Rate this post

Là một sản phẩm văn hóa tâm linh vô cùng giá trị cũng như rất linh thiêng trong việc thờ cúng, chuông đồng có thể nói là một trong những linh vật của người thuộc xã hội cũ. Từ nhiều năm trước, chuông đồng chỉ xuất hiện tại những khu tập thể như chùa hay đình do hoàn cảnh xã hội khó khăn. Nhưng ngày nay, hầu hết gia đình nào có lòng tin vào linh vật chuông đồng từ đời này qua đời khác đều trang bị những chiếc chuông đồng nhỏ cho gia đình mình. Ngay sau đây thôi, hãy cùng Đồ đồng Lộc Nam cùng nhau tìm hiểu về linh vật chuông đồng này các bạn nhé!

Chuông đồng là gì? Ý nghĩa của chuông đồng

Trong Phật giáo, Chuông bằng đồng chính là một pháp khí trấn thủ, mang đến cho con người sự yên tâm và may mắn. Đi kèm với kha khá tài liệu ghi chép rõ ràng về nguồn gốc, mục đích sử dụng cũng như thời kỳ phát triển rộng rãi của chuông đồng thì có thể nói chuông đồng không chỉ là linh vật dùng để khai sáng về mặt đạo đức mà còn làm sống dậy cả nội tại tâm hồn của chúng ta.

Chính vì lí do đó mà chuông đồng đã được sử dụng một cách vô cùng rộng rãi như những nhạc cụ phát ra những âm thanh đơn giản nhưng cũng mang rất nhiều những ý nghĩa tượng trưng cũng như được chọn làm dụng cụ được đặt nhiều tại chùa.

Chuông đồng được đúc phần lớn từ những khối quặng đồng lớn – chiếm đến 97% là khối kim loại này. Chuông đồng được đúc theo hình tháp, chén rỗng, trở thành biểu tượng cho nền văn minh Phật Giáo hiện nay dùng để trang trí cũng như đánh lên những âm hưởng vô cùng du dương.

Chuông đồng có ý nghĩa rất sâu sắc trong Phật giáo
Chuông đồng có ý nghĩa rất sâu sắc trong Phật giáo

Tìm hiểu thêm: Đền thờ là gì? Sự khác nhau giữa đền, chùa, đình, miếu 

Mỗi chiếc chuông đồng khác nhau sẽ có tiếng đánh khác nhau vô cùng, để giải thích cho việc này thì ta có thể kể đến như quặng đồng được sử dụng cũng được lấy từ nhiều quặng đồng khác nhau. Ngoài ra thì kích thước cũng là lý do không hề nhỏ gây ra sự khác nhau khi đánh đấy các bạn ạ – kích thước càng lớn thì âm sẽ nghe vang hơn khá nhiều.

Có mấy loại chuông đồng hiện nay?

Chuông đồng hiện nay phổ biến gồm 3 loại có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng để chọn mẫu chuông tương ứng:

Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh)

Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng. Với việc sở hữu cho mình trọng lượng cũng như kích thước vô cùng lớn, khi đánh chuông U Minh sẽ phát ra những âm thanh rất âm để có thể báo hiệu con người hãy luôn thức tỉnh, để có thể vượt qua nhiều khổ đau thì hãy sống cho mình một cuộc sống thật an nhiên các bạn nhé.

Đại hồng chung với kích thước rất lớn
Đại hồng chung với kích thước rất lớn

Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung)

Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện. Loại chuông này sở hữu cho bản thân mình kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung, được treo ở trai đường nên hình dáng hay mẫu mã vô cùng sáng lặn và tuyệt vời.

Gia trì chung (hay còn gọi là chuông bát)

Để có thể giúp mọi người tham gia buổi lễ thêm hòa hợp và tịnh tâm hơn, gia trì chung được sử dụng để làm lễ tụng niệm hay làm hiệu lệnh cần thiết khi bắt đầu một buổi lễ nhịp nhàng. Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp các phật tử sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia dùng để đánh nhẹ lên khi lạy Phật.

Gia trì chung được sử dụng để làm lễ tụng niệm
Gia trì chung được sử dụng để làm lễ tụng niệm

Phương pháp đánh chuông đồng (chung đồng) chi tiết

Tiếng chuông hay tiếng mõ là âm thanh hỗ trợ duyên công phu tụng, đối với Phật chuông sẽ bao quát cả đại chuông và tiểu chuông, cách đánh cũng có phần tương đối phức tạp. Và cách đánh chuông còn tùy thuộc vào Phật sự Tông phái… nên sẽ có nhiều cách đánh khác nhau.

Thông thường chuông có những cách đánh như: 3 tiếng, 7 tiếng, 18 tiếng, 36 tiếng, 108 tiếng.

 • 3 tiếng được sử dụng trong lúc Tăng chúng dùng cơm, lúc tham thiền xong và sớm tối đi tuần xét. 
 • 7 tiếng được dùng cho phần lớn khi trụ trì sớm tối đến điện thờ Phật cầu nguyện và thắp nhang. Ngoài ra còn được sử dụng cho lúc trụ trì vào giảng đường Tăng chúng.
 • 18 tiếng sẽ được đánh vào lúc Tăng chúng vào trai đường hay đến giờ ngọ trai.

Nhập đường chung chính là những kiểu đánh được tách ra thành nhiều tiếng đánh như vậy, ngoài ra cách đánh 108 tiếng là tổng 3 hồi mỗi hồi là 36 tiếng. Cách đánh này có tên là bá chung đa số được dùng cho những hoạt động quan trọng được tổ chức trong tự viện Phật giáo, rất du dương và khiến cho chúng ta mê mẩn lòng người.

Ngoài ra cách đánh chuông mõ thứ nhì còn được sử dụng khá nhiều trong Phật Giáo nữa các bạn nhé, khi các chư tăng, trụ trì, Phật tử đọc kinh và được gọi là Đại Hồng Chung. Để có thể thoải mái phục vụ cho cách đánh như thế này thì chuông phần lớn được sử dụng trong cách đánh này là những loại chuông nhỏ.

Tiêu chí đánh giá mẫu chuông đồng chất lượng 

Để đánh giá được chất lượng của các mẫu chuông đồng, bạn cần căn cứ theo các tiêu chí sau:

Âm vang trong, thanh, vọng xa

Âm thanh vang của chuông chính là yếu tố quyết định xem chuông của bạn có thực sự chất lượng hay không? Âm vang này đối với người bình thường hay không thường xuyên nghe thì sẽ rất khó phân biệt chuông chất lượng hay không, nhưng đối với các vị sư chùa thì việc thẩm định chuông qua âm này là vô cùng đơn giản. Chính vì thế, trong tương lai nếu bạn là Phật Tử muốn cung tiến chuông cho chùa thì hãy chọn đơn vị đúc chuông thật uy tín và chất lượng nha vì các sư thầy cảm chuông rất tốt đấy nhé!

Chuông đồng chất lượng cho ra âm thanh thanh, trong, vọng xa
Chuông đồng chất lượng cho ra âm thanh thanh, trong, vọng xa

Chiếc chuông nào luôn cho tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vọng xa, nghe rất dịu tai nếu người xem đứng ở một khoảng cách vừa tầm thì có thể nói chiếc chuông đó là một chiếc chuông rất tốt đấy. Nhưng ngược lại đối với những chiếc chuông có chất lượng kém thì âm vang phát ra sẽ không được hay đâu các bạn nhé.

Mẫu mã đẹp, đúc dày dặn

Xưa kia nhiều người chỉ quan niệm rằng chuông đồng nào cũng được miễn là âm vang của chúng thực sự tốt, nhưng điều đó vẫn là chưa đủ đối với xã hội ngày nay – ngày nay chuông còn phải thêm mẫu mã cũng như thiết kế đẹp mắt nữa thì mới đủ đạt tiêu chuẩn các bạn nhé. Có thể khẳng định rằng những mẫu chuông đồng đẹp mắt ngày nay phần lớn được sản xuất ở các làng nghề có tiếng như: làng Kiên Lao, làng Ý Yên ở Nam Định hay làng đúc đồng ở Huế. Với truyền thống sản xuất cũng như kỹ thuật vô cùng điều luyện trong khu sản xuất, mỗi làng nghề này đều cho ra đời những sản phẩm chuông đồng khác nhau những vẫn vô cùng tuyệt với.

Một chuông đẹp sẽ lôi cuồn người cảm nhận từ những hoa văn sắc nét cũng như đường nét tinh xảo của nó, mỗi họa tiết chạm trổ trên chuông phải thể hiện được nét văn hóa truyền thống lịch sử hay các họa tiết liên quan đến Phật Giáo. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất cũng như chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tấn. 

Chuông đồng đẹp với hoa văn sắc nét
Chuông đồng đẹp với hoa văn sắc nét

Chất liệu đúc chuẩn

Phần lớn chuông đồng mà chúng ta biết ngày nay thường được đúc bằng đồng vàng (dòng chuông đúc ở Huế) hay đồng đò (dòng chuông đúc tại làng Kiên Lao, Ý Yên). Nhiều người sẽ cho rằng chuông bằng đồng vàng giá sẽ có phần nhỉnh hơn so với đồng đỏ nhưng sự thật lại không phải như vậy, đồng đỏ sẽ là nguyên liệu đúc đồng đắt tiền hơn với việc chi phí đầu vào vô cùng lớn.

Còn đối với đồng tinh khiết được sử dụng làm nguyên liệu chủ đạo (hàm lượng đồng từ 90 – 95%) thì những chiếc chuông này vô cùng dày dặn cũng như có khối lượng khá nặng. Ngoài ra, hiện không nhỏ những đơn vị vì muốn giảm chi phí nguyên liệu đã sử dụng đồng pha tạp chất, hàm lượng đồng thanh khiết chỉ chiếm 50 – 60% đối với đồng đỏ, và chỉ chiếm khoảng 40 – 50% đối với đồng vàng. 

Độ bền hay tuổi thọ của chuông phần nhiều sẽ phụ thuộc rất lớn việc các bạn có đúc được nó hay không hay kĩ thuật đúc chuông của bạn có thực sự phù hợp hay là không nữa. Nếu bạn không vệ sinh cẩn thận hoặc không bảo quản kín đáo thì sản phẩm sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm sẽ bị bong tróc bề mặt làm xấu đi về mặt thẩm mĩ của chuông. 

Quy trình chế tác chuông đồng như thế nào? 

Để đúc được ra chiếc chuông chất lượng thì phần nhỏ đến từ chất liệu đúc chuông còn phần lớn là do tay nghề của những người thợ khi đúc. Chuông đồng chủ yếu đúc bằng nguyên liệu đồng đỏ hay còn gọi là đồng dây điện. 

 • Bước 1: Tạo mẫu chuông: Bước đầu tiên trong quy trình đúc chuông bằng đồng là nghệ nhân tạo mẫu, việc làm chỉ đơn giản là dùng đất sét chuyên dụng đắp lên để tạo mẫu chuông. Chỉnh sửa những đường nét, chi tiết để tạo thành mẫu hoàn chỉnh.
 • Bước 2: Tạo khuôn đúc chuông: Làm khuôn trong đúc chuông đồng với chất liệu chính là đất, trấu và giấy gió. Sau khi làm được phần vỏ khuôn thì người thợ sẽ tiếp tục tiến hành làm phần cốt bên trong (hay còn gọi là làm thao) rồi mới cho vào lò nung chín khuôn đến khi đạt 700 độ C. Khi đã có thể chỉnh sửa khuôn một cách điệu nghệ xong, người thợ hoàn toàn có thể tiến hành nung với nhiệt độ 500 độ C nữa rồi ghép khuôn thành 1 khối.
 • Bước 3: Nấu nguyên liệu: Nguyên liệu dùng để làm chuông là đồng đỏ thanh khiết, không lẫn tạp chất. Khi đồng đã ở dạng lỏng, người thợ tiến hành pha thêm tỷ lệ các kim loại Thiếc + Đồng, việc làm này sẽ tương đối khó khăn vì những người thợ cần phải căn chỉ nguyên liệu không phù hợp thì chuông sẽ không kêu.
 • Bước 4: Rót khuôn: Nung khuôn nóng đều một lần nữa, đồng thời đổ phần hợp kim đồng nóng chảy vào khuôn sao cho thật đều và chính xác.
 • Bước 5: Hoàn thiện chuông bằng đồng: Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu… khi khuôn và hợp kim đã nguội, người thợ sẽ tiến hành dỡ khuôn. Sản phẩm được lấy ra đem đi đục, mài, làm bóng đảm bảo thẩm mỹ và kỹ thuật như bản vẽ. 

Để có thể đúc được thành công một chiếc chuông đồng được cho là chất lượng thì đòi hỏi người thợ phải có tay nghề vô cùng tinh xảo cũng như nhiều năm kinh nghiệm dồi dào mới có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

Đúc chuông đồng uy tín hàng đầu tại Đồ đồng Lộc Nam
Đúc chuông đồng uy tín hàng đầu tại Đồ đồng Lộc Nam

Có thể bạn quan tâm: Hạc thờ là gì? Ý nghĩa và cách bày trí cho đúng phong thủy

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ đúc chuông đồng cho phòng thờ gia tiên

Nắm rõ nhu cầu sử dụng chuông đồng, ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp chuông đồng hơn trên toàn lãnh thổ của chúng ta. Chính vì thế để có thể lựa chọn một chiếc chuông đồng hoàn hảo thì chuông đồng của các bạn cần đạt chuẩn những tiêu chí cơ bản sau:

 • Xưởng đúc chuông thờ gia tiên uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đúc chuông đồng. Quý chùa, quý phật tử có thể tham khảo thông tin cũng như năng lực xưởng đúc qua các kênh như website, facebook, zalo, youtube…
 • Một đơn vị đúc chuông đồng uy tín có xưởng đúc quy mô lớn, máy móc trang thiết bị hiện đại phục vụ công việc. Bởi đúc chuông đồng đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật khó. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật chế tác thì trang máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ công việc tốt hơn.
 • Sản phẩm được chế tác từ những làng nghề đúc chuông đồng nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể về tiếng chuông, mẫu mã và sự đảm bảo cho nhà chùa.
 • Xưởng đúc chuông đồng uy tín có địa chỉ rõ ràng, sản phẩm được bảo hành minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho bên mua.
 • Giá thành tương xứng chất lượng là điều dễ thấy ở các đơn vị cung cấp chuông đồng, đại hồng chung uy tín. Người mua cần tham khảo kỹ lưỡng và cân nhắc kỹ đối với những đơn vị nhận đúc chuông đồng với giá “rẻ chênh lệch nhiều” so với mức giá chung trên thị trường.

Mua chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Chuông đồng được làm từ đồng đỏ kết hợp với thiếc sao vàng vì thiếc sẽ giúp cho chuông có độ ngân, vang xa, và tiếng chuông trong, hay hơn. Tuy nhiên, tỉ lệ pha trộn hai kim loại này cũng cần tuân theo quy tắc nhất định. Nếu khách hàng không rõ mà chọn đại một cơ sở, địa chỉ bán chuông đồng thì rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Chính vì vậy, gia chủ nên tìm đến những cơ sở đúc đồng truyền thống lâu đời như: Đúc đồng Lộc Nam – có xưởng đúc đồng tại làng nghề đúc đồng Ý Yên với tay nghề cao và quy trình đúc chuông đồng chuyên nghiệp, đảm bảo chất liệu nguyên chất.

Tại Đúc đồng Lộc Nam, các mẫu chuông đồng được đúc thủ công và tính toán cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu, đo đạc kích thước, mẫu mã,… được thực hiện ngay tại địa điểm đình chùa với đội ngũ thợ lành nghề thực hiện, chế tác từ đầu đến cuối, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chuông đồng mà Đồ đồng Lộc Nam muốn gửi đến cho bạn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc về sản phẩm này hay có nhu cầu tư vấn thêm, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên giải đáp cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *