5/5 - (1 bình chọn)

Từ xa xưa, đối với người châu Á nói chung hay người Việt Nam nói riêng thì con khỉ luôn mang ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc. Loài khỉ luôn được biết đến với trí thông minh gần như con người nên nó cũng có cho mình rất nhiều các giá trị tâm linh vô cùng đặc biệt.

Để có thể hiểu rõ hơn về biểu tượng con khỉ thì ngay sau đây, Đồ đồng Lộc Nam sẽ giải thích đầy đủ ý nghĩa biểu tượng này cùng các món đồ vật con khỉ phong thủy. Hãy cùng nhau khám phá để đem đến sự thịnh vượng cũng như may mắn trong cuộc sống các bạn nhé!

Ý nghĩa của biểu tượng con khỉ trong phong thủy

Sự thuận lợi về công danh, sự nghiệp

Khỉ luôn đại diện cho sự thông minh và thịnh vượng và trong văn hóa Á Đông, khỉ còn là biểu tượng rất đặc biệt cho sự hoàn thiện mình. Chính vì loài khỉ mang những nét đặc biệt như vậy mà hình tượng con khỉ thường gắn liền với trí tuệ và công danh sự nghiệp của mỗi con người. Điều này có thể giải thích khi từ ngữ “Hầu” đồng âm với “Hầu” trong tước vị thời phong kiến. Ngoài ra ở thời đại này thì chữ “Hầu” cũng chỉ đứng sau từ “Vương” và từ “Đế” để thể hiện một sự vô cùng tôn quý.

Trong lịch sử Việt Nam cũng có ví dụ điển hình để thể hiện sự liên kết giữa loài khỉ và quyền lực. Đó chính là câu chuyện “Phong hầu”. Nói một cách ngắn gọn lại thì hình tượng con khỉ mang ý nghĩa về sự nghiệp thăng hoa, công danh, quyền lực cũng như những người có địa vị cao trong xã hội.

Biểu tượng con khỉ mang ý nghĩa thuận lợi trong công danh, sự nghiệp
Biểu tượng con khỉ mang ý nghĩa thuận lợi trong công danh, sự nghiệp

Bài viết liên quan: Con trâu tượng trưng cho điều gì ? Cách đặt tượng con trâu phong thủy

Sự trường sinh

Con khỉ được người đời gắn cho sự trường sinh bất tử khi trong tác phẩm Tây Du Ký rất nổi tiếng của tác giả Ngô Thừa Ân. Tôn Ngộ Không đã nuốt linh đan của Thái Thượng lão quân và ăn sạch đào tiên của Vương Mẫu nương nương để trường sinh bất lão. Ban đầu, Tề Thiên Đại Thánh chỉ muốn có sức mạnh cũng như sự trường sinh bất tử để bảo vệ tộc đàn của mình khỏi sự biến đổi vòng đời, bao gồm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Điều này khiến cho chúng ta hiểu thêm rằng hình tượng con khỉ thể hiện sự kiên cường và bất khuất trước mọi khó khăn, gian nan nào của cuộc sống, là tấm gương sáng cho mỗi con người chúng ta noi theo.

Bức tượng con khỉ thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất
Bức tượng con khỉ thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất

Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Không chỉ xuất hiện trong tác phẩm văn học nổi tiếng mà hình tượng con khỉ ăn sâu vào văn hóa của các nền tôn giáo lớn từ rất lâu đời. Có thể kể đến như trong Phật giáo, Đức Phật đã từng là một con khỉ chúa dùng thân mình làm cây cầu để có thể cứu cả đàn thoát chết. Điều này cũng giải thích rằng tại sao Đức Phật nhận con khỉ màu trắng đến cúng giữa ngày trước khi chứng đạo.

Qua đó cho thấy rằng hình tượng con khỉ luôn liên quan đến tâm linh và tôn giáo của Phật giáo. Không những vậy, loài khỉ cũng ăn sâu vào tiềm thức Hindu giáo, thần khỉ Hanuman trong sử thi Ramayana, cũng mang biểu tượng của sự kiên cường và bất khuất.

Biểu tượng con khỉ trong một số nền văn hóa khác

Hình tượng loài khỉ trong văn hóa Trung Hoa

Từ lâu thì sự siêu việt cũng như bất tử của người Trung Hoa đã gắn liền với hình tượng của những chú khỉ hay vượn, một trong số đó không thể không nhắc đến chính là Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Triết lý của đạo Phật ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa trong cái tên của Tôn Ngộ Không. Ngộ được viết đến là khai mở tâm thức trước những sự cám dỗ của cuộc sống, không còn cảm thấy mê muội trước những thứ không đáng đối với cuộc sống của mình. Không được hiểu là bản thể cũng như cốt lõi chung của muôn loài theo đạo Phật. Lòng kiên định, không khuất phục trước cái xấu cũng như một lòng hướng thiện chính là hành trình bảo vệ đường tăng đi lấy chân kinh của Tôn Ngộ Không. Đây cũng được coi là điểm đến cuối cùng mà mọi con người muốn hướng tới.

Biểu tượng khỉ trong văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa của người nhật, khỉ không chỉ là thần bảo hộ mà còn là cánh cửa trung gian giữa thần linh và con người. Loài khỉ từ nơi đây thường được người Nhật cho ăn rất nhiều để bảo vệ mùa màng cũng như xua đuổi sâu bệnh.

Trong lịch sử của Nhật Bản, Shogun đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa là Tokugawa Ieyasu (1603-1605) đã suy tôn Thần Khỉ là vị thần bảo vệ sự yên bình của đất nước. Thần Khỉ trong tín niệm của người dân sẽ giúp trấn áp con thủy quái tấn công loài người. Đó chính là hiện tượng động đất, núi lửa, sóng thần ở Nhật Bản.

Hình tượng khỉ trong văn hóa Ấn Độ

Ấn độ cũng là đất nước sở hữu cho mình lịch sử về vua Khỉ – Hanuman vô cùng hào hùng. Đây là một nhân vật được biết đến trong bộ sử thi Ramayana vô cùng lừng danh của thần thoại Hindu. Từ những gì mà người đời sau truyền miệng lại thì vua khỉ Hanuman đã trở thành biểu tượng của sức mạnh và lòng trung thành đối với mỗi người dân.

Hình tượng Hanuman còn là đề tài được đề cập đến nhiều trong các bản anh hùng ca của các dân tộc có ảnh hưởng của Ấn Giáo, nổi bật nhất có thể kể đến như Xỉn Xay của Lào, trường ca Riêm Kê của Campuchia hay Ramakien của Thái Lan.

Cách chọn tượng khỉ đúng phong thủy

Chọn lựa tượng khỉ hợp mệnh

Cũng giống như các con giáp khác, trước khi sử dụng thì bạn hãy xem bản thân mình có hợp mệnh với tượng khỉ phong thủy hay không. Bật mí cho bạn nếu chưa biết thì trong 12 con giáp thì tuổi Thân, Tý và Thìn thường được coi hợp mệnh nhất với tượng khỉ. Nếu bạn và gia đình của mình thuộc các nhóm tuổi này thì còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng tượng khỉ để mang may mắn cũng như sự thịnh vượng trong cuộc sống về nhà của mình.

Hướng đặt tượng khỉ

Trong quan niệm của phong thủy thì việc đặt tượng khỉ như thế nào cũng sẽ rất quan trọng. Để có thể tận dụng tối đa giá trị phong thủy cũng như đạo nên sự tích cực trong cuộc sống, hình tượng con khỉ thường được đặt ở 2 vị trí như sau:

  • Hướng Bắc: Tượng khỉ nên quay đầu về hướng Bắc để có thể hút hết tài lộc và sự thịnh vượng về cho gia chủ vì loài khỉ thường hay chấn tại cực Bắc theo ngũ hành.
  • Hướng Tây Nam: Đây được xem là hướng cực kì thịnh vượng với loài khỉ, nếu đặt tượng hủy theo hướng này sẽ phát huy tối đa giá trị tài lộc của gia chủ.

Chất liệu tượng khỉ

Chất liệu của tượng khỉ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Trong đó, tượng khỉ thường được sử dụng hai chất liệu phổ biến nhất là dát vàng và đồng.

  • Dát vàng: Vàng từ xa xưa đã thể hiện sự giàu sang, quyền lực cũng như địa vị của xã hội cũ. Tượng khỉ làm dát vàng có thể giúp bạn và gia đình thu hút rất nhiều thịnh vượng và tài khí đất trời.
  • Đồng: Đồng cũng được rất nhiều gia đình sử dụng vì sở hữu cho mình chất lượng phù hợp và ý nghĩa tương tự vàng. Tượng khỉ bằng đồng sẽ tạo ra sự nghiệp và công danh cho gia đình bạn vô cùng thuận lợi.
Tượng khỉ bằng đồng mang đến cho gia chủ công danh, sự nghiệp tấn tới
Tượng khỉ bằng đồng mang đến cho gia chủ công danh, sự nghiệp tấn tới

Đồ đồng Lộc Nam – Địa chỉ bán tượng con khỉ chất lượng, giá tốt

Khách hàng luôn muốn sở hữu cho mình được những bức tượng khỉ bằng đồng tốt, chất lượng và phù hợp với đồng tiền mình bỏ ra. Nhưng trong một vài trường hợp, sẽ có rất nhiều những chiêu trò bán hàng lừa lọc của người bán để chuộc lợi cho bản thân. Điều này thì người mua hàng có thể nhận ra ngay khi sử dụng một thời gian do nguyên liệu không đảm bảo và người thợ chưa có tay nghề lâu năm.

Tượng Khỉ Như Ý Bằng Đồng Mạ Vàng
Tượng Khỉ Như Ý Bằng Đồng Mạ Vàng
Tượng Khỉ Ngồi Trên Túi Tiền Bằng Đồng Mạ Vàng 24k
Tượng Khỉ Ngồi Trên Túi Tiền Bằng Đồng Mạ Vàng 24k
Tượng Khỉ Bằng Đồng Ngồi Cao 15CM
Tượng Khỉ Bằng Đồng Ngồi Cao 15CM
Tượng khỉ phong thủy đồng tiền vạn sự như ý
Tượng khỉ phong thủy đồng tiền vạn sự như ý
Tượng khỉ bằng đồng
Tượng khỉ bằng đồng

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách đặt tượng ngựa phong thủy để thu hút tài lộc thịnh vượng mới nhất 2024

Tương khỉ phong thủy bằng đồng dát vàng 24k
Tương khỉ phong thủy bằng đồng dát vàng 24k

Nếu bạn là một người quan tâm đến tượng khỉ phong thủy thì hãy tìm hiểu trước về loại tượng phong thủy này cũng như lựa chọn địa chỉ sản xuất uy tín để mua nhé. Với kinh nghiệm bán đồ đồng lâu năm trên thị trường, Đồ đồng Lộc Nam chúng tôi luôn tự tin là điểm đến lý tưởng của khách hàng. Khi đến với dịch vụ của Đồ đồng Lộc Nam, các bạn sẽ có cho mình những mẫu tượng con khỉ đẹp và chất lượng nhất.

Trên đây là tất cả chia sẻ về ý nghĩa và biểu tượng con khỉ trong phong thủy, cùng với cách sử dụng nó để tạo ra sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết của Đồ đồng Lộc Nam để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *