linh vật thờ cúng ở nhà, những linh vật này sẽ được đặt cố định tại một chỗ và không bị di chuyển hay bị va chạm nên việc khai nhãn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về mặt tâm linh. Còn đối với những linh vật đeo trên người, do phải tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và cũng khó thờ cúng nên việc khai nhãn đôi khi lại bị phản tác dụng bởi chúng ta không thể kiêng kị được hoàn toàn.

Không nên thực hiện khai nhãn cho những linh vật thường xuyên đeo trên người
Không nên thực hiện khai nhãn cho những linh vật thường xuyên đeo trên người

Do vậy, đối với những linh vật đeo trên người, bạn có thể thực hiện rửa qua nước mưa hoặc rượu trắng để linh vật bóng đẹp hơn và dễ dàng hấp thụ thêm nhiều linh khí tốt đẹp của trời đất. Một cách khác là bạn cũng có thể đặt linh vật đó lên trên ban tam bảo nếu muốn trang trọng hơn và thành tâm khấn cầu những điều mình mong muốn.

Ý nghĩa của nghi thức khai nhãn

Nghi thức khai nhãn đã tồn tại từ rất lâu đời và được cha ông ta coi như là một nghi thức vô cùng quan trọng và cần thiết khi thỉnh tượng về nhà. Lý do mà nghi thức này trở nên quan trọng như vậy là bởi những ý nghĩa mà nó mang lại như sau:

Giúp linh vật thêm linh thiêng

Khi tiến hành nghi thức khai nhãn, mọi linh vật, tượng thánh thần sau đó đều trở nên có linh tính và linh thiêng hơn. Cũng chính vì vậy, gia chủ cần đặc biệt chú tâm trong việc thờ cúng để tránh gây những việc không nên, đặc biệt là không được tự ý di chuyển vị trí của tượng. Điều này vừa làm mất tính thẩm mỹ, gây xước linh vật mà lại có thể gây ra những điều không may mắn cho chính gia đình của mình.

Cầu may mắn, tài lộc

Sau khi thực hiện khai nhãn, bức tượng thông thường sẽ trở nên linh thiêng hơn và từ đó sẽ có thể thấu hiểu được những nguyện vọng của gia chủ. Gia chủ có thể cầu may mắn, tài lộc, bình an cũng như sức khỏe cho những thành viên trong gia đình của mình được tốt đẹp hơn, suôn sẻ hơn. Nhờ đó, mọi công việc của gia đình sẽ có thể được tiến hành một cách thuận lợi khi thực hiện thỉnh tượng tại nhà.

Nghi thức khai nhãn có thể mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, suôn sẻ trong công việc
Nghi thức khai nhãn có thể mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, suôn sẻ trong công việc

Xua đuổi tà khí

Có rất nhiều những loại linh vật có thể giúp bạn xua đuổi tà ma, tà khi xung quanh ngôi nhà có ảnh hưởng không tốt đến căn nhà của bạn ví dụ như một số linh thú hay các vị Phật. Nhờ việc khai nhãn cho các linh vật, gia đình của bạn sẽ được bình an, yên ổn hơn, tránh bị phá nhiễu cũng như có được thành công trong công việc.

Cách khai nhãn cho linh vật phong thủy

Khi gia đình bạn thực hiện nghi thức khai nhãn cho linh vật phong thủy, bạn nên mời những sư thầy ở chùa hoặc các thầy phong thủy, những người có chuyên môn cũng như am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực này để thực hiện thay cho gia đình giúp việc khai nhãn có thể phát huy hết những công dụng tốt nhất của linh vật. Cụ thể, khai nhãn trong linh vật phong thủy cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Dùng khăn sạch thấm với nước gừng để lau chùi những linh vật đó thật sạch sẽ.
  • Tiếp theo đó, phun nước có tinh dầu thơm bấm máy phun sương trực tiếp vào linh vật phong thủy sao cho cảm thấy ướt toàn bộ linh vật để tiến hành tẩy rửa toàn diện.
  • Sử dụng bột tẩy uế xông khô lên vật phẩm phong thủy đến khi thấy vật phẩm ấm lên và thực hiện tẩy sạch hoàn toàn để chuẩn bị cho các bước hành lễ tiếp theo.
  • Ngồi thật nghiêm nghị và nhìn thẳng lên bàn thờ Phật rồi đọc câu khấn vái tên họ của chủ nhân để cho phép khai nhãn linh vật phong thủy này và nói từng vật phẩm đó là gì.
  • Sau khi đã thực hiện cầu khẩn xong cho gia chủ thì đọc 5 biến khai nhãn cho vật phẩm mở mắt và phải hết sức tập trung vào linh vật đó.
  • Tiếp đó, đọc Khai kinh kệ phật giáo, Kinh Hán ngữ cùng với một một số Thần Chú đặc biệt khác, dùng một câu kệ của Kinh mở mắt để tiến hành chuẩn bị xuất tượng.
  • Cuối cùng, nghi lễ khai nhãn sẽ kết thúc bằng việc Bắt Ấn vẽ lên “chú” vào vật phẩm này rồi nhìn vào vật khí đó mà thổi mạnh vào.
  • Mở máy cát-sét cho nghe Kinh kệ cầu an gia chủ.

Lưu ý: Trong quá trình khấn, cần phải đọc rõ họ tên cũng như ngày tháng năm sinh của chủ nhân để linh vật phong thủy không nhận nhầm chủ.

Cách khai nhãn cho linh vật phong thủy chuẩn xác nhất theo các bước cụ thể
Cách khai nhãn cho linh vật phong thủy chuẩn xác nhất theo các bước cụ thể

Làm thế nào để linh vật nhanh nhận ra chủ mà không cần khai nhãn?

Vẫn có cách để linh vật phong thủy có thể dễ dàng nhận ra chủ nhà mà không quá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh thì ngay sau khi rước linh vật về nhà, bạn hãy luôn mang theo linh vật ở bên mình để linh vật có thể quên với hơi của bạn. Hơn nữa, một số hoạt động như chia sẻ với linh vật, tâm sự, nói ra những mong muốn, nguyện vọng của mình như một người bạn để linh vật có thể dễ dàng thấu hiểu hơn những điều mà bạn đang gặp phải hay mong muốn của bạn lúc bấy giờ. Từ đó, linh vật sẽ có thể dễ dàng phù trợ cho gia đình hơn. 

Có thể nói, sự thành tâm cũng như niềm tin của bạn khi đặt vào linh vật phong thủy còn quý giá hơn rất nhiều so với nghi thức khai nhãn phía trên trên hãy thực sự thành tâm cúng bái nhé.

Xem thêm: Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, mang đến nhiều tài lộc

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đồ đồng Lộc Nam muốn gửi đến cho bạn đọc về khai nhãn là gì cũng như cách khai nhãn đúng cách để mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện khai nhãn cũng như một số vấn đề cùng nghi thức cúng lễ khác để đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua linh vật hay tượng bằng đồng, hãy nhanh chóng liên hệ cho Đồ đồng Lộc Nam để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *