Rate this post

Nhiều người thắc mắc về việc có nên thắp hương tối không ? Thì câu trả lời là không nên thắp hương vào buổi tối nhưng để hiểu rõ được vì sao bạn không nên thắp hương vào buổi tối thì  đừng rời khỏi bài viết dưới đây để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé!

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Thắp hương trên bàn thờ được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ lâu đời. Bởi, theo quan niệm về văn hóa tâm linh, chết không phải là hết mà là khởi hành chuyến đi mới ở thế giới khác. Vì thế, để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên thì mỗi nhà sẽ có bàn thờ, đồng thời thờ cúng những vị thần linh. 

Thắp hương trên bàn thờ là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt
Thắp hương trên bàn thờ là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt

Tìm hiểu thêm: Bà bầu có được thắp hương thần tài không và những điều kiêng kỵ cần nắm

Những nén hương được thắp lên bàn thờ tỏa lên mùi thơm dễ chịu, giúp cho ngôi nhà trở nên ấm áp và yên bình. Chưa hết, mùi thơm này còn có tác dụng trừ tà, tẩy uế, đẩy lùi những âm khí, thu hút dương khí. Nhờ vậy, gia đình sẽ luôn có được sự bình an và may mắn. 

Có nên thắp hương tối không?

Có nên thắp hương tối hay còn được gọi là thắp hương ban đêm không là điều được nhiều người thắc mắc. Bởi, họ lo lắng rằng thắp hương tối có thể phạm phải những điều kiêng kị. 

Buổi tối là thời gian mọi người trong gia đình dành để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc, học tập nhiều vất vả, mệt mỏi. Chính vì thế, việc thắp hương tối là điều không nên. Bởi, lúc này các vong linh lang thang, bất chính sẽ xuất hiện nhiều. Việc thắp hương vô tình tạo cơ hội cho những yêu ma, cô hồn nhập vào gia đình nhằm mục đích xấu như quậy phá, náo loạn.

Không nên thắp hương tối vì yếu tố tâm linh và sức khỏe của các thành viên trong gia đình
Không nên thắp hương tối vì yếu tố tâm linh và sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Chưa hết, việc hạn chế thắp hương ban đêm ngoài yếu tố tâm linh cũng còn liên quan đến vấn đề hỏa hoạn có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, khi thắp hương buổi tối nếu là loại hương kém chất lượng, độc hại còn khiến cho không khí trong nhà bị ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người. 

Như vậy, có thể nói rằng thắp hương tối hoàn toàn không nên.  Dù là mặt tâm linh hay sức khỏe thì gia chủ cũng nên hạn chế thắp hương vào buổi tối. Một lưu ý quan trọng nữa mà gia chủ không nên bỏ qua đó là nên chọn đúng loại hương sạch, mùi thuần dễ chịu giúp thư giãn đầu óc và an toàn cho sức khỏe thành viên trong gia đình. 

Nên thắp hương giờ nào tốt nhất?

Như đã nói, nhiều gia đình hiện nay không chỉ thắp hương lên bàn thờ vào dịp lễ tết, giỗ chạp mà còn thực hiện thói quen thắp hương mỗi ngày. Vậy nên, bên cạnh thắc mắc có nên thắp hương tối không thì nhiều người cũng quan tâm về việc thắp hương giờ nào tốt nhất trong ngày.

Nên thắp hương vào thời điểm buổi sáng sớm trong ngày để có được may mắn, tài lộc, niềm tin cho ngày mới
Nên thắp hương vào thời điểm buổi sáng sớm trong ngày để có được may mắn, tài lộc, niềm tin cho ngày mới

Xem thêm: Văn khấn xin chân nhang về thờ vọng – Chi tiết, hướng dẫn đầy đủ

Theo phong thủy, thắp hương vào thời điểm buổi sáng sớm trong ngày là tốt nhất. Cụ thể, khoảng thời gian từ 6h-10h là lúc nên thực hiện nghi thức thắp hương cho ông bà tổ tiên. Bởi, đây là thời điểm khởi đầu ngày mới nên khi thắp nén hương lên bàn thờ sẽ tạo nên không khí ấm cúng, yên bình, thư giãn và thoải mái. Các thành viên trong gia đình cũng nhờ vậy mà có được niềm tin, hy vọng cùng nguồn năng lượng tích cực, dồi dào để sẵn sàng làm việc và học tập. 

Nếu cần thắp hương buổi tối, gia chủ nên sắp xếp thời gian trước 7 giờ tối. Có như vậy mới tránh được việc đả động đến vong hồn lang thang. 

Kiêng kỵ cần nắm khi thắp hương không phải ai cũng biết

Ngoài việc nắm thời điểm tốt nhất để thắp hương trên bàn thờ thì gia chủ cũng cần phải biết những điều kiêng kỵ để tránh phạm bề trên. 

  • Không nên cho cát vào bát hương bàn thờ
  • Không dùng đồ cúng giả để bày biện trên bàn thờ khi thắp hương
  • Số lượng nén hương sử dụng phải là số lẻ
  • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm khi thắp hương
  • Không dùng hương, nhang kém chất lượng
  • Không dùng hoa quả quá chín, có gai nhọn 
  • Nên chọn vật phẩm thờ cúng chất lượng, đảm bảo

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Lộc Nam về việc có nên thắp hương tối không và thời điểm tốt nhất nên thắp hương bàn thờ. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên và đem lại may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Đừng quên đến với Đồ Đồng Lộc Nam để sở hữu những món vật phẩm phong thủy chất lượng cùng cẩm nang thờ cúng hữu ích. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *