Rate this post

Văn hóa thờ cúng là một nét đẹp ý nghĩa của dân tộc Việt Nam. Trong không gian thờ cúng thường được đặt khá nhiều vật phẩm thờ và vật phẩm phong thủy. Không gian thờ cúng càng lớn, quy mô gia đình càng rộng thì số lượng vật phẩm thờ được sử dụng càng được sử dụng nhiều. Trong số các vật phẩm thờ cúng thường được sử dụng không thể thiều đôi hạc thờ. Vậy hạc thờ là gì? Ý nghĩa khi sử dụng hạc thờ như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng phổ biến và có nhiều ý nghĩa
Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng phổ biến và có nhiều ý nghĩa

Xem thêm: Cửa võng là gì? Ý nghĩa và cách bày trí đúng phong thủy cho gia chủ

Hạc thờ là gì?

Hạc thờ là một khí cụ trong bộ ngũ sự thường được sử dụng để thờ cúng. Hạc thờ được chế tác dưới hình dáng chim hạc đứng trên lưng rùa. Trên miệng hạc sẽ ngậm cành sen hoặc hạt minh châu quý. Rùa luôn đứng vững vàng và phần đầu ngẩng lên cao. Hạc thờ được chế tác theo đôi có hình dáng, kích thước giống nhau. 

Sử dụng đôi hạc thờ cúng không chỉ thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên mà còn có nhiều ý nghĩa phong thủy. Đồng thời cặp hạc thờ còn giúp không gian thờ cúng trở lên linh thiêng và thẩm mỹ hơn. Hạc thờ thường được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc đặt trong đình, chùa, miếu,…

Ý nghĩa của việc đặt hạc thờ để thờ cúng

Hạc thờ thông thường sẽ được chế tác theo hình dáng chim hạc đứng trên mai rùa. Không phải tự nhiên mà ông bà ta ngày xưa sử dụng hình ảnh chim hạc và rùa để chế tác mà hai hình ảnh này đều mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy.

Theo truyền thuyết xa xưa, chim hạc và rùa là 02 loài vật thân thiết và thường hay giúp đỡ lẫn nhau. Rùa là con vật sống dưới nước nên có khả năng bơi rất giỏi. Chim hạc là loài vật bay trên trời nhưng không viết bơi. Chuyện kể rằng khi trời đổ mưa làm ngập lụt khắp một vùng rộng lớn, chim hạc không biết bơi nên rùa đã cho hạc đứng trên mai của mình. Rùa giúp đỡ chim hạc di chuyển khỏi vùng lũ đến tới vùng cao hơn, khô ráo hơn nhằm tránh ngập lụt. Một lần khác, khi trời hạn hán, nước bị khô cạn, chim hạc đã giúp rùa tìm một vùng ao hồ mới để sinh sống. Tình bạn và sự giúp đỡ giữa rùa và hạc là biểu tượng cũng như lời răn dạy của ông bà ta với thế hệ con cháu sau này. 

Ngoài ra, chim hạc còn là loài chim quý hiếm, tượng trưng cho sự thanh cao, khí phách, trong sáng nên thường được sử dụng để đại diện cho các bậc hiền nhân. Rùa là một trong tứ linh có ý nghĩa lớn, mang đến nhiều may mắn. Rùa còn đại diện cho sự cao quý, mạnh mẽ sẵn sàng đối mặt với các khó khăn, thử thách. Hạc và Rùa đều là loài vật có tuổi thọ dài do đó chúng còn có ý nghĩa biểu tượng cho sự trường thọ.

Bên cạnh đó, hình ảnh chim hạc đứng trên mai rùa còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Chúng đại diện cho ước mong phát triển của con người. Chim hạc ngậm ngọc thể hiện sự trong sáng, còn nếu ngậm sen thì thể hiện sự giác ngộ, vươn tới phía trước. Sử dụng hạc thờ với dụng ý mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn đồng thời cũng là lời răn dạy đạo làm người cho các thế hệ con cháu mà ông cha ta truyền lại.

Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Các chất liệu làm hạc thờ phổ biến

Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng quan trọng được sử dụng phổ biến hiện nay, nhất là tại các chùa, miếu, đình đặc biệt là bàn thờ gia tiên hoặc đặt trong nhà thờ tổ. Có nhiều chất liệu được sử dụng để làm hạc thờ, trong đó phổ biến là các chất liệu sau:

Hạc thờ bằng đồng

Đây là chất liệu phổ biến được sử dụng để chế tác hạc thờ. Sản phẩm được sản xuất bằng 02 hình thức là đúc thủ công và đúc công nghệ. Mỗi hình thức sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng và độ tinh xảo khác nhau.

  • Đúc công nghệ: Hạc thờ đúc công nghệ sẽ có đường nét hoa văn đồng đều, rõ nét tuy rằng thiếu độ tinh xảo, sống động. Sản phẩm đúc công nghệ sẽ có mẫu mã giống nhau và có mức giá thành rẻ. Độ bền màu cũng không lâu do đó đối với những gia đình có điều kiện thường sẽ ít lựa chọn hạc thờ đồng chế tác theo phương pháp này.
  • Đúc thủ công: Hạc thờ đúc thủ công sẽ có được độ tinh xảo cao, mỗi đường nét đều được nhấn nhá một cách hài hòa để giữ lại nét hồn trong từng chi tiết. Bề mặt mỗi bộ phận đều được xử lý nhẵn mịn, đảm chất lượng, không bị lỗi. Sản phẩm đúc thủ công sẽ có nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc bắt mắt và có độ bền cao hơn.
Hạc thờ thủ công có độ tinh xảo và đẹp mắt cao hơn
Hạc thờ thủ công có độ tinh xảo và đẹp mắt cao hơn

Hạc đồng thờ cúng thường sử dụng 05 nguyên liệu đồng sau: đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut, đồng khảm tam khí – ngũ sắc, đồng dát vàng 9999. Trong đó, mỗi loại sẽ có màu sắc, giá thành và giá trị khác nhau:

  • Hạc thờ bằng đồng vàng: Đa dạng về quy cách với các màu chủ đạo gồm: vàng đậm, vàng mộc, vàng trầm (màu xưa cổ), vàng bóng và 02 màu. Sản phẩm này có giá thành tốt, độ bền cao và sử dụng được cho nhiều không gian khác nhau.
  • Hạc thờ bằng đồng đỏ: Sản phẩm hoàn toàn được làm bằng phương thức thủ công với 02 màu cơ bản là đỏ mộc và màu trầm theo thời gian. Hạc thờ có giá trị tương đối cao phù hợp cho các phân khúc trung và cao cấp. Chất lượng sản phẩm luôn ở mức cao, độ bền lâu dài và có mức độ hoàn thiện cao.
  • Hạc thờ bằng đồng catut: Sản phẩm được chế tạo thủ công hoàn toàn và làm bằng đồng catut (là loại đồng vỏ đạn Liên Xô). Hạc thờ đồng catut có màu vàng xanh đặc trưng, độ bền rất cao và có độ hoàn thiện tốt. Những điều này đã khiến giá hạc đồng này khá cao và nằm trong phân khúc cao cấp.
  • Hạc thờ bằng đồng khảm tam khí  – ngũ sắc: Đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất. Quy trình sản xuất đồng khảm này rất phức tạp với các đường nét được khảm kim loại vàng, bạc, đồng. Độ bền của sản phẩm là cực cao, mức độ hoàn thiện tinh xảo cao do đó giá thành cũng rất cao. 
  • Hạc thờ bằng đồng dát vàng 9999: Sản phẩm được chế tác bằng đồng nhưng được dát vàng 9999 khắp bề mặt. Điều này tạo nên màu sắc rực rỡ và nổi bật của sản phẩm. Vì được dát vàng nên hạc thờ này có giá trị cao và nằm trong phân khúc cao cấp.
Hạc thờ làm bằng đồng nguyên chất
Hạc thờ làm bằng đồng nguyên chất

Hạc thờ bằng gỗ

Hạc thờ bằng gỗ thường ít được sử dụng hơn nhưng đây cũng là dòng sản phẩm thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm sẽ được chế tác thủ công từ những bậc thầy điêu khắc. Mỗi sản phẩm đều có một nét hồn riêng và vẻ đẹp riêng. Hạc thờ thường được làm bằng gỗ mít, gỗ trầm, gỗ hương hoặc các loại gỗ khác tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Thông thường, hạc thờ bằng gỗ sẽ được sơn phủ ngoài bởi lớp sơn cao cấp để vừa giữ được độ bền của sản phẩm và tránh mối mọt, cong vênh. Ngoài ra, việc sơn phủ còn giúp làm tăng vẻ đẹp của đôi hạc thờ. Mặt khác, gỗ được xem là một chất liệu phong thủy đem lại nhiều ý nghĩa đối với người sử dụng. 

Giá của hạc thờ bằng gỗ khá cao bởi yêu cầu về thành phẩm cao, độ tinh xảo, hoàn thiện của từng chi tiết đều rất được chú trọng. Ngoài ra, việc vận chuyển hạc thờ bằng gỗ cũng có yêu cầu cao hơn nên cũng khiến giá cả của sản phẩm cao.

Hạc thờ làm bằng gỗ tự nhiên
Hạc thờ làm bằng gỗ tự nhiên

Hạc thờ bằng gốm sứ

Hạc thờ bằng gốm sứ cũng ít được sử dụng và thường được chế tác theo nguyên bộ đỉnh hạc, rất ít khi được chế tác và bán riêng lẻ. Bộ đỉnh hạc thờ bằng gốm sứ thường làm bằng gốm bát tràng với nhiều màu sắc và mẫu mã khác nhau. Mỗi bộ đỉnh hạc bằng gốm sứ đều là sản phẩm độc nhất vô nhị vì được chế tạo thủ công và mỗi đường nét đều là sự sáng tạo của nghệ nhân. 

Hạc thờ bằng gốm sứ mang cả nét đẹp tâm linh, phong thủy và văn hóa. Mỗi bộ sản phẩm đều có những nét đặc trưng riêng tạo nên nét thu hút, ấn tượng cho người xem. Giá của mỗi bộ hạc thờ bằng sứ cũng khá đa dạng, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bộ đỉnh hạc thờ bằng gốm Bát tràng đẹp mắt
Bộ đỉnh hạc thờ bằng gốm Bát tràng đẹp mắt

Các mẫu hạc thờ phong thủy

Hiện nay hạc thờ được chế tác thành 02 mẫu chính như sau:

Mẫu hạc thờ nhỏ

Đây là mẫu hạc nhỏ được chế tác để trên bàn thờ. Chúng thường nằm trong bộ đỉnh đồng tam sự hoặc ngũ sự. Kích thước của mẫu hạc này thường cao từ 50 cm trở lên tuy nhiên cũng không quá cao để để vừa trên bàn thờ gia tiên.

Mẫu hạc thờ lớn

Mẫu hạc thờ lớn thường được đặt dưới đất, có kích thước lớn từ 1m6 trở lên và có thể được sử dụng riêng lẻ mà không cần đi kèm với đỉnh. Mẫu hạc thờ lớn này thường được sử dụng để cúng kiến trên đình, chùa, nhà thờ hoặc đền miếu. Mẫu hạc càng lớn thì giá cả càng cao.

Cách đặt hạc thờ đúng phong thủy

Hạc thờ được xem là vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy do đó không phải bạn đặt hạc thờ ở vị trí nào hoặc chỗ nào cũng được. Tùy theo kích thước, không gian mà đặt hạc thờ ở chỗ phù hợp.

Đặt hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng nhất trong gia đình, các vật phẩm được trưng bày đều phải đảm bảo sự phù hợp, sạch sẽ và tránh sự xung khắc. Tùy theo kích thước của bàn thờ mà lựa chọn kích thước của các vật phẩm thờ cúng phù hợp.

Trên bàn thờ thì hạc thờ được sử dụng thường kèm theo bộ đỉnh đồng do đó khi sắp đặt vị trí của các vật phẩm cần đảm bảo theo thứ tự sau: đỉnh đồng đặt ở chính giữa, tiếp đó là đôi chân nến và đôi hạc được đặt song song hai bên. Việc sắp đặt như vậy thể hiện ý nghĩa sự đoàn tụ, sum vầy. 

Lưu ý khi đặt hạc thờ và các vật phẩm thờ cúng khác thì cần đảm bảo sự phù hợp, thông thoáng và đẹp mắt. Tránh đặt quá nhiều vật thờ cúng khiến bàn thờ bị chật trội, lộn xộn. Điều này sẽ khiến vận may bị giảm đi và đôi khi tạo điều kiện để khí xấu xâm nhập. Ngoài ra, bàn thờ phải luôn được lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ.

Đặt hạc thờ cân đối trên bàn thờ gia tiên
Đặt hạc thờ cân đối trên bàn thờ gia tiên

Đặt hạc thờ dưới đất

Đối với các mẫu hạc thờ cỡ lớn đặt dưới đất thì nên đặt theo hướng trầu vào bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần phật. Đặc biệt nên đặt hạc thờ theo hướng Nam để thu hút nhiều vượng khí và sự may mắn. Vị trí đặt hạc thờ phải có sự cân đối và phù hợp kích thước. Hạc thờ cũng cần được vệ sinh và lau chùi thường xuyên.

Lựa chọn hạc thờ đẹp, chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường vật phẩm thờ cúng có rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đem đến chất lượng đảm bảo với giá cả phù hợp. 

Để mua được sản phẩm vừa ý, đảm bảo độ tinh xảo, nét thẩm mỹ và tính phong thủy thì bạn cần tìm đến các cơ sở chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm. Một trong số những đơn vị uy tín về cung cấp các sản phẩm thờ cúng đặc biệt là những vật phẩm bằng đồng đó là đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam với thương hiệu đúc đồng Dương Bá Tiến.

Công ty TNHH Lộc Nam là đơn vị đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối những sản phẩm đúc đồng. Công ty cung cấp đa dạng các vật phẩm bằng đồng như tượng phật, tượng thần, tượng đồng, bình hoa, đèn trang trí, hạc thờ bằng đồng,… Mỗi sản phẩm đều được thực hiện thủ công với nguyên liệu nguyên chất để tạo ra sản phẩm với độ bền và độ tinh xảo cao.

Hạc thờ đồng của công ty Lộc Nam cung cấp được chế tác bởi bàn tay của những thợ thủ công lâu năm, tâm huyết với nghề. Mỗi đôi hạc thờ đều đảm bảo yêu cầu cao về kỹ thuật cũng như độ tinh xảo. Vì được làm thủ công nên mỗi sản phẩm đều có nét đặc biệt riêng và đa dạng mẫu mã để khách hàng lựa chọn. 

Tuy hiện nay có rất nhiều sản phẩm hạc thờ được chế tác nhưng đồ đồng Lộc Nam vẫn được khách hàng đánh giá cao và nhận được sự yêu thích của khách hàng. Hạc thờ của Lộc Nam vừa có nét thô sơ giữ lại những nét văn hóa xưa cũ của ông cha ta vừa có sự mới lạ được cải tiến bởi các thế hệ thợ lành nghề trẻ hơn. Chính điều này đã khiến đồ đồng Lộc Nam khắc ghi sâu vào tâm trí của mỗi khách hàng cho dù đã sử dụng sản phẩm trong thời gian rất dài.

Hạc thờ chất lượng được Lộc Nam cung cấp
Hạc thờ chất lượng được Lộc Nam cung cấp

Giá hạc đồng thờ cúng

Giá hạc đồng thờ cúng rất đa dạng. Tùy theo mẫu mã, kích thước mà mỗi cặp sản phẩm sẽ có mức giá khác nhau. Để được báo giá chính xác thì bạn nên liên hệ với đơn vị chế tác hoặc kinh doanh để được tư vấn. 

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bảng báo giá hạc thờ đồng dưới đây trước khi lựa chọn liên hệ:

Tên sản phẩmKích thước hạc đồng (cm)Giá tiền (tính theo cặp)

(triệu đồng)

Hạc thờ bằng đồng thau40, 50, 60, 702 – 6
Hạc thờ bằng đồng đỏ40, 50, 60, 70, 127, 155, 176, 197, 217, 2364 – 80
Hạc thờ bằng đồng catut40, 50, 60, 70, 176, 197,…7 – 60
Hạc thờ khảm Tam khí40, 50, 60, 70, 127, 155, 176, 197, 2177 – 120
Hạc thờ khảm Ngũ sắc40, 50, 60, 70, 127, 155, 176, 197, 21010 – 150

 

Cách lựa chọn hạc thờ phù hợp

Qua các thông tin trên bạn đã biết hạc thờ là gì, ý nghĩa và phân loại hạc thờ. Có nhiều loại hạc thờ khác nhau nhưng không phải loại nào cũng tốt và có độ bền màu cao. Do đó để chọn được hạc thờ đảm bảo chất lượng thì bạn nên dựa theo các lưu ý sau:

Chọn hạc thờ thủ công

Hạc thờ có 02 cách chế tác là đúc công nghệ và đúc thủ công. Sản phẩm đúc công nghệ có hình dáng và màu sắc tương đối giống nhau. Chất lượng của hạc thờ này không được đảm bảo nên giá thành sẽ thấp hơn. Do đó hạc thờ làm bằng phương pháp đúc thủ công sẽ có độ bền màu kém, dễ xỉn màu và độ tinh xảo thấp, hàng dễ bị lỗi.

Còn hạc thờ làm bằng phương pháp thủ công sẽ có hình dáng không giống nhau, độ tinh xảo cao và chất lượng tốt hơn. Những sản phẩm này đều có độ bền màu cao, ít bị lỗi tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với các loại làm bằng phương pháp công nghiệp. Mặc dù vậy, vì vật phẩm thờ cúng không nên thường xuyên thay đổi và có ý nghĩa tâm linh nên bạn nên chọn sản phẩm làm từ phương pháp thủ công để sử dụng lâu dài.

Hạc thờ thủ công tinh xảo và có độ bền màu cao
Hạc thờ thủ công tinh xảo và có độ bền màu cao

Có thể bạn quan tâm: Khánh đồng là gì? Địa chỉ đặt khánh đồng uy tín, chất lượng

Chọn màu sắc phù hợp

Hạc thờ thường được đặt chung với các vật phẩm thờ cúng khác do đó khi lựa chọn bạn nên chọn màu có sự tương đồng. Việc chọn màu sắc và kích thước phù hợp sẽ giúp bàn thờ đẹp hơn và trang nghiêm hơn. Đối với hạc thờ đặt tại bàn thờ gia tiên thường sẽ gồm một bộ tam sự hoặc ngũ sự. Vì vậy bạn nên chọn theo bộ sẽ phù hợp và dễ lựa chọn hơn.

Chọn đơn vị cung cấp uy tín

Một đơn vị cung cấp uy tín không chỉ đảm bảo cam kết đưa ra các sản phẩm chất lượng mà còn đưa ra mức giá phù hợp cùng nhiều chính sách bán hàng, ưu đãi khác. Những sản phẩm hạc thờ được sản xuất và phân phối bởi công ty uy tín sẽ đảm bảo được độ tinh xảo, vẻ đẹp có hồn cùng chất lượng và độ bền màu cao. Do đó hãy lựa chọn hạc thờ được cung cấp bởi đồ đồng Lộc Nam.

Hi vọng các thông tin trên về hạc thờ là gì và ý nghĩa, cách bày trí hạc thờ đúng phong thủy sẽ giúp bạn có hiểu biết hơn về sản phẩm thờ cúng này. Lựa chọn sản phẩm chất lượng không chỉ thể hiện được tính thẩm mỹ mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên và những bậc thần phật. Do đó, hãy liên hệ ngay với đồ độc Lộc Nam để được tư vấn cụ thể hơn về mẫu hạc thờ phù hợp với bàn thờ gia tiên nhà bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *