Rate this post

Việc bố trí bàn thờ Phật tại nhà là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Đây không chỉ là cách để thể hiện sự tôn kính đối với Phật và tổ tiên mà còn là nơi để tâm hồn được an nhiên. Cách bố trí bàn thờ Phật đơn giản tại nhà cần tuân thủ các nguyên tắc và nghi thức của Phật giáo. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để rõ hơn nhé!

Nguyên tắc cần biết khi lập bàn thờ Phật 

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Việc đặt bàn thờ Phật ở vị trí đúng trong ngôi nhà là rất quan trọng để thể hiện lòng tôn kính. Tùy thuộc vào loại hình căn nhà, có những vị trí phù hợp để bố trí bàn thờ như sau:

 • Đối với nhà phố và biệt thự: Nếu ngôi nhà có 2 tầng trở lên, hãy đặt bàn thờ Phật ở không gian phòng thờ riêng biệt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Đối diện bàn thờ cần có một bức tường vững chãi để tạo cảm giác ổn định và không nên đặt gần các vật liệu như tường kính hoặc cửa sổ.
 • Đối với căn hộ chung cư: Do diện tích hạn chế, bạn có thể đặt bàn thờ Phật trong không gian chung với phòng khách hoặc phòng ăn. Bạn có thể sử dụng vách ngăn CNC hoặc tấm bình phong để tạo ra một không gian riêng biệt cho bàn thờ, ngăn cách nó với các không gian khác.
Vị trí đặt bàn thờ Phật
Vị trí đặt bàn thờ Phật

Xem thêm: Cúng dường là gì? Cách cúng dường chi tiết nhất

Hướng bố trí bàn thờ Phật

Dưới đây là một số hướng bố trí cần lưu ý:

 • Tránh đặt bàn thờ Phật nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc và hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
 • Bàn thờ Phật không nên đặt đối diện với cửa ra vào. Theo quan niệm phong thủy, điều này có thể làm thoát khí tốt ra khỏi ngôi nhà, gây thiếu tài lộc và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở một nơi yên tĩnh và thanh tịnh, tránh gần cửa ra vào, phòng trẻ em hoặc sân chơi để không làm mất đi sự tĩnh lặng cần thiết cho không gian thờ cúng.
 • Phòng thờ không nên đặt gần nhà vệ sinh hay phòng tắm, vì đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo quan niệm phong thủy có thể làm “chư thần thoái vị” và gây rủi ro, bệnh tật cho chủ nhà.
 • Không nên đặt bàn thờ Tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.
 • Đặc biệt, bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt dưới xà nhà, vì xà là biểu tượng của sinh linh xấu và có thể gây ảnh hưởng xấu đến năng lượng trong không gian thờ cúng.
Hướng bố trí bàn thờ Phật
Hướng bố trí bàn thờ Phật

Cách bố trí bàn thờ Phật 

Cách bố trí bàn thờ Phật có thể tuân theo những nguyên tắc sau đây:

 • Lư hương: Đặt lư hương ngay chính giữa phía trước bàn thờ, nhưng không nên để quá đầy tro. Hãy rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng để giữ cho bàn thờ sạch sẽ.
 • Bình hoa và đĩa quả: Sắp xếp bình hoa bên tay trái tượng Phật và đặt đĩa quả bên tay phải tượng Phật, theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”. Nếu có chuông, hãy đặt nó cùng phía với bình hoa, và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Đĩa dùng để đựng trái cây cúng dường Phật không được sử dụng cho bất kỳ mục đích khác hoặc trên bất kỳ bàn thờ nào khác.
 • Nước sạch: Đặt nước thanh khiết cúng Phật ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, gần đĩa quả. Hãy thay nước hàng ngày và không sử dụng ly đựng nước cúng trên bàn thờ Phật cho bất kỳ việc khác.
 • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật, luôn phải có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt ở hai bên trái và phải của bàn thờ. Đèn trên bàn thờ tượng trưng cho trí tuệ của Phật, và đèn còn lại tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh.
 • Về các vị tượng Phật: Bạn có thể đặt các tượng trong Tam Thế Phật như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc bạn có thể đặt Tây Phương Tam Phật gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm và Đức Đại Thế Chí. Nếu không, bạn có thể đơn giản đặt hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc Phật A-Di-Đà ở giữa bàn thờ và đặt hình tượng mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ bên ngoài).

Lưu ý: Nếu bạn đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, hãy nhớ rằng bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Phật. Nếu bài vị tổ tiên được đặt cao hơn tượng Thần, điều này có thể gây ra sự mất cân bằng trong không gian sống và tâm linh của gia đình, có thể dẫn đến các vấn đề như “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo” hoặc “Nữ cường nam suy”.

Cách bố trí bàn thờ Phật 
Cách bố trí bàn thờ Phật

Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Khi đặt bàn thờ Phật trong nhà, có một số điều cần tránh để đảm bảo sự tôn trọng và linh thiêng của không gian này. Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần lưu ý:

 • Không sử dụng đồ đã thờ để thờ Phật: Đồ đã thờ đã mang năng lượng của các vị thần khác, nên không nên sử dụng chúng để thờ Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam: Hướng này được coi là hướng của Ngũ Quỷ, gây ra năng lượng xấu và không tốt cho không gian thờ cúng.
 • Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều: Những nơi này có năng lượng xấu và không thích hợp để đặt bàn thờ Phật.
 • Mỗi bàn thờ chỉ nên để một bát hương riêng: Để tránh việc hương của các loại hương khác nhau giao hoà với nhau, tạo ra năng lượng không phù hợp.
 • Chọn gỗ mới để làm bàn thờ: Gỗ đã qua sử dụng mang năng lượng cũ và có thể không tốt cho không gian thờ cúng. Nên chọn gỗ mới, trong sạch để đảm bảo sự linh thiêng.

Việc tuân thủ các quy tắc trên giúp đảm bảo sự tôn trọng và đúng phong thủy cho bàn thờ Phật, mang đến sự an lành và tịnh tâm cho gia chủ.

Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ Phật trong nhà
Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Địa chỉ cung cấp bàn thờ Phật uy tín hàng đầu

Đồ Đồng Lộc Nam là địa chỉ cung cấp các sản phẩm nội thất phòng thờ cao cấp như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa và nhiều loại bàn thờ khác. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và sự tận tâm trong mỗi khâu sản xuất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm thờ cúng hoàn hảo.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin về bàn thờ Phật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm: văn khấn xin chân nhang về thờ vọng

Cách bố trí bàn thờ Phật là một yếu tố quan trọng trong việc thể hiện sự tôn trọng và tín ngưỡng. Bằng cách đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp và tuân thủ những nguyên tắc phong thủy, chúng ta có thể tạo ra một không gian thờ cúng tinh tế và linh thiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *