Rate this post

Trong dân gian Việt Nam, Quan Công được coi là một vị thần bảo hộ, mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Người ta thờ Quan Công với mong muốn được ông che chở, bảo vệ khỏi những điều xấu xa, giúp công việc làm ăn thuận lợi, thăng quan tiến chức. Thế nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: “Có nên thờ quan công chung với Phật?”. Hãy cùng đi tìm hiểu để tránh những sai sót trong việc thờ cúng nhé!!

Thờ Quan Công chung với Phật là đúng hay sai?

Theo quan điểm của Phật giáo, Đức Phật là đấng thế tôn tối cao, là biểu tượng của sự giác ngộ, từ bi hỷ xả. Còn Quan Công là một vị tướng tài ba, trung nghĩa trong lịch sử Trung Quốc. Ngài được thờ cúng với mong muốn mang lại sự bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Quan công
Quan công

Tham khảo: Bồ Tát Đại Thế Chí là ai? Hạnh nguyên của ngài như thế nào?

Bên cạnh đó, việc thờ cúng chung như vậy cũng phạm phong thuỷ. Theo phong thủy, việc thờ cúng cần phải phù hợp với thứ bậc, không được thờ chung các vị thần khác nhau trên cùng một bàn thờ. Nếu thờ Quan Công chung với Phật, sẽ khiến cho bàn thờ trở nên rối rắm, thiếu sự tôn nghiêm.

Do vậy, theo quan niệm truyền thống, không nên đặt tượng Quan Công chung trên ban thờ với Phật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngăn cấm việc thờ Quan Công. Chúng ta vẫn có thể thờ Quan Công tại một số vị trí phù hợp trong nhà:

 • Phòng khách: đặt tượng Quan Công ở vị trí trung tâm để trấn trạch, bảo vệ cho cả gia đình.
 • Phòng làm việc: đặt tượng Quan Công phía sau bàn làm việc để cầu mong sự thành công, may mắn trong công việc và sự nghiệp.
 • Cửa hàng, doanh nghiệp: đặt tượng Quan Công ở vị trí trang trọng để cầu mong việc buôn bán thuận lợi, kinh doanh phát đạt.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc thờ Quan Công chung với Phật là không có vấn đề gì. Bởi Quan Công và Phật đều là những nhân vật được nhiều người tôn kính, đều mang lại những điều tốt đẹp cho con người. Việc thờ chung hai vị thần này thể hiện sự kính trọng của gia chủ đối với cả hai.

Thờ quan công cùng với tượng phật
Thờ quan công cùng với tượng phật

Cuối cùng, việc thờ Quan Công chung với Phật hay không là tùy thuộc vào quan điểm và tín ngưỡng của mỗi người. Nếu gia chủ có ý định thờ chung hai vị thần này, nên cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những điều không mong muốn.

Cách thờ Quan Công đúng phong thủy

Để thờ Quan Công đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

 • Bàn thờ Quan Công: Bàn thờ Quan Công thường được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, gần cửa ra vào. Bàn thờ nên được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, tránh ẩm thấp.

Tượng Quan Công bằng đồng dát vàng 24k
Tượng Quan Công bằng đồng dát vàng 24k
 • Tượng Quan Công: Tượng Quan Công thường được làm bằng gỗ, đồng hoặc đá. Tượng Quan Công nên được đặt ở vị trí cao, hướng ra cửa ra vào.

 • Lễ vật thờ cúng: Lễ vật thờ cúng Quan Công thường gồm hoa quả, bánh kẹo, trà, rượu,…

 • Cách thắp hương: Khi thắp hương Quan Công, cần thắp hương với tâm thành, kính cẩn.

Có một số điều kiêng kỵ khi thờ Quan Công mà gia chủ cần lưu ý, bao gồm:

 • Không đặt tượng Quan Công ở những nơi tối tăm, ẩm thấp.

 • Không đặt tượng Quan Công ở những nơi có sát khí, hung khí.

Tượng đồng Quan Công cưỡi ngựa dát vàng 9999
Tượng đồng Quan Công cưỡi ngựa dát vàng 9999 thiết kế tinh xảo
 • Không đặt tượng Quan Công đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp.

 • Không đặt tượng Quan Công đối diện với giường ngủ.

 • Không đặt tượng Quan Công ở những nơi có trẻ em chơi đùa.

Đồ đồng Lộc Nam – Địa chỉ mua Tượng Quan Công và Tượng Phật bằng đồng phong thủy

Đơn vị đồ đồng Lộc Nam là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng như tượng Quan Công, tượng Phật, lư hương, chuông, khánh… với chất lượng và mỹ thuật tinh xảo.

Tượng Quan Công của Lộc Nam được đúc bằng đồng nguyên chất, có nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn dành cho nhiều không gian thờ tự. Tượng Quan Công được tạo hình uy nghi, oai phong với bộ râu, bộ áo giáp và khí giới đặc trưng. Đặc biệt, gương mặt tượng Quan Công rất sống động, thể hiện sự dũng mãnh của ông.

Tượng đồng Quan Công khảm tam khi cao 68cm
Tượng đồng Quan Công khảm tam khi cao 68cm mặt uy nghiêm
Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Đứng Bằng Đồng Cao 52cm
Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Đứng Bằng Đồng Cao 52cm

Xem thêm: Đúc đồng là gì? Sự thật về nghề đúc đồng ở Việt Nam

Bên cạnh đó, Lộc Nam còn cung cấp các tượng Phật bằng đồng với nhiều phong cách khác nhau như tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Thích Ca, tượng Phật Di Lặc… Tượng Phật được tạo hình oai nghiêm, tĩnh lặng, toát lên vẻ thanh thoát, giúp tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ tự.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Đơn vị đồ đồng Lộc Nam cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tượng Phật và tượng Quan Công bằng đồng chất lượng tốt, mỹ thuật tinh xảo, mang đến sự hài lòng cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *