4.7/5 - (3 bình chọn)

Con gà là một trong những loài động vật phổ biến nhất trên thế giới và cũng là loài vật có nhiều biểu tượng văn hóa. Ở nhiều quốc gia, con gà được xem là biểu tượng của sự may mắn, sự phồn vinh và hạnh phúc. Hãy cùng Lộc Nam đi tìm hiểu biểu tượng con gà của các nước nhé!

Biểu tượng gà trống của Pháp

Gà trống Gaulois ( Gô Loa )  là biểu tượng quốc gia của Pháp, được sử dụng từ thế kỷ 12 và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước này.

Gà trống Gaulois
Gà trống Gaulois

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của các mẫu tượng gà phong thủy. Nên chọn tượng gà trống hay gà mái để hợp phong thủy

Gà trống Gô-loa là một giống gà có nguồn gốc từ Pháp, được nuôi nhiều ở vùng Gaule (nay là nước Pháp). Giống gà này có bộ lông màu đỏ tía, đầu có mào và tích màu đỏ tươi, đuôi dài và cong.

Tại sao con gà lại được làm biểu tượng của Nước Pháp?

Gà trống Gô-loa được coi là biểu tượng của nước pháp bởi vì nó là biểu hiện của sức mạnh, sự dũng cảm và vẻ đẹp. Người Pháp tự hào về giống gà bản địa này và thường sử dụng hình ảnh gà trống Gô-loa để biểu thị tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc.

Ngoài ra, Tổ tiên của họ là người Gô-loa (Gauiois), trong tiếng Latinh viết là Gallus, trong tiếng Latinh, từ này còn có nghĩa là “gà trống”.

Gà trống Gô-loa tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh và tinh thần chiến đấu bất khuất của người Pháp.
Gà trống Gô-loa tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh và tinh thần chiến đấu bất khuất của người Pháp.

Tham khảo thêm: Tất Tần Tật ý nghĩa biểu tượng gà trống của Pháp mà bạn chưa biết

Từ thời Trung Cổ, hình ảnh gà trống Gô-loa đã xuất hiện trên các lá cờ của quân đội Pháp, biểu thị sự mạnh mẽ và oai hùng. Sau này, chính quyền Cách mạng Pháp chọn gà trống Gô-loa làm biểu tượng, thể hiện khát vọng tự do và bình đẳng của người dân.

Ngày nay, hình ảnh gà trống Gô-loa vẫn được sử dụng rộng rãi trên các tác phẩm nghệ thuật, bưu điện tem, tiền kim loại euro của Pháp, Logo áo của đội tuyển Pháp,… thể hiện lòng tự hào dân tộc và truyền thống lịch sử lâu đời.

Biểu tượng gà trống Gô Loa tiền kim loại euro của Pháp
Biểu tượng gà trống Gô Loa tiền kim loại euro của Pháp
Biểu tượng gà trống Gô Loa Logo áo của đội tuyển Pháp
Biểu tượng gà trống Gô Loa Logo áo của đội tuyển Pháp

Biểu tượng gà trống của Hy Lạp

Con gà trống cũng là biểu tượng quốc gia của Hy Lạp. Trong thần thoại Hy Lạp, con gà trống được gắn liền với thần Hermes, vị thần của sự thông thái, du hành và thương mại.

Gà trống tại Hy Lạp được xem là sứ giả của các vị thần, mang đến những thông điệp quan trọng cho con người. Cụ thể, gà trống được cho là đã cảnh báo cho Argos – người canh giữ nữ thần Io – biết Hermes đang đến để giải cứu Io.

Biểu tượng gà trống của Hy Lạp
Biểu tượng gà trống của Hy Lạp

Ngoài ra, gà trống còn gắn liền với câu chuyện về sự ra đời của thế giới. Theo đó, gà trống đã gáy lên để công bố sự ra đời của ánh sáng và ngày mới khi thế giới mới được tạo dựng.

Vì những vai trò quan trọng đó, người Hy Lạp coi gà trống là biểu tượng của sự thông thái, lòng dũng cảm và tin tưởng. Hình ảnh gà trống còn được khắc họa trên những đồng tiền cổ Hy Lạp để tượng trưng cho sự cảnh giác và sáng suốt trong việc ra quyết định và điều hành đất nước.

Biểu tượng gà trống của La Mã

Con gà trống cũng là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa La Mã cổ đại. Người La Mã tin rằng tiếng gà trống có thể xua đuổi tà ma và bảo vệ con người khỏi những điều xấu xa.

Trong văn hóa dân gian của người La Mã, gà trống đóng vai trò là vị thần canh giữ ngôi nhà và gia đình khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ. Người La Mã tin rằng tiếng gáy của gà trống vào ban đêm có thể đuổi được ma quỷ và bảo vệ cho giấc ngủ của con người.

Biểu tượng gà trống của La Mã
Biểu tượng gà trống của La Mã

Ngoài ra, hình ảnh gà trống còn xuất hiện trên nhiều đồ tạo tác nghệ thuật của La Mã cổ đại như tượng điêu khắc, tranh vẽ… nhằm tôn vinh vị thần bảo hộ này.

Do đó, tượng gà trống thường được đặt trên mái nhà hoặc trên các tòa nhà để xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho gia chủ. Người La Mã cổ đại cũng thường nuôi gà để lấy lông, thịt và trứng phục vụ cho nhu cầu tế tự các vị thần.

Biểu tượng con gà của Do Thái

Trong văn hóa Do Thái, con gà là biểu tượng của sự hy sinh và lòng trung thành. Trong Kinh thánh, gà trống được nhắc đến như một loài vật được dâng lên Chúa để làm lễ tế.

Theo truyền thống của người Do Thái, gà trống thường được dùng làm vật tế lễ cho các nghi thức tôn giáo quan trọng. Đặc biệt, trong lễ Vượt Qua, gà trống là loài vật không thể thiếu để làm lễ tế đại biểu cho sự hy sinh và cứu rỗi của Chúa.

Biểu tượng con gà của Do Thái
Biểu tượng con gà của Do Thái

Ngoài ra, gà trống còn được sử dụng làm biểu tượng của sự thức tỉnh và cảnh giác, nhắc nhở con người luôn phải cảnh giác trước những cám dỗ tội lỗi. Tiếng gáy sáng sớm của gà cũng tượng trưng cho tinh thần phụng sự, sẵn sàng hi sinh và tận tụy.

Những quốc gia khác cũng có biểu tượng con gà trống?

Ngoài Pháp, còn nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng có biểu tượng con gà, bao gồm:

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, hình tượng gà trống vàng là biểu tượng phổ biến của văn hóa. Gà trống vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu có và là lời chúc phúc tốt lành trong những ngày lễ lớn.

Những quốc gia khác cũng có biểu tượng con gà?
Những quốc gia khác cũng có biểu tượng con gà?

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, hình ảnh con gà đực thường gắn liền với các ngôi đền và được coi như biểu tượng linh thiêng của sự may mắn, thịnh vượng.

Indonesia

Tại Indonesia, gà chọi là môn thể thao và giải trí phổ biến. Hình ảnh gà chọi Indonesia gan lỳ, đầy lòng dũng cảm đã trở thành biểu tượng văn hóa của tinh thần bất khuất, kiên cường.

Một số nước Châu Phi

Ở một số nước Châu Phi như Nigeria, gà là biểu tượng của sự giàu sang, địa vị. Một số bộ lạc có truyền thống dùng gà làm vật tế thần linh và coi đây là biểu tượng linh thiêng.

Có những ý nghĩa gì đằng sau biểu tượng con gà?

Biểu tượng con gà trong văn hóa của nhiều quốc gia có nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa và tín ngưỡng của từng nơi:

Biểu tượng của sự sung túc

Ở nhiều nền văn hóa, gà (đặc biệt là gà mái) tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và vì thế, chúng trở thành biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng.

Biểu tượng của sự sung túc
Biểu tượng của sự sung túc

Người ta thường dâng gà làm lễ vật để cầu được mùa bội thu hay cầu tài lộc về nhà. Tục xông đất, xông nhà cửa đầu năm bằng huyết gà cũng nhằm mục đích giữ lại tài lộc cho gia chủ.

Biểu tượng lòng dũng cảm

Hình ảnh gà trống với tính cách mạnh mẽ, hung dữ, sẵn sàng chiến đấu đã trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm của nhiều quốc gia như Pháp.

Ở một số nơi, gà chọi còn là môn thể thao thể hiện tinh thần thượng võ, khí phách của người dân.

Biểu tượng linh thiêng

Ở khía cạnh tâm linh, hình ảnh con gà (gà trống) tượng trưng cho vai trò là sứ giả của các vị thần, đem lại những điềm báo tốt lành hay xua đuổi tà ma. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ dâng tế thần linh. Các lễ cúng hay mâm cỗ dường như không thể thiếu được thịt gà.

Lộc Nam đơn vị sản xuất tượng gà bằng đồng để làm biểu tượng trưng bày trong gia đình bạn

Lộc Nam là một đơn vị sản xuất tượng gà bằng đồng nổi tiếng tại Việt Nam. Lộc Nam đã trở thành một trong những xưởng sản xuất tượng đồng uy tín và chất lượng hàng đầu tại thị trường nghệ thuật đồng Việt Nam.

Tượng gà bằng đồng của Lộc Nam không chỉ là một sản phẩm nghệ thuật tinh xảo mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Gà được coi là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang và thành công trong đời sống. Do đó, việc trưng bày một tượng gà bằng đồng trong gia đình không chỉ là để tôn vinh nghệ thuật mà còn để mang lại niềm tin vào sự thịnh vượng và hạnh phúc cho ngôi nhà.

Lộc Nam đơn vị sản xuất tượng gà bằng đồng để làm biểu tượng trưng bày trong gia đình bạn
Lộc Nam đơn vị sản xuất tượng gà bằng đồng để làm biểu tượng trưng bày trong gia đình bạn

Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn tượng gà chọi đẹp, hợp phong thủy của từng người

Khi bạn đặt một tượng gà bằng đồng từ Lộc Nam để trưng bày trong gia đình, bạn không chỉ sở hữu một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời mà còn kết nối với truyền thống và văn hóa Việt Nam. Mỗi chi tiết trên tượng gà đều được chế tác tỉ mỉ, từ hình thức, đường nét cho đến các chi tiết nhỏ như lông mày, móng vuốt, và cả ánh mắt đều được tạo ra với sự tinh tế và chân thực.

Với sự kỹ lưỡng trong từng đường nét, sự tinh tế trong từng chi tiết, tượng gà bằng đồng từ Lộc Nam không chỉ là một sản phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Đây chắc chắn sẽ là một điểm nhấn đặc biệt trong không gian sống của gia đình bạn, mang đến sự đẳng cấp và ý nghĩa sâu sắc.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được khi nhắc đến biểu tượng con gà đa phần người ta sẽ nhớ đến nước Pháp nhưng bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn nếu nghĩ rằng biểu tượng con gà không phải là của La Mã, Hy Lạp hay các nước châu á. Vậy nên hãy nhớ thật kỹ các nước được xem là sử dụng con gà làm biểu tượng để không bị nhầm lẫn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *