Bài Vị Thờ Bằng Đồng

Liên hệ

  • Tên gọi sản phẩm: Bài vị thờ bằng đồng
  • Kích thước sản phẩm:  cao 70cm
  • Chất liệu: Đồng vàng + mạ vàng 24k
  • Màu sắc: Vàng
Rate this product

Bài vị thờ bằng đồng dùng để ghi tên, năm sinh, năm mất của những người đã khuất trong gia đình. Đây là vật phẩm thờ cúng cần thiết trong những gia đình là con trưởng hoặc phòng thờ dòng họ, từ đường. Lộc Nam xin giới thiệu mẫu bài vị gia tiên bằng đồng và cách lập bài vị đúng phong thủy tâm linh.

Mẫu bài vị thờ bằng đồng có ý nghĩa gì?

Bài vị là một cái thẻ (bảng) làm bằng đồng, gỗ, ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm tử của người được thờ hoặc đặt ảnh của người đã khuất gọi là thần chủ. Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong khám, ngai thờ.

Với gia chủ là trưởng họ, trưởng chi thì thần chủ của họ và của chi không bao giờ thay đổi. Còn thần chủ của gia từ có sự thay đổi theo phong tục ngũ đại mai thần chủ. Tức là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có bốn bài vị ghi bốn thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. Cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ ông ngũ đại đi rồi nhắc lần lượt lên.

Bài vị gia tiên được coi là nơi ngự, nơi an tọa của tổ tiên nên rất linh thiêng, ý nghĩa. Do tính chất bền đẹp và trang trọng, ngày nay bài vị thờ bằng đồng được nhiều người lựa chọn hơn cả

Bài vị thờ bằng đồng
Bài vị thờ bằng đồng

Hướng dẫn cách lập bài vị đúng tâm linh

Theo tín ngưỡng xưa nay, thần phật và gia tiên được coi là thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình được bình an, vận nhà được ổn định. Do vậy bày bài vị trong thờ cúng đúng hay sai có liên quan chặt chẽ đến vận khí, bày đúng thì được yên hàn và tăng cường vận may cho mọi người.

Bài vị thờ bằng đồng được lưu giữ 5 đời ( ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng, đến đời thứ 6 được đem đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung. Thực ra hiện nay, khi có một người trong gia đình mất, đã có các sư hoặc các thầy cúng lo giúp việc làm bài vị.

Các chữ trên bài vị thờ gia tiên có thể là chữ Hán, Hán Nôm, chữ quốc ngữ tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Bài vị thường lưu giữ bốn đời, nếu ghi vai vế thì đến đời con cháu sau này sẽ khó khăn để lập thêm bài vị khác (bài vị của cha mẹ hiện tại) mà gia chủ tự biết vai vế và dâng hương cúng lễ. Nên có thể không cần ghi vai vế của thần chủ trên bài vị.

Bài vị thờ bằng đồng
Bài vị thờ bằng đồng

Đặc biệt, số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3 (không được dư 1 hoặc dư 2) theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính; nếu là người nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (chia hết) là được.

Các chữ trong bài vị được viết theo chiều dọc từ trên xuống, từ phải qua trái. Nội dung trong bài vị gồm: hàng chính giữa nêu: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo); tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là tên (gồm tên húy = tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … nếu có).

Bài vị gia tiên hay quy tắc thờ cúng nói chung là việc rất quan trọng, không thể xuề xòa hay tự theo ý mình được mà cần phải tuân theo luật tâm linh phong thủy nói chung, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới gia đình (điềm xấu). Vì vậy, gia chủ hãy nghiên cứu kĩ trước khi lập bài vị thờ gia tiên.

Xem thêm: 10+ Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng cực sang trọng (dodonglocnam.com)

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bài Vị Thờ Bằng Đồng”