5/5 - (8 bình chọn)

Rồng thời Lý là một trong những biểu tượng cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Từ xưa tới nay, biểu tượng này thường được xuất hiện trong các công trình kiến trúc và mỹ thuật. Hình tượng rồng với nhiều ý nghĩa linh thiêng đã nâng cao giá trị kiến trúc Việt Nam. Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hình tượng rồng thời Lý cùng những điều kiêng kỵ của việc đặt và thờ Rồng thời Lý nhé!

Xem thêm: Đồ đồng bằng rồng quà tặng đẹp 2024 – https://dodonglocnam.com/tuong-rong-bang-dong/

Nguồn gốc và biểu tượng Rồng thời Lý

Trong bộ tứ linh gồm Long, Ly, Quy, Phụng, Rồng đóng vai trò quan trọng và đứng đầu. Rồng được coi là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực vượt trội. Người xưa tôn kính và trân trọng hình tượng Rồng vì ý nghĩa tinh túy mà nó mang đến.

Tượng rồng thời lý và thời trần
Tượng rồng thời lý và thời trần

Theo tạp chí nghiên cứu lịch sử

Có nhiều nguồn thông tin và quan điểm khác nhau về nguồn gốc hình ảnh của Rồng. Một nguồn thông tin từ tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đã đề cập đến ý kiến cho rằng Rồng có sự tương đồng với một loài Rắn hay bò sát nào đó.

Theo quan điểm này, Rồng được miêu tả như một giống Rắn lớn. Nó có mào và có cả chân, có một số điểm tương đồng với Rồng. Người Việt xưa cho rằng Rồng là một loại Rắn thần có thân dài và mào màu đỏ. Nhiều làng ở Việt Nam xưa còn thờ cúng giống Rắn thần này với hy vọng mang lại sự bình an.

Theo các Giáo sư, Phó Giáo sư chia sẻ

Phạm Huy Thông và Hà Văn Tấn đã đưa ra quan điểm rằng hình ảnh hai con cá sấu giao nhau trên búa đồng Đông Sơn có thể được coi là hình ảnh của con Giao Long, có thể là hình tượng Rồng đầu tiên trong nghệ thuật lịch sử Việt Nam. Ngô Sĩ Liên, một nhà sử học, cũng đã từng cho rằng Rồng có nguồn gốc từ thời Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Khoán đã chỉ ra rằng Rồng có nguồn gốc từ thời Lý và liên quan đến truyền thuyết về việc Vua gặp Rồng vàng bay lên khi đang di chuyển thủ đô từ Hoa Lư về Đại La. Ông cho rằng Rồng xuất hiện sớm nhất trong thời Lý và hình tượng Rồng được tạo ra để tưởng nhớ sự kiện này, trở thành biểu tượng của Thăng Long – Đại La.

Mặc dù có những quan điểm khác nhau trong nghiên cứu, nhưng tất cả đều đồng ý hình tượng Rồng trong các giai thoại đều mang tính mạnh mẽ, kiêu hãnh và quyền uy. Nó có ý nghĩa đẹp trong mỹ thuật và kiến trúc của người Việt, thể hiện tinh thần đương thời.

Giới thiệu về hình tượng rồng thời Lý

Nhiều người thường gọi hình tượng rồng thời Lý là “Rồng đất”. Bởi vì về căn bản nó thật sự rất giống con giun đất hay con rắn nước. Riêng các nhà nghiên cứu thì gọi đây là rồng hình giun hoặc hình dây mang hình dạng của một con rắn.

Xem thêm: Tượng rồng hợp với tuổi nào nhất theo phong thủy?

Miêu tả rồng thời Lý

Rồng thời Lý thường được trang trí với dáng vẻ hiền từ và uyển chuyển. Hình tượng con rồng này không có vảy, không có sừng, đuôi tròn và được tạo trên nền hoàn toàn là dây chứ không phải là trên nền mây hoặc sóng nước.

Rồng thời Lý thường ngẩng đầu lên, há to miệng, mép trên của miệng không có mũi, kéo dài ra thành một cái vòi uốn cực kỳ mềm mại, vươn lên cao và vuốt nhỏ dần về cuối. Một chiếc răng nanh mọc từ cuối hàm trên và vắt qua vòi mép ở trên với dáng vẻ uốn cong. Tuy nhiên, có một vài trường hợp răng nanh của rồng thời Lý rất dài, uốn lượn để vươn lên một cách mềm mại, hoặc với vòi lên để bao lấy viên ngọc.
Thân rồng thời Lý rất dài, dọc sống lưng của nó còn có một hàng vảy thấp tỉa riêng ra từng cái và đầu vây trước tua vào hàng vây sau. Bụng của nó là dạng đốt ngắn giống như bụng rắn, có bốn chân và mỗi chân có ba ngón phía trước. Tuy nhiên, rồng thời Lý lại không có ngón chân sau. Chân trước mọc gần giữa khúc uốn thứ nhất và chân đối xứng phía bên kia thường nằm gần cuối khúc uốn này. Bên cạnh đó, hai chân sau của rồng thời Lý luôn luôn ở gần khoảng giữa khúc uốn thứ ba. Ngoài ra, cả bốn chân của nó đều có khủy ở phía sau cùng với móng giống chân loài chim.

Miêu tả rồng thời Lý
Miêu tả rồng thời Lý

Ý nghĩa của hình tượng rồng thời Lý

Hình ảnh của các con rồng thời Lý luôn đầy cảm hứng và cực kỳ mạnh mẽ. Chúng đều là biểu tượng hóa trong nghệ thuật cổ truyền và đại diện cho uy quyền, trí tuệ và sức mạnh.

Rồng thời Lý cũng được mô phỏng giống như một con rồng hiền lành, thân thiện và hòa nhã. Nó không chỉ đại diện cho quyền lực của triều đại nhà Lý mà còn thể hiện tinh thần bất khuất của đất nước. Rồng thời Lý mang đến niềm tin vào sự bình yên và đoàn kết cho người dân. Tuy nhiên, nó cũng được coi là linh vật bảo hộ của vua chúa và đại diện cho sự cao quý vượt bậc.

Ngoài ra, hình tượng rồng thời Lý còn biểu thị sự may mắn và thành công. Bên cạnh đó, nhiều người rất thích thờ rồng thời Lý để mang lại thành công to lớn cho mình.

Đặc biệt là trong thời Lý, mọi người không được sử dụng hình ảnh rồng cho các vật phẩm hàng ngày. Bởi vì chỉ có nhà vua mới có đặc quyền sử dụng hình rồng cho các dịp trọng đại. Sử dụng hình ảnh rồng trong cuộc sống hàng ngày thường bị coi là vi phạm quyền lực và địa vị của nhà vua.

Ý nghĩa của hình tượng rồng thời Lý
Ý nghĩa của hình tượng rồng thời Lý

Hình tượng rồng thời Lý trong Tứ Linh

Hình tượng rồng thời Lý trong Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng) là đề tài quan trọng của Mỹ thuật truyền thống. Rồng còn là một hình tượng độc lập, được thể hiện ở trong công trình Điêu khắc trên các chất liệu gỗ và đá.

Trong bộ Tứ Linh, rồng chính là con vật đứng đầu, biểu thị cho quyền lực và sức mạnh vượt trội. Cho nên, hình tượng rồng thời Lý luôn được người xưa tôn thờ và trân trọng vì những ý nghĩa cao đẹp. Nó không chỉ là biểu tượng của quyền uy vương giả, mà còn là biểu hiện của sự may mắn và thuận lợi. Mỗi khi nhìn vào hình ảnh rồng thời Lý, mọi người đều có thể cảm nhận được sự kính trọng đối với những giá trị văn hóa và lịch sử của đất nước.

Xem thêm: Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, mang đến nhiều tài lộc

Một số kiêng kỵ khi thờ và đặt rồng thời Lý

Để mang đến những điều may mắn và tốt đẹp nhất trong cuộc sống hiện nay. Việc đặt và thờ tượng Rồng theo phong thủy là một điều vô cùng cần thiết mà mọi người nên làm.

Vì chỉ có hợp phong thủy, thì mọi người mới có thể làm ăn phát đạt, công danh sự nghiệp nhanh chóng thăng cao, gia đình ấm êm và hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu chẳng may mọi người đặt nhầm chỗ hoặc không đúng phong thủy, thì mọi việc không những xấu đi mà còn gây ra nhiều chuyện xui rủi không đáng có.

Vì vậy, theo thuyết ngũ hành âm dương, khi muốn thờ hoặc đặt rồng thời Lý, mọi người nên có một số kiêng kỵ như sau:

  • Tuyệt đối không thờ tượng rồng sau lưng người ngồi. Bởi vì điều này thể hiện sự bất kính với rồng.
  • Tuyệt đối không đặt tượng rồng chầu ngược vào chính đối diện người chủ, người lãnh đạo hoặc đặt đối diện với người ngồi. Bởi vì cách sắp xếp như vậy sẽ gây bất lợi to lớn cho người ngồi đối diện với tượng rồng.
  • Nên tránh việc đặt đầu rồng nhìn sát vào tường hoặc quay vào góc nhà.
  • Ngoài Phượng Hoàng trong phong thủy thì mọi người tuyệt đối không nên đặt các linh vật khác quá gần với tượng rồng trong nhà của mình.
  • Đặc biệt là không nên đặt quá 5 tượng rồng trong một ngôi nhà.
  • Không nên đặt tượng rồng cao hơn đỉnh đầu của chủ sở hữu hoặc chủ nhà.
  • Không nên đặt tượng rồng hướng vào phòng ngủ. Nhất là những phòng có trẻ em.
  • Những người tuổi Tuất thì không nên đặt tượng rồng trong nhà, vì dễ gây xung khắc.

Tóm lại, hình tượng rồng thời Lý không chỉ là một trong những đề tài quan trọng của Mỹ thuật truyền thống mà còn là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và vẻ đẹp tinh túy của triều đại nhà Lý. Hình ảnh rồng thời Lý nho nhã và mềm mại đã trở thành biểu trưng cho một thời kỳ lịch sử vinh quang và cao quý của đất nước.

Một số kiêng kỵ khi thờ và đặt rồng thời Lý
Một số kiêng kỵ khi thờ và đặt rồng thời Lý

Rồng thời Lý là linh vật đứng đầu trong phong thủy và có quyền năng khá cao. Chỉ cần có sự thành kính đối với rồng, thì mọi người sẽ sớm nhận được nhiều điều may mắn và tốt lành trong cuộc sống cùng với công việc.

Theo dõi Đồ Đồng Lộc Nam để luôn cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *