Rate this post

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới, có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Người sáng lập ra Phật giáo chính là đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vậy vị Phật nào đứng đầu Phật Giáo? Đây là câu hỏi thường gây hiểu lầm cho nhiều người.

1: Phật là gì?

Phật là lời nói ngắn gọn, nói đầy đủ là Phật – đà <Buddha>, dịch âm tiếng Phạn, dịch nghĩa là người giác ngộ.Dùng để chỉ đến một vị Chánh Đẳng Chánh Giác đã đạt đến sự tinh khiết và hoàn thiện trong đạo đức, trí tuệ thông qua nỗ lực của bản thân  trong việc thực hiện các pháp Ba-la-mật ở rất nhiều kiếp sống, tâm trí hoàn toàn không còn vô minh – gốc rễ gây ra sinh tử. Đólà một trí tuệ vĩ đại nhất thiết trí  cùng với sự từ bi vô hạn với tất cả mọi chúng sinh khác, không phân biệt đối tượng.

Phật là gì?
Phật là gì?

Có thể bạn quan tâm: Cổng đồng đúc giá bao nhiêu? Địa chỉ đúc cổng nhôm mạ đồng Uy tín

2: Phật có thật hay không?

Trong cuộc sống phật có thật hay không có lẽ là vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất.Đối với những người chưa hiểu gì về phật  chắc hẳn họ sẽ nghi ngờ Đức phật có thật hay là không? Hay là con người tự bịa ra một ông phật để dẫn dụ mọi người. Hoặc họ sẽ cho rằng phật chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nhưng đối với những người đồng tu đạo hữu phật tử chúng ta hiểu rõ phật là hoàn toàn có thật. Quay lại những năm 624 trước Công Nguyên sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa cho đến khi Ngài xuất gia tìm đạo tu khổ hạnh thành phật Thích Ca Mâu Ni là minh chứng rõ ràng, khách quan nhất cho việc phật là có thật.Sự thật thì phật tính luôn sẵn có trong chúng ta vì vậy sinh ra trong thời đại này là cơ hội cho chúng ta nương tựa tam bảo thực hành phật pháp.

Phật có thật hay không?
Phật có thật hay không?

3: Có bao nhiêu vị phật?

Có thể bạn chưa biết có bao nhiêu vị phật trong kiếp này? Chúng ta chỉ mới biết đến Phật Thích Ca Mâu Ni như một vị phật đầu tiên trong tât́ cả các vị phật ,và điều này hoàn toàn là sự hiểu biết chưa chính xác. Vào thời đại chúng ta đang sống hay còn gọi là hiền kiếp thì có tất cả 1000 vị phật xuất hiện, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni <Đức phật trong lịch sử sống cách đay khoảng 2500 năm> ,Đức Cầu Lưu Tôn Phật, Đức Phật Ước Nguyện Vô Tân…Tuy nhiên theo giáo lý của phật thích ca ,từ xa xưa đã có nhiều vị phật ra đời và tương lai sẽ có rất rất nhiều vị phật khác nữa .Số lượng các vị phật trong phật giáo nhiều như cát sồng Hằng, cho nên phật là không đếm được phải nói là có vô số,

Có bao nhiêu vị phật?
Có bao nhiêu vị phật?

4: Vị phật nào đứng đầu ?

“Vị phật sơ khai đầu tiên được biết đến là phật Thích Ca Mâu Ni”. Thích Ca là họ, Mâu Ni là tên gọi chung của các bậc thánh thời cổ ở Ấn Độ”. Phật Ca Mâu Ni hay còn gọi là phật Bổn Sư, chữ Bổn nghĩa là gốc,chữ Sư nghĩa là thầy. Bổn sSư là bậc thầy gốc. Đức phật Thích Ca là bậc thầy gốc của tất cả chúng sinh ở cõi ta bà. Tên của ngài có hai nghĩa là năng  nhân và tịch mặc . Năng nhân có nghĩa là sức mạnh của lòng từ bi, còn tịch mặc ở đây có thể hiểu là trí tuệ. Đức phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giác ngộ thống rõ chân lý của phạm pháp thể hiện trong hình tướng của loài người đi vào cõi ta bà để khai sáng ánh đạo vàng cho nhân gian.Xuất thân của Ngài là thái tử Tất Đạt Đà con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya dòng họ cô Đàm, vương tộc Thích Ca. Đức phật Thích Ca Mô Ni là nhân vật có thật trong lịch sử Ngài sinh vào năm 624 trước Công Nguyên tại Ấn Độ  ….Cả cuộc đời của ngài là tấm gương sáng về từ bi và trí tuệ.

Vị phật nào đứng đầu ?
Vị phật nào đứng đầu ?

5: Vị Phật đầu tiên là ai?

Vị phật đầu tiên là đức phật Oai Âm Vương. Theo kinh pháp hoa ghi chép, vào thời quá khứ, hơn vô lượng vô biên không thể nghĩ bàn  a-tang-kì kiếp về trước, có quốc độ là đại thành trong đó có đức phật hiệu Oai Âm Vương ra đời  thuyết pháp độ cho các loài trời ,người và Atula

Vị Phật đầu tiên là ai?
Vị Phật đầu tiên là ai?

Tìm hiểu về Bồ Tát

1: Bồ Tát là gì?

Bồ Tát tên đầy đủ  là Bồ – đề – tát – đóa, trong đó Bồ – đề có nghĩa là giác và tát – đoá có nghĩa là hữu tình. Bồ Tát có nghĩa là giác hữu tình. Bồ Tát là để chỉ sự hữu tình có giác ngộ , tức là giác ngộ về nỗi thống khổ của chúng sinh và đồng tình cảm thông với nỗi khổ đó từ đó phát nguyện cứu rỗi chúng sinh khỏi nỗi đau khổ sâu sắc của họ .

Bồ Tát là gì?
Bồ Tát là gì?

2: Có bao nhiêu vị Bồ Tát

Mọi người từ khi mới phát tâm cho đến khi thành phật đều được gọi là Bồ Tát. Vì vậy Bồ Tát được phân thành hai loại Bồ Tát phàm phu và Bồ Tát hiền thánh. Nhưng trong kinh phật chỉ nhắc đến Bồ Tát  hiền thánh . Các vị Bồ Tát chia làm 52  cấp bậc. Trong số này chỉ có 2 vị Bồ Tát hiền thánh,tức là từ sơ địa đến thập địa lại thêm 2 vị nữa là đẳng giác và điệu giác. Các vị Bồ Tát mà nhân gian quen thuộc hay nhắc đến:  bồ tát Quan Thế âm <danh hiệu quan thế âm nghĩa là quan sats tiếng kêu than của chúng sinh trong thế gian để độ cho họ thoát khổ , Bồ tát Quan Âm là hiện thân của từ bi >, Bồ tát Đại Thế Chí <ngài đại diện cho trí tuệ>, Bồ tát Địa Tạng Vương, Bồ tát Văn Thù Sư Lợi, Bồ tát Phổ Hiền….Mỗi vị Bồ Tát có những tướng mạo và công đức khác nhau nhưng các ngài đều hướng một mục đích chung là cứu khổ cứu nạn giúp đỡ chúng sinh khổ đau bất hạnh

Có bao nhiêu vị Bồ Tát
Có bao nhiêu vị Bồ Tát

Câu hỏi liên quan .

Phật và Bồ Tát khác nhau như thế nào? 

* Đối với người phật tử nói riêng và hầu hết thế nhân đương thời nói chung không ai là không từng nghe đến hai danh xưng rất nổi tiếng trong phật giáo đó là Phật và Bồ Tát. Đây là hai danh xưng chỉ về hai khía cạnh khác nhau của chân lý và hướng giải quyết đau khổ và bất hạnh trong cuộc sống.

Phật và Bồ Tát khác nhau như thế nào? 
Phật và Bồ Tát khác nhau như thế nào?

* Phật là một người đã đạt được giác ngộ và giải thoát khỏi luân hồi. Đức phật đã đạt tới trạng thái cao nhất, vượt qua xiềng xích của sinh tử và có thể giúp tất cả chúng sinh hướng tới sự giải thoát và siêu thoát.

* Bồ Tát là một người đã đạt được giác ngộ nhưng từ chối Nirvana để giúp đỡ dẫn dắt chúng sinh trên con đường giải thoát.

Phật và bồ tát ai cao hơn?

Trên thực tế không có vị phật nào lớn nhất. Mỗi vị phật đều là cơ duyên hội ngộ với chúng sinh. Tin tưởng vào phật học theo phật giáo làm việc thiện tích đức chính là điều Phật giáo muốn gửi gắm cho bất kỳ ai. Trong phật giáo không có khái niện phân biệt việc Phật và Bồ Tát ai cao hơn. Cả Phật và Bồ Tát đều có giá trị vô cùng quan trọng trong việc truyền bá và giúp đỡ chúng sinh.

Phật và bồ tát ai cao hơn?
Phật và bồ tát ai cao hơn?

Tham khảo thêm: Làng đúc đồng Đại Bái – Những bí mật ẩn chứa trong lịch sử

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Đồ Đồng Lộc Nam trả lời cho câu hỏi Vị Phật đầu tiên là ai?. Tham khảo dodonglocnam.com mỗi ngyaf để nhận được những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *