Rate this post

Trong văn hóa tín ngưỡng phương Đông, những bộ đèn thờ bằng đồng luôn mang một giá trị tâm linh vô cùng to lớn. Bởi vì, đèn thờ có ánh sáng dịu nhẹ, tạo ra nguồn ánh sáng ấm áp, gần gũi và là càu nối giữa cõi âm và cõi dương, thu hút nguồn năng lượng phong thủy, mang đến sự cân bằng âm dương sinh khí.

Vậy tại sao, bạn không nên sắm cho bàn thờ gia tiên của mình một bộ đèn thờ bằng đồng đẹp để thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn đèn thờ bằng đồng đẹp hợp phong thủy. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Đèn thờ bằng đồng là gì?

Đèn thờ bằng đồng là một trong những vật phẩm thờ cùng, được dùng để thắp sáng cho không gian thờ cúng, tránh sự u tối. Hiện nay, có 2 loại đèn thờ phổ biến hiện nay đó là: Đèn thờ điện và đèn dầu.

Đèn thờ bằng đồng
Đèn thờ bằng đồng

Có thể bạn quan tâm: Chiêng đồng là gì? Đặc điểm, ý nghĩa trong đời sống văn hóa

Mỗi loại đèn sẽ có những ưu, nhược điểm và đặc tính sản phẩm khác nhau. Tùy vào từng văn hóa, mục đích, sở thích mà gia chủ có thể chọn một sản phẩm phù hợp với bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh:

Dù gia đình bạn có điều kiện hay không, bất kể cuộc sống ra sao, thì mỗi gia đình người Việt đều cố gắng bày biện một bàn thờ thật gọn gàng và linh thiên nhất, ngay chính trong không gian sống của mình. Việc trang trí bàn thờ không những được coi trọng về mặt thẩm mỹ, mà đó còn là cách để con cháu bày tỏ được lòng hiếu thảo với những người đã khuất.

Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh
Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh

Trên bàn thờ còn xuất hiện nhiều đồ thờ cúng quen thuộc như Bát hương, lọ hoa, mâm chè(mâm bồng),… và đặc biệt vật dụng không thể thiếu được đó là đèn thờ bằng đồng. Theo quan niệm của người xưa, ánh sáng của đèn thờ sẽ là cầu nối liên kết giữa người sống và người đã khuất.

Còn theo phong thủy, đèn thờ bằng đồng là đại diện cho sự hội tụ đầy đủ của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Dân gian thường sử dụng nhang, nến thay thế cho đền thờ đồng. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể thắp hương, châm nến liên tục được. Vậy nên, việc sửu dụng một bộ đèn thờ đồng sẽ rất tiện lợi và phù trợ cho gia chủ rất nhiều.

Cấu tạo của đèn thờ chi tiết:

Như đã đề cập ở trên, hiện có 2 loại đèn thờ đó là loại đèn thờ điện và đèn dầu. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo 2 sản phẩm này.

Cấu tạo đèn thờ dầu:

Đèn thờ dầu, có cấu tạo cụ thể như sau:

Cấu tạo đèn thờ dầu
Cấu tạo đèn thờ dầu
  • Đèn dầu có một bầu đựng dầu được làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh.
  • Bên trong có một sợi bấc bằng bông, đoạn dưới được nhúng hẳn xuống để thấm dầu, đoạn bấc trên nhô lên hẳn khỏi đèn để thắp sáng.
  • 2 bên thân là núm vặn bấc có trục quay được làm bằng bánh răng kim loại, giúp sợi bấc cso thể kéo lên, xuống.
  • Người dùng có thể tăng, giảm điều chỉnh ngọn lửa bằng việc xoay nắm vặn bấc.

Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng:

Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng
Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng

Đèn thờ điện có cấu tạo như sau;

  • Phần chân đế trụ vững chắc
  • Phần thân có thiết kế phình to (ở chính giữa được luồn dây điện và bóng đèn)
  • Phần nắp đèn thờ.

Với loại đèn này, người dùng chỉ cần cắm đèn, bật công tắc để đèn hoạt động mà thôi. Sau không dùng nữa thì gia chủ có thể tắt công tắc rất thuận tiện.

Vì sao nên sử dụng đèn thờ đồng cho bàn thờ gia tiên:

Đèn thờ đồng tạo nên không gian trang nghiêm:

Đền thờ đồng được coi là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên hiện nay. Đã từ lâu, các loại đèn thờ đã đi sâu vào đời sống tâm linh của mỗi người dân Việt, lửa hay ánh sáng còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa 2 thế giới cõi âm và người sống. Điều này, thể hiện rất rõ ở trong các nghi thức dâng hương của người người Việt.

Người Việt điều tin rằng, nén hương khi đốt lên giống như một nhịp cầu vô hình, kết nối giữa 2 thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Và những ngày giỗ, ngày tết, ở bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang.

Chỉ khi thắp được lửa đèn, khi dâng hương, người Viết mới được khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời tổ tiên, ông bà về ăn cỗ cúng, thu lộc của con cháu dâng lên và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Vật phẩm phong thủy, cân bằng âm dương, ngũ hành:

Đèn thờ đồng không những là vật phẩ trang trí, thắp sáng cho không gian thờ cúng, mà nó con là vật tế tự mang tính Phong thủy, đem lại sự tốt lành cho gia chủ.

Xét về phong thủy, chúng ta có thể thấy, bàn thờ là nơi hội tụ đầy đủ hiện diện của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, nên cần phải có đèn thờ đồng giúp cân bằng và kích hoạt được phúc lộc.

Ngoài lúc thắp hương, thắp nến có sự hiện diện của hành hỏa, còn lại thì không có. Nên lúc này, cần phải có bộ đèn thờ đồng giúp cân bằng và kích hoạt được tài lộc cho gia chủ.

Theo phong thủy, việc sử dụng ngọn đèn thờ còn coi như một pháp khí bảo vệ ngăn khoogn cho các nguồn năng lượng xấu và xua đuổi tà mà, bùa chú,… giúp cho những vong linh được thờ cúng không bị quấy phá hay ngăn cản. Điều này sẽ giúp cho gia chủ được phù trờ và lợi lạc rất nhiều.

Chính vì vậy, đèn thờ bằng đồng là vật tế tự không thể thiếu được trong không gian thờ cúng của người Việt.

Hướng dẫn cách đặt đèn thờ bằng đồng trên bàn thờ:

Dù bạn có sử dụng loại đèn bàn thờ nào đi nữa, thì gia chủ cũng cần phải biết cách bố trí đèn thờ phù hợp. Nếu đặt đèn bàn thơ sai vị trí, cũng như phạm vào đại kỵ phong thủy cũng sẽ đắc tội với thần linh, gia tiên. Dưới đây là cách bố trí đèn thờ chuẩn, hợp phong thủy nhất.

  • Trên bạn thờ, gia chủ có thể đặt 1 đèn ở 1 bên hoặc đặt 1 đôi đèn ở 2 bên bàn thờ. Trong trường hợp không gian bàn thờ rộng rãi thì tốt nhất nên đặt 1 đôi bàn thờ ở 2 bên.
  • Trường hợp không gian bị hạn chế, thì gia chủ chỉ nên trang trí 1 đèn bàn thờ thì nên đặt đèn ở ngay giữa bàn thờ, phía trước di ảnh, bài vị, ngại thờ, đỉnh thờ,….
  • Nếu bạn sử dụng 1 đôi đền bàn thờ, thì nên đặt cân xứng 2 bên và kéo hẳn về 2 phía cạnh của bàn thờ, giúp ánh sáng được lan tỏa khắp trên bàn thờ.
cách đặt đèn thờ bằng đồng trên bàn thờ
cách đặt đèn thờ bằng đồng trên bàn thờ

Lưu ý: Với bàn thờ ngoài trời thì nên sử dụng đèn điện để không bị gió thổi tắt mất đèn.

Hướng dẫn cách chọn đèn bàn thờ đẹp hợp phong thủy:

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp, đa dạng vè mẫu mã, kích thước với phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, để chọn được loại đèn thờ đồng đẹp, hợp phong thủy, hài hòa với không gian, gia chủ cần lưu ý tới một số đặc điểm sau đây:

1. Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải:

Gia chủ cần phải biết rằng, đèn thờ khác với đèn chiếu sáng, đèn thờ mà có ánh sáng mờ ảo hay có cường độ ánh sáng quá mạnh đều không phù hợp với không gian thờ cúng. Nếu gia chủ chọn phải loại đèn có ánh sáng yếu sẽ khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong việc quan sát các vật dụng trên thờ, thậm chí là làm rơi vỡ đồ thờ cúng.

Mặt khác, đèn bàn thờ có ánh sáng quá mờ ảo sẽ khiến vận khí bị xấu đi.

Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải
Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải

Ngược lại, nếu gia chủ chọn đèn thờ có cường độ ánh sáng cao cũng là điều không hợp với phong thủy. Bởi bàn thờ thuần Âm, với ánh sáng cường độ mạnh thuộc Dương, lúc này Dương thịnh Âm suy khiến cho gia đinh thường xảy ra bất ổn.

Vậy nên, gia chủ cần chọn những loại đèn bàn thờ có ánh sáng vừa phải, dịu nhẹ trong đó đèn thờ màu trắng, vàng hoặc vàng đồng là sản phẩm phù hợp nhất.

2. Chọn đèn thờ có kích thước phù hợp:

Gia chủ nên chọn loại đèn bàn thờ có kích thước vừa đủ, đảm bảo được sự cân đối với hài hòa với kích thước của bàn thờ. Nếu bàn thờ của gia đình bạn có kích thước nhỏ, mà lại mua đèn thờ với kích thước lớn sẽ chiếm diện tích và trông sẽ rất kệch cỡm.

Ngược lại, khi có bàn thờ to mà gia chủ lại chọn loại đèn có kích cỡ quá nhỏ, thì sẽ khiến cho nó bị lu mờ, không được cân xứng.

Là một vật dụng thờ cúng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi không gian bàn thờ. Nên mọi vật dụng trang trí ở trên bàn thờ đều phải đảm bảo được tính hài hòa, cân đối nhất. Vì thế, gia chủ nên chọn loại đèn bàn thờ có kích cớ vừa phải, phù hợp với kích thước của bàn thờ.

3. Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc:

Đèn bàn thờ có đèn Led là môt trong những loại đèn có rất nhiều màu khá nhức mắt. Nên gia chủ không nên lựa chọn loại đèn phát ra nhiều màu sắc này, vừa gây ra rối mắt vừa ảnh hưởng tới phong thủy và tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng.

Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc
Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc

Tham khảo: Các mẫu đèn thờ mớ, đẹp, giá rẻ 2023

Mặt khác, đèn thờ cúng quá nhiều màu sẽ làm rối mắt khiến cho gia chủ gặp khó khăn khi quan sát, bày biện, dọn dẹp khu vực bàn thờ.

Chọn mua đèn thờ ở đâu uy tín

Đồ đồng Lộc Nam là một nơi đáng tin cậy, nơi bạn có thể tìm thấy những chiếc đèn thờ bằng đồng tuyệt vời.

Chúng tôi đã xây dựng một danh tiếng trong việc cung cấp đèn thờ bằng đồng với chất lượng cao và đáng tin cậy. Bạn có thể yên tâm rằng khi mua hàng tại Đồ đồng Lộc Nam, bạn sẽ nhận được những sản phẩm đồng thau tuyệt đẹp và chất lượng.

Đồ đồng Lộc Nam luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Tất cả các đèn thờ bằng đồng được sản xuất với sự tinh tế và khéo léo của các nghệ nhân lành nghề. Sự tỉ mỉ và sự chăm chỉ trong quá trình sản xuất đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt và tỏa sáng trong không gian thờ cúng của bạn.

Đèn thờ tại Đồ đồng Lộc Nam
Đèn thờ tại Đồ đồng Lộc Nam

Một điểm mạnh khác của Đồ đồng Lộc Nam là giá cả hợp lý. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giá trị tốt nhất cho số tiền mà bạn bỏ ra. Bạn sẽ tìm thấy những chiếc đèn thờ bằng đồng với giá cả phải chăng mà không làm giảm đi chất lượng và sự tinh tế của sản phẩm.

Không chỉ có vậy, Đồ đồng Lộc Nam cũng tận tâm trong việc phục vụ khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và tư vấn cho bạn về việc chọn lựa và bảo quản đèn thờ bằng đồng. Nhân viên của Đồ đồng Lộc Nam sẽ hỗ trợ bạn với sự chuyên nghiệp và tận tâm, giúp bạn tìm được chiếc đèn thờ phù hợp với nhu cầu và phong cách của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *