Rate this post

Khám thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng trong các không gian thờ và được sử dụng trong nhiều tôn giáo trên thế giới. Ban đầu, Khám thờ được sử dụng chủ yếu trong các miếu, đền, đình, chùa và sau đó được ứng dụng trong các nhà thờ tổ, thờ gia tiên. Ngày nay, khám thờ thông dụng nhất là thờ ban Thần Tài, người được coi là thần tài của tài lộc và phúc lộc. Vậy khám thờ là gì? Ý nghĩa của khám thờ và đâu là cách đặt đúng chuẩn? Địa chỉ bán khám thờ bằng đồng uy tín, chất lượng ở đâu? Hãy cùng Đồ Đồng Lộc Nam tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

Khám thờ là gì?

Khám thờ là một sản phẩm thần linh thường được sử dụng trong các không gian thờ của nhiều tôn giáo trên thế giới như đền, đình, chùa, nhà thờ tổ, thờ gia tiên… Khám thờ thường được làm bằng đồng và có hình dáng tròn hoặc vuông, giống như một chiếc tủ nhỏ có cửa đóng mở và bên trong đặt các linh vị của tổ tiên (hoặc với tên gọi khác là bài vị, long vị). Chính giữa của Khám thờ có viết hai chữ Thần Chủ. Thờ thần chủ là một phần của nghi thức tôn giáo thờ từ 4 đời trở lên, bao gồm Cao, Tằng, Tổ và Khảo.

Khám thờ có hình dáng như một chiếc tủ, có cửa, bên trong có thể được đặt bài vị
Khám thờ có hình dáng như một chiếc tủ, có cửa, bên trong có thể được đặt bài vị

Tham khảo: Đỉnh thờ là gì? Những điều cần biết về đỉnh thờ trong văn hoá tâm linh

Khám thờ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên trong các đền, am thờ. Các bộ phận thờ thành hoàng trong những ngôi đình, đền cổ như đình Tây Đằng, đình Chu Quyến cũng có sử dụng Khám thờ. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn sử dụng Khám thờ, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, nhiều gia đình thường lập một bàn thờ đơn giản hơn, trong đó Ngai thờ có vị trí và ý nghĩa tương đương với Khám thờ.

Trong số các loại Khám thờ, loại thông dụng nhất là Khám thờ Thần Tài. Mẫu khám thờ này có kích thước nhỏ hơn và ít họa tiết đặc biệt hơn, nhưng vẫn mang ý nghĩa vẫn tương đồng với các loại Khám thờ khác.

Ý nghĩa Khám thờ trong thờ cúng

Khám thờ là một trong những vật phẩm thiêng liêng trong thờ cúng, được coi như là nơi linh thiêng để đặt Bài vị và thờ cúng tổ tiên, các vị thần. Khám thờ, được xem như một thế giới linh thiêng thu nhỏ, là nơi hội tụ và trú ngụ của các hương linh. Được coi như một ngôi nhà nhỏ để các vị Thần Thánh và linh hồn người thân ngự xuống. Khám thờ không chỉ mang ý nghĩa tôn kính và nhớ ơn đến ông bà tổ tiên mà còn là tác phẩm nghệ thuật kỳ công thể hiện giá trị tâm linh và phong cách nghệ thuật của mỗi thời kỳ. Sử dụng Khám thờ trên bàn thờ là cách thể hiện sự kính trọng, nhớ ơn và tri ân của con cháu đối với bề trên, tổ tiên, những vị thần linh trong mỗi dịp rằm, lễ tết, giỗ chạp,… 

Khám thờ bằng đồng là vật phẩm mang nhiều ý nghĩa trong thờ cúng
Khám thờ bằng đồng là vật phẩm mang nhiều ý nghĩa trong thờ cúng

Tín ngưỡng thờ cúng là một phần không thể thiếu của văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong không gian thờ cúng, mỗi đồ vật đều mang ý nghĩa và giá trị riêng, và Khám thờ cũng không ngoại lệ. Khám thờ không chỉ là nơi để các linh hồn ngự xuống mà còn là vật lưu giữ nét văn hoá dân tộc độc đáo đến nhiều thế hệ sau. 

Khám thờ còn được coi là nơi truyền thống và giữ gìn các giá trị tinh thần và văn hóa của dân tộc. Thông qua thờ cúng, con cháu có thể học hỏi, tôn trọng và giữ gìn những truyền thống, tập quán của dân tộc. Đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên đã dẫn đường cho chúng ta có ngày hôm nay, viết tiếp truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. 

Phân loại các loại khám thờ phổ biến

Hiện nay, vật dụng Khám thờ là một phần không thể thiếu trong nghi thức thờ cúng của người Việt. Có nhiều loại Khám thờ khác nhau, phù hợp với từng mục đích thờ cúng. Dưới đây là một số loại Khám thờ phổ biến hiện nay:

 • Khám thờ gia tiên: Được đặt trên bàn thờ gia tiên và có kích thước lớn nhất trong các loại Khám thờ. Kích thước của Khám thờ này thường được điều chỉnh để phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên, được đặt chính giữa, trong cùng của bàn thờ. 
 • Khám thờ mẫu: Được đặt trong điện thờ mẫu và có kiểu dáng đơn giản hơn Khám thờ gia tiên. Thường được bảo vệ bởi một mặt kính lồng ở phía trước.
 • Khám thờ Thần Tài: Là loại Khám thờ thông dụng nhất và được sử dụng bởi hầu hết các gia đình. Kích thước của Khám thờ này nhỏ hơn và không có 2 cánh cửa nhỏ như Khám thờ gia tiên. Thường được đặt ở dưới đất.

Ngoài ra, còn có nhiều loại Khám thờ khác như Khám thờ Ông Địa, Khám thờ Bà Chúa Xứ, Khám thờ thần công… mỗi loại Khám thờ lại có kiểu dáng, mục đích và ý nghĩa khác nhau.

Các khám thờ bằng đồng có độ bền rất cao khác biệt rất lớn đối với các dòng sản phẩm khác
Các khám thờ bằng đồng có độ bền rất cao khác biệt rất lớn đối với các dòng sản phẩm khác

Cách đặt Khám thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Dưới đây là các cách đặt Khám thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách:

  • Khám thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí chính giữa, trung tâm của bàn thờ, ở độ cao tầm mắt, hai bên di ảnh thờ những người đã khuất trong gia đình. Bạn nên để Khám thờ ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm, đảm bảo vị trí đặt Khám thờ không quá thấp hay quá cao.
  • Theo tín ngưỡng của người Việt, Khám thờ gia tiên được đặt hướng về phía cửa chính của nhà
  • Khám thờ gia tiên cần được đặt độc lập, không nên đặt chồng chéo với các vật phẩm khác như đĩa trầu, lọ hoa, v.v… Điều này giúp tăng tính linh thiêng của Khám thờ và đảm bảo tôn nghiêm cho bàn thờ gia tiên.
 • Đối với khám thờ dùng trong bàn thờ Thần Tài thường được đặt ngay chính giữa cửa chính nhà. Với những gia đình kinh doanh hoặc đặt khám thờ tại văn phòng, cửa hàng,… thì cần đặt khám thờ phù hợp theo cung mệnh của bản thân để thu hút tài lộc, may mắn, vượng tài, vượng khí cho công việc buôn bán, kinh doanh của mình. 

Bạn cần vệ sinh Khám thờ định kỳ để giữ cho vật phẩm luôn sạch sẽ, tinh khiết và giữ được tính thẩm mỹ của nó. Lưu ý rằng, việc đặt Khám thờ đúng cách phụ thuộc vào từng gia đình và tôn giáo khác nhau, bạn cần tôn trọng và tuân theo tín ngưỡng của gia đình mình.

Khám thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ
Khám thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ

Cách lựa chọn khám thờ chuẩn nhất

Khám thờ được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, đá, sứ, thạch cao và nhiều chất liệu khác. Tuy nhiên, sản phẩm làm bằng đồng vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng bởi đặc tính bền lâu của đồng. Khám thờ bằng đồng cũng có vẻ đẹp sang trọng và giúp tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho nơi thờ tự.

Khi mua Khám thờ bằng đồng, người mua cần lựa chọn mẫu sản phẩm có kích thước phù hợp với diện tích bàn thờ để tạo sự cân đối và hài hòa trong không gian. Ngoài ra, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp các cung mệnh đẹp theo thước lỗ ban. Điều này rất quan trọng bởi vừa giúp phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn vừa giúp tăng dòng chảy tài lộc và khả năng sinh khí của ngôi nhà.

Hiện nay kích thước khám thờ thông dụng và chuẩn phong thuỷ nhất được nhiều gia đình lựa chọn là 68cm phù hợp với các bàn thờ có độ cao 150cm, 180cm và 210cm. Nếu quý khách hàng không có kinh nghiệm về phong thuỷ hãy tìm kiếm những đơn vị có am hiểu kỹ lưỡng về phong thuỷ. Các đơn vị này sẽ tư vấn, thiết kế giúp quý khách hàng tìm được mẫu sản phẩm phù hợp. 

Đồ Đồng Lộc Nam - Địa chỉ cung cấp Khám thờ bằng đồng uy tín, chất lượng, giá rẻ
Đồ Đồng Lộc Nam – Địa chỉ cung cấp Khám thờ bằng đồng uy tín, chất lượng, giá rẻ

Xem thêm: Khai nhãn là gì? hướng dẫn khai nhãn chuẩn phong thủy

Đồ Đồng Lộc Nam – Địa chỉ cung cấp Khám thờ bằng đồng uy tín, chất lượng, giá rẻ

Đồ Đồng Lộc Nam là địa chỉ cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng cao trên thị trường, được đông đảo quý khách hàng tin tưởng lựa chọn trong nhiều năm qua:  

 • Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đúc đồng, mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm nghệ thuật tinh xảo, kỳ công bậc nhất cùng với sự hài lòng tuyệt đối
 • Đồ Đồng Lộc Nam mang đến những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mỹ cao để bạn có thể thoải mái lựa chọn 
 • Đồ Đồng Lộc Nam cũng nhận sản xuất theo yêu cầu của quý khách hàng, đảm bảo chất lượng tốt nhất và hài lòng nhất, mang đến độ bền vượt trội
 • Tất cả các mẫu khám thờ, đồ thờ bằng đồng,… đều được đội ngũ nghệ nhân tài hoa của Lộc Nam chế tác thủ công với nguyên liệu đồng nguyên chất. Các công đoạn đúc, tạc đều được chạm trổ các hoa văn cầu kỳ, sắc nét, mẫu mã bắt mắt, đa dạng kích thước là những ưu thế vượt trội hàng đầu mà Đồ Đồng Lộc Nam mang lại cho quý khách hàng. 
 • Đồ Đồng Lộc Nam cam kết mang đến mức giá thành tốt nhất thị trường, không qua đơn vị trung gian, phù hợp túi tiền của người mua
 • Cam kết tuân thủ mọi quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, không chạy theo số lượng, không sản xuất ồ ạt khiến sụt giảm chất lượng sản phẩm như các đơn vị khác trên thị trường. Cam kết chất lượng hơn số lượng. 

Đồ Đồng Lộc Nam luôn coi trọng và đặt khách hàng làm mục tiêu phát triển, đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua khám thờ bằng đồng uy tín và chất lượng, Đồ đồng Lộc Nam là một sự lựa chọn đáng tin cậy.

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đồ đồng Lộc Nam muốn gửi đến cho bạn đọc về khám thờ là gì và tổng hợp những thông tin cần biết về khám thờ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm một địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với Đồ đồng Lộc Nam qua trang web https://dodonglocnam.com/ để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm khám thờ cũng như nhận báo giá chính xác và hợp lý nhất. Đồ đồng Lộc Nam cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm khám thờ chất lượng, đúng với giá trị và ý nghĩa tâm linh của từng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *