Rate this post

Thật khó để gìn giữ và phát triển giá trị của các nghề thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, nghề Đúc đồng ở Việt Nam trải qua hàng ngàn năm vẫn giữ được vị thế và sức hút mãnh liệt.

Ngắm nhìn những sản phẩm đồng đúc ấn tượng, ta như được thả hồn vào nét đẹp  tâm linh lưu truyền tự ngàn đời. Đồ đồng Mỹ Nghệ Lộc Nam là cái tên nổi danh trong nghề đúc đồng thủ công ở mảnh đất giàu truyền thống – Ý Yên, Nam Định. Vậy nghề đúc đồng là gì? Cùng khám phá sự thật về nghề đúc đồng ở Việt Nam qua cái tên Lộc Nam nhé!

Đúc đồng là gì?

Ra đời từ thế kỷ 17, nghề đúc đồng thời đó nổi lên để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, triều chính của vua chúa. Chính vì vậy, những sản phẩm của nghề đúc đồng ở Việt Nam thường có xu hướng mang đậm hơi thở cung đình. Mỗi nét trạm trổ, họa tiết hoa văn đều mang một ý nghĩa lịch sử riêng

Đúc đồng là gì?
Đúc đồng là gì?

Bài viết liên quan: Thờ cúng: Cách thỉnh Thần tài – Thổ địa đúng thu hút tài lộc, vận may

Đúc đồng là nghề truyền thống, là công việc thủ công do các nghệ nhân làng đồng thực hiện. Với cơ chế đun nóng dung dịch đồng nguyên chất, tạo khối và trạm trổ, người ta tạo ra những vật phẩm dạng khối, sáng bóng với đường nét uyển chuyển như có thần, có hồn.

Ra đời và phát triển đến nay đã được phần ba thế kỷ, đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam thấu hiểu được vai trò của mình trong việc gìn giữ nét đẹp truyền thống đang ngày mai một.

Vì sao chúng ta phải lưu giữ nghề đúc đồng thủ công tại Việt Nam?

Những di tích văn hóa lớn như chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng,… đều mang đậm dấu ấn của nghệ thuật đúc đồng. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những giá trị văn hóa đối với người dân Việt Nam. Bởi nó không chỉ là cái riêng mà còn thể hiện truyền thống bất diệt ngàn đời.

Đúc đồng mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Các sản phẩm đồng đúc mỹ nghệ đều có một đặc điểm chung đó là có tính thẩm mỹ rất lớn. Thế nên, nó thường được dùng ở những nơi trang trọng như đền thờ, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài…

Đúc đồng mang lại giá trị thẩm mỹ cao
Đúc đồng mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Những không gian trang trọng thì rất cần những vật dụng có tính trang trọng. Và sản phẩm đồng đúc có khả năng làm được việc đó.

Bằng khả năng truyền cảm hứng vào các sản phẩm đồng đúc, các nghệ nhân đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam đã “thổi hồn” vào các sản phẩm nghệ thuật sáng tạo. Sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc trang nhã mà cổ kính, chất liệu sang trọng cùng sự mềm mại trong các họa tiết đặt trên khối đồng tưởng chừng khô cứng tạo nên nét đẹp trong nghệ thuật đúc đồng.

Chính vì lý do đó, sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng không thể làm mất đi giá trị của nghề đúc đồng tại Việt Nam.

Tính bền lâu cùng năm tháng

Đây cũng là lý do vì sao có sự xuất hiện của các ngôi chùa đúc bằng đồng tại Việt Nam. Đồng là nguyên liệu có sức bền bậc nhất trong các loại đồ đúc. Kết hợp với màu sắc đa dạng thì kỳ thực ít có chất liệu nào sánh bằng.

Theo thời gian, những bức tượng đồng hay các sản phẩm đồng đúc đều mang phong vị độc đáo. Nó có khả năng trường tồn cùng năm tháng, không tự mình làm mới nhưng luôn tỏa sáng bất kể thời gian.

Chi phí gia công không đắt

So với phân khúc các nguyên liệu kim loại đúc, đồng hoàn toàn không phải là đắt. Không phải ngẫu nhiên mà đồng lại thường được sử dụng để đúc tượng hay một số đồ thờ cúng gia đình.

Chi phí gia công không đắt
Chi phí gia công không đắt

Ngày nay, đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam đã và đang tối thiểu hóa chi phí gia công để gửi đến khách hàng những sản phẩm với mức giá ưu đãi. Chỉ với mức giá dao động từ 2-10 triệu đồng, gia chủ đã có thể sắm cho bàn thờ nhà mình những vật dụng thờ cúng tuyệt vời rồi.

Các bước đúc đồng cơ bản

Một kỹ thuật đúc đồng chuẩn sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng. Là đơn vị đúc đồng thủ công gia truyền hơn 30 năm, đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam chúng tôi hiểu để tạo ra một thành phẩm chất lượng không phải ngày một ngày hai là có thể làm được.

Tạo mẫu

Đây là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của thành phẩm. Những nghệ nhân có khả năng tạo mẫu phải là những người có rất nhiều năm kinh nghiệm, có óc sáng tạo và đặc biệt khéo léo. Mẫu được tạo ra phải đạt chuẩn về cả yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật đến tinh tế.

Trước tiên, người ta làm cốt mẫu. Sau đó nung nóng sáp, nến đắp lên cốt mẫu ấy để cố định. Lưu ý, kích thước tạo mẫu giống y hệt với sản phẩm sắp sửa tạo ra. Như vậy mới đạt được độ trùng khớp về cấu tạo.

Làm khuôn

Làm khuôn là công việc cũng vô cùng khó, đòi hỏi thợ gia công phải lành nghề mới làm được. Chất liệu để làm khuôn đúc đồng đó chính là đá hoặc đất.

Nói về lịch sử hình  thành của khuôn đá, nó đã có từ thời trống đồng đông sơn, cách đây vài ngàn năm. Khuôn đá có tuổi thọ rất lớn. Thế nên nghệ nhân có thể sử dụng để tái tạo ra nhiều sản phẩm.

Đúc đồng

Sau khi đã có khuôn, người ta tiến hành nung đồng ở nhiệt độ cao. Sau đó cho vào khuôn và mài dũa sao cho hoàn hảo. Công đoạn này cần tập trung cao độ và thực hiện nhanh chóng. Nếu bạn không làm kịp, đồng sẽ mất nhiệt độ và hiệu quả không được cao.

Lịch sử về nghề đúc đồng Việt Nam như một vốn liếng trong kho tàng văn hóa dân tộc. Thế nên, việc của lớp trẻ ta là phải gìn giữ, bảo tồn và phát triển. Hãy cùng đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam chúng tôi viết tiếp câu chuyện đúc đồng tuyệt vời đó nhé!

Đỉnh Thờ Bằng Đồng Khảm Ngũ Sắc Cao 70CM
Đỉnh Thờ Bằng Đồng Khảm Ngũ Sắc Cao 70CM

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các đồ đồng đúc, hãy liên hệ với đơn vị để được tư vấn. Chúng tôi sẽ tham khảo tuổi tác, nhu cầu cũng như mệnh của gia chủ để có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất. Bởi yếu tố tâm linh tự thân trong mỗi sản phẩm đồng đúc đều rất lớn. Nếu lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, bản thân và gia đình bạn sẽ có được tài lộc, vận may, phú quý, sức khỏe trong cuộc sống!

Lộc Nam – cơ sở đúc đồng uy tín, chất lượng toàn quốc – trăm năm “giữ lửa” một làng nghề

Hiện nay, trên thị trường đồ đồng có rất nhiều cơ sở, đơn vị đúc đồ đồng có thể cung ứng cho tất cả mọi mơi. Trong đó, Xưởng đúc đồng Lộc Nam là cơ sở đúc đồng luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ trong nhiều năm qua. Vậy lý do nào khiến cho cơ sở đúc đồng này thu hút khách hàng nhiều đến thế?

  • Cơ sở đúc đồng Lộc Nam luôn sở hữu quy trình đúc đồng nghiêm ngặt cùng sự khéo léo, tài hoa của những người nghệ nhân đúc đồng. Xưởng đúc đồng Lộc Nam hiện nay có hàng trăm thợ lành nghề, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đúc đồng hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.
Đỉnh Ngũ Sự Bằng Đồng Đỏ Khảm Ngũ Sắc Chữ Việt Cao 60cm
Đỉnh Ngũ Sự Bằng Đồng Đỏ Khảm Ngũ Sắc Chữ Việt Cao 60cm

Tham khảo thêm: Bồ Tát Đại Thế Chí là ai? Hạnh nguyên của ngài như thế nào?

  • Mọi sản phẩm đều được đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm chế tác công phu và mang nét phong cách, hơi hướng riêng của Lộc Nam.
  • Tất cả danh mục sản phẩm của cơ sở đúc đồng Lộc Nam đều phải trải qua quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sở hữu những “bí quyết” đúc đồng thủ công riêng nên cũng có những mẫu mã riêng.
  • Kế thừa tinh hoa văn hóa dân tộc, họa tiết, những sản tại Lộc Nam có nhiều kiểu dáng, mẫu mã mới, thẩm mỹ hơn, giá trị hơn. Đồ Đồng Lộc Nam ngày càng gia tăng về quy mô, số lượng nhân công, nhất là những người thợ lâu năm luôn được trân trọng nhất để đảm bảo độ tinh xảo, thống nhất cho các mẫu đồ đồng..
  • Trước khi tiến hành đúc một sản phẩm, các nghệ nhân phải lựa chọn đồng tinh khiết, nguyên chất với hàm lượng đạt chuẩn 100%, chưa từng qua tái chế để đảm bảo chất lượng, hình tượng, mang giá trị linh thiêng.
  • Dù là sản phẩm lớn hay nhỏ, cơ sở đúc đồng Lộc Nam vẫn đều tập trung thời gian, công sức, trau chuốt trong quá trình chế tác, ngoài ra chúng tôi còn nhận làm theo mẫu yêu cầu với đầy đủ các kích thước

Với những thành tích mà chúng tôi đạt được đó, công ty đúc đồng Lộc Nam xứng đáng là địa điểm đáng tin cậy để quý khách hàng lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Các bạn có thể tìm thấy đa dạng mọi sản phẩm và chủng loại từ đồ đồng đá tại xưởng sản xuất và trưng bày của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *