Rate this post

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên luôn được mọi người đặc biệt chú trọng, nhất là khi chuẩn bị đến các dịp thờ cúng, lễ Tết, đón năm mới. Trong không gian thờ cúng linh thiêng, sự xuất hiện và cách sắp xếp bố trí các món đồ thờ cúng sao cho đúng tiêu chuẩn là điều được nhiều gia chủ vô cùng chú tâm. Vậy cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ thế nào mới đúng chuẩn? Cùng Đồ Đồng Lộc Nam tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé! 

Bộ ngũ sự là gì? Bao gồm những vật phẩm gì? 

Theo tiếng Hán, ngũ là năm, bộ ngũ sự có thể hiểu đơn giản là bộ đồ thờ bao gồm có 5 món: đỉnh thờ, 2 con hạc và 2 chân nến đều được dùng để thờ cúng trên bàn thờ. Lý do bộ ngũ sự ra đời là yếu tố tâm linh của người Việt thường kiêng kị những con số chẵn trong thờ cúng, chính vì thế đã cân đối để kết hợp ra bộ ngũ sự, bộ tam sự để thực hiện các nghi lễ thờ cúng.

Bộ ngũ sự đầy đủ trên bàn thờ
Bộ ngũ sự đầy đủ trên bàn thờ

Tham khảo: Thờ cúng: Cách bốc bát hương thổ công chuẩn phong thủy

Bộ ngũ sự bằng đồng ngày nay được chế tác từ khá nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ, đồng, và nhưng trong đó, chất liệu gốm sứ được ưa chuộng hơn cả vì nhiều lý do. Nhiều người cho rằng hình vẽ khi tạc trên gốm sứ rất sắc nét và thể hiện được rõ ràng khí chất tâm linh, đồng thời cũng tránh việc hoen rỉ nếu là chất liệu đồng, hay mục, mối mọt của gỗ. 

Đỉnh thờ

Đỉnh thờ hay còn gọi là lư hương, thường được dùng để đốt trầm trên bàn thờ, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng,… với mục đích thanh lọc tẩy uế cho không gian thờ cúng, khai thông vận khí, dung hoà âm dương, mang đến những linh khí tốt lành. Ngoài ra, hoạ tiết chú Nghê (thường là linh vật đứng trước để bảo vệ đền chùa) rất dũng mãnh trên đỉnh thờ còn mang ý nghĩa che chở, bảo vệ cho gia chủ luôn được bình an và tránh những điều xui rủi, không may trong cuộc sống. 

Đỉnh thờ
Đỉnh thờ

Đôi con hạc ngự long quy

Đôi chim hạc được chế tác đứng trên lưng rùa, đi thành một cặp nên mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hạc từ lâu đã là tượng trưng của sự trường thọ, vĩnh cửu, khát vọng trường tồn theo thời gian, khai sáng dẫn lối. Ngoài ra, long quy lại là linh vật đầu rồng mình rùa mang ý nghĩa biểu tượng cho sự liên kết chặt chẽ, lâu bền của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, đôi hạc long quy ở đây là sự kết hợp vô cùng hài hòa, gắn kết giữa trời với đất, giữa hai thái cực âm dương.

Đôi hạc ngự long quy
Đôi hạc ngự long quy

Cặp chân nến 

Cặp chân nên thường được thiết kế với họa tiết khá đơn giản, dùng để đốt nến trên bàn thờ như hình tượng ánh sáng soi sáng chân lý của con người, hướng đến chân – thiện – mỹ. Chân nến bên trái là hành dương đi liền với Mặt Trời, bên phải là hành âm và gắn liền với Mặt Trăng, mang ý nghĩa Âm – Dương, Nhật – Nguyệt nên giúp vạn vật nảy nở, sinh sôi, lớn mạnh, phát triển.

Cặp chân nến gốm sứ
Cặp chân nến gốm sứ

Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong thờ cúng

Bàn thờ gia tiên được xem như là nơi tâm linh có thể kết nối hai cõi âm – dương, là nơi mà ông bà, tổ tiên trú ngụ. Do đó, bộ ngũ sự được đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ có vai trò như một chiếc cầu nối để đưa ông bà, tổ tiên trở về và gần gũi hơn với con cháu trong nhà.  

Đỉnh thờ là một vật phẩm trong bộ ngũ sự được sử dụng để đốt trầm tạo ra mùi hương thoang thoảng, thanh khiết, dễ chịu cho cả căn phòng. Mùi thơm của trầm vừa mang một chút linh thiêng, lại pha thêm chút khoan khoái càng tôn lên sự thanh tịnh nơi chốn bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, khói trầm hương còn có tác dụng thanh lọc không khí, tăng thêm tài khí, giải tỏa ám khí từ đó đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Đôi chân nến khi thắp lên tạo cảm giác ấm áp và niềm tin về một sự sống đang tiếp diễn, một cuộc sống tốt đẹp cho gia chủ. Đồng thời, ánh sáng phát ra từ chân nến cũng là yếu tố hỏa có thể điều hòa ngũ hành trên bàn thờ. Đôi chân nến thờ được đặt rất trang trọng ở hai bên bàn thờ còn thể hiện sự hòa hợp về hai mặt âm – dương, nhật – nguyệt và cũng chính là điều tốt lành giúp cho vạn vật được sinh sôi phát triển và mang về may mắn cho gia chủ.

Trong khi đó, đôi hạc ngự long quy với hình dáng đứng trên mai con rùa biểu tượng cho hình ảnh “thọ đội thọ” chính là ẩn ý cho sự trường thọ, bách niên giai lão. Ngoài ra, sự gắn kết của hạc và rùa cũng thể hiện của tình đoàn kết và thương yêu bền chặt, khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa tâm linh của bộ ngũ sự
Ý nghĩa tâm linh của bộ ngũ sự

Cách bày bộ ngũ sự có ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ không? 

Bàn thờ gia tiên là sợi dây kết nối âm – dương, Do đó, bàn thờ không chỉ có ý nghĩa tâm linh trong việc thờ cúng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn, tài vận của chính gia chủ. Không chỉ việc chuẩn bị đồ vật để thờ cúng mà cả cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ đều là những nhân tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như cuộc sống của gia chủ.

Trong tâm linh, mỗi món đồ thờ cúng đều mang những ý nghĩa riêng biệt bởi vậy cũng sẽ có quy tắc sắp xếp khác nhau trên bàn thờ. Ví như đỉnh đồng, bát hương nên được bày ở chính giữa bàn thờ, lọ hoa sẽ được đặt ở phía hai bên,… và kiêng kỵ tối đa các sự thay đổi vị trí, di chuyển các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ. 

Việc chú tâm đến từng chi tiết nhỏ xíu trên bàn thờ cũng là cách để thể hiện cái tâm, tấm lòng thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên. Hơn nữa, đồ thờ cúng đều là những vật phẩm có tính linh thiêng rất cao, bởi vậy không được để lộn xộn, tùy ý. Nếu để đồ thờ cúng được đặt không đúng vị trí, không những ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe, tài vận của gia chủ. 

Chính vì vậy, bộ ngũ sự cũng là một món đồ thờ cúng rất quan trọng bởi vậy mà khi bố trí trên bàn thờ, quý gia chủ cần nên chú ý đến cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ thật đúng chuẩn, tránh phạm tới bề trên.

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy người Việt

Bộ ngũ sự là vật thờ cúng quen thuộc của người Việt. Sau đây, Đồ Đồng Lộc Nam xin tư vấn cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng theo nguyên tắc phong thủy chuẩn nhất của người Việt để các bạn cùng theo dõi:

  • Với bàn thờ sử dụng cả bát hương và đỉnh thờ thì gia chủ nên sắp xếp đỉnh thờ ở chính giữa và lùi về phía sau một chút trên bàn thờ, tốt nhất đặt phía sau bát hương để thuận tiện cho việc thắp nhang và cũng mang lại tính thẩm mỹ cao của bộ đỉnh thờ. 
  • Bên cạnh đỉnh thờ thường sẽ là đôi chân nến và đôi hạc được bày trí theo hướng chầu vào đỉnh thờ. Bạn cũng có thể bày đôi chân nến ở hai đầu mép của bàn thờ, đôi hạc ngự long quy và đỉnh thờ ở phía sau, chính giữa.
  • Nếu gia chủ không sử dụng bát hương thì cũng có thể tham khảo cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ theo thứ tự như sau: đỉnh đồng ở giữa, hai bên lần lượt là đôi hạc thờ cúng và đôi chân nến. Nhưng cũng có thể bày đôi chân nến trước rồi đôi hạc thờ sau.
  • Bàn thờ có thể sắp xếp thêm các phụ kiện đồ thờ khác như: mâm bồng, lọ hoa, ống đựng hương, ngai chén thờ,… được bố trí cân đối, gọn gàng.
  • Nhiều gia chủ có thể bố trí những vật thờ hơi khác biệt một chút nhưng tựu chung đều cần đảm bảo sự hài hòa, cân bằng với các vật thờ khác và theo chuẩn nguyên tắc phong thủy. 
Cách bài trí bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Cách bài trí bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Nguyên tắc khi sử dụng và bài trí bộ ngũ sự

Thờ cúng tâm linh là nét đẹp truyền thống của người Việt, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với bề trên. Vì vậy, việc bài trí đồ thờ và cụ thể là bộ ngũ sự cần đảm bảo một số nguyên tắc dưới đây: 

  • Các vật phẩm thờ cúng nên được đặt cố định ở những vị trí riêng biệt. Tuyệt đối không nên xê dịch bởi đây là điều cấm kỵ. 
  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi, tránh để ban thờ lạnh lẽo, âm u bởi như vậy có thể coi là điều bất kính. Gia chủ nên thắp hương đều đặn vào các ngày rằm, mùng một và lễ tết. 
  • Đỉnh thờ có thể dùng để đốt trầm hương hoặc trang trí trong phòng thờ. Gia chủ có thể kê một chiếc đế đặt dưới đỉnh thờ. 
  • Không đặt bàn thờ hướng về khu vực có nhiều uế khí như nhà vệ sinh, không gian ẩm thấp,… 
Nên tìm mua bộ ngũ sự tại những cơ sở uy tín
Nên tìm mua bộ ngũ sự tại những cơ sở uy tín

Xem thêm: Thờ cúng: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ để tài lộc ào ào

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Lộc Nam về cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy nhất. Hy vọng những thông tin phía trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi bày biện, trang trí không gian phòng thờ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *