5/5 - (6 bình chọn)

Việt Nam là một nơi phát triển Phật giáo rất lớn, mạnh, trong đó nổi bật là 2 trường phái Tiểu Thừa (hay còn gọi là Nam Tông) và Đại Thừa (hay, còn gọi là Bắc Tông). Điểm chung của 2 dòng Phật giáo là luôn đề cao tư tưởng nhân văn, khuyên con người làm những việc thiện, tránh xa điều ác. Vậy cách phân biệt 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông thế nào chính xác nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Đồ đồng Lộc Nam nhé!

Sự phân chia 2 trường phái Phật giáo Bắc Tông và Nam Tông

Ngay từ thời kỳ đầu khi hình thành Phật giáo, Phật giáo đã được chia thành 2 phái lớn là Đại chúng bộ và Thượng Tọa Trưởng Lão bộ. Phái Đại chúng bộ đã có chủ trương sử dụng Kinh – Luật – Luận để hành đạo tại Đại hội tập kết kinh điển lần thứ II. Về phía phái Thượng Tọa Trưởng Lão bộ, họ có chủ trương bảo thủ Kinh – Luật – Luận khi hành đạo.

Cho đến đại hội tập kết kinh điển lần thứ IV, 2 phái này vẫn chưa có danh xưng và chưa được hình thành chính thức. Sau đó, phái Đại chúng bộ dần dần phát triển. Từ đó, Phật giáo sử dụng tên Tiểu Thừa thay cho phái Thượng Tọa Trưởng Lão bộ và phái Đại chúng bộ thì sử dụng tên Đại Thừa.

Phật giáo Bắc tông là gì?

Phật giáo Bắc tông hay còn gọi là Đại thừa Phật giáo, là một trong hai tông phái chính của Phật giáo. Tông phái này ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên tại Ấn Độ và phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Sau đó, Phật giáo Bắc tông lan rộng đến nhiều quốc gia ở Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Phật giáo Bắc tông chủ trương tu tập theo con đường Bồ Tát, tức là phát nguyện cứu độ tất cả chúng sinh, không chỉ riêng bản thân mình. Bồ tát là người có lòng từ bi rộng lớn, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác và tìm cách giải thoát cho tất cả chúng sinh khỏi vòng luân hồi sinh tử. Điều này được thể hiện qua việc các đạo sĩ của Phật giáo Bắc tông thường tu tập và hành thiền để rèn luyện lòng từ bi và giúp đỡ những người khác trong cuộc sống.

Phật giáo Nam tông là gì?

Phật giáo phái Nam tông còn gọi khác là Tiểu Thừa phật giáo hoặc Nguyên thủy Phật giáo, là một trong hai tông phái chính của Phật giáo. Tông phái này ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên tại Ấn Độ và phát triển mạnh mẽ ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Phật giáo Nam tông chủ trương tu tập theo con đường Thanh Văn, tức là phát nguyện giải thoát cho bản thân mình khỏi vòng luân hồi sinh tử. Điều này được thể hiện qua việc các đạo sĩ của đạo phật Nam tông thường tập trung vào việc tu học và tu tập để giải thoát cho bản thân mình khỏi sự gắn bó với cuộc sống và vòng luân hồi.

Sự hình thành của hai trường phái Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông
Sự hình thành của hai trường phái Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Xem thêm : Đông Bình Tây Quả là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và ứng dụng

Phật giáo Nam tông và Bắc tông khác nhau thế nào

Một số điểm khác nhau giữa 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông có thể liệt kê sau đây:

Về giáo thuyết

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông làm về giáo thuyết của họ. Giáo thuyết của Phật giáo Nam Tông là thuyết Hữu và Vô, hay còn gọi dễ hiểu hơn là có và không. Chủ trương lớn nhất của Phật giáo Nam Tông là hữu luận hay chấp hữu và pháp vô thường. Nói một cách đơn giản hơn là mọi thứ xung quanh luôn biến đổi và chuyển động những vẫn có một cách tương đối mà không thể nói là không.

Trái ngược với việc này, Phật giáo Bắc Tông lại cho rằng không luận hay chấp không, nghĩa là vạn pháp tuy có, nhưng kỳ thực lại là không và nói chung là vạn pháp chỉ là hư giả.

Về khía cạnh văn hóa

Phật giáo Nam Tông được truyền bá từ Ấn Độ đến các nước thuộc khu vực phía Nam. Tuy nhiên, khi Phật giáo Nam Tông được truyền đến nước ta, nó đã đi qua rất nhiều nước và chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đạo Bà la môn nên Phật giáo Nam Tông ở một số nước như Thái Lan, lào, Campuchia có sự tiếp thu mạnh mẽ của văn hóa Ấn Độ. Dơ đó, ở một số nước theo Phật giáo Nam Tông, số lượng các tín đồ Phật giáo vô cùng đông đảo và trở thành gốc của văn hóa nước đó.

Sự khác nhau về con đường truyền bá Phật giáo đã dẫn đến sự khác biệt về khía cạnh văn hóa của Phật giáo Nam tông và Bắc Tông
Sự khác nhau về con đường truyền bá Phật giáo đã dẫn đến sự khác biệt về khía cạnh văn hóa của Phật giáo Nam tông và Bắc Tông

Phật giáo Bắc Tông thì truyền đến các nước phía bắc đi qua con đường Trung Quốc và đến những quốc gia như miền Bắc Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản nên chịu ảnh hưởng vô cùng lớn bởi văn hóa Nho giáo và Lão giáo của Trung Quốc. Do vậy, các nước theo Phật giáo Bắc Tông thường chịu ảnh hưởng của Phật giáo ở nhiều mức độ khác nhau.

Về sự giải thoát

Quan niệm về sinh tử luân hồi và niết bàn chính là 2 phạm trù khác biệt nhau mà Phật giáo Nam Tông quan niệm. Quan niệm này có nghĩa là chỉ khi nào thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử thì mới có thể chứng ngộ được niết bàn một cách tuyệt đối. Khi bàn về sự giải thoát, Phật giáo Nam Tông có chủ trương tự độ tự giác, nghĩa là những người theo Phật giáo Nam Tông phải tự giác ngộ cũng như có thể tự giải thoát cho bản thân mình mà không thể nào tự giải thoát hay giác ngộ cho người khác.

Còn Phật giáo Bắc Tông khi nói đến quan điểm sinh tử luân hồi và nhét bàn thì lại cho rằng đây là 2 phạm trù luôn luôn tồn tại và gần gũi với nhau. Nếu một người tu dưỡng tốt thì cảnh giới được niết bàn vì sinh tử tức niết bàn, phiền não tức bồ đề. Chủ trương chủ yếu của Phật giáo Bắc Tông là tự độ tự tha, tự giác tự tha. Quan điểm này, dịch nôm na có nghĩa là những người nào theo Phật giáo Bắc Tông không chỉ giác ngộ giải thoát cho chính bản thân mình mà còn có thể giải thoát cho chúng sinh.

Đây cũng là lý do mà phái Nam Tông chỉ được ví là cỗ xe nhỏ chở được ít người, còn Bắc Tông lại được ví là cỗ xe to chở được nhiều người.

Về thờ phụng

Đối với Phật giáo Nam Tông, phái này chỉ thờ duy nhất một tượng Phật Thích Ca cùng với các vị A La Hán. Đối với Phật giáo Bắc Tông, ngoài việc họ thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, họ còn thờ thêm nhiều tượng Phật và cả tượng Bồ Tát. Quan điểm thờ phụng có sự khác nhau như vậy là bởi:

Trong quan niệm của Phật giáo Nam Tông, họ cho rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng là một con người bình thường giống như những con người bình thường khác. Ngài vẫn có những nhu cầu đời sống như thông thường và cũng phải chịu một định luật vô thường là trải qua những nỗi thống khổ sinh, lão, bệnh, tử. Điểm khác biệt nhất của ngài đối với người thường là ngài đã hoàn toàn giác ngộ do nỗ lực tu hành mà thành đạt được đạo quả.

Ngoài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra, phái Nam Tông không thờ phụng bất kỳ một vị Phật nào khác. Đó cũng là lý do mà Đức Phật Thích Ca được tạc tượng cần giống như người Ấn Độ.

Còn đối với quan niệm của Phật giáo Bắc Tông, Đức Phật Thích Ca khác với người thường. Đức Phật sẽ luôn độ chúng sinh nên sẽ thị hiện ở những nơi loài người tiện về giáo hóa. Còn đối với các vị Bồ Tát, Phật giáo Bắc Tông cho rằng Bồ Tát chính là một người trợ lực cùng với chư Phật phù hộ chúng sinh, mỗi vị lại có những công hạnh vô cùng đặc biệt. Tại chùa của phái Phật giáo Bắc Tông, hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni khi tạc có những giống người bản địa vì họ cho rằng như vậy mới là Phật giáo của địa phương, thể hiện sự gần gũi, dễ cảm hóa.

Phật giáo Bắc Tông ngoài thờ Đức Phật Thích Ca còn thờ cả các vị Bồ Tát
Phật giáo Bắc Tông ngoài thờ Đức Phật Thích Ca còn thờ cả các vị Bồ Tát

Về hình thức tu hành

Về Phật giáo Nam Tông, phái này nhấn mạnh sự mạnh mẽ tự giải phóng thông qua sự cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình. Để có thể đạt được giác ngộ, phương tiện chính chính là thiền và tu viện được coi là vô cùng quan trọng. Đa số các nhà sư của phái Phật giáo Nam Tông thường dành hầu hết thời gian trong ngày trong tu viện với sắc phục màu vàng và đi khất thực để sinh sống.

Tuy nhiên, Phật giáo Bắc Tông thì lại phải tự do lao động để sinh sống thường ngày. Chỉ khi nào hành dễ, họ mới mặc đạo phục màu vàng và trong những ngày thường thì sắc phục của họ là áo màu nâu.

Về cách ăn chay

Phật giáo Bắc Tông quy định, khi ăn chay phải tuyệt đối không được ăn những đồ có máu, có sinh mạng và nếu đã ăn chay thì phải duy trì trường kỳ trong suốt quãng đời tu hành.

Đối với Phật giáo Nam Tông, các nhà sư đều phải đi khất thực vào mỗi buổi sáng. Họ sẽ ăn bất cứ những gì mà Phật tử cúng, ngay kể cả đồ mặn, miễn là không biết vì mình mà sát sinh và không vì mình mà sát sinh. Bữa chính của họ là vào 12 giờ trưa mỗi ngày và sau đó thì chỉ dùng đồ nhẹ.

Các vị phật tử của Phật giáo Nam Tông đi khất thực vào buổi sáng
Các vị phật tử của Phật giáo Nam Tông đi khất thực vào buổi sáng

Mặc dù giữa 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông có khá nhiều điểm khác biệt nhưng 2 phái này cũng có những điều giống nhau khá cơ bản như cùng bắt nguồn từ đức Phật và cùng tôn kính Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy nhiên, qua thời gian, Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Nam Tông cũng đã hình thành nên nhiều tông phái nhỏ hơn nữa.

Bảng so sánh thu gọn của 2 phái Bắc Tông và Nam Tông

Tiêu chí Nam Tông Bắc Tông
Địa điểm chính Chủ yếu phổ biến ở các nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các quốc gia Đông Nam Á khác. Phổ biến ở các quốc gia Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Sri Lanka và một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia.
Triết lý cơ bản Tập trung vào việc giải thoát cá nhân, theo đuổi sự tự do tinh thần và tu tập để giải thoát cho bản thân. Đặt trọng tâm vào việc giúp đỡ người khác, tích lũy công đức qua việc tu tập và hỗ trợ xã hội.
Phương pháp tu tập Thường tập trung vào việc thiền định và tu học cá nhân, đôi khi có sự hỗ trợ từ cộng đồng tu tập. Tu tập thông qua việc học kinh điển Phật giáo, thực hiện các nghi lễ và thực hành bồ đề.
Sự phát triển Nam Tông phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia Đông Á và có ảnh hưởng lớn đến văn hóa và tôn giáo của khu vực. Bắc Tông có ảnh hưởng sâu rộng ở Nam Á và Ấn Độ, và từ đó lan rộng ra toàn cầu.
Thờ phụng Chỉ thờ Phật Thích Ca và A La Hán Thờ nhiều vị Phật và Bồ Tát

Phân biệt 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông ở Việt Nam

Tại Việt Nam, 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông đều du nhập và phát triển mạnh mẽ. Điểm khác biệt dễ thấy nhất chính là về việc bài trí tượng thờ của các chùa thuộc hệ Phật giáo Bắc Tông và Nam Tông. Đối với chùa thuộc phái Bắc Tông, họ sẽ đặt tượng Phật Thích Ca ở vị trí trung tâm của chính điện. Ngoài ra, họ còn thờ thêm các vị thần linh, Bồ Tát, La hán và các vị thuộc Lão giáo và Khổng giáo.

Bộ Tam Thế Phật chính là bộ tượng thờ vô cùng phổ biến tại các chùa của nước ta. Bộ Tam Thế Phật bao gồm có 3 vị A Di Đà là hình tượng cho các vị Phật trong quá khứ, Phật Thích Ca Mâu Ni là tượng trưng cho vị Phật của hiện tại và Di Lặc Tôn vương Phật là tượng trưng cho vị Phật thuộc thời vị lai.

Trong ngôi chùa Nam Tông của người Việt, họ chỉ thờ duy nhất Phật Thích Ca với nhiều kiểu loại khác nhau, có thể ví dụ như tượng Phật Thích Ca sơ sinh hay còn gọi là tượng Cửu Long, tượng đi bát khất thực, tượng ngồi thiền định, tượng niết bàn, tượng ngồi trên mình rắn naga, tượng ngồi đất chứng giám… 

Ngôi chùa theo phái Bắc Tông thờ nhiều vị Phật
Ngôi chùa theo phái Bắc Tông thờ nhiều vị Phật

Xem thêm : Khảm Ngũ Sắc là gì? Quy trình tạo ra khảm ngũ sắc

1 số câu hỏi về Nam Tông và Bắc Tông

Phật giáo việt nam là Nam tông hay Bắc tông ?

Phật giáo Việt Nam là một hệ phái Phật giáo đa dạng, nhưng chủ yếu được chia thành hai trường phái lớn: Nam Tông và Bắc Tông. Trong đó, Nam Tông thường được coi là truyền thống chính thống tại Việt Nam, trong khi Bắc Tông thường ít phổ biến hơn.

Phật giáo nguyên thủy là nam tông hay bắc tông ?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì Phật giáo nguyên thủy không chỉ thuộc về một tông phái cụ thể. Trong quá trình lan truyền và phát triển, Phật giáo đã chia thành nhiều tông phái khác nhau, trong đó có Phật giáo Nam tông và Bắc tông.

Tuy nhiên, có thể nói rằng Phật giáo nguyên thủy có những đặc điểm chung của cả hai tông phái này, bao gồm việc tôn trọng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị thánh, tập trung vào việc tu học và tu tập để giải thoát khỏi vòng luân hồi và rèn luyện lòng từ bi và giúp đỡ người khác.

Vì sao phật giáo nam tông ăn mặn ?

Một trong những lý do khiến Phật giáo Nam tông được coi là “ăn mặn” là vì tôn giáo này không có sự can thiệp của nhà nước và không có các quy tắc nghiêm ngặt trong việc tu tập. Điều này cho phép các đạo sĩ của Phật giáo Nam tông có tự do trong việc tu học và tu tập theo đúng con đường mà họ lựa chọn.

Khác biệt giữa Nam Tông và Bắc Tông
Khác biệt giữa Nam Tông và Bắc Tông

Vấn đề của Nam Tông và Bắc Tông là gì ?

Trước đây, những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, cũng là giáo lý Tiểu thừa, không dẫn đến quả vị tối hậu của Phật. Họ chỉ tin rằng giáo lý Đại thừa mới là chân chính và đúng đắn. Trái lại, các nhà sư Tiểu thừa cho rằng giáo lý Tiểu thừa mới là nguyên thủy và đúng đắn, còn giáo lý Đại thừa đã mất đi tính nguyên bản và chân thực của lời dạy của Đức Phật. Sự khác biệt quan điểm này đã làm cho mối quan hệ giữa hai truyền thống lạnh lùng trong suốt hàng nghìn năm. ( Nguồn wikipedia : Vấn đề Đại Thừa và Tiểu Thừa )

Địa chỉ cung cấp tượng Phật bằng đồng uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các loại tượng Phật bằng đồng cao cấp chất lượng nhất hiện nay thì không thể bỏ qua cơ sở Đồ đồng Lộc Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tượng bằng đồng, chúng tôi cam kết với khách hàng sẽ mang đến những pho tượng cao cấp nhất, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Đồ đồng Lộc Nam cung cấp cho khách hàng đa dạng các loại đồ dùng phong thủy, đồ thờ, tượng Phật bằng đồng, tranh bằng đồng… với mức giá vô cùng phải chăng. Nếu bạn đang quan tâm đến những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp qua hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ tận tình nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Đồ đồng Lộc Nam muốn gửi đến bạn về cách phân biệt 2 dòng Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ bổ ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *