Rate this post

Bạn có bao giờ thắc mắc về hình ảnh hạc đồng nhà thờ họ? Tại sao hạc lại chọn đứng trên mai rùa mà không đứng trên bất kỳ đồ vật, con vật nào khác? Đặt đôi hạc lớn ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây.

1. Câu chuyện phía sau hình ảnh hạc đồng nhà thờ họ

Không phải ngẫu nhiên mà hạc và rùa lại xuất hiện cùng nhau trong các tác phẩm nghệ thuật, trong các bộ đồ thờ cúng, tượng đồng… mà hạc đồng nhà thờ họ với hình ảnh đôi hạc cao, gầy đứng trên mai rùa xuất phát từ một tình bạn đẹp.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa
Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Bài viết liên quan: [Tiết Lộ] Ý nghĩa độc đáo của lọ hoa sen bằng đồng thờ cúng

Theo câu chuyện được truyền miệng trong dân gian, hạc và rùa là một đôi bạn rất thân. Vào ngày mưa ngập, rùa cõng hạc bơi đến nơi khô ráo. Vào ngày nắng hạn, hạc lại tìm kiếm nơi có nước và giúp rùa đến được nơi đó. Nhờ sự tương trợ này mà cả hạc và rùa đều tồn tại và phát triển, kể cả là vào thời điểm khắc nghiệt nhất của thiên nhiên.

Vậy là trong lúc khốn khó, nguy nan, hạc và rùa vẫn sát cánh cùng nhau, một tình bạn dung dị mà đẹp tuyệt vời.

Cũng vì lý do này mà các nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh đôi bạn hạc và rùa trong nhiều tác phẩm nghệ thuật đúc đồng. Điều này như nhắc nhớ các thế hệ về sự chung thủy, về tinh thần vượt khó và tin vào một tương lai tươi đẹp.

2. Ý nghĩa hạc đồng ở nhà thờ họ

Ở trên là câu chuyện dân gian phía sau hình ảnh hạc đồng mà các bạn thường gặp ở đền, đình, chùa, nhà thờ họ. Ngoài ra, hạc đồng nhà thờ họ còn mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng khác.

2.1 Mong muốn cuộc sống bình an, trường thọ

  • Theo cuốn “Tướng hạc kinh” có nhắc đến hạc là loài chim “Thọ bất khả lượng”, “hạc thọ thiên tuế”, nghĩa là hạc sống nghìn năm. Hạc là biểu tượng cho cho sự trường thọ.
  • Rùa cũng là một linh vật đại diện cho sự trường thọ. Bởi tuổi thọ trung bình của rùa thường trên 100 tuổi, có con còn sống đến vài trăm tuổi.
Ý nghĩa hạc đồng ở nhà thờ họ
Ý nghĩa hạc đồng ở nhà thờ họ

Hạc đứng trên lưng rùa – “Thọ đội thọ” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự trường thọ của gia tộc. Bố trí đôi hạc tại nhà thờ họ là để cầu mong cho cả gia tộc luôn sức khỏe, bình an.

2.2 Gia tăng tài lộc, ổn định sự nghiệp

  • Hạc hướng thiên với chiếc mỏ nhọn và dài, tượng trưng cho sự vận động liên tục không ngừng nghỉ.
  • Rùa bò chậm nhưng có sức bền, tượng trưng cho sự phát triển ổn định.

Hạc đứng trên lưng rùa – mong muốn một sự phát triển của gia tộc chậm mà chắc, từ từ nhưng ổn định, cứ liên tục phát triển và hướng đến những điều tốt đẹp.

2.3 Giáo huấn con cháu bằng những bài học ý nghĩa

Đầu hạc thường có chân nến hoặc đội vương miện, tượng trưng cho chân lý, cho những điều tốt đẹp.

Đặt hạc ở nhà thờ họ là để con cháu dù ở bất kỳ nơi nào, xa hay gần, khi trở về với ông bà mình, đều một lòng sám hối, giác ngộ, từ đó giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

Hạc được bố trí theo cặp với thân người khom hai bên bàn thờ hoặc hai bên đỉnh đồng, với ý nghĩa tề tựu.

Đặt hạc ở nhà thờ họ để thông qua ý nghĩa đặc biệt này giáo huấn con cháu phải biết yêu thương nhau và đề cao giá trị của tình đoàn kết.

Tình bạn giữa hạc và rùa là một bài học dung dị nhưng sâu sắc mà ông bà muốn con cháu biết đến. Họ mong muốn con cháu của họ biết tương trợ nhau lúc khó khăn và cùng nhau hướng đến một ngày mai tốt đẹp.

Hạc là loài chim cao quý, tượng trưng cho những gì thanh cao, đẹp đẽ, gắn với các bậc quân tử, hiền nhân. Rùa là linh vật có sức sống mạnh mẽ, đại diện cho khí chất khiêm nhường, thanh bạch.

Ông bà muốn con cháu mình được như hai loài linh vật này, sống một cuộc sống hướng thiện, thuần khiết, khiêm nhường

2.4 Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy

Hòa hợp Âm – Dương

Theo quan niệm phong thủy, Hạc là chim – đại diện cho Trời, Rùa sống dưới đất – đại diện cho Đất, Hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho tính hòa hợp Âm – Dương, Đất – Trời, vạn vật từ đó mà sinh sôi, người trong họ từ đó mà luôn phát triển.

Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy
Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy

Ngăn chặn tà khí, ma quỷ

  • Hạc là chim tiên luôn xuất hiện cùng các vị thần tiên, mang tiên khí, giúp hóa giải tà khí.
  • Rùa mang trên lưng bản đồ tử vi và các hình lục giác như ô bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xua đuổi ma quỷ.

Hạc thờ to đứng trên lưng rùa còn có ý nghĩa quan trọng trong việc trừ tà, xua đuổi ma quỷ.

Cũng vì lý do này mà các bạn thường bắt gặp hình ảnh một đôi hạc lớn xuất hiện ngay bàn thờ chính nhà thờ họ, ngay cửa lớn vào nhà thờ họ… Cách bố trí như thế nhằm mục đích trấn giữ nhà thờ khỏi vong hồn, khỏi ma quỷ, giúp con cháu luôn bình an và gặp nhiều may mắn.

3. Một số mẫu hạc đồng đẹp cho nhà thờ họ

Đôi hạc ở nhà thờ họ thường được chia thành hai loại, đôi hạc nhỏ đi kèm với bộ tam sự, ngũ sự được đặt trên bàn thờ và đôi hạc lớn ở dưới đất có kích thước từ 1m trở lên.

Chất liệu làm hạc cũng rất đa dạng nhưng hạc ở nhà thờ họ thường được đúc bằng đồng. Nguyên nhân là vì:

  • Đồng có tính bền nên hạc được đúc từ đồng có thể sử dụng từ đời này sang đời khác, rất thích hợp với tính truyền đời của nhà thờ họ.
  • Đồng mang vẻ đẹp sang trọng, toát màu văn hóa – tâm linh sâu sắc, phù hợp với không gian uy nghiêm, trang trọng ở những nhà thờ họ.

Các bạn có thể tham khảo một số mẫu hạc đồng nhà thờ họ mà quý khách hàng của chúng tôi ưa chuộng trong thời gian qua:

Mẫu Hạc thờ to cho nhà thờ họ cực ý nghĩa
Mẫu Hạc thờ to cho nhà thờ họ cực ý nghĩa
Đôi hạc thờ to đứng trên lưng rùa bằng đồng đỏ cao 1m6
Đôi hạc thờ to đứng trên lưng rùa bằng đồng đỏ cao 1m6
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8
Hạc thờ bằng đồng đỏ dát vàng 9999 cao 1m8
Đôi hạc thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc bộ 70cm
Đôi hạc thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc bộ 70cm
Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Hạc thờ bằng đồng đỏ cạo màu 1m7
Hạc thờ bằng đồng đỏ cạo màu 1m7
Hạc Thờ Mẫu Cổ Bằng Đồng Cát Tút Cao 1m76
Hạc Thờ Mẫu Cổ Bằng Đồng Cát Tút Cao 1m76

Tham khảo thêm: Hạc thờ bằng gỗ và Hạc thờ bằng đồng loại nào tốt hơn?

Tùy vào kích thước cũng như cách trang trí hạc đồng mà chúng tôi sẽ gửi báo giá chi tiết đến các bạn. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, phân phối các sản phẩm hạc thờ bằng đồng đúc, chúng tôi tự tin sẽ điểm xuyết cho không gian nhà thờ họ của bạn vẻ đẹp trang trọng, uy nghiêm hiếm có.

Các bạn đã biết được câu chuyện dung dị phía sau đôi hạc đồng nhà thờ họ cũng như những ý nghĩa quan trọng của hình tượng hạc đứng trên lưng rùa. Thiết nghĩ, trong những dịp công đức phát tâm hiện vật sắp tới, bạn và gia đình nên chọn hạc đứng trên lưng rùa để cúng tiến vào nhà thờ họ.

Điều này không chỉ thể hiện lòng thành kính sâu sắc với ông bà, tổ tiên mà còn giúp bạn, gia đình bạn được thuận lợi, may mắn.

Mua Hạc Thờ to cho nhà thờ họ ở đâu uy tín giá rẻ?

Bạn đang tìm kiếm mua Hạc thờ đứng lưng Rùa to để thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh tổ tiên trong không gian thờ cúng của dòng họ? Hãy để Đồ Đồng Lộc Nam giúp bạn mang đến sự uy nghiêm, chất lượng và tinh tế thông qua những sản phẩm đồ đồng hoàn hảo.

🔥 Vì sao nên lựa chọn Đồ Đồng Lộc Nam? 🔥

Uy Tín và Kinh Nghiệm: Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đồ đồng, chúng tôi tự hào là một thương hiệu uy tín, luôn đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Chất Lượng Vượt Trội: Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được chế tác từ đồng nguyên chất, kết hợp tinh hoa của tay nghề thủ công và công nghệ hiện đại, tạo ra những tác phẩm độc đáo, bền bỉ và sáng bóng.

Sự Tinh Tế và Phong Cách: Mỗi chi tiết trên sản phẩm của chúng tôi được chăm chút tỉ mỉ, từ những đường nét tinh xảo cho đến những hoa văn trang trí. Chúng tôi hiểu rằng sự tinh tế và phong cách đóng vai trò quan trọng trong không gian thờ cúng của bạn.

Phong Thủy Hài Hòa: Chúng tôi tôn trọng giá trị phong thủy và sự cân bằng trong ngôi nhà của bạn. Sản phẩm của chúng tôi được thiết kế với những yếu tố phong thủy hài hòa, mang đến sự cân đối và tình yêu thiêng liêng.

Tạo Nên Những Khoảnh Khắc Ý Nghĩa: Đồ Đồng Lộc Nam không chỉ là một sản phẩm đồ đồng, mà còn là một phần của cuộc sống, mang theo những giá trị tâm linh và kết nối với quá khứ và tương lai.

🌈 Dành Tặng Lòng Kính Trọng, Kết Nối Tâm Linh 🌈

Hãy để Đồ Đồng Lộc Nam trở thành người bạn đồng hành trong hành trình tôn thờ và tạo dựng không gian thờ cúng đầy ý nghĩa. Chúng tôi tin rằng, sự tôn kính và tâm linh sẽ luôn ẩn chứa trong mỗi sản phẩm, mang đến những khoảnh khắc thật sự đáng nhớ.

👉 Liên hệ ngay với Đồ Đồng Lộc Nam để khám phá sự tinh hoa của đồ đồng và tạo nên không gian thờ cúng đáng nhớ cho ngôi nhà của bạn! 👈

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *