Rate this post

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên được rất nhiều gia chủ quan tâm, tìm hiểu sao cho đúng và phù hợp nhất với truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam . Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách sắp xếp sao cho hợp phong thủy và đúng cách. Vậy thì hôm nay, Đồ đồng Lộc Nam sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên để có thể bày tỏ sự kính trọng, biết ơn của gia đình đối với ông bà tổ tiên nhé!

Tại sao nên sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy?

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ bao đời nay đã trở thành tín ngưỡng không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Bàn thờ chính chính là nơi hội tụ linh khí và mang trong mình những ý nghĩa vô cùng sâu sắc về mặt tâm linh. Do đó, việc sắp xếp đồ vật trên bàn thờ sao cho hợp lẽ là điều hết sức hệ trọng mà bất cứ gia chủ nào cũng cần biết.

Như đã biết, bàn thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu đời sau có thể tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành và những người đã khuất. Theo phong tục của người Việt, đặt di ảnh người đã khuất trên bàn thờ để thờ cúng cùng bát hương chính là việc làm để tưởng nhớ đến người đã mất. Tuy nhiên, việc đặt di ảnh cần tuân theo một nguyên tắc trật tự nhất định, chứ không thể đặt tùy ý được mà nhiều người vẫn chưa nắm bắt được.

Việc sắp xếp sai vị trí di ảnh có thể khiến gia chủ phạm phải một số điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến gia đình có thể gặp phải chuyện không may và sẽ khiến mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình nảy sinh. Do đó, tầm quan trọng việc sắp xếp di ảnh đúng không thể xem nhẹ. Khi sắp xếp đúng vị trí ảnh thờ và thờ cúng bằng tấm lòng chân thành, tổ tiên sẽ phù hộ độ trì giúp gia chủ có một cuộc sống no ấm và bình an hơn.

Tầm quan trọng của việc sắp xếp ảnh thờ tổ tiên
Tầm quan trọng của việc sắp xếp ảnh thờ tổ tiên

Đọc thêm: #6 điều cần biết về thờ cúng giỗ tổ Hùng Vương vào mùng 10/3 âm lịch 

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ của gia đình thường được đặt tại mặt tiền gian nhà khách hoặc gian phòng ở chính giữa căn nhà, đây cũng là một nét đẹp đời thường để có thể thấy rõ tầm quan trọng của bàn thờ với người Việt Nam ta. Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất đều được tuân theo hai quy luật chính đã được truyền từ ngàn đời sau:

Sắp xếp ảnh theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Trong dân gian, nam – nữ là hai yếu tố tượng trưng cho dương – âm trong vũ trụ, tương tự như trái – phải. Đó cũng là nguồn gốc ra đời của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu.

Nguồn gốc của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Ngày xưa, có vị thần Bàn Cổ Thạch trong văn hóa Trung hoa bắt đầu hóa thân thành mặt trời. Trong lúc đó, bên trái của vị thần này hóa thành mặt trời và bên phải còn lại hóa thành mặt trăng, người ta ví mặt trời đại diện cho nam giới còn mặt trăng đại diện cho nữ giới. Cũng từ truyền thuyết  này mà câu nói Nam Tả – Nữ Hữu được ra đời.

Câu nói này xuất hiện không chỉ dựa trên tín ngưỡng tâm linh mà còn được các nhà nghiên cứu khoa học đánh giá cao dựa trên các bằng chứng. Ở đây, Nam Tả – Nữ Hữu có sự liên quan và kết nối chặt chẽ liên quan đến thuyết âm dương học. Học thuyết khoa học này cho rằng âm dương là hai thế giới tưởng như đối ngược với nhau nhưng lại có sự thống nhất vô cùng chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra, trong âm có dương và trong dương lại có âm, chính vì vậy, âm dương được xem là khởi đầu và tiền đề cho sự phát triển của sự sống và tiến hóa của vạn vật. Âm dương phải cân bằng thì vạn vật mới có thể sinh trưởng, tồn tại và phát triển.

Chính vì những ý nghĩa cả về mặt tâm linh và trong khoa học nên câu nói Nam Tả – Nữ Hữu đã được truyền nhau qua nhiều đời và gắn bó theo nhiều lớp thế hệ. Câu nói này cũng góp phần tạo nên truyền thống và tín ngưỡng phong tục của dân tộc Việt.

Sắp xếp ảnh theo quy luật Nam Tả - Nữ Hữu
Sắp xếp ảnh theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Nội dung của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Có thể khẳng định, quy luật Nam Tả – Nữ Hữu là một trong những quy tắc mà mọi gia đình bắt buộc cần phải tuân theo khi bố trí di ảnh của ông bà tổ tiên. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ đặt bên trái (nam tả) và còn di ảnh người nữ đặt bên phải theo hướng từ bàn thờ nhìn ra phía ngoài. 

Ngược lại, nếu chúng ta đứng ở ngoài và nhìn vào bàn thờ, di ảnh người nam lại ở phía phải và người nữ ở phía trái. Không ít người đã nhầm lẫn hướng nhìn mà sắp xếp di ảnh sai quy luật này nên gia chủ hãy thật lưu ý.

Theo quan niệm dân gian truyền lại, việc đặt ảnh trên bàn thờ như vậy mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (tả) là hình ảnh mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới.
  • Theo hướng Nam, mặt trời lại nằm phía bên tay phải (hữu) là mặt trời lặn, mặt trăng mọc lên tượng trưng cho nữ giới.

Chính vì nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của quy luật Nam Tả- Nữ Hữu đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt thêm đa dạng và thành kính hơn. 

Sắp xếp ảnh tổ tiên, người đã khuất theo thứ bậc 

Còn một quy luật nữa mà gia chủ cũng cần tuân theo tuyệt đối khi sắp xếp di ảnh gia tiên và những người đã khuất đó chính là thứ bậc trong gia đình. Quy luật cần được thực hiện kết hợp nhuần nhuyễn với quy luật trên nhằm mang lại một sự sắp xếp đúng chuẩn khoa học, lại vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc cũng như sự chân thành. Thứ bậc ở đây chính là vai vế trong gia đình của người hiện diện trên di ảnh. Theo quy luật này:

  • Người nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở vị trí chính giữa và đặt cao nhất.
  • Người có vai cao tiếp theo, di ảnh được đặt nằm ở vị trí hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao sẽ thấp hơn một chút.
  • Di ảnh phải được sắp xếp nằm ở phía trong cùng của bàn thờ (thường là ở trên tường hoặc trên bậc) để chừa chỗ còn lại nhang đèn và đồ cúng gia tiên.

Tùy theo cách sắp xếp cũng như tính thẩm mỹ mà di ảnh có thể được treo trên tường hoặc đặt trên bậc để tạo sự đẹp mắt cho bàn thờ. Sắp xếp ảnh như vậy không chỉ giúp gia đình dễ thực hiện công việc thờ cúng, nhang khói hàng ngày mà theo quan niệm trong dân gian, yếu tố này giúp ông bà ngự trị trên cao về đúng chỗ, độ trì con cháu nhiều điều tốt lành.

Ảnh gia tiên được sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình
Ảnh gia tiên được sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình

Những điều cấm kỵ trong việc sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Việc thờ cúng không cần quá cầu kỳ nhưng bạn cũng không được quá tùy ý, xuề xòa. Bên cạnh việc sắp xếp ảnh theo đúng trật tự thì bạn cần thật thành tâm. Để quá trình thờ cúng của bạn thiêng liêng hơn, bạn cần biết một số điều cấm kỵ trong việc sắp xếp ảnh thờ sau đây.

Không để chân dung của hai người trong một bức ảnh

Trong một số trường hợp, cụ ông, cụ bà mất tại cùng một thời điểm nên con cháu thường sử dụng chung một ảnh thờ. Có người cho rằng việc dùng chung ảnh thờ là lời nhắc nhở đến con cháu về sự yêu thương và gắn kết. Mặc dù hành động này có thể mang đến ý nghĩa gắn bó lớn nhưng lại là hành động rất tối kỵ. 

Đúng vậy, theo các nhà phong thủy thì hành động này là hành động bất chính. Điều này khiến các cụ có cảm giác bị khinh nhờn và không được xem trọng, Đôi khi, hành động đơn giản này có thể khiến gia đình gặp vận đen và kém may mắn.

Không để ảnh thờ dính bụi bẩn

Ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên cần được thường xuyên vệ sinh và lau chùi để bày tỏ sự kính trọng của gia chủ đối với tổ tiên của mình. Bên cạnh đó, các đồ vật không liên quan hoặc dùng vật phẩm có thể làm che khuất ảnh thờ gia chủ cũng tránh đặt lên bàn thờ. Hành động đó sẽ làm giảm đi tính tôn nghiêm và linh thiêng của bàn thờ.

Ngoài ra, khi lau chùi ảnh và bàn thờ, bạn nên cẩn thận và không xê dịch và di chuyển ảnh thờ. Việc tùy tiện đặt ảnh thờ sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và vận khí của gia đình nên bạn cần hết sức lưu ý.

Thường xuyên vệ sinh và lau chùi di ảnh
Thường xuyên vệ sinh và lau chùi di ảnh

Đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát hương

Một trong những điều cấm kỵ tiếp theo mà bạn nên biết đó là không đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát hương. Hành động này đôi khi chỉ là sự vô tình nhưng theo quan niệm phong thủy, khi đặt lệch ảnh thờ và ngang hàng với bát hương chính là thể hiện sự bất kính của gia chủ đối với tổ tiên hay những người đã khuất.

Không chỉ dừng lại ở đó, người xưa còn cho rằng điều này sẽ vô tình khiến các âm hồn bên ngoài có cơ hội xâm nhập vào và lấy hết đồ ăn của gia chủ kính lên tổ tiên. Điều này ảnh hưởng nhiều đến phước báu, tài lộc, vận hạn. Thậm chí là nhà cửa tiêu tan.

Ảnh được sắp xếp đúng cách trên bàn thờ gia tiên
Ảnh được sắp xếp đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Thờ cúng gia tiên: Cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy [Chuẩn nhất] 

Đặt ảnh bên ở giữa bàn thờ

Nhiều người cho rằng việc đặt di ảnh người đã khuất vào vị trí chính giữa bàn thờ sẽ thể hiện được tối đa sự tôn kính của mình với họ. Song đây là quan niệm hết sức sai lầm và tối kỵ. Vị trí trung tâm của bàn thờ chính là vị trí của thần linh và bậc tiên tổ. Do đó, bạn không nên thực hiện cách đặt ảnh như vậy trên bàn thờ gia tiên để khiến thần linh, tiên tổ cảm thấy không được tôn trọng có thể gây ra nhiều điều kém may.

Trên đây là những chia sẻ cũng như kinh nghiệm quý báu về cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên mà Đồ đồng Lộc Nam đã mang đến cho bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể áp dụng dễ dàng trong việc thờ cúng để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *