Rate this post

Văn hóa thờ cúng từ xưa đến nay luôn là một nét đẹp của người Việt chúng ta. Chính vì vậy, những món đồ vật để thờ cúng được đặt trên bàn thờ gia tiên cũng rất được coi trọng và không thể nào thiếu, trong đó có bộ tam sự. Vậy thì bộ tam sự là gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau của Đồ đồng Lộc Nam để hiểu rõ hơn về món đồ này cũng như ý nghĩa trong tâm linh của chúng nhé!

Bộ tam sự là gì? Bộ tam sự gồm những món đồ nào?

Trên bàn thờ gia tiên theo văn hóa truyền thống của người Việt, những món đồ cúng không thể nào thiếu chính là bộ tam sự. Vậy thì bộ tam sự là gì? Nếu giải thích theo tiếng Hán, tam sự có nghĩa là 3. Bộ tam sự khác biệt so với bộ ngũ sự có đầy đủ các món đồ là đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến trong khi bộ tam sự lại chỉ gồm có 3 món: đỉnh đồng, đôi hạc đồng hoặc đôi chân nến thờ. Do có ít hơn 2 món đồ nên bộ tam sự rất phù hợp với những gia đình có bàn thờ gia tiên với kích thước nhỏ hoặc không dư giả về tài chính.

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng chính là một món đồ thờ cúng vô cùng quan trọng trong bộ tam sự và thường được sử dụng để đốt hương hoặc xông trầm. Người ta thường chế tác đỉnh đồng dưới dạng hình tròn với phần đỉnh có hình dạng tương tự với chiếc bát úp ngược. Trên nắp của đỉnh đồng sẽ là hình ảnh tượng trưng cho linh vật con nghê, một linh vật vô cùng linh thiêng trong văn hóa của người Việt.

Phần thân của đỉnh sẽ có hình bầu dục và phình rộng ra trên thân xác rất nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo và đẹp mắt, ví dụ như hoa sòi, rồng phượng song long, chầu nguyệt…

Đỉnh đồng là nơi để đốt hương hoặc xông trầm
Đỉnh đồng là nơi để đốt hương hoặc xông trầm

Có thể bạn quan tâm: Chuông đồng là gì? Ý nghĩa trong tâm linh và phân loại

Đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ

Bộ tam sự chỉ gồm có 3 món đồ nên nó không thể cùng lúc có cả đôi chân nến và đôi hạc thờ mà chỉ có một trong hai món đồ trên. Do đó, gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn đôi chân đến hoặc đôi hạc thờ đi kèm với đỉnh đồng của bàn thờ gia tiên gia đình mình sao cho phù hợp nhất với tín ngưỡng tâm linh của gia đình. Cùng tìm hiểu chi tiết về đôi chân nến và đôi hạc thờ nhé:

  • Đôi chân nến: Đôi chân đến chính là một món đồ thờ cúng mà gia chủ sử dụng để cắm nến trên bàn thờ. Xét về cấu tạo, đôi chân nến sẽ bao gồm có 3 phần cốc nến, bát nến và cuối cùng là đế nến. Hình dáng của đế nến được chế tác hơi loe rộng ra ngoài để tạo sự vững chãi cho đôi chân đến. Bát nến có hình tròn và được khảm lên nhiều họa tiết, chi tiết hoa văn phức tạp, cầu kỳ. Phần trên cùng chính là cốc nến, vị trí mà người dùng đặt nến để thờ cúng trên bàn thờ.
  • Đôi hạc thờ: Biểu tượng đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên chính là một hình ảnh biểu trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và mang nét thoát tục. Đôi hạc thờ sẽ được chế tác dưới hình dáng của 2 con chim hạc đứng trên lưng rùa. Miệng của 2 chú hạc sẽ ngậm hờ một cành hoa sen hoặc một hạt minh châu quý.
Bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên
Bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự

Bộ tam sự có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của người Việt. Trước hết là đỉnh đồng. Đỉnh đồng được bày ở vị trí chính giữa của bàn thờ, vị trí trang trọng nhất và dùng để đốt trầm hương. Việc đốt trầm hương sẽ giúp gia chủ có thể thanh lọc không khí trong không gian thờ cúng, tạo sự thiêng liêng nhất định. Theo quan niệm của người xưa, hương thơm của khói trầm sẽ là một công cụ dẫn lối ông bà tổ tiên của gia đình mình về hưởng quả ngọt, hương hoa và tấm lòng thành kính của con cháu. Chính vì thế, vào các ngày mùng một, ngày rằm hay ngày lễ tết, mọi người thường đốt trầm hương cả ngày.

Về ý nghĩa của đôi chân nến, đôi chân nến chính là hình ảnh tượng trưng cho ngọn hải đăng giúp soi sáng đường đi nước bước của con người. Từ đó, đây là một công cụ tuyệt vời để giúp con người có thể thức tỉnh lòng tham hay sân si trong cuộc sống. Hơn nữa, việc thắp nến còn có thể bày tỏ tấm lòng thành kính, sự trân trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã đi trước.

Bộ tam sự mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn
Bộ tam sự mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn

Bên cạnh đôi chân nến, đôi hạc cưỡi rùa cũng mang đến một ý nghĩa biểu tượng vô cùng to lớn. Đây chính là hình ảnh biểu trưng cho một tình bạn tốt đẹp luôn gắn bó, giúp đỡ và san sẻ mọi khó khăn với nhau và còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, ý chí vươn lên trong cuộc sống của mỗi con người.

Cuối cùng, những hình tượng hoa văn được chạm khắc trên bộ tam sự bằng đồng cũng mang đến những ý nghĩa tâm linh rất to lớn cho cả không gian thờ tự. Ví dụ như hình tượng con nghê chính là tượng trưng cho uy nghi, tôn nghiêm có trong truyền thuyết Tứ linh. Hơn nữa, thông qua hình ảnh con nghê, bộ tam sự bằng đồng với những hình tượng chạm khắc như vậy còn mang đến những giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc để trấn áp tà ma, diệt trừ khí xấu bởi con nghê thường được chọn là một linh vật để canh giữ trước cổng đình, chùa. Một số bộ tam sự khác thì có biểu tượng con rồng cũng là tượng trưng cho sức mạnh to lớn.

Với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc như vậy, bộ tam sự nói chung và bộ tam sự bằng đồng nói riêng luôn là những món vật phẩm thờ cúng không thể nào thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam.

Cách bày bộ tam sự trên bàn thờ

Tại mỗi gia đình, không gian bàn thờ gia tiên luôn là một khu vực vô cùng linh thiêng. Chính vì vậy, việc bài trí những món đồ thờ cúng trên bàn thờ cũng phải đòi hỏi sự chính xác và cẩn trọng rất cao. Những món đồ khi bày trí trên bàn thờ gia tiên vừa phải yêu cầu đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp mà còn phải đáp ứng những tiêu chí về mặt phong thủy. Do đó, khi bày bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên của gia đình mình, bạn cần phải đảm bảo nó theo đúng chuẩn những nguyên tắc bài trí để tạo sự cân bằng về mặt phong thủy.

Các bài trí chính xác nhất là đặt đỉnh đồng ở vị trí chính giữa, ở phía sau bát hương và lùi một chút về phía trong của bàn thờ gia tiên. Việc bố trí đỉnh đồng ở phía sau bát hương vừa làm tăng được tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng mà còn mang đến sự thuận tiện nhất định khi gia chủ cần thắp hương cho ông bà, tổ tiên. Còn đôi hạc đồng và đôi chân nến thì sẽ được bày trí ở 2 bên của đỉnh đồng một cách đối xứng và theo hướng chầu về phía đỉnh thờ.

Cách bày trí bộ tam sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Cách bày trí bộ tam sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Sau khi đã bày trí bộ tam sự chính xác như chúng tôi gợi ý, gia chủ có thể linh hoạt bố trí thêm một số món đồ thờ cúng khác như lọ hoa, ngai chén thờ, mâm bồng để vừa đúng những nguyên tắc nhất định trên bàn thờ mà vừa làm tăng tính thẩm mỹ.

Bộ tam sự bằng đồng có giá bao nhiêu?

Bộ tam sự bằng đồng có rất nhiều mẫu mã đa dạng để người dùng có thể thoải mái chọn lựa như: đỉnh đồng chạm sòi, đỉnh đồng chạm rồng, khảm ngũ sắc hay khảm tam khí… Do đó, giá thành cho một bộ tam sự bằng đồng là không cố định mà còn thay đổi tùy vào chất liệu, mẫu mã cũng như kích thước của bộ đỉnh đồng tam sự đó. Tuy nhiên, sự quan tâm của người tiêu dùng về giá cả của bộ tam sự bằng đồng là không thể phủ nhận hiện nay.

Giá thành của bộ tam sự bằng đồng hiện tại của Đồ đồng Lộc Nam chỉ từ 5 triệu đồng, một mức giá vô cùng phải chăng so với nhiều đơn vị khác trên thị trường. Bộ tam sự bằng đồng tại Đồ đồng Lộc Nam còn được đúc hoàn toàn bằng thủ công với hoa văn, họa tiết vô cùng tinh xảo, đẹp mắt trong từng đường nét. Hơn nữa, đơn vị chúng tôi trực tiếp là đơn vị sản xuất và vận chuyển nên mức giá khi mang đến tay khách hàng càng hợp lý hơn.

Đồ đồng Lộc Nam cung cấp bộ tam sự bằng đồng cao cấp
Đồ đồng Lộc Nam cung cấp bộ tam sự bằng đồng cao cấp

Tham khảo thêm: Đền thờ là gì? Sự khác nhau giữa đền, chùa, đình, miếu

Mua bộ tam sự bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng hàng đầu?

Bộ tam sự được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng chất liệu phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là chất liệu đồng. Chất liệu đồng mang đến cho cả không gian thờ tự một không khí trang trọng với vẻ ngoài cổ kính và bền bỉ theo thời gian. Đồ đồng được người Việt đặc biệt ưa chuộng bởi nó mang trên mình những nét đẹp truyền thống từ ngàn đời xưa còn lưu lại cho đến ngày nay.

Bộ đồ thờ cúng tam sự bằng đồng được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng đồ đồng phong thủy hoặc đồ đồng thờ cúng hiện nay. Tuy nhiên, do có sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại như vậy nên quý khách hàng cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ lưỡng. Hơn nữa, cần trực tiếp đi đến nơi bán để kiểm tra sản phẩm để đảm bảo có thể mua được những sản phẩm chất lượng nhất.

Để có thể sắm được cho gia đình mình một bộ tam sự bằng đồng đúng chuẩn được đúc bằng đồng nguyên chất 100% với hoa văn, các chi tiết được khắc tinh xảo, Đồ đồng Lộc Nam là một địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những bộ tam sự thờ cúng đa dạng mẫu mã và kích thước để gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Hơn nữa, chúng tôi còn phân phối đồ thờ cúng trên khắp cả nước để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm này một cách nhanh chóng nhất.

Đồ đồng Lộc Nam đảm bảo cho khách hàng về chất lượng sản phẩm bộ tam sự của chúng tôi luôn ở mức cao nhất với mức giá vô cùng hợp lý đi kèm với nhiều chính sách ưu đãi khi mua hàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bộ tam sự, hãy cứ liên hệ để nhân viên tư vấn của chúng tôi giải đáp 24/24.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể nhất của Đồ đồng Lộc Nam về bộ tam sự cũng như ý nghĩa của bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn bộ tam sự bằng đồng cho gia đình mình. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hay có nhu cầu mua bộ tam sự bằng đồng của chúng tôi, hãy nhanh chóng liên hệ để được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *