Rate this post

Trong tín ngưỡng của người Á Đông, khai quang điểm nhãn đã có từ rất lâu đời. Việc làm này càng phải được đặt lên hàng đầu đối với những người thờ cúng thần linh hay đi khai hoang những địa điểm địa danh nào đó. Nhưng đa phần việc khai quang này vẫn còn khá xa lạ đối với những người nào chưa từng được nghe qua hay cả đối với những người đã biết thì cũng chưa chắc đã có thể phát huy được tối đa. Chính vì vậy, trong bài viết này, Đồ đồng Lộc Nam sẽ bật mí cho các bạn cách để có thể thờ cúng linh vật, tượng phật sao cho thật hiệu quả nhé!

Khai quang điểm nhãn là gì?

Để nói cho một cách đơn giản dễ hiểu thì đây là hành động khi mọi người đúc một pho tượng xong thì sẽ có tục lệ đó là làm một cái lễ thật lớn để thôi thúc tính thần cũng như hào khí của mọi người lên cao hơn. Và “Khai quang điểm nhãn” chính là phong tục mà Đồ đồng Lộc Nam đang nhắc tới cho các bạn đấy ạ. Ta có thể nhìn chúng dưới một góc độ khác theo Hán Việt chẳng hạn như:

  • Khai: Mở ra, Bắt đầu.
  • Quang: Sáng.
  • Điểm nhãn: Vẽ mắt.

Là một nghi lễ để linh vật có thể nhận chủ nhân, Khai quang điểm nhãn có các thủ tục chẳng hạn như: lễ cúng, khấn, đọc thông tin chủ nhân cũng như nổi bật “điểm nhãn” cho linh vật phong thủy. Sau khi đã có thể khai quang điểm nhãn, người đầu tiên mà linh vật có thể nhìn thấy sẽ được nó tôn thờ làm chủ nhân. Và linh vật đó sẽ chỉ có thể phù trợ duy nhất người đó mà thôi. Các bạn cũng cần chú ý rằng khi thực hiện nghi lễ này thì: Họ tên, ngày tháng năm sinh, ngành nghề kinh doanh, điều cầu mong… cũng cần các bạn lưu tâm nhé bởi vì đã có nhiều trường hợp các bạn khai không đúng dẫn đến việc thờ cúng không được như mong muốn.

Nghi lễ khai quang điểm nhãn trong việc thờ cúng đã có từ rất lâu đời
Nghi lễ khai quang điểm nhãn trong việc thờ cúng đã có từ rất lâu đời

Để có thể khai quang thì chúng ta cần phải khai báo đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như sở thích sở đoản của các vị. Chúng ta cũng đừng nên quá tin vào những người buôn bán linh vật. Vì khi đó sẽ hoàn toàn không biết ai là người sở hữu linh vật.

Ý nghĩa của việc khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn là một nghi lễ cúng dường Phật, Bồ tát. Đây cũng chính là một nghi lễ để cho chúng sanh hiểu một cách rõ nét hơn về Đức Phật, cũng như dễ hình dung hơn về vai trò của những vị thần linh đó.

Nếu người nào vẫn chưa hiểu hết về luật nhân quả báo ứng thì có thể tìm hiểu về khai quang điểm nhãn để có cái nhìn tốt hơn về vấn đề này nhé. Khi tham gia thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được bản chất của việc thờ tượng Phật, Bồ tát hay linh vật không phải để cầu xin ban lộc phước. Cuộc đời con người sẽ có thể bước sang một trang mới từ những hành động của chúng ta ngày hôm nay, Hiểu đơn giản hơn thì đó là ta giao nhân nào thì ta sẽ gặp quả đấy.

Ý nghĩa của khai quang điểm nhãn với luật nhân quả báo ứng
Ý nghĩa của khai quang điểm nhãn với luật nhân quả báo ứng

Khai quang cũng chính là tu tập để đạt được cái gương trí tuệ sáng rỡ soi sáng chốn nhân gian, Cũng vì lẽ đó mà khi tâm ta tịnh ta hoàn toàn có thể hoàn thiện bản thân hơn, suy nghĩ chín chắn hơn cũng như đưa ra nhiều quyết định đúng đắn hơn trên con đường học tập và rèn luyện trên con đường mà ta đã chọn. 

Nên khai quang điểm nhãn cho vật phẩm phong thủy nào?

Đối với nhiều người chưa biết thì hiểu đơn giản đó là không phải gì cũng có thể đem lên thờ cúng mà ta sẽ chỉ cần khai quang điểm nhãn đối với linh vật có mắt hoặc thần thánh, Bồ tát, chư Phật thờ tại nhà, tại chùa.

Khai quang điểm nhãn cho linh vật

Là thủ tục dùng để nhận đúng chủ nhân của mình. Sau khi khai quang linh vật sẽ có thể nhận chủ nhân một cách chính xác nhất. Quá trình khai quang điểm nhãn sẽ mang đến cho linh vật những sức mạnh vô cùng kì diệu để có thể phục vụ được cho chủ nhân của mình một cách dễ dàng hơn. Điều này hoàn toàn có thể phần nào giúp linh vật nhận biết chủ nhân của mình để bảo vệ một cách tốt hơn. 

Khai quang điểm nhãn cho linh vật để linh vật nhận biết đúng chủ nhân
Khai quang điểm nhãn cho linh vật để linh vật nhận biết đúng chủ nhân

Khai quang điểm nhãn cho thánh thần

Khai quang điểm nhãn cho thánh thần, Bồ tát, chư Phật để dễ hiểu còn được biết đến như là hộ thần nhập tượng. Có thể nói đây chính là một thủ tục không thể thiếu trong việc làm phép cấp nguồn năng lượng khởi đầu. Việc làm này có thể khiến cho các linh vật trở nên linh thiêng hơn rất nhiều so với việc chúng ta thờ trực tiếp thần linh, giúp bạn cầu may được tốt nhất. 

Nếu thờ tượng Phật, bồ tát tại nhà, chùa, đình, miếu mà không làm thủ tục hô thần nhập tượng hay khai quang điểm nhãn thì các tượng Thần, bồ tát, chư Phật chỉ như gỗ, đá, hay kim loại. Khi khai quang xong thì linh khí mới gọi là có đầy đủ để chúng ta có thể dễ dàng rước những vị thần linh về với nhà chúng ta hơn nhé.

Khai quang điểm nhãn cho thánh thần để cầu may mắn
Khai quang điểm nhãn cho thánh thần để cầu may mắn

Cách khai quang điểm nhãn cho linh vật, thánh thần

Quá trình khai quang sẽ bao gồm các nghi thức như: Lễ cúng, khấn và đọc thông tin gia chủ. Có thể kết hợp thêm một số thủ tục “mở mắt”, gọi là “điểm nhãn”. Chúng ta có thể tự mình tìm hiểu một số cách khai quang như sau:

Tự khai quang điểm nhãn thần tài, thổ địa tại nhà

Dán bùa chú và lập đàn khai quang cho tượng

Riêng đối với các tượng có lỗ nhỏ gắn dưới đáy, nhiệm vụ của ta có thể cần làm đó là bỏ chúng vào trong. Sau đó dùng băng dính hoặc giấy ngũ sắc bít lại rồi dán một cách nhẹ nhàng chậm rãi các bùa chú cần thiết khác và cần đúng vị trí. Chữ viết thì chúng ta có thể lựa chọn như hay cách khác giống như kinh chú phải để thẳng đứng. 

Thủ tục khai quang điểm nhãn thần tài, thổ địa ngay tại nhà
Thủ tục khai quang điểm nhãn thần tài, thổ địa ngay tại nhà

Lễ luyện phép hội tổ, thỉnh tổ

Khi thực hiện nghi lễ ta cần phải để ý các mốc thời gian giờ giấc quan trọng như: Giờ Tý, Ngọ, Mão, Dậu để làm nghi thức luyện phép theo đúng trình tự đã được chúng ta định sẵn. Ngoài ra chúng ta còn phải để ý đó là người thờ cúng chính cần phải ăn mặc một cách thoải mái cũng như tắm rửa thật gọn gàng, sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến nghi lễ. Thắp nhang cầm theo hiệp chưởng ấn và đọc các kinh chú làm phép. Bài kinh chú bao gồm: Chú Tịnh Pháp Giới, Tam Nghiệp, Hội Tổ, Niệm Hương, Thỉnh Tổ Lỗ Ban.

Khai quang điểm nhãn tượng thần linh

Ta cần dùng tinh dầu thật là thơm thơm pha chút thanh thanh để lau lên tượng phật. Hơn nữa ta cần phải lưu tâm với việc làm lễ cúng với hương, nến, nước và rượu cho tượng rồi mới đến bước cuối đó là đọc khai chú quang và kết thúc lễ. Khi đã xong hết ta hoàn toàn có thể thở cúng bắt đầu từ đây.

Cách hô thần nhập tượng cho tỳ hưu, ông cóc

Tắm rửa sạch sẽ sau khi mua về

Khi rước Ông Cóc và Tỳ Hưu từ cửa hàng về, ta hãy xin chủ tiệm cho một chiếc khăn đó để bọc nó lại, chú ý là vải càng đỏ thì lộc lá càng nhiều. Tiếp đó chuẩn bị thau nước sạch để lau chùi vệ sinh. Ngoài ra nếu các bạn có nước giếng hay nước mưa thì càng tốt vì điều này luôn mang một phong cách rất đặc biệt để chúng ta có thể lưu tâm.

Dùng vải đỏ hô thần nhập tượng che kín và chọn ngày tốt làm lễ

Sau khi lau khô, các bạn hãy chú ý với việc dùng vải đỏ che kín linh vật rồi đặt ở nơi sạch sẽ, ít ồn ào trong nhà để đợi cho đến khi thực hiện nghi lễ. Ở một số đợi phương, người ta để cóc ngập vào chậu nước 3 ngày 3 đêm. Sau đó mới tiến hành làm lễ khai quang Thiềm Thừ. 

Nghi lễ khai quang điểm nhãn đối với tượng tỳ hưu, ông cóc
Nghi lễ khai quang điểm nhãn đối với tượng tỳ hưu, ông cóc

Cách điểm nhãn cho Kim quy đầu Rồng

Tiến hành tẩy uế cho tượng

Chúng ta hãy nên chuẩn bị một chậu nước nóng để tẩy đi sự ô uế của tượng, dùng nước mưa là tốt nhất. Sau khi rửa sạch, lau khô, ta cũng cần dùng tấm vải đỏ để che đi pho tượng cũng như đặt nó quay trở về chỗ yên tĩnh. 

Đặt lễ vật vào bên trong

Cần kiểm tra trên lưng của Long Quy có mở nắp hay không. Nếu mở, bạn hãy chủ động đem bỏ 5 đồng tiền lẻ, một số gạo trắng và 1 ít trà lá, nhúm mè đen. Và cần phải sử dụng mấy tờ giấy vàng viết 4 chữ “chiêu tài tiến bảo”, gấp cho vào trong. Nếu không có nắp thì kiểm tra phần dưới có lỗ nhỏ nào không để đặt những thứ đã nêu vào.

Thực hiện lễ cúng

Để khai quang cho linh vật này, gia chủ cần lựa chọn những đồ tế lễ sao cho phù hợp. Có thể tổ chức một lễ cúng đơn giản như trái cây, hoa và hương nhang, sau đó đọc bài khấn trì chú cầu các linh vật. 

4 hình thức khai quang điểm nhãn theo phong thủy

Mời thầy phong thủy làm lễ khai quang điểm nhãn

Chúng ta hãy chủ động chuần bị trước những dụng cụ cũng như bài khấn để tiến hành khai quang điểm nhãn nên việc mời thầy ở chùa cũng là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng cũng như rất thuyết phục. Những người am hiểu và nắm rõ các thủ tục làm lễ khai quang điểm nhãn là hình thức vô cùng tốt. Việc khai quang điểm nhãn linh vật diễn ra sẽ vô cùng đầy đủ cũng như chuẩn chỉ hơn cả. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại đó là gia chủ sẽ phải chịu những khoản phí không hề nhỏ để có thể có được góc nhìn đẹp nhất.

Mời thầy phong thủy về làm lễ khai quang điểm nhãn để nghi lễ diễn ra đầy đủ và chuẩn chỉ
Mời thầy phong thủy về làm lễ khai quang điểm nhãn để nghi lễ diễn ra đầy đủ và chuẩn chỉ

Thực hiện khai quang điểm nhãn tại nhà

Khai quang điểm nhãn ở nhà thì chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí, thủ tục khai quang điểm nhãn tại nhà cũng cần có bài khấn, dụng cụ khấn có thể kể đến dễ dàng như mâm xôi, ngũ quả, thịt gà.

Gia chủ đọc bài khấn giữa nhà thành tâm mong muốn được may mắn tài lộc. Sau khi đã có thể kết thúc 1 tuần hương để vật phẩm vào vị trí hợp với hướng mệnh. Hoàn toàn có thể nói tài lộc sẽ được đem đến cho gia đình bạn một cách hoàn hảo nhất.

Nhờ cửa hàng phong thuỷ khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn cũng khá là phổ biến trong việc trước khi bàn hàng cho khách. Họ thường mang vật phẩm lên chùa nhờ thầy chỉ khai quang. Nên khi mua sản phẩm phong thuỷ để thuận tiện cho công việc gia chủ cũng có thể gửi gắm dịch vụ khai quang vật phẩm.

Khai quang điểm nhãn tại chùa

Mang linh vật lên chùa thực chất chỉ giúp linh vật hấp thụ linh khí, giúp linh vật tẩy uế. Còn nghi thức khai quang điểm nhãn thì vẫn cần nhờ các sư thầy cao tay, am hiểu về vấn đề này thực hiện để có thể có những điều tuyệt với nhất.

Lưu ý khi khai quang điểm nhãn để tránh rước họa vào nhà

Tự ý thay đổi vị trí vật phẩm phong thủy

Bạn cần lưu ý đó là khi đặt những đồ thờ cúng cần chú ý đến vị trí để để những đồ vật đó, đồ đã đặt ở đâu cần để nguyên ở đó không được di dời. Hiện nay có những quan niệm sai lầm, là ngày nào cũng phải đổi vị trí quay ra, quay vào của vật phẩm. Như vậy cực kỳ hại đến phong thủy. Đặc biệt là thiềm thừ hay còn gọi là cóc ba chân.

Theo kinh nghiệm trong phong thủy, Thiềm Thừ thông nhân tính nên khi khai quang tốt nhất chỉ nên có 1 mình gia chủ. Khi đã khai quang thành công, cóc ngậm tiền nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ mãi mãi phù hộ cho người đó.

Có nhiều gia đình hay hay trưng bày cóc ngậm tiền ở bàn thờ thổ địa, thần tài, ban ngày cho cóc hướng ra ngoài cửa, tối đến quay cóc hướng vào trong nhà. Nhưng các bạn cần phải biết đó là điều không nên làm vì nó xua đuổi “tài vận”, vì những linh vật khi đã trưng bày không nên quay đi quay lại nhiều lần, theo nhiều hướng.

Không được phép tự ý thay đổi vị trí các vật phẩm phong thủy
Không được phép tự ý thay đổi vị trí các vật phẩm phong thủy

Cách tốt nhất và đúng nhất là đặt cóc hướng vào phía trong nhà, hướng vào bàn thờ ông địa, thần tài tượng trưng cho việc cóc mang tài lộc nhảy vào trong nhà.

Khai quang linh vật hàng loạt

Linh vật khi sử dụng hãy lựa sao cho phù hợp với mệnh và trạch của gia chủ, tùy theo thế sát của trạch nhà mà dùng cho đúng chỗ, chứ không phải ai cũng có thể sử dụng được linh vật ấy mẫu ấy, màu ấy cũng như kích cỡ ấy.

Linh vật được thỉnh theo nhu cầu về phong thủy của từng trạch nhà, gia chủ hãy chú ý khai quang điểm nhãn theo tên tuổi, trạch mệnh gia chủ đó chứ không thể khai quang đánh đồng hàng loạt để dùng cho tất cả mọi người được. Cũng chính vì lẽ đó mà trong trường hợp bạn đi mua đồ phong thủy mà chủ cửa hàng nói là linh vật đã được khai quang và chỉ việc thỉnh về thì bạn hãy cẩn thận suy xét.

Cố gắng dung hòa mọi yếu tố phong thủy

Đôi khi mọi người cố gắng hài hòa tất cả mọi thứ và chính sai lầm phong thủy này gây ra vấn đề. Ví dụ như dùng tông màu đỏ tươi cho nhà bếp để kết hợp với nguyên tố lửa. Nhưng bạn cũng không được quá lạm dụng vì như thế sẽ khiến cho chúng bị cháy. Tương tự như thế với phòng tắm được dùng tông màu xanh dương và những rèm cửa hình bãi biển. Nhiều nước sẽ gây lụt lội, chết đuối. Hài hòa là tốt nhưng khi cái gì quá lên thì sẽ là vấn đề.

Đừng lúc nào cũng chỉ nghe những người truyền miệng mà hãy chính mình trải nghiệm trước đi. Vô số trường hợp có thể kể đến như nhiều các thầy phong thủy cũng chỉ là các tay mơ ba hoa phét lác để kiếm tiền mà không có chút kiến thức nào cả. Phong thủy không chỉ là vấn đề tâm linh mà nó chỉ thực sự có tác dụng khi hợp lý và thực tế. Ngôi nhà bạn sẽ có phong thủy tốt khi được bài trí đẹp và hợp lý.

Điều quan trọng đặc biệt cuối cùng mà ta cần lưu tâm đó là phải lựa chọn được các đồ phong thủy phù hợp với tuổi, bản mệnh, hướng…. và nhiều yếu tố khác. Các vật phẩm phong thủy nên chọn mua ở những nơi uy tín lâu năm, bán hàng có tâm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu sạch sẽ, quá trình sản xuất đảm bảo tỉ mỉ và chất lượng bền đẹp. Sử dụng đồ phong thủy tốt nhất là nên dùng đồ bằng đồng hoặc bằng thạch anh tùy nhu cầu. Đồ đồng phong thủy thường được mạ vàng để tăng hiệu quả trấn trạch và chiêu tài.

Với những thông tin về khai quang cũng như ý nghĩa và cách khai quang đối với linh vật và tượng Phật thì mong rằng, bạn sẽ nắm được phần nào cho mình nghi lễ khai quang là gì? Đặc biệt giúp việc thờ cúng mang lại hiệu quả và phát huy được tác dụng trong việc lắng nghe, hỗ trợ những mong muốn của gia chủ. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Đồ đồng Lộc Nam để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *