Rate this post

Là người thắp lửa và truyền nhân lâu đời bậc nhất của làng đúc đồng Ý Yên – Nam Định, Nghệ nhân Lộc Nam đã truyền cảm hứng của mình cho biết bao nghệ nhân đúc đồng hiện tại. Để giữ được ngọn lửa ấy là biết bao giọt mồ hôi của sự tâm huyết về một nền văn hóa của dân tộc.

Mảnh đất Ý Yên- Nam Định vô cùng quen thuộc với cái tên Lộc Nam. Mảnh đất ấy đã cho nghệ nhân được một cái nôi đúc đồng truyền thống, rồi từ nơi ấy, nghệ nhân đã tiếp bước và làm tỏa sáng niềm tự hào cho cả một vùng đất.

1. Lịch sử hình thành làng đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Trải qua hàng trăm năm, nghề đúc đồng Ý Yên Nam Định cũng vượt qua và chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử. Mục đích của làng nghề mở ra từ xa xưa là để phục vụ nhu cầu chủ yếu của vua chúa, quan thần và chốn kinh thành xa hoa.

làng đúc đồng Ý Yên – Nam Định
làng đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Xem thêm: Ống hương là gì? Tìm hiểu ý nghĩa sâu xa trong văn hóa Việt Nam

Chính vì thế, thiết kế và cấu tạo của các sản phẩm đồ đúc đồng cũng từ đó mang đậm dấu ấn thời gian. Có thể thấy, những họa tiết trên các sản phẩm tuy có nhiều đổi mới, nhưng tựu chung lại vẫn phảng phất hơi thở văn hóa cổ xưa.

Cho nên, thật không khó để nhận ra nét văn hóa Đất Việt qua từng sản phẩm đồng đúc Ý Yên mà đại diện là sản phẩm của đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam.

2. Một số đặc điểm nổi bật của đồng đúc Ý Yên – Nam Định

Thật không khó để nhận ra những sản phẩm của làng nghề đồng đúc Ý Yên- Nam Định với đồng đúc của những nơi khác. Bởi lẽ, mỗi vùng đất, mỗi công thức đúc đồng và con người khác nhau đã tạo ra những nét thật riêng biệt cho sản phẩm đồng đúc rồi.

2.1 Đồng đúc là sản phẩm tâm huyết của con người Ý Yên

Ai cũng có quyền tự hào vì những công việc mình đang làm, nhất là sự duy trì, tiếp nối và phát triển. Chúng tôi- những người con mảnh đất Ý Yên luôn tâm niệm về sứ mệnh của mình đối với làng nghề. Mỗi sản phẩm đồng đúc đều chuyên chở những hoài bão, ước mơ đẹp của những nghệ nhân nơi đây.

Đồng đúc là sản phẩm tâm huyết của con người Ý Yên
Đồng đúc là sản phẩm tâm huyết của con người Ý Yên

Tinh tế trong họa tiết, uyển chuyển trong từng đường cong, táo bạo trong hình dáng đột phá chính là mỹ từ chúng tôi dành riêng cho sản phẩm đồng đúc Ý Yên. Trong mỗi sản phẩm là một câu chuyện, từng nét chạm trổ như có thần, có hồn ở đó. Những điều nhỏ ấy kết thành sức mạnh đột phá chỉ có ở thương hiệu đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam , Ý Yên – Nam định.

2.2 Sự sáng tạo của nghệ nhân làng đúc đồng Ý Yên

Xưa kia, những kỹ thuật thô sơ chỉ áp dụng làm những sản phẩm đơn giản. Trải qua bao thế hệ, sản phẩm đồng đúc của chúng tôi được nâng lên một tầm cao mới về chất lượng và độ thẩm mỹ. Sự đổi mới công nghệ, đổi mới cách thức đã tạo nên sức đột phá đó. Ngày nay, ngoài đúc đồng, chúng tôi còn tạo ra những cách thức mới như gò đồng, chạm khảm tam khí, nhuộm màu giả cổ…

Sự sáng tạo của nghệ nhân làng đúc đồng Ý Yên
Sự sáng tạo của nghệ nhân làng đúc đồng Ý Yên

2.3 Chất liệu mang đậm dấu ấn thời gian

Bởi sự trân quý những giá trị tín ngưỡng đích thực, con người luôn muốn lưu giữ nó bằng cách sáng tạo ra những vật dụng có thể tồn tại được lâu dài, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chính vì lý do đó, chất liệu đồng khá được ưa chuộng để tạo ra những vật dụng có tính trang trọng như đồ thờ cúng, tranh khảm, lục bình, đôi phượng….

Tuổi thọ của đồng lên đến vài trăm năm. Thế nên, việc đúc ra một sản phẩm đồng đúc Ý Yên là ta đã góp phần gìn giữ những giá trị thời gian. Cho dù là 5 năm, 10 năm hay cả cuộc đời con người, những sản phẩm đó vẫn có thể đồng hành và tồn tại cùng ta.

Sản phẩm Đồng đúc Nam Định có độ bền lớn bởi nguyên liệu chủ yếu để đúc là đồng nguyên chất.

2.4 Các sản phẩm đa dạng do bàn tay nghề đúc truyền thống tại Ý Yên sáng tạo nên

Tay nghề đúc đồng truyền thống của người dân ở Ý Yên, Nam Định là một trong những yếu tố đáng để đề cập đến nhất. Phải công nhận rằng trình độ và chất lượng tay nghề đúc đồng của dân làng rất điêu luyện, một phần là nhờ kinh nghiệm lâu năm và một phần là nhờ kế thừa những tinh hoa văn hóa nhân loại từ thời cha ông xa xưa để lại.

đồ đồng thủ công mỹ nghệ
đồ đồng thủ công mỹ nghệ

Chúng ta cũng phải nể phục những nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, họ có tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng thay đổi để phát triển sản phẩm. Họ mạnh dạn đầu tư thêm các công nghệ, thiết bị để sáng tạo và học hỏi thêm những kinh nghiệm, kiến thức mới và đã được chứng minh bằng thành công với nhiều công trình đồ đồng nổi tiếng.

Không ai có thể phủ nhận được các sản phẩm đồ đồng từ người Ý Yên làm ra luôn mang cái hồn riêng của nó. Với trí sáng tạo cao kết hợp với các công nghệ, mỗi sản phẩm làm ra đều ghi được một dấu ấn riêng trong lòng người thưởng thức.

Lý do cho sự đa dạng các sản phẩm tại làng nghề Ý Yên, Nam Định phải kể đến các nghệ nhân nhiệt tình và nhanh chóng thích nghi với các làng nghề mới. Họ đã vận dụng linh hoạt và uyển chuyển, sử dụng các “món nghề” như chạm khảm tam khí, gò đồng, nhuộm màu giả cổ… để sáng tạo ra sản phẩm mới độc đáo.

3. Các mặt hàng và dịch vụ đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam đang kinh doanh

Lộc Nam là cái tên không thể không nhắc tới khi nói đến đồng đúc Nam Định. Là một trong những truyền nhân xuất sắc của nghề đúc đồng, Nghệ nhân Lộc Nam đã vận dụng những tài năng, sự khéo léo, óc sáng tạo để tạo ra những sản phẩm đồng đúc chất lượng và nhân nó lên mô hình lớn cung cấp khắp cả nước.

Chúng tôi cung cấp hàng trăm các mặt hàng đồng đúc Ý Yên với mẫu mã và giá cả chất lượng. Tùy vào mục đích sử dụng, khả năng kinh tế, sở thích  và tuổi tác của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên tốt nhất để có được sản phẩm phù hợp.

3.1 Một số mặt hàng đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam kinh doanh:

  • Chuông khánh đồng, chiêng đồng.
  • Các loại tranh khảm: Tranh cá chép hóa rồng, tranh vinh hoa phú quý, tranh hoa sen hạc bằng đồng, tranh Bách hạc quần tùng dát vàng 24K, tranh mã đáo thành công dát vàng 24k, tranh đồng quê bằng đồng khung gỗ gụ…
Tranh cá chép hóa rồng bằng đồng
Tranh cá chép hóa rồng bằng đồng
  • Đồ thờ cúng: Bộ đồ thờ cúng gia tiên, bộ đồ thờ cúng thần tài, bộ đồ thờ cúng phật, hạc thờ, đèn thờ, ngai, kiếm, đũa thờ, bát hương, bộ đài, lục bình, đôi hạc, hoành phi câu đối, lư đỉnh đồng…
  • Đồ phong thủy: Cóc ba chân, tỳ hưu, linh vật chuột, heo, hổ….

Tất cả các sản phẩm đúc đồng chúng tôi đều có thể cung cấp cho quý vị đủ mẫu mã, chất liệu và kích cỡ khác nhau. Chỉ cần bạn có nhu cầu, hãy nhanh tay liên hệ để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

3.2 Một số dịch vụ đúc đồng

Đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam nhận đúc đồng theo yêu cầu. Với dịch vụ này, bạn có thể nói ra cho chúng tôi mong muốn. Nghệ nhân của chúng tôi sẽ trực tiếp phác thảo và lên ý tưởng thiết kế độc đáo.

Khi đến với dịch vụ đúc đồng Ý Yên – Nam định, quý khách sẽ được trải nghiệm tất cả những nét văn hóa cũng như thỏa sức nói ra những mong muốn. Chúng tôi sẽ truyền tải tất cả và đưa vào sản phẩm phục vụ quý khách!

Ngoài dịch vụ đúc đồng, đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam còn cung cấp thêm dịch vụ mạ vàng. Chúng tôi chủ yêu mạ vàng 24K vào các sản phẩm tranh đồng có giá trị thẩm mỹ lớn.

4. Một số cam kết của đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam

Tuy là làng nghề thủ công, xưởng đúc đồng Lộc Nam chúng tôi luôn chú trọng dịch vụ cung cấp đến cho khách hàng. Chính vì thế, khi đến với đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam, bạn sẽ được trải nghiệm và nhìn ngắm một không gian đồ đồng mỹ nghệ độc đáo, cùng với những dịch vụ ấn tượng. Sau đây là những điều đơn vị cam kết với khách hàng:

  • Cam kết cung cấp sản phẩm đúc đồng Nam định chuẩn.
  • Cam kết chất lượng và mẫu mã đa dạng.
  • Cam kết giá cả sản phẩm và dịch vụ ưu đãi.
  • Cam kết tư vấn cho quý khách sử dụng những sản phẩm cho chuẩn với phong thủy và hợp mệnh gia chủ.
  • Cam kết cung cấp dịch vụ đúc đồng theo yêu cầu uy tín.
đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam
đồ đồng thủ công mỹ nghệ Lộc Nam

Tìm hiểu thêm: Chiêng đồng là gì? Đặc điểm, ý nghĩa trong đời sống văn hóa

Nếu như ai đã đến với Nam Định, hãy dừng chân và ghé thăm mảnh đất Ý Yên- nơi lưu trữ những văn hóa cội nguồn dân tộc. Chẳng phải cái gì quá cao siêu, những giá trị đúc đồng Ý Yên vừa thân thuộc, vừa dung dị len lỏi vào đời sống của chúng ta nhưng lại mang lại sức mạnh vô hình trong văn hóa tâm linh đất Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *