Rate this post

Tỉa chân nhang là việc thường được các gia đình thực hiện vào dịp năm hết Tết đến. Bởi đây là thời điểm cân dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, chỉn chu để rước ông bà, thần linh về ăn Tết với gia đình. Thế nhưng, cũng có không ít gia đình thắc mắc rằng có nên tỉa chân nhang thường xuyên hay không? Bởi, khi chân nhang quá nhiều có thể khiến bàn thờ trông không sạch sẽ và ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên tỉa chân nhang thường xuyên không, nên tỉa vào ngày nào tốt và cách tỉa sao cho không phạm đại kỵ nhé!

Nên hay không việc tỉa chân nhang thường xuyên?

Nhiều gia đình thường cho rằng bát hương càng đầy thì càng linh, không nên rút tỉa mà để năm này qua năm khác thì sẽ được nhiều tài lộc may mắn hơn. vì thế, sẽ có nhiều trường hợp bát nhang không được rút tỉa thường xuyên mà sẽ có phần chân hương đầy đặn, um tùm. 

 

Nên tỉa chân nhang thường xuyên
Nên tỉa chân nhang thường xuyên

Bài viết liên quan: Bình hoa ông địa để bên nào để đón tài lộc?

Tuy nhiên, theo như các chuyên gia cho biết, việc dọn dẹp bàn thờ, trong đó có tỉa chân hương là điều quan trọng và cần thực hiện thường xuyên. Bởi, khi bát hương quá đầy sẽ khiến bàn thờ nhanh bụi bẩn, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Chưa hết, nhiều nhà tâm linh còn cho rằng bát hương đầy khi thắp nén hương mới sẽ không chạm được vào bát hương và chèn lên chân hương trước. Như vậy sẽ không còn ý nghĩa. 

Thêm nữa, bát hương quá cao sẽ giống như “cột” che mắt thần linh, gia tiên và điều này thực sự không tốt. 

Vậy nên, khi thấy chân hương quá um tùm thì nên chọn ngày cát lành để tỉa bớt. Việc làm này vừa để dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, tránh hỏa hoạn, vừa tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài ra, nếu bát hương không quá nhiều thì cũng không nên tỉa thường xuyên mà có thể làm vào dịp cuối năm như phong tục xưa. 

Tỉa chân nhang vào ngày nào tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, tỉa chân nhang nên thực hiện vào đúng 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo lên chầu trời. Chính vì điều này, nhiều gia đình để bát nhang um tùm, từng chồng từng lớp chồng lên nhau. Thế nhưng, không hẳn chỉ có đúng ngày 23 tháng Chạp mới được tỉa chân nhang mà gia chủ hoàn toàn có thể thực hiện việc này vào những ngày khác. 

Tỉa chân nhang bên cạnh chọn ngày tốt thì cần chú ý đến giờ thực hiện
Tỉa chân nhang bên cạnh chọn ngày tốt thì cần chú ý đến giờ thực hiện

Vậy, tỉa chân nhang vào ngày nào tốt nhất?

Gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện rút tỉa bớt chân nhang. Quan trọng nhất không phải là ngày làm mà cần tâm thành kính là được. Gia chủ có thể tham khảo các ngày đẹp trong năm trên internet hoặc nhờ chuyên gia phong thủy.

Không chỉ ngày đẹp, bạn cũng nên chú ý đến giờ rút tỉa chân nhang. Thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang trên bàn thờ là từ 6h đến 11h trưa; 13h đến 17h chiều. Không nên tỉa chân nhang vào 12h trưa hoặc lúc 6h tối. 

Hướng dẫn các bước tỉa chân nhang, dọn bàn thờ

Thông thường, việc tỉa chân nhang sẽ đi kèm với dọn dẹp bàn thờ (bao sái). Dưới đây là những bước tiến hành bao sái, tỉa chân nhang bạn có thể tham khảo.

Các bước tỉa chân nhang, dọn bàn thờ
Các bước tỉa chân nhang, dọn bàn thờ

Có thể bạn quan tâm: Có nên thắp hương tối không? Thắp hương giờ nào tốt nhất? 

Cần chuẩn bị: Rượu gừng, khăn sạch, nước thơm, chậu nước sạch

Các bước thực hiện:

 • B1: Thắp hương, đọc bàn khấn xin tỉa chân nhang. Đợi đến khi nhang cháy hết mới tiến hành tỉa. 
 • B2: Bặt bào hoặc tấm vải sạch gần bát hương, một tay giữ bát hương, một tay rút chân nhang nhẹ nhàng đặt lên tờ báo. Nên để lại vài chân hương đẹp trên bát hương (nên là số lẻ 3,5, 7) mà không rút hết.
 • B3: Dùng khăn thấm rượu gừng, một tay bưng bát hương, tay kia lau sạch. 
 • B4: Sau khi tỉa chân hương, gia chủ có thể xin tráng chén nước, chén rượu, lọ hoa, đèn, đĩa bày hoa quả… để bàn thờ sạch sẽ, thơm tho. 
 • B5: Chân nhang khi tỉa đem đi hóa tro, đổ xuống sông suối sạch sẽ. Hoàn thành xong, gia chủ cũng thắp nén nhang để báo cáo thần linh, tổ tiên trở về. 

Những lưu ý cần nắm khi rút tỉa chân nhang

Tỉa chân nhang cũng cần phải thực hiện đúng quy trình, tránh những điều đại kỵ về mặt tâm linh, có như vậy mới giúp cho may mắn, bình an đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng cần nắm về việc tỉa chân nhang mà không phải ai cũng biết:

 • Phụ nữ cũng có thể thực hiện rút tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ như nam giới
 • Không bỏ cát vào bát hương
 • Không đặt bát hương ở vị trí chông chênh 
 • Không dùng dụng cụ bẩn, không sạch sẽ để lau dọn bàn thờ
 • Không làm đổ vỡ đồ cúng
 • Tránh làm xê dịch ngai thờ gia tiên, bài vị hoặc bát hương khi lau chùi

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không. Cùng với đó là những lưu ý, hướng dẫn các bước tỉa chân nhang sao cho đúng nhất. Hãy đến với Đồ Đồng Lộc Nam để được biết thêm nhiều kiến thức về việc thờ cúng tổ tiên, ông bà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *