Rate this post

Bạn đang tìm kiếm cho mình bài cúng về nhà mới để tổ chức lễ cúng lên nhà mới đúng phong tục,  nghi lễ tạo sự kính trọng dành cho thần linh, gia tiên. Có người xem trọng cho việc cúng nhà mới, có người lại cho rằng không quá cần thiết, chúng ta tìm hiểu những yếu tố quan trọng của văn khấn hay cũng như bài cúng về nhà mới chuẩn nhất qua bài viết dưới đây của Đồ đồng Lộc Nam nhé!

Bài cúng về nhà mới (văn khấn nhập trạch nhà mới) là gì?

Theo phong tục của người Việt Nam ta, khi thực hiện bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải thắp nhang trình bày cho thần linh tổ tiên. Đó gọi là khấn. Lời khấn thể hiện lòng thành tâm cũng như những mong muốn cầu khẩn của người làm lễ. 

Tuy nhiên rất ít người biết được chính xác tên các vị thần, cách thành văn chuẩn mực của bài cúng về nhà mới. Do đó, nhiều người dễ bị lúng túng, hay quên, thiếu tự tin khi khấn khiến buổi lễ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn cúng khi về nhà mới thể hiện rành mạch rõ ràng mọi thứ. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho người làm lễ bởi chỉ cần dựa theo đó đọc và tùy chỉnh thông tin của mình là được.

Nghi lễ cúng về nhà mới
Nghi lễ cúng về nhà mới

Tham khảo: Những mẫu đồ thờ cúng – bát đĩa thờ cúng đẹp, sang trọng

Văn khấn nhập trạch nhà mới sẽ gồm có 2 phần chính. Phần thứ nhất là văn khấn Thần Linh xin được nhập trạch, thứ hai là bài cúng Tổ Tiên về nhà mới, xin rước ông bà về thờ phụng. Lưu ý một điều là khi bạn đọc bài cúng về nhà mới, gia chủ cần đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi sau đó mới đọc văn cúng Tổ tiên, không được thay đổi trình tự này, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng thần linh.

Gia chủ có nên tự cúng về nhà mới không? 

Trên thực tế, nếu gia đình có thể tự làm lễ nhập trạch thì không cần mời đến sư thầy. Nhiều người cho rằng, gia chủ nên tự làm lễ và đọc bài cúng về nhà mới sẽ tốt hơn, vừa mang tính chủ động trong công việc, vừa bày tỏ chân thành tấm lòng thành kính đối với gia tiên và cả các vị thần linh. 

Ngược lại, nếu gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như không quá rành về chuyện cúng bái thì nên mời sư thầy về để thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch một cách suôn sẻ, tránh phạm phải một số điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến gia đình về sau này. 

Ý nghĩa quan trọng của bài cúng về nhà mới 

Nghi lễ cúng nhập trạch được coi là một trong những nghi lễ truyền thống của tổ tiên ta theo văn hóa tâm linh của người Việt khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ cúng về nhà mới này cũng vận dụng cả với những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đồng thời, đây còn là một trong ba thủ tục lúc làm nhà mà người Việt buộc phải phải thực hiện:

 • Lễ cúng động thổ: đây là nghi lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà được phép mở đầu quá trình xây dựng.
 • Lễ cúng cất nóc: lễ trước lúc đổ mái nhà – có thể hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà của gia chủ đã hoàn thành.
 • Lễ cúng nhập trạch: lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới. Theo quan niệm trong dân gian, nghi lễ nhập trạch được xem như tương đương với đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

Sắm nhà mới, sửa nhà hay xây nhà là việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi người, nó ghi lại sự hưng thịnh và khởi đầu của mỗi gia đình. Quả thực đúng như vậy, tương truyền rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Làm đúng nghi lễ chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại nhiều niềm tin trong cuộc sống, điều này đóng vai trò như một bước chạy đà cho gia chủ lúc sinh sống sung túc tại nơi ở mới.

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới giúp gia chủ may mắn
Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới giúp gia chủ may mắn

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì?

Khi chuẩn bị cúng nhập trạch, các bạn hãy sẵn sàng các lễ vật dưới đây:

 • Hoa tươi (huê hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu (rượu nếp).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, ko được rách, cau quả phải đều đẹp)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải thích mắt, cua và tôm tuyệt đối không bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.
Mâm lễ vật chuẩn bị cho lễ nhập trạch
Mâm lễ vật chuẩn bị cho lễ nhập trạch

Sau lúc cúng xong, cần phải đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch. Sau lúc đốt xong, dùng chung rượu ở giữa rưới lên giấy vàng bạc đã đốt. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật cẩn thận để sau này lúc nhập trạch thì đem để ở bếp, nơi thờ phụng Táo Quân.

Nội dung bài cúng về nhà mới, cúng nhập trạch

Bài cúng Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày …… tháng ……. năm …….

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Cách đọc bài khấn nhập trạch thế nào cho đúng?

Không bắt buộc bạn phải học thuộc hoàn toàn hai bài cúng vào nhà mới ở phía trên. Bạn có thể in ra giấy và cầm đọc. Đọc to hay nhỏ cũng là tùy ý bạn. Nhưng yêu cầu được đặt lên hàng đầu là thành tâm và thái độ trịnh trọng khi đọc văn khấn cúng nhập trạch.

Người đọc văn khấn về nhà mới và trực tiếp làm lễ nhập trạch nên là người đàn ông trụ cột trong gia đình ví dụ như cha, con trai trưởng,… Nếu nhà không có nam nhân thì người mẹ hoặc vợ sẽ làm thay.

Nếu bạn chuyển đến chung cư, bài cúng nhập trạch đối với nhà chung cư nên được bổ sung chính xác số phòng, số tầng, càng chi tiết càng tốt. Văn khấn nhập trạch nhà thuê về cơ bản cũng không có gì khác biệt. Tóm lại bạn có thể áp dụng hai bài cúng về nhà mới nêu trên trong nhiều tình huống (nhà mới xây, nhà mua lại, chung cư, nhà thuê, nhà trọ,…) và tùy chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng của mình.

Một số nghi lễ cúng về nhà mới

Khi bắt đầu vào nhà mới, đồ vật đầu tiên gia chủ cần mang vào chính là cái chiếu hoặc đệm mà bạn đang sử dụng. Sau đó hãy mang theo bếp nấu, chổi quét nhà, nước, gạo và các lễ vật cúng Thần Linh. Bạn nên bày lễ vật cúng về nhà mới ở trên bàn hoặc mâm kê ở trên cao có hướng hợp với gia chủ. Gia chủ sẽ tự thắp nhang vào chiếc bát nhang mới và bắt đầu thực hiện khấn lễ. Tiếp theo, gia chủ sẽ bật bếp và đun nước sôi khoảng 5 đến 10 phút, nếu lâu hơn càng tốt rồi mới tắt bếp.

Gia chủ đọc bài khấn để:

Xin phép Thần Linh cho vào ở tại nhà mới.

Xin phép được lập bát nhang thờ Thần Linh.

Xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh của gia tiên nhà mình về đây để thờ cúng.

Nghi thức cúng nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ để thể hiện thành ý
Nghi thức cúng nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ để thể hiện thành ý

Quan Tâm: Chi tiết Bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa cầu may mắn

Lưu ý:

 • Nếu gia chủ chỉ tiến hành cúng về nhà mới để lấy ngày tốt mà chưa chuyển tới ngay thì vẫn cần phải ngủ tại nhà mới 1 đêm.
 • Sau khi tiến hành cúng Thần Linh, gia chủ cần làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới được dọn dẹp đồ đạc.
 • Cuối cùng, gia chủ và toàn bộ thành viên trong gia đình phải tổ chức lễ bái tạ tổ tiên, Thần Phật để cầu bình an.
 • Không nên chuyển vào nhà mới khi gia đình đang có người mang thai. Nếu bắt buộc phải chuyển vào thì người mang thai phải cầm một chiếc chổi mới quét qua các đồ đạc 1 lần rồi mới được chuyển vào.
 • Người giúp việc dọn nhà không được cầm tinh con hổ.

Trên đây là các bài cúng về nhà mới được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Mong rằng sẽ giúp bạn được phần nào cho việc tổ chức lễ cúng về nhà mới thật suôn sẻ, công việc thuận lợi cho mọi người. Nếu các bạn có nhu cầu đặt đồ thờ Bát Tràng khi về nhà mới, hãy liên hệ với Đồ đồng Lộc Nam thông qua hotline 083 612 2222 để được tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *